‘บอลโลก+เด็กติดถ้ำหลวง’ ทำให้คนไทยลืม เรื่องสะเทือนป่าอะไรไปบ้าง?

ยังคงอยู่ในกระแสสังคมไทยกันพักใหญ่กับเรื่องบอลโลก และ เด็กติด ถ้ำหลวง แม้ว่าตอนนี้บอลโลกจะเหลือผู้เข้าชิงรางวัลในศึกฟุตบอลโลก 2018 เพียง 4 ทีมจากเดิม 8 ทีม และเรื่องเด็กติดถ้ำหลวงที่ตอนนี้พบเด็กทั้ง 12 คน และโค้ชแล้ว แต่ยังต้องหาวิธีพาออกจากถ้ำอยู่ เรียกได้ว่า 2 ข่าวนี้กลายเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ประจำช่วงนี้เลยก็ว่าได้

ไม่เพียงแค่ 2 เรื่องนี้จะกลายเป็นเรื่องทอล์คออฟเดอะทาวน์ที่สังคมกำลังจับตามองในขณะนี้เท่านั้นนะ แต่ในช่วงเวลาที่ผ่านมาประเทศไทยเองก็เกิดเรื่องราวต่างๆ ขึ้นมากมายเลยเชียวล่ะ 

เปิดไทม์ไลน์เหตุการณ์ดังสะเทือนป่า

อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นว่าประเทศไทยนั้นมีเรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย พอจะนึกออกกันบ้างไหมเอ่ยว่ามีเรื่องอะไรบ้าง? ใครที่ยังนึกไม่ออก วันนี้ Rabbit Care หาคำตอบมาให้แล้ว งานนี้จะใช่เรื่องเดียวกับที่เพื่อนๆ นึกถึงหรือเปล่า ไปดูกันเลยดีกว่า!

ถ้ำหลวง
ขอบคุณภาพจาก khaosaan.com
  • ถ้ำหลวง -ขุนน้ำนางนอน (23 มิถุนายน 2561)

ตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักเรื่องนี้อย่างแน่นอน สำหรับเรื่องถ้ำหลวง ที่มีเด็ก 12 คน และโค้ชอีก 1 คน หายเข้าไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นในวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ช่วงบ่ายสามโมง เจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สังเกตเห็นรถจักรยานจอดอยู่ 11 คัน บริเวณทางเข้าถ้ำหลวง อีกทั้งยังทราบจากผู้ปกครองคนหนึ่งด้วยว่าติดต่อลูกชายไม่ได้

เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปตรวจสอบ และทำการช่วยเหลือ แต่อุปกรณ์ที่มีไม่สามารถทำได้ จึงต้องประสานงานให้หน่วยงานอื่น และผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยซีล, ผู้เชี่ยวชาญด้านถ้ำชาวอังกฤษทั้ง 3 คนจากสมาคมกู้ภัยในถ้ำแห่งอังกฤษ, ทีมทหารพราน-ป่าไม้, ทีมกู้ภัยของมูลนิธิสยามรวมใจและทีมกู้ชีพสมาคมสิริกร จ.เชียงราย, ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย, ทีมแพทย์และพยาบาล

ทีมกู้ภัยเมียนมา, ทีมกู้ภัยลาว, เกษตรกรในพื้นที่, ทีมเก็บรังนก, ทหารอากาศกองทัพสหรัฐฯ, ทีมประดาน้ำตำรวจออสเตรเลีย, ทีมประดาน้ำ Blue Sky Rescue จากจีน, ทีมมูลนิธิ Green Boat Emergency, นักประดาน้ำไทย จ.เชียงใหม่ เครือข่ายโทรคมนาคม, โรงครัวพระราชทาน และจิตอาสาทุกท่านที่เข้าไปช่วยเหลือ

ตลอดการช่วยเหลือที่ผ่านมาตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน จนถึงวันที่ 2 กรกฎาคม เวลา 22.40 น. การค้นหาถึงเริ่มสัมฤทธิ์ผล เนื่องจากพบเด็กๆ ในช่วงกลางดึกคืนวันนั้น แม้ว่าตอนนี้จะมีเด็กบางส่วนถูกช่วยออกมาแล้ว แต่ Rabbit Care เชื่อค่ะว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะต้องช่วยทุกคนออกมาจนครบได้อย่างแน่นอน!

ถ้ำหลวง
ขอบคุณภาพจาก thairath.co.th
  • บ้านป่าแหว่ง (20 มีนาคม 2561)

สำหรับข่าวนี้เรียกได้ว่าเป็นกระแสอยู่พักใหญ่ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเลยก็ว่าได้ สำหรับข่าวบ้านป่าแหว่ง หรือโครงการบ้านพักตุลาการริมดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ ที่ถูกสร้างขึ้นบนผืนป่าดอยสุเทพ แว่วๆ มาว่าโครงการนี้ใช้เงินสูงถึง 1,000 ล้านบาทเลยทีเดียวเชียว 

โดยในวันที่ 20 มีนาคม 2561 ช่องข่าวทุกช่องได้นำเสนอเกี่ยวกับหมู่บ้านป่าแหว่งขึ้น อย่างที่เราทราบกันดีว่าหมู่บ้านป่าแหว่งแห่งนี้มีการรุกล้ำพื้นที่ป่าค่อนข้างมาก แม้ผู้ที่เกี่ยวข้องจะออกมาเปิดเผยว่าป่าแห่งนี้คือพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม ไม่ใช่การรุกล้ำที่ผิดกฎหมาย แต่กระแสสังคมกลับมองเห็นต่างออกไป และต้องการให้รื้อถอนสิ่งก่อสร้างเหล่านั้นเสีย เพราะเป็นการรุกล้ำพื้นที่ป่าอย่างไม่สมเหตุสมผล และมีนัยยะแอบแฝง

จนถึงตอนนี้แม้ว่านายกรัฐมนตรีจะได้พูดและสั่งการชัดเจนว่า ไม่ให้ใครเข้าไปอยู่อาศัยในบ้านพักและอาคารชุดที่มีปัญหา แต่ก็ยังพบว่ามีคนเข้าไปอยู่อาศัย ต้องดูกันต่อไปค่ะว่าเรื่องนี้จะสิ้นสุดลงอย่างไร?

ถ้ำหลวง
ขอบคุณภาพจาก prachatalk.com
  • เสือดำ (4 กุมภาพันธ์ 2561)

สำหรับข่าวนี้ เราเชื่อเหลือเกินว่าไม่มีใครไม่รู้จัก เนื่องจากเป็นข่าวที่ดังมากจนเกิดแฮชแท็ก #เสือดำ #เสือดำต้องไม่ตายฟรี #ทุ่งใหญ่ #Blackpantherwaskilledinthailand #Blackpantherinthailand ขึ้นเรียกว่าฮอตฮิตติดอันดับต้นๆ ในทวิตเตอร์ไทยอยู่พักหนึ่ง

โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 นายเปรมชัย กรรณสูต และพรรคพวกได้เข้าไปล่าสัตว์ในทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก จนถูกเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าจับกุมส่งไปดำเนินคดีที่สภ.ทองผาภูมิ ภายหลังการตรวจสอบนอกจากจะพบซากเสือดำแล้ว ยังพบซากไก่ฟ้าหลังเทา ซากเก้ง และเครื่องกระสุนจำนวนมากมาย ทำให้เปรมชัยถูกฟ้องร้องทั้งสิ้น 9 ข้อหาในคดีเสือดำ

เท่านั้นยังไม่พอ! ด้วยความต้องการที่จะให้เรื่องจบเร็วที่สุด เปรมชัยได้พยายามติดสินบนเจ้าหน้าที่แต่ไม่สำเร็จ ถูกฟ้องข้อหาติดสินบนเจ้าหน้าที่อีกหนึ่งกระทง เรื่องราวดำเนินไปจนถึงกลางเดือนมีนาคม ตำรวจส่งสำนวนคดีทั้งหมด 11 ข้อหาให้กับอัยการพิจารณาต่อ

ท้ายที่สุดในวันที่ 30 เมษายน 2561 อัยการยืนยันสั่งฟ้องเปรมชัย 6 ข้อหา และพวกของนายเปรมชัยอีก 4 คน กระบวนการของตำรวจและอัยการจบแล้ว ที่เหลือขึ้นอยู่กับการสอบพยานหลักฐานของศาล และการตัดสินคดีเท่านั้น

ถ้ำหลวง
ขอบคุณภาพจาก thairath.co.th
  • ช้างป่าสีดอแดง  11 มีนาคม 2559

สำหรับช้างตัวนี้ เรียกได้ว่าเป็นช้างที่แสนรู้ แสนดุร้ายตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้ แว่วๆ มาว่าก่อนหน้านี้เจ้าช้างสีดอแดงได้ทำร้ายมนุษย์จนมีคนตายไปแล้วถึง 3 ศพจนทำให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ต้องเร่งแกะรอยช้างป่าตัวนี้เพื่อทำการควบคุมให้มันกลับเข้าไปหากินในป่าตามเดิม

โดยปฏิบัติการครั้งแรกเริ่มขึ้นในวันที่ 24 มิถุนายน 2560 เจ้าหน้าที่ระดมกำลัง ยิงยาซึมเพื่อเคลื่อนย้ายพลายสีดอแดง ช้างป่าพฤติกรรมดุร้ายเข้าสถานกักกันเขาตะกรุบ จ.สระแก้ว หวังปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก้าวร้าว แน่นอนว่าการจับกุมเคลื่อนย้ายเป็นไปอย่างโดยดี แต่ท้ายที่สุดพลายสีดอแดงก็หนีออกจากกรงรั้วไฟฟ้า หนีออกจากสถานกักกันเข้าป่าและเดินข้ามไปในประเทศกัมพูชา

สำหรับปฏิบัติการครั้งที่ 2 เกิดขึ้นในวันที่วันที่ 14 มิถุนายน 2561 ภายหลังจากที่มีคนเห็นช้างสีดอแดงกลับเข้ามาที่ไทยอีกครั้ง เจ้าหน้าที่ก็ได้นำกำลังล้อมจับมันอีกครั้งหนึ่งจนสำเร็จ ก่อนที่จะพบว่าในวันที่ 15 มิถุนายน 2561 ช่วงกลางดึก มันได้แหกกรงไฟฟ้า 9,900 โวลต์ออกไปอีกครั้ง งานนี้ก็ต้องดูกันต่อไปว่าจะสามารถจับเจ้าช้างอันธพาลแสนฉลาดนี้ได้อีกหรือไม่?

ถ้ำหลวง
ขอบคุณภาพจาก prachachat.net
  • เขาค้อ 21 ธันวาคม 2558

มาถึงเรื่องสุดท้ายกันหน่อย สำหรับเรื่องเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยเหตุการณ์นี้เริ่มจากการที่นายประสม ประคุณสุขใจ ผู้บริหารบริษัท เมาเทนพาร์คอินเตอร์เนชั่นแนล กอล์ฟ แอนด์รีสอร์ท ได้ไปยื่นเรื่องให้กระทรวงมหาดไทยให้ดำเนินการจับกุมผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมที่ไม่จดทะเบียน เนื่องจากเป็นการเอารัดเอาเปรียบผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมที่จดทะเบียนตามกฎหมาย

แว่วๆ มาว่าคดีนี้มีคนดังเข้ามาเกี่ยวข้องมากมายเลยเชียวล่ะค่ะ โดยรีสอร์ทที่ถูกดำเนินคดีในครั้งนี้มีมากถึง 694 รีสอร์ท เรียกได้ว่ามากมายจนเจ้าหน้าที่ทำงานไม่หวาดไม่ไหวกันเลยทีเดียว สำหรับคดีนี้แม้ว่าจะผ่านมา 3 ปีแล้ว แต่ขั้นตอนในการดำเนินงานต่างๆ ก็ยังไม่แล้วเสร็จ Rabbit Care ก็ได้แต่หวังว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถดำเนินคดี กวาดล้างผู้กระทำผิดได้หมดโดยเร็วนะคะ

และนี่ก็คือเหตุการณ์ทอล์คออฟเดอะทาวน์สะเทือนป่าที่เรานำมาเล่าสู่กันฟังให้กับเพื่อนๆ แน่นอนว่าทุกเหตุการณ์ในครั้งนี้ยังไม่ดำเนินมาถึงตอนจบสักเท่าไหร่ แต่ Rabbit Care เชื่อค่ะว่าปลายทางของปัญหานี้จะต้องสดใสอย่างแน่นอน  

บทความทั้งหมด

ปลดหนี้
การลงทุน

7 วิธีที่ช่วยให้คุณ ปลดหนี้ ได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

ปัญหาเรื่องหนี้สิน เป็นปัญหาที่หลายๆ คนกำลังประสบพบเจอกันอยู่ ไม่ว่าจะเกิดจากการสร้างหนี้โดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม ทุกคนล้วนมองหาหนทาง ปลดหนี้ เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นและสบายใจมากขึ้น แต่จะมีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยให้ปลดหนี้ได้เร็วขึ้น Rabbit Care นำมาบอกคุณแล้วค่ะ 7 วิธีช่วยคุณ ปลดหนี้ ได้เร็วขึ้น ถึงเวลาปลดหนี้เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่กันแล้วค่ะ แต่จะว่าไป การหาเงินใช้หนี้ ใช่เรื่องง่ายเสียที่ไหน หากต้องยืมหรือกู้เงินเพื่อมาปิดบัญชีหนี้สินที่ยาวนาน จะยืมเงินจากที่ไหนให้คุ้มและใช้คืนเร็วที่สุด มาดูกัน

เกียร์ออโต้
ประกันรถยนต์

วิธีใช้รถยนต์เกียร์ออโต้ ฉบับนักขับมือใหม่

อย่างที่นักขับทุกท่านทราบกันดีว่ารถยนต์ที่วางจำหน่ายในประเทศเราตอนนี้มีทั้งแบบเกียร์กระปุก และแบบเกียร์ออโต้ แต่ผู้ขับขี่ยานยนต์ที่เป็นคนยุคใหม่นั้นก็นิยมเลือกใช้งานรถยนต์ที่เป็นระบบเกียร์อัตโนมัติ หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่าเกียร์ออโต้ ซึ่งเกียร์ออโต้นั้น ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ขับขี่รถยนต์ ด้วยวิธีการใช้งานที่ง่าย ไม่ซับซ้อนเมื่อเทียบกับเกียร์กระปุก ถึงแม้จะบอกว่าใช้งานง่าย แต่ก็อย่าประมาทในการใช้งานเชียวนะ โดยเฉพาะมือใหม่หัดขับที่เพิ่งจะได้ลองจับพวงมาลัยมาเป็นเวลาไม่นาน ควรมาทำความเข้าใจกับการใช้งานรถยนต์เกียร์ออโต้กันสักหน่อย เพื่อให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย และรักษาสภาพของเครื่องยนต์เอาไว้ได้นาน ต้องทำยังไงบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลย ใช้งานรถยนต์เกียร์ออโต้ให้ปลอดภัย ฉบับมือใหม่หัดขับ

work from home
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

เก็บเงินอย่างไร ถ้าต้อง work from home อีกครั้ง

สถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ดูเหมือนจะรุนแรง และทำให้หลายๆ คน ลำบากกว่าที่คาดคิด ถึงแม้จะมีบางบริษัที่ให้พนักงานกลับมาทำงานที่บริษัทแล้ว แต่อีกหลายแห่งยังคงให้เหล่าพนักงานกลับไป work from home ต่อ ไหนๆ ก็ไม่ได้ออกไปไหนแล้ว แบบนี้เราจะเก็บเงิน เตรียมรับกับสถานการณ์ฉุกเฉินในอนาคตยังไงดี ? วันนี้ Rabbit Care มีเคล็ดลับดีๆ

icon image icon image
Back to top