ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เริ่มต้นยังไง ถ้าฟรีแลนซ์อยากซื้อ ประกันสุขภาพ

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published June 13, 2018
ประกันสุขภาพ
เป็นฟรีแลนซ์กันทั้งที เจ็บป่วยไม่สบายยังไง แค่ประกันสังคมธรรมดาก็อาจจะไม่พอ การมองหา ประกันสุขภาพ เพิ่มเติมก็อาจเป็นสิ่งที่ช่วยคุณได้เมื่อยามลำบาก แต่เราจะเริ่มต้นเลือกประกันสุขภาพแบบไหน ต้องเลือกยังไงบ้าง? วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

เป็นฟรีแลนซ์ อยากทำ ประกันสุขภาพ เลือกแบบไหนดี?

1.สำรวจประกันสุขภาพที่มีในมือ  

ลองเช็กกันก่อนว่า ปรกติคุณมีสิทธิประกันสุขภาพอะไรแล้วบ้าง บางคนเลือกที่จะทำประกันสังคม โดยจ่ายเงินด้วยตัวเอง ในขณะที่บางคนเลือกใช้ บัตรทอง 30 บาท แทน (โดยคุณอาจจะตรวจสอบสิทธิหลักประกันสุขภาพ ได้)  จริงอยู่ที่บางคนอาจจะมีประกันเกี่ยวกับสุขภาพเหล่านี้ไว้ติดตัวแล้ว แต่สิทธิการจ่ายสินไหมต่างๆ  ครอบคลุมกับโรคภัย หรือไลฟ์สไตล์ของคุณหรือไม่
หากมองว่าครอบคลุมดีแล้ว ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อ แต่ถ้ามองแล้วยังไม่ครอบคลุมมากพอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโรคร้ายที่อาจเป็นได้ในอนาคต, หากต้องเข้ารักษาตัว  เป็นฟรีแลนซ์ไม่มีงานทำก็ไม่มีเงิน จะเอาเงินที่ไหนมาจ่ายค่าห้อง ค่ารักษาพยาบาล
ถ้ารู้ว่าไม่ครอบคลุมแบบนี้ ต่อไปเราก็จะหาประกันสุขภาพมาเติมในส่วนที่ขาดได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น!

2.มีงบเท่าไหร่

หลังจากที่เช็กสิทธิที่ขาดไปแล้ว ลองตรวจสอบดูสิว่า ประกันสุขภาพในแต่ละที่นั่น ต้องจ่ายเบี้ยประกันมากน้อยแค่ไหน คุ้มครองนานเท่าไหร่ ครอบคลุมการดูแลรักษาในเรื่องอะไรบ้าง
แน่นอนว่า ค่าเบี้ยประกันสุขภาพจะแตกต่างกันออกไปตามแพคเกจที่คุณเลือกด้วย ซึ่งคุณก็ไม่ควรที่จะลืมคำนวณค่าเบี้ยประกันตามแพคเกจประกันสุขภาพที่เลือกด้วยว่า แพคเกจที่คุณเลือกนั้นมีค่าเบี้ยประกันสูงเกินไปหรือไม่ อยู่ในระดับที่คุณจะรับผิดชอบไหวหรือเปล่า
ทั้งนี้คุณอาจจะนำค่าเบี้ยประกันทั้งรายเดือน (ในกรณีที่บริษัทประกันให้คุณจ่ายค่าเบี้ยประกันรายเดือนได้) และรายปีมาเปรียบเทียบกัน เพื่อที่จะดูว่าค่าเบี้ยประกันรูปแบบใดที่จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า และรูปแบบใดที่คุณสามารถจ่ายค่าเบี้ยประกันได้อย่างสะดวก ไม่ลำบากชีวิตการเป็นฟรีแลนซ์

3.ไม่ควรเลือกแค่ประกันที่คุ้มครองเฉพาะผู้ป่วยนอก

ถึงแม้ในชีวิตจริงคนเรามักจะมีอัตราการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ สูงกว่าการเจ็บป่วยหนัก การเลือกซื้อประกันสุขภาพกับบริษัทที่ให้ความคุ้มครองผู้ป่วยนอก (OPD) เสริมด้วยในข้อนี้ มักมีแค่บางบริษัทเท่านั้นที่ครอบคลุมผู้ป่วยนอกด้วยการจัดทำขึ้นมาขายเป็นพิเศษ ซึ่งเบี้ยประกันจะสูงกว่าแบบคุ้มครองผู้ป่วยในมากการซื้อประกันสุขภาพอาจจะต้องมุ่งเน้นซื้อที่มีความคุ้มครองการเจ็บป่วยหนักๆ ที่อาจกระทบกับเงินออมก้อนใหญ่ ส่วนการเจ็บป่วยเล็กๆ ลองพิจารณาดูว่าจำเป็นมากน้อยแค่ไหน เพราะบางคนอาจจะเก็บไว้ใช้จ่าย ออกเงินค่ารักษา รับความเสี่ยงเอง แต่ถ้าใครเจ็บป่วยบ่อย ทำไว้ก็ไม่เสียหาย แต่คุณอาจจะต้องปรับบาลานซ์เรื่องการเงินให้ดี

4.ศึกษาหาข้อมูล

นอกเหนือจากเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว สิ่งที่คุณควรศึกษาเกี่ยวกับการซื้อประกันสุขภาพมากที่สุด คงหนีไม่พ้นเรื่องของความคุ้มครอง จริงอยู่ที่เราได้ตัดสินใจเลือกประกันที่ช่วยคุ้มครองในประกันที่เราขาดไป แต่เมื่อต้องตัดสินใจในเรื่องการซื้อ สิ่งที่คุณควรทำคือการหาข้อมูล หรือศึกษาเกี่ยวกับประกันนั้นๆ ให้ถี่ถ้วนมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น
  • ความคุ้มครองจากการทำประกัน

เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าเราจะได้รับความคุ้มครองจากเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายอย่างคุ้มค่าหรือไม่ ซึ่งการคุ้มครองของประกันก็จะครอบคลุมตั้งแต่ค่าห้อง (หากต้องนอนโรงพยาบาล) ค่าอาหาร ค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายในเรื่องอื่นๆ ทั้งนี้ ก็เพื่อไม่ให้คุณต้องมานั่งเสียต้องเสียค่าใช้จ่ายต่างๆ อย่างไม่คุ้มค่ากับเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายไป
  • ระยะเวลาในการจ่ายเงินทดแทน

ในกรณีที่คุณต้องจ่ายเงินสำรองค่ารักษาพยาบาลไปก่อนนั้น เป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมันจะกลายเป็นปัญหาให้คุณได้ หากไม่ทราบกำหนดระยะเวลาในการเงินทดแทน หรือบริษัทประกันมีความล่าช้าในการจ่ายคืนเงินเพราะทุกวันนี้มีประกันสุขภาพที่มากมาย หลากหลายบริษัทให้คุณได้เลือกสรร ดังนั้นต้องศึกษาให้ดี เพราะแต่ละบริษัทนั้น ถึงแม้จะเป็นประกันสุขภาพเหมือนกัน แต่มีเงื่อนไขที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่ขั้นตอนกันติดต่อซื้อ
ถ้าหาประกันสุขภาพมันยุ่งยาก ข้อมูลดูจะมีมากมาย ย่อยไม่หมด เสียเวลาทำมาหากินของฟรีแลนซ์ ที่เวลามักจะเป็นเงินเป็นทองเสมอ
ลองมองหาโบรกเกอร์ประกันที่สามารถไว้ใจได้ รวบรวมทุกข้อมูล เงื่อนไขประกันสุขภาพที่น่าสนใจจากหลายๆ บริษัทประกันไว้อย่างครบถ้วน อย่าง Rabbit Care ดูสิ รับรองว่ามีครบถ้วนทุกข้อมูลที่คุณอยากรู้อย่างแน่นอน

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021