ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เซฟตัวเองก่อนวาเลนไทน์ รู้ทันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published January 22, 2018
โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
อีกไม่นานก็จะถึงวันแห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์แล้ว นับว่าเป็นโอกาสที่ดีในการแสดงความรักต่อกัน ทั้งกับครอบครัว เพื่อน และคนรัก หลายคนได้ใช้เวลาในวันแห่งความรักในการอยู่กับคนรักและแสดงความรักแก่กัน
แต่การแสดงออกซึ่งความรักอย่างการมีเพศสัมพันธ์กันโดยขาดความรู้ในการป้องกันตัวเอง อาจทำให้เกิดปัญหาท้องไม่พร้อม หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หากเกิดขึ้นแล้วจะต้องเครียดแน่นอน
โรคติดต่อทางเพศทางเพศสัมพันธ์

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ คืออะไร ?

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นโรคติดต่อที่สามารถพบได้ในคนทุกเพศ  โดยจะติดต่อกันทางการมีเพศสัมพันธ์กัน หรือติดมาจากมารดา (กรณีที่มารดามีเชื้อก่อนหรือระหว่างตั้งครรภ์)
และเป็นโรคที่ติดเชื้อแล้วในช่วงแรกๆ มักจะไม่แสดงอาการ จึงทำให้ผู้ติดเชื้อไม่รู้ตัวว่าติดเชื้อ และไปแพร่เชื้อแก่คนอื่นต่อโดยไม่รู้ตัว

สาเหตุของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้นสามารถติดต่อกันได้จากหลายสาเหตุ  โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้
  • เชื้อไวรัส

โรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสนั้น บางชนิดสามารถรักษาให้หายขาดได้ บางชนิดไม่มียารักษา และบางชนิดสามารถกลับมาเป็นซ้ำได้อีก โดยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากเชื้อไวรัส ได้แก่ เริมที่อวัยวะเพศ หูดหงอนไก่ ไวรัสตับอักเสบบี
  • เชื้อแบคทีเรีย

โรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ เช่น หนองใน ซิฟิลิส ท่อปัสสาวะอักเสบ ช่องคลอดอักเสบ
  • เชื้ออื่นๆ

เช่น เกิดจากพยาธิ หรือตัวโลน สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ[caption id="attachment_8086" align="aligncenter" width="800"]โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ cc :สสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ)[/caption]

อาการต้องสงสัย เสี่ยงเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

คุณผู้ชายและคุณผู้หญิงทั้งหลาย หากคุณมีอาการต้องสงสัยเหล่านี้เท่ากับคุณอยู่ในกลุ่มเสี่ยงหรืออาจติดเชื้อเข้าแล้ว ควรไปพบแพทย์โดยทันทีนะคะ
  • อาการในผู้ชาย

มีอาการปัสสาวะแสบขัด ขาหนีบบวม หรือเป็นฝี เจ็บปวดบริเวณอวัยวะเพศ มีตุ่ม ผื่น หรือแผลที่บริเวณอวัยวะเพศ มีเมือกใสหรือน้ำหนองไหลออกมา
  • อาการในผู้หญิง

รู้สึกเจ็บหรือเสียวท้องน้อย ขาหนีบบวม หรือเป็นฝี เจ็บปวดหรือคันบริเวณอวัยวะเพศ มีผื่น ตุ่ม หรือแผลบริเวณอวัยวะเพศ ตกขาวสีเหลือง และมีกลิ่นเหม็นฉุนโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่คุณควรรู้จัก

ปัจจุบัน คนมีการเปลี่ยนคู่นอนกันมากขึ้น จึงง่ายต่อการแพร่เชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มากขึ้น ซึ่ง โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ก็มีมากมายหลายโรค และวันนี้ rabbit finance จะหยิบยกเอา 5 โรคที่คนมักจะเป็นกัน มาฝากทุกท่านให้รู้เท่าทันกันค่ะเรียกอีกชื่อว่า โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรคนี้เกิดจากการที่ผู้ป่วยรับเชื้อ Human Immunodeficiency หรือเชื้อ HIV เข้าไป
ซึ่งเชื้อนี้จะเข้าไปทำลายเม็ดเลือดขาวที่เป็นแหล่งสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนกำลังลงและมีโอกาสที่จะติดเชื้อจนเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่ายขึ้น
โรคแทรกซ้อนที่มักจะติด เช่น โรคมะเร็ง วัณโรค ผู้ป่วยจึงมีโอกาสเสียชีวิตได้อย่างรวดเร็วจากโรคแทรกซ้อนเหล่านี้ และเชื้อ HIV ยังสามารถแพร่เชื้อสู่ทารกในครรภ์ได้เป็นโรคที่เกิดจากแบคทีเรีย Neisseria Gonorrhoeae ที่จะทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการระคายเคืองในท่อปัสสาวะ รู้สึกแสบขัดเวลาปัสสาวะ และมีน้ำหนองไหลออกมาจากท่อปัสสาวะ
หากผู้ป่วยไม่ได้เข้ารับการรักษาก็อาจเกิดการอักเสบและทำให้ผู้ป่วยเป็นหมันได้
เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อ Haemophilus Ducreyi ซึ่งเชื้อนี้จะไปทำให้เกิดแผลที่ปวดบวมบริเวณอวัยวะเพศ บางรายมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบ หากไม่รักษาจะทำให้หนองแตกออกมาได้ มีบาดแผลไม่เรียบและเป็นหนองหลายบาดแผล เลือดออกง่าย
บาดแผลเหล่านี้หากสัมผัสเข้าจะทำให้รู้สึกเจ็บปวดมาก บางรายต่อมน้ำเหลืองโตจนถึงขั้นเป็นฝี หรือฝีแตกจนเป็นแผลใหญ่ ต้องรักษานานก็มี
เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส Herpes Simplex Virus เชื้อนี้จะทำให้รู้สึกปวดแสบบริเวณขา ก้น หรืออวัยวะเพศ และจะมีแผลเป็นตุ่มน้ำใสขึ้นตามมาแผลตุ่มน้ำใสนี้จะทำให้รู้สึกคัน พยายามอย่าเกาให้ตุ่มน้ำแตกและออกมาแพร่เชื้อลุกลามในบริเวณรอบข้างได้อีก โดยตุ่มน้ำใสนี้จะหายไปเองในเวลา 2 – 3 สัปดาห์
เมื่อคนเราเป็นเริมแล้วนั้นก็จะยังมีเชื้ออยู่ในร่างกาย เมื่อร่างกายอ่อนแอ ก็จะแสดงอาการขึ้นอีก
เกิดจากเชื้อ Treponema Pallidum โดยในระยะแรกจะเกิดเป็นตุ่มแดงแตกเป็นแผลที่อวัยวะเพศ หากไม่รีบทำการรักษาให้ทันท่วงทีเชื้อจะเริ่มลุกลามเข้าสู่กระแสเลือดและระบบประสาทในเวลาต่อมา
โรคนี้เป็นโรคที่อันตรายและเรื้อรัง สามารถเป็นติดต่อกันยาวนานกว่า 2 ปี จึงควรรีบไปพบแพทย์ นอกจากนี้ มารดาที่เป็นโรคนี้จะถ่ายทอดโรคสู่ทารกในครรภ์ได้อีกด้วย
โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ป้องกันตัวเองจาก โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

นอกจากการดูแลสุขอนามัยของตนเองให้ดีแล้ว อย่าลืมหาวิธีป้องกันโรคเอาไว้ด้วยเพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยค่ะว่าคู่นอนของเรานั้นมีเชื้ออะไรมาด้วยหรือเปล่า ก็ปลอดภัยไว้ก่อนจะดีกว่านะคะ1. ไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ มีสามีหรือภรรยาคนเดียว2. สวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์3. ผู้หญิงไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ขณะที่มีประจำเดือน (ฝ่าไฟแดง) เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย4. ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก หากมีความจำเป็นให้สวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง5. อย่าสวนล้างช่องคลอด จะทำให้ติดเชื้อได้ง่ายและนี่คือเรื่องราวของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เรานำมาแบ่งปันเพื่อให้ทุกคนรู้เท่าทันกันในวันนี้ค่ะ ขอให้ทุกท่านมีความสุขมากๆ ในวันแห่งความรัก แสดงออกถึงความรักอย่างเหมาะสม และเมื่อมีเพศสัมพันธ์อย่าลืมป้องกันทุกครั้งนะคะ

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021