ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เตือน 7 โรคยอดฮิตที่ต้องระวัง!! ในช่วงหน้าฝน

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published May 21, 2020
โรคติดต่อที่มาพร้อมกับหน้าฝนมีอะไรบ้าง

เมื่อฤดูร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูฝนกำลังจะก้าวเข้ามา ทำให้ต้องระวังโรคภัยต่างๆ ที่มาพร้อมกับความหนาว หรือความอับชื้นของหน้าฝนมากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นทั้งโรคติดต่อ หรือโรคภัยไข้เจ็บจากสุขภาพร่างกายที่ไม่สมบูรณ์แข็งแรง แรบบิท แคร์ รวบรวม 7 โรคติดต่อยอดฮิตที่มาพร้อมกับหน้าฝน พร้อมวิธีการรักษาและค่าใช้จ่ายเบื้องต้นที่เป็นสาเหตุสำคัญทำให้ใครหลายๆ คนต้องหันมามองหาประกันสุขภาพติดตัวกันมากขึ้นมาฝากกัน

เลือกประกันสุขภาพ

1. โรคจากเชื้อไวรัสต่าง ๆ

โรคจากไวรัส ทำให้เป็นหวัดคัดจมูกและเกิดอาการไข้สูงได้ ต้องระวังการโดนละอองฝนให้มาก เพราะอาจเจ็บป่วยไม่สบาย จนถึงขั้นหลอดลมฝอยอักเสบ เนื่องจากในละอองฝนมีเชื้อไวรัสและแบคทีเรียมากมาย รวมไปถึงเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กรมควมคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ออกคำเตือนการรับมือในช่วงหน้าฝน จากอุณภูมิที่ลดลงจะเพิ่มโอกาสอยู่รอดของเชื้อไวรัสในสภาพแวดล้อมได้นานขึ้น ก็จะเพิ่มโอกาสให้การแพร่ระบาดของไวรัสได้ง่ายเช่นกัน โดยซึ่งการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 มาจาก 2 สาเหตุคือ การสัมผัสสารคัดหลั่งในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ และการหายใจนำเชื้อเข้าไปในร่างกายโดยตรง ซึ่งมาจากเชื้อไวรัสโควิด ที่อยู่ในอากาศนานที่สุด 4 ชั่วโมง

ค่าใช้จ่ายและวิธีการรักษาโรคไวรัสต่างๆ

อาการไข้ หรือเป็นหวัดคัดจมูกอาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสที่แตกต่างกันหลายสายพันธุ์ ทำให้อาจต้องใช้ระยะเวลาในการวินิจฉัยพอสมควร ซึ่งทำให้อาจมีค่าใช้จ่ายสะสมตั้งเเต่ก่อนเริ่มการรักษา ในขณะที่หากได้รับการวินิจฉัยว่ามีอาการจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และเริ่มมีอาการรุนแรงที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบทางเดินหายใจ จะต้องเข้ารับการรับการรักษาโดยเร็วที่สุดเพื่อประคับประคองไม่ให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายไปทั่วระบบทางเดินหายใจ ซึ่งจะต้องแอดมิตที่โรงพยาบาลอย่างน้อย 7-14 วัน เพื่อเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

เลือกประกันสุขภาพ

2. โรคฉี่หนู หรือ โรคเลปโตสไปโรซิส (Leptospirosis)

เป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน พบในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง เพราะน้ำฝนจะชะล้างเชื้อโรค สิ่งสกปรกจากทุกแห่ง รวมถึงเชื้อแบคทีเรียเลปโตสไปร่าซึ่งมีชีวิตอยู่ในแหล่งน้ำได้นานถึง 30 วัน ซึ่งเชื้อเลปโตสไปร่าอยู่ในปัสสาวะของสัตว์ที่เป็นพาหะโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหนู โดยจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัวรุนแรง คลื่นไส้อาเจียน เยื่อบุตาแดง หากมีอาการปวดกล้ามเนื้อมากกว่าปกติ โดยเฉพาะบริเวณน่อง หลัง และต้นคอ ให้รีบมาพบแพทย์เพื่อรับการรักษา

ค่าใช้จ่ายและวิธีการรักษาโรคฉี่หนู

โรคเลปโตสไปโรซิส (Leptospirosis) หรือ โรคฉี่หนู สามารถหายขาดได้เอง แต่หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้ว มักจะใช้วิธีการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะอย่างน้อย 4-7 วัน ร่วมกับการรักษาตามอาการและภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่หากมีอาการแทรกซ้อนรุนแรง อาจต้องฉีดยาปฏิชีวนะเข้าสู่เส้นเลือด และอาจต้องแอดมิตเพื่อติดตามอาการอย่างใกล้ชิด เนื่องจากอาจเกิดภาวะอวัยวะล้มเหลวเฉียบพลันได้

เลือกประกันสุขภาพ

3. โรคไข้เลือดออก

เกิดจากเชื้อไวรัสเด็งกี่ (Dengue Virus) ซึ่งมีด้วยกัน 4 สายพันธุ์ ได้แก่ DENV-1 , DENV-2 , DENV-3 , DENV-4 มียุงลายตัวเมียเป็นพาหะนำโรค ซึ่งยุงลายจะเพาะพันธุ์ได้ดีในหน้าฝนที่มีฝนตกลงมาท่วมขัง โดยจะมีอาการไข้ขึ้นสูงตั้งแต่ 38 องศาเซลเซียส ไข้ไม่ยอมลด ปวดศีรษะรุนแรง อาเจียน เบื่ออาหาร ปวดท้อง รู้สึกอ่อนเพลีย หากมีผื่นหรือพบจุดเลือดออกตามผิวหนัง หลีกเลี่ยงการซื้อยามาทานเองโดยเด็ดขาด ควรให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพราะบางรายหากมีอาการรุนแรงมากอาจเกิดภาวะไหลเวียนเลือดล้มเหลว ความดันโลหิตเปลี่ยนแปลงมีโอกาสเสียชีวิตได้

ค่าใช้จ่ายและวิธีการรักษาโรคไข้เลือดออก

การรักษาโรคไข้เลือดออกในปัจจุบันจะใช้วิธีการรักษาตามอาการ หรือการรักษาแบบประคับประคอง และยังไม่มียาหรือวัคซีนสำหรับป้องกันการติดเชื้อไวรัสไข้เลือดออกแต่อย่างใด ทำให้เมื่อได้รับการยืนยันจากแพทย์แล้ว ผู้ป่วยส่วนใหญ่ต้องเข้ารับการแอดมิตเพื่อเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดตั้งเเต่ 3-7 วันขึ้นไป หรือหากมีอาการแทรกซ้อนรุนแรง อาจต้องเข้ารักษาในหอผู้ป่วยฉุกเฉิน (ICU) ร่วมด้วย ทำให้ค่ารักษาโรคไข้เลือดออกอาจสูงถึง 25,000-100,000 บาทได้เลยทีเดียว

เลือกประกันสุขภาพ

4. ผิวหนังอักเสบ

น้ำฝนที่ขังตามพื้นถนนนาน ๆ จนกลายเป็นน้ำเน่าเหม็น ทำให้เชื้อโรคหลายชนิดแพร่ระบาดได้ง่าย หากไม่ดูแลรักษาความสะอาดให้ถูกวิธีจะทำให้เกิดโรคผิวหนังจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา รวมถึงผิวหนังอักเสบได้ ไม่ว่าจะเป็น โรคน้ำกัดเท้า เกิดจากการแช่น้ำหรือเดินย่ำน้ำนานเกินไป จนเป็นเหตุให้ผิวหนังเปื่อยยุ่ย และเกิดอาการระคายเคือง โรคเท้าเหม็น หรือโรคกลาก ที่มีอาการผื่นแดงตามซอกพับ เช่น ขาหนีบ รักแร้ ซอกนิ้วเท้า มีอาการคันมาก เป็นต้น ช่วงหน้าฝนจึงควรล้างมือล้างเท้าบ่อย ๆ เพื่อเป็นการชำระล้างสิ่งสกปรกให้ออกจากร่างกาย

ค่าใช้จ่ายและวิธีการรักษาโรคผิวหนังอักเสบ

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบมีได้หลายประการด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการอักเสบทางผิวหนังจากอาการภูมิแพ้
เชื้อรา หรือสารเคมีภายนอก ทำให้การรักษาแตกต่างกันออกไปตามสาเหตุและอาการของโรค และแม้ว่าค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคผิวหนังอักเสบอาจไม่สูงมากนัก แต่ส่วนใหญ่แล้วจะต้องใช้ระยะเวลารักษาต่อเนื่องอย่างน้อย 1-2 อาทิตย์เป็นต้นไป ทำให้อาจมีค่าใช้จ่ายในการรักษาสะสมหลักหลายพันบาทก็เป็นได้

เลือกประกันสุขภาพ

5. ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ

เป็นอีกหนึ่งโรคที่มักเกิดขึ้นในฤดูฝน คือ โรคติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร เพราะเมื่ออากาศมีความชื้นมาก จะทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตและแพร่เชื้อได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้อาหารสดตามตลาดอาจได้รับเชื้ออีโคไลจากน้ำฝนที่ปนเปื้อน ซึ่งเชื้ออีโคไลนี้เป็นเชื้อที่ทำให้ลำไส้อักเสบติดเชื้อ จึงเกิดความผิดปกติในระบบย่อยอาหารตามมา ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษหรือท้องเสียได้ ฉะนั้นแล้วก่อนจะกินอะไรก็ต้องดูให้ดีก่อน หรือทางที่ดีควรทำความสะอาดให้เกลี้ยงก่อนการปรุงสุก หรือเลือกรับประทานอาหารร้อน ๆ ทำเสร็จใหม่ ๆ

ค่าใช้จ่ายและวิธีการรักษาโรคท้องเสีย

การซื้อยาทานเองอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับการรักษาโรคท้องร่วงหรือท้องเสีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกินยาปฏิชีวนะ อาจเสี่ยงต่อการทำให้เชื้อดื้อยาได้ การซื้อยาทานเองจึงควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของเภสัชกรหรือแพทย์ แต่หากเลือกทานยาผงถ่าน ผงเกลือแร่โออาร์เอสหรือยาโลเพอราไมด์เเล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ควรเข้าพบเเพทย์ภายใน 24-48 ชั่วโมง

รวมถึงค่ารักษาโรคท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษ อาจมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ 15,000-30,000 บาทได้ ในกรณีที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนที่ต้องมีการแอดมินนอนโรงพยาบาลร่วมด้วย 1-2 คืน

เลือกประกันสุขภาพ

6. โรคเยื่อบุตาอักเสบ หรือโรคตาแดง

โรคตาแดงเป็นโรคติดต่อที่พบได้บ่อย และมักระบาดในช่วงฤดูฝน ติดต่อได้ง่ายด้วยการสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นมือ แขน เสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัวร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดหน้า หากสิ่งเหล่านี้ไปสัมผัสเชื้อไวร้สตามที่ต่างๆ หรือในน้ำสกปรก แล้วเผลอมาป้ายตาเข้า เชื้อไวรัสจะเข้าสู่ดวงตาทันทีทำให้เกิดอาการเคืองตา คันตา รู้สึกเหมือนมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในตา เมื่อรู้สึกได้ถึงอาการเช่นนี้ ก็ควรต้องรีบไปพบจักษุแพทย์ทันที เพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป

ค่าใช้จ่ายและวิธีการรักษาโรคเยื่อบุตาอักเสบ

แม้อาการตาแดงโดยทั่วไปจะไม่ใช่โรคฉุกเฉินเร่งด่วนที่ต้องรีบเข้ารักการรักษา ซึ่งการรักษาโรคตาแดงจะพิจารณาตามสาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการตาแดง เช่น ภูมิแพ้ สารเคมี เชื้อไวรัส แต่ในกรณีที่มีอาการตาแดงจากสาเหตุการติดเชื้อหนองใน ต้อหินเฉียบพลันหรืองูสวัด จำเป็นจะต้องเข้าพบแพทย์เพื่อรับการรักษาทันทีภายใน 24 ชั่วโมง โดยการรักษาอาการตาแดงจากสาเหตุเหล่านี้ มีตั้งแต่การทานยาต้านไวรัส การฉีดยา การหยอดยา การเลเซอร์ตา หรือแม้กระทั่งการเจาะตา

เลือกประกันสุขภาพ

7. โรคมาลาเรีย

เป็นอีกหนึ่งโรคที่พบมากในช่วงฤดูฝน ซึ่งจะมีปริมาณยุงชุกชุมมากกว่าฤดูอื่น โดยมียุงก้นปล่องเป็นพาหะนำโรค อาการป่วยจะปรากฏหลังถูกยุงกัด 10 – 14 วัน ได้แก่ มีไข้ หนาวสั่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจเกิดอาการแทรกซ้อนรุนแรงที่เรียกว่ามาลาเรียขึ้นสมอง จนปวดศีรษะรุนแรง ตับโต น้ำตาลในเลือดต่ำ ไตวาย และเสียชีวิตได้ หากเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว หรือหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อมาลาเรีย จะมีโอกาสเสียชีวิตสูงกว่ากลุ่มอื่น ๆ ต้องรีบไปพบแพทย์เป็นการด่วน

ค่าใช้จ่ายและวิธีการรักษาโรคมาลาเรีย

การรักษาผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรียจะแตกต่างตามอาการ กลุ่มผู้ที่ความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อน (เด็กที่อายุน้อยกว่า 1 ปี, หญิงตั้งครรภ์, มารดาที่ให้นมบุตร หรือผู้ป่วยที่ไม่สามารถทานยาเม็ดได้) หรือภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้น แต่จะต้องให้ยารักษาโรคไข้มาลาเรียกับผู้ป่วยทุกรายที่มีผลการตรวจวินิจฉัยยืนยันจากทางห้องปฏิบัติการโดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรค โดยเบื้องต้นจะต้องทายาต่อเนื่อง 3 วัน และ 14 วันอย่างเคร่งครัด และอาจมีบางรายที่ต้องฉีดยาเข้ากระแสเลือด

เลือกประกันสุขภาพ

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ต้องระวังเป็นพิเศษกับโรคต่าง ๆ ที่จะตามมา หากรู้สึกไม่ค่อยดี มีไข้ ก็ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยโรคให้ถูกทาง และถ้ามีประกันสุขภาพ คู่ใจไว้สักหน่อยคงจะดี เพราะนอกจากให้คุณรักษาได้เต็มที่ ยังช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้อีกด้วย เพราะที่ แรบบิท แคร์ รวบรวมแบบประกันสุขภาพเบี้ยถูก ความคุ้มครองสูงพิเศษ จากทุกบริษัทประกันชั้นนำ

ไม่ว่าจะเป็นประกันสุขภาพเหมาจ่าย หรือประกันสุขภาพโรคร้ายแรงมาให้ได้เลือกครบ พร้อมรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ และสิทธิพิเศษขอรับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญผ่านวีดีโอคอล (Health Caresultant) ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย โทรเลย. 1438 หรือ https://rabbitcare.com/

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 77918

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เตือนภัยสายออกกำลังกาย! เล่นกีฬาหนักแล้วบาดเจ็บส่วนใดได้บ้าง!?

ทุกวันนี้ คนไทยให้ความสนใจในการเล่นกีฬามากขึ้น ไม่ว่าจะวิ่ง เล่นฟุตบอล บาสเก็ตบอล แบตมินตัน และอื่น ๆ
Furonto
20/07/2022
Rabbit Care Blog Image 77611

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เตือนภัย! ใช้ยาแก้ปวดเกินขนาดส่งผลต่อร่ายกายอย่างไรบ้าง?

ยาแก้ปวดเป็นยาสามัญที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มีติดไว้ประจำตัว หากมีอาการปวดหัว เป็นไข้ ปวดไมเกรน ปวดกล้ามเนื้อ หรือปวดประจำเดือน ต่างก็หันมาพึ่งยาแก้ปวดกันทั้งสิ้น
Little Seal
21/06/2022
Rabbit Care Blog Image 77576

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพ IPD-OPD, ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

3 วิธีเลือกซื้อประกันสุขภาพรายเดือน ให้ได้เบี้ยหลักร้อย! เลือกแบบไหนดี?

หลายคนอยากมีประกันสุขภาพจ่ายรายเดือนติดตัวไว้สักฉบับ แต่เข้าใจว่าเบี้ยประกันอาจสูงเกินไป จนเกิดเป็นคำถามที่ว่าประกันสุขภาพเดือนละ 300-500 บาท
Tawan
14/06/2022