ประกันสุขภาพ IPD-OPD

How to กิน บุฟเฟ่ต์ ยังไง ให้ร่างไม่พัง

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published June 11, 2018
บุฟเฟ่ต์
การกินก็เป็นการคลายเครียดได้ดีอีกวิธีหนึ่ง แน่นอนว่าอาหารประเภท บุฟเฟ่ต์ มักจะถูกนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ เมื่อพูดถึงการกินอย่างคุ้มค่าและอิ่มหนำสำราญในราคาที่ย่อมเยาของคนที่ทำงานมาอย่างเหน็ดเหนื่อย และ ต้องการผ่อนคลายด้วยการกิน
เชื่อเหลือเกินว่าสาวกอาหารบุฟเฟ่ต์ไม่มีใครกินแบบออมแรงแน่นอน แต่กินแบบนี้ก็เสียสุขภาพแย่เลย Rabbit Care จึงนำวิธีกินบุฟเฟ่ต์แบบไม่เสียสุขภาพมาฝากกัน

บุฟเฟ่ต์

บุฟเฟ่ต์ คืออะไร?

คำว่า บุฟเฟ่ต์ มาจาก Buffet เป็นภาษาฝรั่งเศส แต่แท้จริงแล้ว บุฟเฟ่ต์เป็นวัฒนธรรมการกินอาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสวีเดน ตั้งแต่ยุคของชาวไวกิ้งที่ต้องดำรงชีวิตอยู่บนเรือ เมื่อขึ้นฝั่งจึงสั่งอาหารจำนวนมากมาวางบนโต๊ะจนเต็ม จากนั้นแต่ละคนก็จะมาตักอาหารกินเองตามใจชอบ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของวัฒนธรรมการกินอาหารบุฟเฟ่ต์จวบจนปัจจุบัน
บางคนเข้าใจผิดว่า อาหารบุฟเฟ่ต์คืออาหารที่เราสามารถกินได้ไม่อั้น แต่จริงๆ แล้ว บุฟเฟ่ต์หมายถึงอาหารที่เราต้องกินโดยการบริการตัวเอง หรือไปตักอาหารเอง

บุฟเฟ่ต์

สิ่งที่จะเกิดขึ้น ถ้าคุณกินอาหารบุฟเฟ่ต์ มากเกินไป

ปัจจุบันมีร้านอาหารบุฟเฟ่ต์เปิดบริการเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างและบุฟเฟ่ต์อาหารทะเลที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากเหล่าคนชอบกิน แต่การกินบุฟเฟ่ต์มากเกินไป แม้ว่าจะอิ่มและคุ้มค่ามากๆ แต่ก็มีโทษต่อร่างกายของเรานะคะ
  • โรคอ้วน โรคหัวใจ ความดันโลหิต

อาหารบุฟเฟ่ต์มักจะเต็มไปด้วยไขมัน สารปรุงรสสังเคราะห์ รวมไปถึงสารกันเสียที่ผสมอยู่ในอาหาร ถ้าเรากินอาหารบุฟเฟ่ต์บ่อยๆ แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ก็จะเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกายของเรา
หากไม่ออกกำลังกายและกินบุฟเฟ่ต์หนักๆ เข้า ก็จะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น จนเป็นสาเหตุของโรคอ้วน โรคหัวใจ และไขมันสะสมจะทำให้เกิดอาการเกี่ยวกับความดันโลหิตได้อีกด้วย
บุฟเฟ่ต์
  • ท้องเสีย ท้องร่วง

อาหารบุฟเฟ่ต์จำนวนมากที่อยู่รวมกันบนโต๊ะใหญ่ๆ มีโอกาสที่จะสัมผัสสิ่งปนเปื้อนได้มากกว่า และอาหารบางอย่างอาจไม่สด ใหม่ เพราะร้านอาหารต้องซื้อวัตถุดิบมาในปริมาณมากเพื่อสะสมเอาไว้ และอาจเป็นอาหารที่มีคุณภาพต่ำซึ่งสารปนเปื้อนจากอาหารเหล่านี้จะทำให้กระเพาะอาหารเกิดการระคายเคือง ระบบย่อยอาหารมีปัญหา และทำให้มีอาการปวดท้องร่วมกับอาการท้องเสียได้ค่ะ
  • เสี่ยงเป็นมะเร็งหลอดอาหาร

อาหารบุฟเฟ่ต์จำพวกปิ้งย่าง รมควัน จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งหลอดอาหารให้แก่เรา เพราะการทำอาหารที่ใช้ความร้อนสูงจะก่อให้เกิดสารอะคริลาไมด์ (Acrylamide) และสารไพโรไลเซต (Pyrolysates) ที่เกิดจากการไหม้ของเนื้อสัตว์
สารดังกล่าวเป็นสารก่อมะเร็งที่ร้ายแรงกว่า สารอะฟลาท็อกซินซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่ขึ้นชื่อเสียอีก นับว่าเป็นสารก่อมะเร็งสุดน่ากลัวที่ซ่อนอยู่ภายใต้อาหารอร่อย

แล้วต้องกินบุฟเฟ่ต์ยังไง ให้อร่อยและปลอดภัย?

แหม อาหารบุฟเฟต์ก็อร่อยแถมยังคุ้มขนาดนี้ จะห้ามไม่ให้กินเลยก็คงจะยากหน่อย แต่วันนี้ Rabbit Care มีคำแนะนำดีๆ สำหรับคนที่ชื่นชอบการกินบุฟเฟ่ต์ ว่าเราจะกินยังไงให้ร่างกายไม่พัง และไม่เสี่ยงเป็นโรค จะมีอะไรบ้างมาดูกัน
  • อย่าอดเพราะกลัวไม่คุ้ม

บางคนชอบอดอาหารก่อนจะไปกินบุฟเฟ่ต์ เพราะต้องการจะกินให้เต็มที่เพื่อความคุ้ม แต่การอดอาหารแบบนี้ไม่ดีกับร่างกายนะคะ เพราะการอดจะทำให้ร่างกายเกิดการเก็บสะสมอาหาร เผาผลาญน้อยลง เลยทำให้อ้วนง่ายขึ้นกว่าเดิม
  • เสื้อผ้าก็สำคัญ

การสวมใส่เสื้อผ้าก็มีผลต่อการกินของเราเช่นกัน อย่าใส่เสื้อผ้าที่หลวมจนเกินไปเพราะจะทำให้เรากินอย่างไม่รู้จักหยุด ส่วนเสื้อผ้าที่รัดรูปจนเกินไป ก็จะทำให้เราอึดอัดจนกินได้ไม่สะดวก แนะนำให้ใส่เสื้อผ้าแบบพอดีตัวดีกว่าค่ะ
  • นั่งไกลดีกว่าใกล้

เลือกที่นั่งที่ไกลจากซุ้มตักอาหาร เราจะได้ใช้พลังงานในการเดินมาตักอาหารบ้าง และเลือกที่นั่งหันหลังใส่ซุ้มอาหาร จะได้ไม่รู้สึกอยากตักอาหารมาเพิ่มเรื่อยๆบุฟเฟ่ต์
  • จานเล็กดีกว่า

การใช้จานเล็กๆ มีผลต่อพฤติกรรมการกินอาหาร เพราะการลดขนาดจานลง 2 นิ้ว จะช่วยให้เรากินน้อยลงถึง 22% เลยล่ะค่ะ
  • ตักแค่ของตัวเอง

การกินบุฟเฟ่ต์ คือการบริการตัวเอง เพราะฉะนั้นควรตักมาแค่ของที่ตัวเองจะกินก็พอ ไม่ต้องตักเผื่อใคร เดี๋ยวจะเกิดปัญหาอาหารเหลือ สุดท้ายแล้วเราก็ต้องมารับผิดชอบอาหารที่เราตักมาเองอยู่ดี
  • ดื่มน้ำเปล่า

หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ เพราะน้ำตาลจะไปช่วยเพิ่มแคลอรี่จากอาหารให้เพิ่มขึ้นไปอีก ดื่มน้ำเปล่าดีกว่าค่ะ
เมื่อกินอาหารบุฟเฟ่ต์จนอิ่มแล้ว อย่าลืมหาเวลาไปออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณด้วยนะคะ จะได้ลดความเสี่ยงการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021