ประกันสุขภาพ IPD-OPD

ประกันสุขภาพให้แม่ เลือกยังไงให้ตอบโจทย์ 

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published August 06, 2019
ประกันสุขภาพให้แม่
ใกล้วันแม่เข้ามาทุกทีแล้ว ลูก ๆ หลายคนอาจจะมองหาของขวัญสุดพิเศษอยู่ บางคนอาจจะพาคุณแม่ไปเที่ยว ไปทานอาหารดี ๆ หรืออาจจะเป็นกิ๊ฟวอชเชอร์ที่ท่านอยากได้ และบางคนอาจจะมองการณ์ไกลถึงเรื่องสุขภาพ ประกันสุขภาพ จึงกลายเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ของขวัญที่มอบให้คนที่รักแล้วเราจะเลือกประกันสุขภาพให้แม่อย่างไร หรือจะเลือกทำประกันอะไรดีไว้เป็นของขวัญให้ท่าน ตาม Rabbit Care ไปดูกันเลยประกันสุขภาพให้แม่ ที่ไหนดี

ทำประกันสุขภาพให้แม่ เลือกประกันยังไงดี ? 

ทำความเข้าใจก่อนซื้อ! ประกันสุขภาพแบบคุ้มครองอะไรบ้าง? 

เชื่อหรือไม่ว่าประกันสุขภาพนั้นมีการแบ่งเป็นหลายรูปแบบ และแต่ละแบบจะให้ความคุ้มครองที่ไม่เหมือนกันกัน ดังนั้นเพื่อให้ง่ายต่อการเลือก เรามาทำความเข้าใจเบื้องต้นเพื่อให้คุ้มค่ากับการทำประกันสุขภาพให้แม่ของเรากันดีกว่า โดยประกันสุขภาพนั้น จะแบ่งออกเป็น 5 แบบ คือ 

1.ประกันสุขภาพผู้ป่วยใน (IPD) คือ ความคุ้มครองกรณีผู้เอาประกันต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลติดต่อกันไม่น้อยกว่า 6 ชั่วโมง กรณีที่ผู้เอาประกันเจ็บป่วย พักรักษาตัว รวมถึงการที่โรงพยาบาลรับตัวผู้ป่วยหรือผู้เอาประกันไว้ แต่เสียชีวิตลงภายใน 6 ชั่วโมง

2.ประกันสุขภาพผู้ป่วยนอก (OPD) คือ ความคุ้มครองกรณีผู้เอาประกันได้รับการรักษาในโรงพยาบาลน้อยกว่า 6 ชั่วโมง หรือไม่จำเป็นต้องรักษาตัว หรือผู้เอาประกันสุขภาพมีอาการบาดเจ็บที่ไม่รุนแรง เช่น การเกิดอุบัติเหตุเล็กน้อย การฉีดวัคซีน เป็นต้น

3.ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง (ECIR) คือ ความคุ้มครองเกี่ยวกับโรคร้ายแรงที่ต้องได้รับการรักษาโดยแพทย์เฉพาะทาง เป็นโรคที่ต้องใช้การรักษาเป็นระยะเวลานาน และมีค่าใช้จ่ายในการรักษาสูง เช่น โรคหัวใจ, โรคมะเร็ง, เนื้องอก หรือโรคที่เกิดจากการบาดเจ็บร้ายแรง เป็นต้น

4.ประกันอุบัติเหตุ (PA) คือ ความคุ้มครองกรณีเกิดอุบัติเหตุและได้รับบาดเจ็บ ต้องได้รับการรักษาพยาบาล ไม่ว่าผู้เอาประกันจะมีอาการบาดเจ็บเล็กน้อย ทุพพลภาพ หรือเสียชีวิต บริษัทประกันจะต้องรับผิดชอบชดเชยค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการรักษาตัวของผู้เอาประกัน รวมไปถึงต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทนกรณีสูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพ หรือเสียชีวิตจากอุบัติเหตุด้วย

5.ประกันชดเชยรายได้ คือ ความคุ้มครองเกี่ยวกับรายได้ของผู้เอาประกันระหว่างรักษาตัวที่โรงพยาบาล โดยบริษัทประกันจะชดเชยค่าสินไหมทดแทนเป็นรายวันให้ เป็นการชดเชยรายได้เมื่อผู้เอาประกันภัยไม่สามารถทำงานตามปกติจนสูญเสียรายได้ ซึ่งเป็นผลจากการรักษาตัว

โดยจะต้องแยกออกเป็น 2 ประเด็น คือ เงินชดเชยรายได้เป็นเพียงจำนวนเงินที่ชดเชยรายได้ตามที่บริษัทประกันกำหนดเท่านั้น ไม่ได้ครอบคลุมถึงการชดเชยค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของผู้เอาประกัน

เลือก ประกันสุขภาพให้แม่

เลือกประกันสุขภาพยังไง ให้เหมาะกับคุณแม่ของเรานะ ? 

หลังจากรู้จักประกันสุขภาพแต่ละประเภทและความครอบคลุมที่ต่างกัน ก็ลองมาดูดีกว่าว่าประกันสุขภาพให้แม่ ในแต่ละช่วงอายุเหมาะกับประกันแบบไหนบ้าง ตาม Rabbit Care มาเลย
  • คุณแม่ อายุ 30 - 40 ปี
สำหรับใครที่อาจจะมีเงินเก็บ หรือทำงานตั้งแต่อายุยังน้อย อยากจะซื้อประกันสุขภาพให้คุณแม่ บอกเลยว่าคุ้มมาก ๆ เพราะวัย 30 - 40 ปี ราคาเบี้ยประกันสุขภาพจะอยู่ในระดับที่ถูก (เนื่องจากเป็นวัยที่มีความเสี่ยงน้อย) และไม่ใช่แค่ประกันสุขภาพทั่วไปเท่านั้นที่เราทำได้ ประกันสุขภาพประเภทโรคร้ายแรง อย่าง โรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน ก็สามารถทำได้ในราคาเบี้ยประกันที่แสนถูกนอกจากนี้ประกันสุขภาพที่มีการชดเชยรายได้ระหว่างการพักรักษาตัว ยังเหมาะมาก ๆ สำหรับคุณแม่วัย 30 - 40 ปี เพราะหลายท่านอาจจะยังทำงานประจำอยู่ เมื่อต้องพักรักษาตัวก็ไม่ต้องกังวลเรื่องรายได้ที่จะสูญเสียประกันสุขภาพให้แม่ ดีจริงไหม
  • คุณแม่ อายุ  41 - 50 ปี
สำหรับคุณแม่อายุที่เริ่มต้นตั้งแต่ 41 - 50 ปี ยังสามารถทำประกันสุขภาพทั่วไปได้อยู่ แต่เบี้ยประกันอาจจะราคาแพงขึ้น และถ้าใครมีงบมากพอ เราจะแนะนำให้คุณซื้อประกันสุขภาพพ่วงโรคสำหรับผู้หญิงเข้าไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคเกี่ยวกับมดลูก หรือมะเร็งเต้านม เพราะผู้หญิงวัย 41 - 50 ปี จะเสี่ยงเป็นโรคเยอะมาก ๆ หากมีประกันสุขภาพที่ครอบคลุมโรคดังกล่าวก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาได้มาก ทั้งในระยะเริ่มต้นการรักษา หรือแม้แต่ในระยะที่ลุกลามก็ตามที อุ่นใจทั้งคุณแม่คุณลูกเลยนะประกันสุขภาพให้แม่พ่อ
  • คุณแม่ อายุ 51 - 60 ปี
ใครที่อยากจะซื้อประกันสุขภาพให้คุณแม่ในช่วงวัย 50 ขึ้นไป เราขอกระซิบบอกเลยว่าช่วงวัยนี้อาจจะเป็นรถด่วนขบวนสุดท้ายก็ได้! เพราะหลายบริษัทมักจะจำกัดอายุสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการจะทำประกันสุขภาพอยู่ที่อายุ 59 - 60 ปี นอกจากนี้คุณอาจจะหาทำประกันสุขภาพได้ยาก หรือราคาแพงกว่าปกติ! สำหรับคุณแม่อายุ 50 ปีขึ้นไป นอกเหนือจากประกันสุขภาพ หรือประกันเกี่ยวกับโรคร้ายอื่น ๆ แล้ว ที่อยากให้เพิ่มเติมคือการครอบคลุมไปถึงอุบัติเหตุต่าง ๆ ให้มากขึ้น เพราะวัยนี้เป็นวัยที่ร่างกายเสื่อมถอย กระดูกไม่ค่อยดีนัก แค่หกล้มบางคนอาจถึงขั้นแขนหักได้ ดังนั้น มีประกันที่ให้ความคุ้มครองไปถึงการรักษาอุบัติเหตุจะช่วยได้มากเลยล่ะ ประกันสุขภาพให้แม่ ราคา
  • คุณแม่ อายุ 61 ปี ขึ้นไป
สำหรับประกันสุขภาพของคุณแม่ที่อายุ 60 ปี ขึ้น ไป อาจจะหาได้ยากเสียหน่อย เพราะหลายบริษัทจะจัดให้อยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ทำให้บางบริษัทเลือกที่จะไม่รับทำประกันสุขภาพให้ หรือถ้าสามารถทำได้จะมีเบี้ยประกันที่ราคาแพง หากใครเงินถึงก็สามารถทำได้ บางแห่งทำเป็นประกันสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ เน้นครอบคลุมโรคที่คนสูงอายุมักจะเป็น เป็นต้นแต่ถ้าใครที่งบประมาณไม่ถึง คุณยังสามารถใช้ประกันสังคมทั่วไปในการแบ่งเบาภาระในการรักษาได้ หรือจะเปลี่ยนไปทำประกันตัวอื่น ๆ ให้ เช่น ประกันออมทรัพย์ในระยะเวลาสั้น ๆ ที่ทำให้คุณเก็บเงินก้อนให้คุณแม่ไว้ใช้จ่าย หรือใช้รักษาพยาบาลได้ในอนาคต ก็นับว่าเป็นอีกหนทางที่น่าสนใจเลือก ประกันสุขภาพให้แม่

ทริกส่งท้าย เลือก ประกันสุขภาพให้แม่ แบบคุ้มสุด

  • เน้นที่ค่ารักษาพยาบาลเยอะ ๆ ทุนประกันน้อย ๆ เพราะจะช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้ (แต่ถ้างบไม่อั้น และคุณแม่มีแนวโน้มเจ็บป่วยบ่อย ก็จัดหนักไปเลย คุ้มแน่นอน)
  • เพิ่มค่ารักษาพยาบาลเรื่องของโรคร้ายแรงด้วยหากจ่ายไหว เพราะยิ่งอายุมาก ความเสี่ยงยิ่งสูง โดยเฉพาะหากคนในครอบครัวมีประวัติโรคพันธุกรรมต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง เป็นต้น
  • แนะนำให้เลือกอายุกรมธรรม์แบบคุ้มครองยาว ๆ สามารถต่อระยะเวลาได้นานหลายปี
  • บางกรมธรรม์สามารถใช้ลดหย่อนภาษีของคุณแม่ได้ หรือบางกรมธรรม์ลูกหลานสามารถเอาเบี้ยประกันไปลดหย่อนภาษีได้เช่นกัน  
เลือกประกันสุขภาพที่เราสามารถจ่ายเบี้ยประกันสุขภาพได้อย่างต่อเนื่องในระยะยาว เพราะหากจ่ายไม่ไหว จำเป็นต้องยกเลิกกรมธรรม์จะเสียผลประโยชน์ และขาดความต่อเนื่องของประกันได้ เมื่อเกิดเหตุต้องใช้ประกันสุขภาพจริง ๆ อาจจะลำบากได้
การทำประกันสุขภาพ ถือเป็นอีกวิธีที่ช่วยรับมือกับโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น หากจำเป็นต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล การทำประกันส่วนนี้ไว้ก็จะช่วยเหลือคุณในเรื่องของค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้มากจนคุณคาดไม่ถึง!

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021