ประกันสุขภาพ IPD-OPD

รู้มั้ย? สูบบุหรี่ สูบโรคร้ายเข้าสู่ร่างกาย

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published June 01, 2018
สูบบุหรี่
ปัจจุบันในเรื่องของสุขภาพร่างกาย เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะโรคภัยไข้เจ็บต่างๆที่ล้อมรอบตัวเราอยู่มีมากมาย จนก่อให้เกิดความเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อน และหนึ่งในมลพิษสำคัญที่ว่านี้ คือ บุหรี่ อันเป็นต้นเหตุของโรคร้ายต่างๆ รวมถึงโรคหัวใจ และหลอดเลือด วันนี้ Rabbit Care จะพาไปทำความรู้จักกับอันตรายที่มาจาก บุหรี่ กันให้มากขึ้น
สูบบุหรี่

บุหรี่ ต้นเหตุความเจ็บป่วย

31 พฤษภาคมของทุกปีวนมาถึง อาจทำให้หลายคนได้เริ่มตระหนักถึง อันตรายของบุหรี่ตัวร้าย เพราะวันนี้ คือ วันงดสูบบุหรี่โลก หรือ World No Tobacco Day วันที่กระตุ้นให้คนสูบบุหรี่ทั้งหลายหันมาเลิกสูบ เพื่อสุขภาพของตัวคุณและคนรอบข้างบุหรี่ จัดว่าเป็นสารเสพติดชนิดหนึ่งที่คนติดทั่วบ้านทั่วเมือง ด้วยค่านิยมที่ว่า ทำแล้วเท่ ทำแล้วดี สูบแล้วหายเครียด สูบแล้วสมองโล่ง แต่คุณคิดว่านั่นเป็นเหตุผลที่ดีพอ กับที่คุณต้องเอาสุขภาพของตัวเองเข้าแลกหรือเปล่า เพราะอย่างที่รู้กันดีว่า บุหรี่ เป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆ เช่น
แต่แม้จะรู้ว่าบุหรี่มีอันตรายแค่ไหน ก็ไม่สามารถที่จะทำให้ใครหลายคน โบกมือลากับมันได้ จนกว่าเจ้าโรคต่างๆที่ว่ามานี้ จะเกิดขึ้นกับตัวเอง เหมือนกับสุภาษิตที่ว่า ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา
สูบบุหรี่

ทำไม? ต้องสูบบุหรี่

หลายคนคงสงสัย ว่าทำไมคนไทยถึงนิยมสูบบุหรี่ ทั้งที่บุหรี่มีอันตราย มีตัวอย่างของคนที่สูบบุหรี่แล้วเป็นโรคร้ายให้เห็นมากมาย แต่ทั้งๆ ที่มันเป็นภัยใกล้ตัวขนาดนี้ ทำไมยังเลือกที่จะสูบบุหรี่ นั่นเป็นเพราะว่า
 • ความอยากรู้ อยากลอง

ต้องยอมรับว่าคนที่ติดบุหรี่ส่วนใหญ่ เริ่มต้นจากความอยากลอง ตื่นเต้น สนุกสนาน ท้าทาย แม้จะรู้ว่าบุหรี่เป็นสิ่งไม่ดีก็ตาม
 • ตามเพื่อน

เพื่อนมีอิทธิพลสูงที่จะนำพาให้วัยรุ่นติดบุหรี่ เพราะกลัวเพื่อนไม่คบ เพื่อนไม่ยอมรับ ไม่ให้เข้ากลุ่ม
 • เข้าสังคม

ไม่ว่าจะงานสังสรรค์ งานเลี้ยง งานรับรองต่างๆ บางครั้งบุหรี่อาจจะเป็นสิ่งที่ใช้ เพื่อให้เข้าในสังคมนั้นๆได้
 • ความเครียด

ข้ออ้างหลักของคนติดบุหรี่ คือ ความเครียด เพราะเครียดจึงหาที่ระบายด้วยการ สูบบุหรี่ แต่รู้ไหมคะว่าบนโลก ไม่ได้มีบุหรี่เพียงอย่างเดียวที่เป็นตัวช่วยคลายความเครียดได้
 • สื่อโฆษณา

โฆษณามีผลแน่นอน ไม่ว่าจะทั้งทางตรงและทางอ้อม คุณต้องเคยเห็นผู้ชายหล่อๆ ยืนสูบบุหรี่เท่ๆ ในหน้าจอ ไม่ใช่ชายแก่ใกล้ตายที่มาบอกโทษของบุหรี่แน่นอน
สูบบุหรี่

โรคร้ายของฝากจาก บุหรี่

อย่างที่รู้กันดี โรคร้ายที่มากับบุหรี่มีมากนัก เราลองมาดูว่าแต่ละโรคจะอันตรายขนาดไหน
 • โรคหัวใจและหลอดเลือด

โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นโรคหนึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก โดยเฉพาะในภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบตัน ซึ่งจะนำไปสู่ภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน เนื่องจาก สารนิโคติน และสารเสพติดอื่นๆ ในบุหรี่จะทำให้หลอดเลือดหัวใจหดตัว และตีบลง ทำให้เลือดไปเลี่ยงหัวใจได้ยากขึ้น
จากข้อมูลองค์กรอนามัยโลก บอกว่า หากคุณเลิกบุหรี่ได้หนึ่งปี จะลดอัตราการตายของโลกหลอดเลือดหัวใจได้ถึงร้อยละ 50 ทีเดียว
 • ถุงลมโป่งพอง

ถุงลมโป่งพอง เป็นที่รู้กันดีว่าสาเหตุหลักมาจากผู้ป่วยสูบบุหรี่ ทำให้เนื้อปอดและถุงลมเล็กๆ ค่อยๆเสื่อมสภาพลง รวมตัวกันจนโป่งพองมากขึ้น ผู้ป่วยบางรายอาจจะมีอาการหายใจลำบาก และหายใจยาก จนถึงหายใจได้ไม่เต็มปอดสร้างความทรมานให้แก่ผู้ป่วยเป็นอย่างมาก
 • หลอดเลือดสมองตีบ

อีกหนึ่งโลกที่น่ากลัว คือ หลอดเลือดสมองตีบ เพราะเป็นโรคที่เสี่ยงต่อภาวะหลอดเลือดสมองแตกได้ จะทำให้ผู้ป่วยเสี่ยงต่อการเป็นอัมพฤต อัมพาต และอาจจะเป็นอัลไซเมอร์ได้อีกเช่นกัน นับว่าสูบบุหรี่ครั้งนึง ก็สูบโรคร้ายเข้าตัวมามากเลยทีเดียว
 • โรคระบบทางเดินอาหาร

โรคกระเพาะอาหาร  โรคลำไส้อักเสบ โรคมะเร็งช่องปาก และมะเร็งหลอดอาหาร จะเป็นโรคที่พบได้ในผู้ที่สูบบุหรี่ ซึ่งหากใครที่สูบบุหรี่จัดมากๆ ต่อวัน อาจจะทำให้กระเพาะอาหารทะลุได้สูบบุหรี่
 • ตาบอดถาวร

ตาบอดถาวร หลายคนคงคิดไม่ถึงว่าผู้ที่สูบบุหรี่จะเสี่ยงต่อการตาบอดได้ แต่หากคุณสูบบุหรี่บ่อยๆ สารพิษในบุหรี่จะทำให้เกิดต้อกระจกได้ง่ายขึ้น อีกทั้งสารพิษจากบุหรี่ ยังเป็นตัวการสำคัญทำให้หลอดเลือดที่ไปเลี้ยง จอตาเรตินา เกิดการตีบตัน จนส่งผลให้ตาบอดถาวร
 • โรคหอบหืด

แน่นอนว่าเมื่อเป็นควันพิษ มีผลต่อระบบทางเดินหายใจของทุกคน ไม่เว้นแม้แต่ผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่โดยตรง อาจจะส่งผลให้เกิดอาการภูมิแพ้ และเสี่ยงต่อการเป็นโรคหอบหืดสูงไม่ใช่เพียงเท่านี้ ยังมีอีกหลายโรคที่เป็นอันตรายต่อตัวผู้สูบบุหรี่ และไม่ใช่แค่ผู้สูบบุหรี่เท่านั้นเพราะ คนรอบข้างก็ได้รับผลกระทบไปด้วย บ่อยครั้งที่ผู้ไม่สูบบุหรี่ป่วยเป็นโรคร้าย สาเหตุมาจากการได้รับควันบุหรี่จากคนใกล้ชิด หรือคนภายในครอบครัว ดังนั้น หากคุณไม่รักตัวเอง ไม่กลัวที่จะเป็นโรคร้ายใดๆ แต่หยุดสูบบุหรี่ เพื่อคนในครอบครัวที่คุณรักเถอะค่ะ Rabbit Care ขอแนะนำ

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021