ประกันสุขภาพ IPD-OPD

การวัดระดับความดันโลหิต บอกอะไรเราได้บ้าง

ผู้เขียน : HamsterB
Published November 27, 2017

หากจะพูดถึงเรื่องของ “การวัดระดับความดัน” หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมเราถึงต้องวัดระดับความดันทุกครั้งที่ไปตรวจสุขภาพ หรือไปพบแพทย์ ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะ ระดับความดันเลือดนั้นสามารถบ่งบอกสภาวะร่างกายของเราได้มากกว่าที่คิดนั่นเองค่ะ ส่วนระดับความดันเลือดจะบอกอะไรเราบ้างนั้น rabbit finnace มีข้อมูลมาฝากแล้วค่ะ

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=X-dHpcKEGDs[/embed]

ความดันโลหิต คืออะไร

ความดันโลหิต คือ ภาวะที่แรงดันที่เกิดขึ้นในหลอดเลือดแดง ซึ่งเกิดจากการที่หัวใจทำหน้าที่สูบเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆทั่วร่างกาย ซึ่งค่าความดันโลหิตจะมี 2 ค่า ได้แก่

1. ความดันโลหิตค่าบน (Systolic Blood Pressure) คือ แรงดันโลหิตขณะที่บีบตัว

2. ความดันโลหิตค่าล่าง (Diastolic Blood Pressure) คือ  แรงดันโลหิตขณะที่หัวใจคลายตัว ซึ่งมีหน่วยวัดค่าความดันโลหิต คือ มิลลิเมตรปรอท

ความดันโลหิต กับความสำคัญทางการแพทย์

ในทางการแพทย์ถือว่า ความดันโลหิตเป็นหนึ่งในสัญญาณชีพที่สำคัญ เนื่องจากความดันโลหิตสามารถบอกสุขภาพและโรคต่างๆได้ และภาวะความดันโลหิตถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เราทราบสภาวะเบื้องต้นของ โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และการทำงานของโรคหัวใจอีกด้วย

ความดันโลหิต

ภาวะความดันโลหิต มีกี่ประเภท

ค่าความดันโลหิตที่เหมาะสม สำหรับผู้ใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป คือ ค่าความดันโลหิตตัวบนไม่ควรเกิน  120 มม.ปรอท และตัวล่างไม่เกิน  80 มม.ปรอท

ภาวะความดันโลหิตสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่

1.ภาวะความดันโลหิตปกติ

คือ ภาวะค่าความดันโลหิตค่าบนอยู่ที่ 120-129 มม.ปรอท และค่าความดันโลหิตค่าล่างไม่เกิน 80 - 84 มม.ปรอท

2.ภาวะความดันโลหิตเริ่มสูง

แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ คือ ภาวะค่าความดันโลหิตค่าบนอยู่ที่ 130-139 ปรอท และ ความดันโลหิตค่าล่างอยู่ที่ 85 – 89 มม.ปรอท

3.ภาวะความดันโลหิตสูง

คือ ภาวะค่าความดันโลหิตค่าบน มีค่าตั้งแต่ 140 มม.ปรอทขึ้นไป หรือในกรณีที่ค่าโลหิตค่าล่างมากกว่าหรือเท่ากับ 90 มม.ปรอท เป็นต้นไป

ความดันโลหิต

ควรตรวจวัดระดับความดันโลหิต ตอนไหน

การตรวจระดับความดันโลหิตที่เหมาะสม คือ ช่วงเวลาที่มีความผิดปกติเกิดขึ้นกับตัวของคุณเอง เช่น

1. มีอาการผิดปกติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อาการปวดหัว วิงเวียน หน้ามืด ใจสั่น เป็นลม หมดสติ ปวดท้อง ตกเลือด บวมตามร่างกาย ท้องเสีย อาเจียน หรือ ตามัว เป็นต้น

2. เมื่อตรวจพบ โรคเบาหวาน หรือ ต่อมไทรอยด์โต (คอพอก)

3. เมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือร่างกายได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากสภาวะเหล่านี้เสี่ยงต่อภาวะ “ช็อค” เนื่องจากภาวะความดันต่ำจากการสูญเสียเลือด

สำหรับผู้ใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป

ควรมีการตรวจวัดระดับความดันโลหิต อย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อตรวจหาความเสี่ยงและเป็นการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง และเมื่อทีมแพทย์มีการตรวจพบความเสี่ยง หรือ แนวโน้มที่คุณจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง ทีมแพทย์จะได้แนะนำวิธีการดูแลตัวเอง

รวมถึงวินิจฉัยสาเหตุและปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง และหาวิธีป้องกันและรักษาควบคุมโรคตั้งแต่เนิ่นๆ

วัดความดันโลหิต

การวัดระดับความดัน สามารถบอกอะไรเราได้บ้าง

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า การวัดระดับความดันโลหิต นั้นสามารถบ่งบอกได้ว่า ร่างกายของเราอยู่ในสภาวะใด เป็นการตรวจวัดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นภาวะความดันโลหิตสูง หรือ ภาวะความดันโลหิตต่ำล้วนส่งผลอันตรายต่อร่างกายของเราทั้งสิ้น เช่น

มักเกิดจากการที่ร่างกายของเราอยู่ในสภาวะ ดื่มน้ำน้อย ร่างกายสูญเสียน้ำ หรือเสียเลือดมาก รวมถึงเป็นผลข้างเคียงจาก โรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งสภาวะความดันโลหิตต่ำนี้ มักจะเสี่ยงต่อการที่สมองขาดเลือด ทำให้เกิดอาการหมดสติ และชักได้

เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น พันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม การทานอาหารที่มีรสเค็มจัด หรือ เกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือด ไตวาย เป็นต้น

สภาวะความดันโลหิตสูงถือเป็นสภาวะที่อันตรายมาก เนื่องจากในหลายๆครั้งพบว่า ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงส่วนใหญ่ไม่มีการแสดงอาการผิดปกติออกมานั่นเองค่ะ

ดังนั้น การที่เราดูแลสุขภาพของเราให้ดีอยู่เสมอจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะสัญญาณต่างๆรวมถึง ระดับความดันเลือดจะช่วยส่งสัญญาณความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเราได้ดี และทำให้เรารู้วิธีป้องกัน วิธีการรักษา และ ดูแลตัวเองได้อย่างเต็มที่นั่นเองค่ะ 

หรือหากใครกังวลเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพในอนาคต ลองมองหา ประกันสุขภาพ ซักฉบับ เผื่อไว้ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยนะคะ เพราะหากในอนาคตเราต้องประสบปัญหาสุขภาพขึ้นมาจริงๆ ประกันสุขภาพจะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายการรักษาพยาบาลได้มากเลยค่ะ

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021