ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เลือกซื้อประกันสุขภาพยังไง ให้คุ้มสุด ๆ

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published February 18, 2020
ประกันสุขภาพ
อยากจะทำประกันสุขภาพ แต่ก็กลัวเสียเบี้ยเปล่าไปแบบประโยชน์ หรือทำประกันแล้วไม่คุ้มค่า วันนี้ Rabbit Care มีเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณเลือกทำประกันสุขภาพอย่างตอบโจทย์ และคุ้มค่า เพื่อสุขภาพสุดสตรองในสภาพแวดล้อมที่มีแต่ฝุ่นควันและโรคระบาดทำ ประกันสุขภาพ

ทำประกันสุขภาพยังไงให้คุ้มสุด ๆ

ทำประกันสุขภาพยังไงให้คุ้ม?

ถ้านี่คือครั้งแรกของเหล่าฟรีแลนซ์ เด็กจบใหม่ทั้งหลาย หรือใครก็ตามที่ไม่เคยมีประกันสุขภาพมาก่อน และคุณยังไม่เคยมีสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลอะไรเลย อาจจะชั่งใจหนักหน่อนว่าจะเลือกประกันสุขภาพยังไงให้คุ้มค่าและไม่ผิดหวัง ตาม Rabbit Care มาเช็กกันเลย!1.เช็กเงินในกระเป๋า และความคุ้มครองที่ยังขาดไปขั้นแรก หากคุณกำลังคิดจะเลือกซื้อประกันสุขภาพสักฉบับ ก็ต้องลองสำรวจงบประมาณของตัวเองดูเสียก่อน ว่ามีกำลังจ่ายเบี้ยประกันภัยในแต่ละปีมากน้อยแค่ไหน เพราะเบี้ยประกันจะถูกหรือแพงก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในกรมธรรม์ ซึ่งประกอบด้วย ความคุ้มครอง ค่ารักษาพยาบาล และสิทธิประโยชน์ที่พึงได้ โดยเราขอแนะนำให้คุณเลือกประกันสุขภาพที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการรักษาอย่างสมเหตุสมผล และไม่ซ้ำซ้อนความคุ้มครองอื่น ๆ เช่น ประกันสังคม ประกันกลุ่ม เป็นต้น2.สมัครตอนอายุน้อย เบี้ยยิ่งถูกหลายคนที่อายุยังน้อยและเป็นวัยเอ๊าะ ๆ อาจจะยังไม่เห็นความจำเป็นที่ต้องทำประกันสุขภาพ เพราะร่างกายก็ยังแข็งแรง สุขภาพก็ยังฟิตเว่อร์ ไม่ได้เจ็บป่วยง่าย ๆ แต่รู้หรือไม่ว่ายิ่งคุณมีสุขภาพแข็งแรงนี่แหละที่ทำประกันสุขภาพได้คุ้มค่าสุด ๆ เพราะบริษัทประกันหลายเจ้าจะคิดค่าเบี้ยประกันถูกลง ยิ่งถ้าทำต่อเนื่อง บางบริษัทประกันอาจจะอนุโลมให้คุณจ่ายเบี้ยประกันราคาเดิมอีกด้วยนะ แม้ว่าในตอนนั้นคุณจะอายุเยอะขึ้น และสุ่มเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพก็ตามทีเปรียบเทียบ ประกันสุขภาพ 3.ค่าใช้จ่ายในแต่ละโรงพยาบาลก็สำคัญอย่าลืมสำรวจค่าใช้จ่ายของโรงพยาบาลที่คิดว่าจะใช้บริการ ซึ่งไม่เพียงแต่คำนวณจากความสะดวกในการเดินทางไปรักษาเท่านั้นนะ คุณยังต้องสำรวจไปถึงค่าห้องพัก ค่าพบแพทย์ ค่ารักษากรณีเจ็บป่วยร้ายแรง เช่น ผ่าตัดหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็ง หรือสมอง รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อสำรวจว่าคุณจะสามารถใช้วงเงินได้มากเท่าไหร่ หากวงเงินเกินจากที่ประกันคุ้มครอง คุณจะสำรองจ่ายไหวไหม? 4.เปรียบเทียบขอบเขตความคุ้มครองและถ้าอยากให้คุ้มจริง ๆ อย่าลืมเปรียบเทียบขอบเขตความคุ้มครองให้ถี่ถ้วนด้วยนะ เพราะวงเงินความคุ้มครอง และเบี้ยประกันภัยของบริษัทประกันแต่ละที่ อาจจะมีรายการที่ครอบคลุมการเบิกได้ไม่ตรงกัน หรือวงเงินบางรายการอาจไม่เท่ากัน รวมถึงค่าเบี้ยประกันก็อาจจะแตกต่างกันด้วย จะเปรียบเทียบแค่ราคาที่ถูกกว่าคงจะไม่ได้ ต้องเอาให้รอบด้าน เพื่อการซื้อประกันสุขภาพที่คุ้มค่าที่สุดประกันสุขภาพ ประกันสังคม5.คุ้มให้สุด เลือกทำประกันสุขภาพที่เดียวกับประกันสังคมจัดหนัก จัดเต็ม เอาให้คุ้มกันสุด ๆ ไปเลย ด้วยการเลือกทำประกันสุขภาพ ที่มีขอบเขตการเบิกเคลมที่เดียวกับประกันสังคม หรือประกันสุขภาพกลุ่มจากที่ทำงาน เพราะประกันสังคมยุคนี้มีโรงพยาบาลเอกชนชื่อดังให้เข้าร่วมอีกด้วย เพราะหากคุณเจ็บป่วยขึ้นมาจะได้เข้ารับการรักษาอย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาล เพราะมีทั้งเบี้ยประกันสุขภาพ และเงินจากประกันสังคมคอยดูแลอย่างเต็มที่ ไม่ต้องเข้าโรงพยาบาลโน้น ออกโรงพยาบาลนี้ให้วุ่นวาย

ดังนั้น อย่าลังเลใจ หากประกันสุขภาพแบบเก่าครอบคลุมได้ไม่เต็มที่ เบิกจ่ายยาก เคลมประกันก็ลำบาก ลองมองหาประกันสุขภาพใหม่ ๆ ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์และความเสี่ยงในชีวิตประจำวันของคุณจะดีกว่า

ซื้อ ประกันสุขภาพ

คำถามคาใจ! ทำประกันสังคมแล้วยังต้องทำประกันสุขภาพอีกเหรอ? 

สำหรับบางคนที่มีประกันสังคม หรือมีสวัสดิการรักษาพยาบาลของที่ทำงานอยู่แล้ว (เช่น ข้าราชการสามารถเบิกค่ารักษาในโรงพยาบาลของรัฐได้ 100% หรือประกันกลุ่มของบริษัทสำหรับพนักงานเอกชน) อาจจะยังสงสัยว่าประกันสุขภาพจำเป็นหรือไม่?เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ประกันสังคม ประกันสุขภาพกลุ่ม หรือประกันสุขภาพใด ๆ ที่เป็นสวัสดิการของที่ทำงาน ท้ายที่สุดจะมีขอบเขตการคุ้มครองเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลและเงื่อนไขต่าง ๆ รวมถึงวงเงินในแต่ละวันที่เบิกเคลมได้ก็มีข้อจำกัด ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอสำหรับการรักษาเมื่อคุณเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรง 

บางโรคอาจจะไม่รวมอยู่ในความคุ้มครองของประกันสังคม หรือประกันสุขภาพแบบกลุ่ม  หนำซ้ำยังมีวงเงินที่จำกัดมาก ๆ

การเลือกซื้อประกันสุขภาพให้คุ้ม ควรเป็นประกันสุขภาพที่เบิกได้เพิ่มขึ้น หรืออาจจะเบิกได้สำหรับการรักษาที่ครอบคลุม เช่น ครอบคลุมกรณีค่าผ่าตัดสำหรับผู้ป่วยนอก ครอบคลุมผู้ป่วยกรณีเกิดอุบัติเหตุ หรือแม้แต่ความคุ้มครองเมื่อตรวจเจอโรคร้าย อย่างโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิต เป็นต้นประกันสุขภาพ ที่ไหนดีการซื้อประกันสุขภาพให้คุ้มค่า คุ้มราคา สิ่งสำคัญคือไม่ควรรีบร้อนมากจนเกินไป ทางที่ดีควรอ่านรายละเอียดและเงื่อนไขความคุ้มครองให้เข้าใจเสียก่อน และหมั่นเปรียบเทียบกับประกันสุขภาพหลาย ๆ เจ้าไว้จะดีที่สุด เพื่อมองหาประกันสุขภาพที่ตอบโจทย์และคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์

และถ้าใครกำลังอยากเปรียบเทียบประกันสุขภาพ  Rabbit Care ก็รวบรวมสารพัดกรมธรรม์ดี ๆ ที่น่าสนใจให้เลือกอย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น ประกันสุขภาพสำหรับผู้ป่วยนอก-ผู้ป่วยใน ประกันสุขภาพสำหรับโรคร้าย ประกันสุขภาพสำหรับชาวต่างชาติ รวมทั้งประกันสุขภาพสำหรับเด็ก พร้อมข้อเสนอที่น่าสนใจอีกมากมาย

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021