ประกันสุขภาพ IPD-OPD

รู้ทันกรดไหลย้อน…น่ากลัวแต่ป้องกันได้

ผู้เขียน : Suma9mek
Published May 12, 2017
โรคกรดไหลย้อน (Gerd) คือโรคที่หลายคนนั้นเคยได้ยินและรู้จักเป็นอย่างดีผ่านช่องทางข่าวสารต่างๆแต่สิ่งที่ทุกคนรู้นั้นอาจจะยังไม่ใช่ทั้งหมดของโรคกรดไหลย้อน เพราะยังมีอีกหลายแง่มุมของโรคกรดไหลย้อนที่อาจจะยังไม่ทราบ ซึ่งในบทความนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวิธีการป้องกันรวมไปถึงการรักษาตัวเองในกรณีที่เป็นโรคในแต่ละขั้นตอน ไปจนถึงกระทั่งเหล่าเซเลปคนดังที่ป่วยเป็นโรคนี้นั้นมีใครบ้างแล้วทำไมคนดังเหล่านั้นถึงป่วยเป็นโรคนี้ได้ ในบทความนี้มีคำตอบที่คุณอยากรู้ทุกข้อ ไปติดตามอ่านกันได้เลย   

ทำความรู้จักกับโรคกรดไหลย้อน

 สำหรับบางคนที่อาจจะยังไม่มีข้อมูลของโรคกรดไหลย้อนมาทำความเข้าใจและรู้ถึงโรคนี้กันก่อน โดย  โรคกรดไหลย้อน หรือชื่อแบบเป็นทางการคือ โรคการไหลย้อนจากกระเพาะอาหารมาหลอดอาหาร ผู้ที่เป็นโรคนี้จะส่งผลให้มีอาการระคายบริเวณลำคอ และแสบอกหรือจุกเสียดบริเวณใต้ลิ้นปี่ รวมทั้งมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อร่วมด้วย  

โดยกรดไหลย้อนนั้นมีด้วยกัน 2 ชนิด ประกอบด้วย

 1.โรคกรดไหลย้อนธรรมดา กรดที่ไหลย้อนขึ้นมาจะอยู่ภายในหลอดอาหาร ไม่ไหลย้อนเกินกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารส่วนบน ส่วนใหญ่จะมีอาการของหลอดอาหารเท่านั้น 2.โรคกรดไหลย้อนขึ้นมาที่คอและกล่องเสียง หมายถึง โรคที่มีอาการทางคอและกล่องเสียง ซึ่งเกิดจากการไหลย้อนกลับของกรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหารขึ้นมาเหนือกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารส่วนบนอย่างผิดปกติ ทำให้เกิดอาการของคอและกล่องเสียงจากการระคายเคืองของกรด 

สาเหตุการเกิดโรค

 โรคนี้สามารถเกิดได้หลายสาเหตุ หลายปัจจัย อาทิ ความผิดปกติของหูรูดส่วนปลายของหลอดอาหาร ทำให้มีความดันของหูรูดหลอดอาหารลดต่ำลงหรือเปิดบ่อยกว่าคนปกติซึ่ง เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ อาหาร ยาบางชนิด การสูบบุหรี่  ความเครียดหรือความผิดปกติในการบีบตัวของหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหาร ทำให้เพิ่มโอกาสการไหลย้อนของกรดจากกระเพาะอาหารสู่หลอดอาหารมากขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่าโรคกรดไหลย้อนนี้มีความสัมพันธ์กับ โรคอ้วน โรคไส้เลื่อนกระบังลมและโรคเบาหวาน ซึ่งมีกระเพาะอาหารบางส่วนไหลเลื่อนเข้าไปอยู่ในช่องอก ทำให้มีโอกาสเกิดการไหลย้อนของกรดจากกระเพาะอาหารเพิ่มมากขึ้น 

กรดไหลย้อน กับ โรคกระเพาะ ต่างกันอย่างไร

 โรคกรดไหลย้อนกับโรคกระเพาะนั้นมีความคล้ายคลึงกันมากจนบางครั้งทำให้ผู้ที่มีอาการเข้าใจผิดได้โดยข้อสังเกตที่ชัดเจนคือผู้ที่ป่วยเป็นโรคกรดไหลย้อนนั้นจะมีอาการ แสบร้อนบริเวณกลางอก ไปจนถึงลิ้นปี่  ส่วนคนที่ป่วยเป็นโรคกระเพาะจะมีอาการแสบร้อนบริเวณท้อง แต่จากการวิจัยเกี่ยวกับโรคทั้งสองของหลายสถาบันล้วนยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าถ้าหากป่วยเป็นโรคใดโรคหนึ่งก็มีโอกาสอีก 20% ที่จะป่วยเป็นอีกโรคด้วย เพราะฉะนั้นแล้วหากมีอาการอะไรที่สื่อว่าจะเป็นโรคที่เข้าข่ายนี้ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาและการรักษาอย่างถูกต้อง 

การรักษา

 กรดไหลย้อนส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ร่างกายของเราย่อยสลายอาหารที่กินเข้าไปได้ไม่สมบูรณ์ ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้อยู่บ่อยครั้งก็จะทำให้ตัวเราเสี่ยงที่จะเป็นโรคกรดไหลย้อนได้ ดังนั้นเราจึงจะมาแนะนำวิธีการปรับปรุงพฤติกรรมของตนเองเพื่อรักษาโรคกรดไหลย้อนตามระยะที่เป็นอยู่

การปรับปรุงพฤติกรรมเพื่อรักษากรดไหลย้อนแบ่งได้ 3 ระยะ ประกอบด้วย

 ระยะที่ 1  ท้องอืด ท้องเฟ้อ
  • ทานอาหารก่อน 9 โมงเช้าเป็นประจำ
  • ทานขมิ้นชัน ขิง หรือ พริกไทยดำก่อนอาหาร 10 นาทีเพื่อเพิ่มธาตุไฟให้แก่กระเพาะในการ กลับมาย่อยอาหารได้ดี
  • หากมีลมในท้องมาก สามารถทาน ยาหอม เพื่อขับลมออกจากท้องได้
 ระยะที่ 2 อาหารตกค้างและมีจุลินทรีย์ไม่ดีอยู่ในลำไส้มาก
  • ขับอุจจาระ ออกอย่างต่อเนื่องด้วยวิธีทานยาหรือสวนทวารเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้แก่กระเพาะอาหารและเพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีให้แก่ลำไส้
  • ทาน ขมิ้นชัน ขิง หรือ พริกไทยดำ โดยจะทานพร้อมกันหรือแยกทานก็ได้ก่อนอาหาร 15 นาที เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ระบบย่อยอาหาร
  • เติมจุลินทรีย์ที่ดีเข้าสู่ลำไส้โดยการทานน้ำหมักชีวภาพ หรือ โพรไบโอติก (probiotic) แบบผงหลังอาหาร เพื่อให้ไปลดปริมาณจุลินทรีย์ที่ไม่ดีในลำไส้ไม่ให้มีมากเกินไป
 ระยะที่ 3 สารอาหารในเลือดเหลือน้อยจนเซลส์ขาดสารอาหาร
  • เติมสารอาหารที่มีประโยชน์เข้าสู่กระแสเลือดได้เร็ว เช่น โสม กระชาย ธัญพืชชงดื่ม
  • เติมธาตุไฟเข้าสู่กระเพาะอาหารและเติมจุลินทรีย์ที่ดีเข้าสู่ลำไส้เหมือนระยะที่ 2
 [embed]https://www.youtube.com/watch?v=IN3u97Qv5zM[/embed] โดยผู้ป่วยที่มีอาการมาถึงระยะที่ 3 นั้นเกิดจากพฤติกรรมส่วนตัวที่ทำในชีวิตประจำวันจนทำให้สารอาหารที่อยู่ในเลือดลดลงอย่างรวดเร็ว เช่น การนอนดึกบ่อยครั้ง การไม่รับประทานอาหารเช้า และ การทำงานหนัก ซึ่งหากไม่มีการปรับปรุงพฤติกรรมข้างต้นก็อาจจะเกิดอาการ บ้านหมุน จนยืนไม่ได้และต้องไปพบแพทย์เพื่อได้รับการรักษาต่อไป  

คนดังที่ป่วยเป็นโรคกรดไหลย้อน

 อย่างที่ทราบกันดีว่า โรคกรดไหลย้อนนั้นมีสาเหตุหลักมากจากการที่พักผ่อนไม่เพียงพอและการไม่รับประทานอาหารให้ตรงเวลา จึงไม่แปลกใจที่เหล่า ดาราคนดัง หลายคนจะเป็นโรคนี้เพราะด้วยอาชีพที่ไม่เป็นเวลาทำให้พฤติกรรมในการรับประทานอาหารและพักผ่อนรวนไปด้วยจนส่งผลให้เป็นโรคกรดไหลย้อนขึ้นมาได้ 

กรรชัย กำเนิดพลอย

 [caption id="attachment_4106" align="alignnone" width="800"] ภาพโดย: www.starenews.com[/caption] เป็นนักแสดงและพิธีกรที่มีคิวเยอะจนไม่มีเวลาดูแลสุขภาพของตนเองจนทำให้มีอาการเจ็บป่วยต่างๆอยู่บ่อยครั้งรวมไปถึงการเป็นโรคกรดไหลย้อนที่เคยอาการทรุดหนักถึงขนาดต้องถูกนำส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วนเพื่อให้หมอทำการรักษา  โดยหลังจากที่ได้รับการรักษาแล้วทางด้านดาราคนดังก็ได้หันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้นโดยการงดดื่มเหล้าและรับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์และเป็นเวลามากขึ้นกว่าแต่ก่อนรวมไปถึงมีการพักผ่อนที่เพียงพอตามที่หมอสั่งเพื่อหวังให้สุขภาพกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง 

เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์

 [caption id="attachment_4107" align="alignnone" width="800"] ภาพโดย : www.namulife.com[/caption] นางเอกสาวชื่อดังเป็นอีก 1 คนที่เคยป่วยเป็นโรคกรดไหลย้อนเพราะมีเวลาพักผ่อนที่ไม่เพียงพอแต่เนื่องจากรู้ตัวไวทำให้อาการของโรคไม่รุนแรงมากและหลังจากนั้นทางด้าน พลอย เฌอมาลย์ ก็หันมาออกกำลังกายและเลือกกินแต่อาหารที่มีประโยชน์เพื่อดูแลสุขภาพให้แข็งแรงและไม่กลับไเจ็บป่วยแบบเดิมอีก  

วริษฐ์ ทิพโกมุท

 [embed]https://www.youtube.com/watch?v=5C8mcvLW4Ic&t=1s[/embed]พระเอกจากช่องน้อยสี วิกพระราม 4 ที่ปกติจะเห็นออกกำลังกายอยู่บ่อยครั้งก็ยังไม่แคล้วเคยเป็นโรคกรดไหลย้อนนี้เช่นเดียวกันโดยเจ้าตัวเคยออกมาสัมภาษณ์ผ่านสื่อถึงโรคดังกล่าวว่า เกิดจากการกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์และพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งผลจากการป่วยเป็นกรดไหลย้อน ทำให้น้ำหนักของตนเองนั้นลงไปเกือบ 10 กิโล       โดยหลังจากที่ได้มีการปรึกษากับหมอถึงวิธีการรักษาแล้ว เจ้าตัวก็ทำการ เลิกดื่มน้ำอัดลมซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนในทันทีและหันมาใส่ใจเลือกอาหารการกินมากเป็นพิเศษเพื่อป้องกันการกลับไปเป็นโรคดังกล่าวอีกครั้ง 

มีเรีย อเล็กซานดรา เบนเนเดดตี้

 [caption id="attachment_4108" align="alignnone" width="800"] ภาพโดย: www.atimeonline.com[/caption] นัท มีเรีย นักร้อง นักแสดงชื่อดังก็เคยป่วยด้วยโรคกรดไหลย้อนเหมือนกันโดยการป่วยของเธอนั้นมีอาการทอมซิลอักเสบร่วมด้วย ซึ่งหลังจากพักรักษาตัวจนหายแล้วนักแสดงคนดังก็หันมาดูแลสุขภาพตนเองอย่างเต็มที่เพื่อไม่ให้กลับไปเป็นโรคดังกล่าวอีกด้วย 

อาทิวราห์ คงมาลัย

 [caption id="attachment_4109" align="alignnone" width="800"] ภาพโดย: www.music.mthai.com[/caption] ตูน บอดี้สแลม นักร้องวงร็อคเบอร์ต้นๆของเมืองไทยเป็นอีกคนที่ป่วยเป็นโรคกรดไหลย้อนเพราะการกินอาหารและพักผ่อนไม่เพียงพอ ถึงขนาดที่ช่วงที่เป็นโรคดังกล่าวอยู่นักร้องคนดังไม่สามารถกินอะไรก่อนขึ้นแสดงบนเวทีได้เลยเพราะจะมีอาการอาเจียนออกมาอยู่ตลอดเวลา  ซึ่งถึงแม้ทุกวันนี้อาการดังกล่าวจะยังมีอยู่บ้างแต่ก็น้อยลงมากเพราะ ตูน บอดี้สแลม หันมาใส่ใจสุขภาพและให้เวลาตัวเองกับการพักผ่อนและการเลือกอาหารการกินที่ดีต่อสุขภาพของตนเองมากขึ้นจึงทำให้โรคนี้ค่อยๆทุเลาลงไปจากอดีต 
 ถึงแม้กรดไหลย้อนจะดูเหมือนโรคที่น่ากลัวแต่เอาเข้าจริงเราทุกคนสามารถหลีกเลี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ได้ด้วยการหันมาใส่ใจสุขภาพของตนเองให้มากขึ้นเหมือนดั่งเช่นดาราคนดังเค้าทำกันเพราะสุดท้ายแล้วคงไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าสุขภาพตนเองอย่างแน่นอน  โดยหากคุณดูแลสุขภาพของตนเองดีอยู่แล้วแต่ยังกลัวว่าอาจมีอาการเจ็บป่วยหรือเป็นโรคต่างๆ เราก็แนะนำว่าท่านควรทำประกันสุขภาพไว้เพื่อคุ้มครองตัวท่านเองยามเจ็บไข้ได้ป่วยเพื่อให้ได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดจากโรงพยาบาลโดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021