คุณไม่ได้ด้อยกว่าใคร แต่แค่เป็น โรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง

คุณเคยรู้สึกว่าตัวเองด้อยกว่าคนอื่นไหมคะ?

รู้สึกว่าทำอะไรก็ไม่ดีสักอย่าง สู้ใครๆ เขาก็ไม่ได้ รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เก่งอะไรเป็นพิเศษ และไม่ได้มีความชอบอะไรเป็นพิเศษ เป็นแค่คนธรรมดาทั่วไปที่ทำอะไรได้ไม่เป็นชิ้นเป็นอันสักอย่าง

ความรู้สึกแบบนี้ เป็นเรื่องปกติและสามารถเกิดได้กับทุกคนค่ะ แต่ถ้าความคิดแบบนี้ มันยิ่งทำให้คุณรู้สึกกดดันกับการทำงาน จนเกิดเป็น ความเครียด และวิตกกังวลจนเกิดผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของคุณแล้ว ไม่แน่คุณอาจกำลังเผชิญหน้ากับ โรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง อยู่ก็ได้ค่ะ

โรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง ทำอะไรก็ไม่สำเร็จสักอย่าง

โรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง (Imposter Syndrome, Imposter Phenomenon) เป็น อาการทางจิต ที่ผู้ป่วยจะมีความคิดว่า ตัวเองไม่มีความสามารถในการทำงานและตัวเองกำลังสร้างความมั่นใจปลอมๆ มาหลอกให้คนอื่นเชื่อว่าตัวเองเก่งอยู่ ทั้งที่จริงๆ แล้วไม่ได้มีดีอะไรเลย

พวกเขามักจะคิดว่า ความสำเร็จของพวกเขาไม่ได้มาจากความสามารถ แต่เพราะมีเส้นสายหรือโชคช่วยซะมากกว่า เลยเกิดความกลัวว่า วันหนึ่งจะมีคนจับได้ว่าตัวเองไม่ได้เก่งจริง และถึงแม้จะมีหลักฐานหรือมีผู้คนยอมรับในความสามารถของพวกเขามากเท่าไหร่ พวกเขาก็จะไม่เชื่อและคิดว่ามันไม่เป็นความจริงเลยแม้แต่นิดเดียวค่ะ

อาการของคนเป็นโรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง 

ภายนอกพวกเขาจะแสดงออกว่าตัวเองมั่นใจ แต่ภายในจิตใจลึกๆ แล้ว จะเป็นคนมีความภาคภูมิใจในตัวเองต่ำ ไม่เห็นคุณค่าของตัวเองและไม่ค่อยมีความมั่นใจเวลาทำงาน มักจะพบมากที่สุดใน ผู้หญิงที่มีความประสบความสำเร็จสูง 

โรคคิดว่าตัวเองไม่เก่งอาจจะไม่ได้รุนแรงมากนักเมื่อเทียบกับอาการทางจิตอื่นๆ แต่มันก็สามารถส่งผลทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา เช่น โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล ภาวะ Burnout และยังส่งผลต่อชีวิตการทำงานของได้ เช่น กลัวล้มเหลวจนไม่อยากทำงาน เปลี่ยนงานบ่อย และขาดความสุขในชีวิตไปในที่สุดค่ะ

โรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง เกิดจากตัวคุณเองและสามารถรักษาได้ที่ตัวคุณเช่นกันค่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่าโรคนี้รักษาได้ยังไงบ้าง

โรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง โรคจิตเภท ประกันสุขภาพ

“โรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง” ทั้ง 5 แบบและวิธีเอาชนะมันแบบขาดลอย

1.พวกรักความสมบูรณ์แบบ (The Perfectionist)

คนที่รักความสมบูรณ์แบบ มักจะตั้งความคาดหวังของตัวเองไว้สูงมากกว่าคนทั่วไป และเมื่อตัวเองทำงานได้ไม่ถึงเป้าหมาย ก็จะรู้สึกว่าตัวเองล้มเหลวโดยสิ้นเชิง

คนประเภทนี้ มักจะไม่พอใจกับความสำเร็จของตัวเอง เพราะคิดว่ายังไงตัวเองสามารถทำได้มากกว่านี้ หรือบางทีเมื่อต้องทำงานกับผู้อื่น ก็จะคิดว่าคนอื่นทำงานได้ไม่ดีอย่างที่ตัวเองต้องการ และจะเอางานของคนอื่นมาทำเองเสียดีกว่า ซึ่งการทำแบบนี้ไม่ดีกับทั้งตัวคุณเองและเพื่อนร่วมงานเลยค่ะ

วิธีเอาชนะ

ถ้าคุณเป็นคนที่รักความสมบูรณ์แบบจนเกินไป ให้คุณระลึกไว้ว่า ไม่ใช่ทุกอย่างที่จะสมบูรณ์แบบได้ 100% เสมอไป ส่วนความผิดพลาดทั้งหลาย มันเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานอยู่แล้ว ไม่ใช่ความล้มเหลวของตัวคุณเอง และไม่ว่างานจะออกมาเป็นอย่างไร ก็ขอให้ภูมิใจในตัวเองและผลงานของตัวเองไว้มากๆ นะคะ

โรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง โรคจิตเภท ประกันสุขภาพ

2.พวกยอดมนุษย์ (The Superwoman/man)

คนประเภทนี้ มักจะคิดว่าตัวเองด้อยกว่าคนอื่นๆ ในการทำงานเสมอ จึงมุ่งมั่นทำงานให้หนักขึ้น เยอะขึ้นเพื่อที่จะให้ตัวเองดูเหนือกว่าคนอื่นให้ได้

วิธีเอาชนะ

คนเหล่านี้ดูภายนอกเหหมือนคนบ้างาน รักการทำงาน แต่จริงๆ แล้ว พวกเขาขาดความมั่นใจในตัวเองอย่างมาก มักจะ วิตกกังวล ได้ง่ายๆ และกลัวคำวิจารณ์จากคนอื่น เพราะพวกเขาจะถือมันเป็นเรื่องส่วนตัวไปซะหมด จึงทำให้พวกเขาไม่ได้มีความสุขในการทำงานอย่างแท้จริงค่ะ

นอกจากนั้น คุณต้องยอมรับในความสามารถของตัวเองก่อน โดยไม่ต้องไปรอการยอมรับจากคนอื่น และไม่ต้องเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร เพียงแต่ทำในส่วนของคุณให้ดีที่สุดเท่านี้ก็พอแล้วค่ะ

คำวิจารณ์ต่างๆ ไม่ได้มีไว้เพื่อติอย่างเดียว แต่มีไว้เพื่อให้เราก่อสิ่งที่ดีกว่าในอนาคตด้วย ดังนั้น คุณต้องเรียนรู้ที่จะรับฟังมันและนำไปปรับใช้ตามสมควรค่ะ

โรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง โรคจิตเภท ประกันสุขภาพ

3.พวกอัจฉริยะโดยธรรมชาติ (The Natural Genius)

คนอัจฉริยะ มักมีความสามารถโดยธรรมชาติติดตัวมาตั้งแต่เกิด และจะทำงานได้สำเร็จตั้งแต่ครั้งแรกๆ เสมอ ถ้าเมื่อไหร่ที่พวกเขารู้สึกว่าต้องพยายามอย่างหนักเพื่อทำอะไรสักอย่าง นั่นแหละค่ะ คือเขาไม่เก่งพอ และกำลังล้มเหลวในสิ่งนั้นอยู่

วิธีเอาชนะ

ล้มเหลวแค่หนึ่งครั้ง ไม่ใช่ว่าคุณจะล้มเหลวไปตลอดค่ะ แต่ให้คุณคิดซะว่า ตัวเองกำลังอยู่ในขั้นตอน การเรียนรู้สู่ความสำเร็จ  ซึ่งมันโอเคที่จะผิดพลาดบ้างในครั้งแรกๆ แต่สิ่งที่สำคัญคือ คุณต้องไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ค่ะ

โรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง โรคจิตเภท ประกันสุขภาพ

4.พวกวันแมนโชว์ (The Rugged Individualist)

คนประเภทนี้ มักจะคิดว่าการขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น คือการแสดงความอ่อนแอของตัวเองให้คนอื่นรู้เลย  หมกมุ่นทำงานตัวคนเดียว พอทำงานไม่สำเร็จ ก็จะคิดว่าตัวเองไม่เก่ง ไม่มีความสามารถนั่นเอง

วิธีเอาชนะ

ไม่ใช่งานทุกอย่าง ที่สามารถทำคนเดียวได้ และการขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น มันจะดีต่อทั้งตัวคุณและงานของคุณด้วยค่ะ เพราะการที่มีคนมาช่วยแบ่งเบาภาระงานหรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน อาจจะทำให้คุณได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ที่ไม่เคยรู้มาก่อนก็ได้ค่ะ

โรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง โรคจิตเภท ประกันสุขภาพ

5.พวกผู้เชี่ยวชาญ (The Expert)

คนเหล่านี้ เมื่อทำงานไปสักระยะหนึ่งจะรู้สึกว่าตัวเองเก่งและเชี่ยวชาญในงานนั้นๆ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่จะต้อง เปลี่ยนงานใหม่ หรือได้งานที่พวกเขาไม่เคยทำมาก่อน ก็จะรู้สึกว่าตัวเองทำได้ไม่ดี ไม่มีความสามารถในการทำงานเหมือนก่อน และคิดว่าตัวเองไม่เก่งในที่สุด

วิธีเอาชนะ

อย่าไปคิดว่า การเปลี่ยนงานมันน่ากลัวค่ะ แต่ให้คิดซะว่ามันเป็นความท้าทายใหม่อย่างหนึ่ง และขอให้คุณให้เวลากับตัวเองในการฝึกฝนทักษะใหม่ๆ แล้ววันหนึ่งคุณก็จะชินกับมันและสามารถทำมันได้ดีไม่แพ้งานก่อนหน้าแน่นอนค่ะ

ไม่มีใครสามารถทำร้ายความมั่นใจของคุณได้นอกจากตัวเองนะคะ การเอาชนะใจตัวเอง คือ ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดค่ะ มั่นใจเข้าไว้ Rabbit Care เป็นกำลังใจให้คนทำงานทุกคนนะคะ สู้ๆ

บทความทั้งหมด

กองทุน
ประกันชีวิต

โบนัสออกแล้ว! เตรียมตัวไปลงทุนอะไรดี ?!

โบนัสออกทั้งที หลายคนอาจจะวางแผนในการใช้จ่ายเงินกันไว้บ้างแล้วไม่มากก็น้อย แต่สำหรับใครที่อยากจะลองเริ่มต้นลงทุน เพิ่มหลักประกันใช้ชีวิตดูบ้าง การใช้เงินโบนัส ที่เป็นเงินเย็นในการลงทุน ก็น่าสนใจ แล้วเราควรเตรียมตัวไปลงทุนอะไรดีนะ ไปดูกันเลยดีกว่า     โบนัสออกแล้ว! เตรียมตัวไปลงทุนอะไรดี ?!   เช็กลิสต์ ก่อนใช้เงินโบนัสลงทุน ก่อนจะเริ่มต้นเอาเงินโบนัสไปลงทุนอะไร อย่างแรกที่คุณต้องเช็กลิสต์เลย คือความพร้อมต่างๆ

บริการจากแรบบิทแคร์
ข่าวประชาสัมพันธ์

ผลิตภัณฑ์และบริการจาก rabbit care ที่พร้อมดูแลคุณ

เปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ แรบบิท แคร์ (rabbit care) โบรกเกอร์โฉมใหม่แต่มากประสบการณ์ ที่มาพร้อมการทำงานแบบมืออาชีพ และบริการที่พัฒนาให้ตอบสนองความพึงพอใจของลูกค้าทุกท่านได้มากขึ้นกว่าเดิม ให้ลูกค้าได้พบกับบริการดี ๆ กับผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบที่สามารถเลือกได้ครบ จบในที่เดียว ที่แรบบิท แคร์ จะมีผลิตภัณฑ์และบริการใดบ้าง มาดูกันเลย บริการประกันภัย ประกันภัยรถยนต์ ผลิตภัณฑ์ประกันภัยรถยนต์ สำหรับผู้ขับขี่ยานยนต์ที่ต้องการตัวช่วยรองรับความเสี่ยงขณะใช้งานรถยนต์

ขับรถยนต์
ประกันรถยนต์

เจ้าของรถต้องรู้! ระดับความเร็วปรับใหม่ที่กฎหมายกำหนด

ผู้ขับรถยนต์บนท้องถนนต้องมีความเข้าใจถึงกฎหมายการกำหนดความเร็วทั้งบนเส้นทางหลวง และถนนหนทางในเมืองว่า มีการกำหนดไว้อย่างไร เพื่อให้ไม่ต้องโดนใบสั่ง ซึ่งล่าสุดช่วงปลายปี 2563 ได้มีการกำหนดความเร็วไว้หลากหลายประเภท เพื่อให้ขับขี่ตามกฎจราจร ซึ่งจะมีอะไรบ้างที่มีการปรับเปลี่ยน วันนี้ Rabbit Care มีข้อมูลดี ๆ มาเสริฟให้ถึงที่แล้ว  รถยนต์ – รถจักรยานยนต์ กำหนดความเร็วใหม่เท่าไร สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม

icon image icon image
Back to top