วิธีออกกำลังกายง่ายๆ เพื่อ ดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ

วิวัฒนาการทางการแพทย์กำลังทำให้สังคมไทยกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุ เพราะความสามารถในการรักษาที่มากขึ้นจึงทำให้คนเรามีอายุยืนมากขึ้น หลายๆ ครอบครัวจึงเริ่มให้ความสนใจกับการ ดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ มากขึ้น เพื่อให้ผู้สูงอายุในบ้าน มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และอยู่กับครอบครัวไปนานๆ นั่นเองค่ะ

สุขภาพผู้สูงอายุ

วิธีออกกำลังกายเพื่อ ดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ

การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ นอกเหนือจากการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพแล้ว  สมรรถภาพความแข็งแรงทนทานของร่างกายก็เป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญ

เมื่ออายุ 60 ปี แล้ว ร่างกายจะมีความแข็งแรงลดลงถึง 30% ซึ่งการออกกำลังกายจะสามารถชะลอการลดลงของความแข็งแรงของร่างกายได้

วันนี้ Rabbit Care จึงขอแบ่งปันวิธีการออกกำลังกายเพื่อ ดูแล สุขภาพผู้สูงอายุ ให้คุณได้นำไปปรับใช้กับผู้สูงอายุในครอบครัวของคุณ จะมีการออกกำลังกายแบบใดบ้างมาดูไปพร้อมๆ กันค่ะ

1 . การเดิน

การเดินเป็นวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ (ยกเว้น ผู้สูงอายุ ที่มี ปัญหาเกี่ยวกับเท้าและข้อ) การเดินเร็วจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มมากขึ้น ทำให้เลือดสูบฉีดไหลเวียนไปเลี้ยงทุกส่วนทั่วร่างกายได้ดีขึ้น  และมีข้อแนะนำในการเดินดังนี้

 • เดินในบริเวณที่มีอากาศบริสุทธิ์  ร่มรื่น กว้างขวางและโล่ง เพื่อลดความเสี่ยงอุบัติเหตุ
 • ขณะเดินให้ แกว่งแขน ไปด้วย จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อส่วนอกได้อีกด้วย
 • มีเพื่อนหรือกลุ่มร่วมในการเดิน ช่วยให้บรรยากาศสนุกสนาน ผ่อนคลายมากขึ้น
ดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ
CC : Brandsworld

2 . การวิ่งเหยาะ

การวิ่งเหยาะๆ จะต่างจากการเดินเร็วตรงที่ การเดินจะเป็นการก้าวและมีเท้าข้างหนึ่งแตะพื้นเสมอ ส่วนการวิ่งจะมีช่วงหนึ่งที่เท้าไม่แตะพื้นและมีแรงผลักจากเท้ามากกว่า หากผู้สูงอายุท่านใดที่ไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับข้อเข่าและข้อเท้าก็สามารถวิ่งเหยาะๆ เพื่อออกกำลังกายได้ โดยเลือกสวมใส่ รองเท้าที่เหมาะสมกับการวิ่ง ด้วย

ดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ
CC : totalformfitness

3 . กายบริหาร หรือ เต้นแอโรบิก

การออกกำลังกายด้วยท่ากายบริหารง่ายๆ หรือ การเต้นแอโรบิก เป็นการออกกำลังกายที่จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อหลายๆ ส่วนในร่างกายไปพร้อมๆ กัน  แต่ควรเลือกท่ากายบริหารที่ไม่หนักหน่วงหรือรุนแรงจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บ และควรควบคุมเวลาในการออกกำลังกายให้เหมาะสมตามสภาพร่างกายของผู้สูงอายุแต่ละท่าน

ดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ
CC : chulapd

4 . การรำมวยจีน

หลักของการออกกำลังกายด้วย การรำมวยจีน คือ การเคลื่อนไหวช้าๆ แต่ใช้เวลาและใช้สมาธิ เป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องเจอกับแรงเหวี่ยงหรือแรงกระแทกที่อาจทำให้ร่างกายบาดเจ็บ แต่การรำมวยจีนจะต้องมีผู้ฝึกที่ดีและใช้เวลาปฏิบัติอย่างจริงจัง หากเจอกลุ่มผู้สูงอายุด้วยกันที่มาร่วมรำมวยจีนก็จะได้ทั้งมิตรใหม่และร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย

ดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ
CC : livestrongcdn

5 . โยคะ

การฝึกโยคะเป็นการออกกำลังกายผสมผสานไปกับการควบคุมลมหายใจให้เข้าจังหวะกัน เป็นการออกกำลังกายผ่านการทำท่าทางต่างๆ ตามตำรา ไม่ต้องเจอกับแรงกระทบกระเทือนร่างกาย แต่จะทำให้กล้ามเนื้อได้รับการบริหารและส่งผลดีต่อระบบอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย ทั้งนี้ต้องเลือกครูฝึกที่เหมาะสมและเข้าใจสภาพร่างกายของผู้สูงอายุด้วย

ดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ

ข้อแนะนำสำหรับการดูแล สุขภาพผู้สูงอายุ ด้วยการออกกำลังกาย

เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ผู้สูงอายุควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องควบคู่ไปกับการระมัดระวังและรอบคอบ โดยปฏิบัติตามแนวทางดังต่อไปนี้

 • ศึกษาวิธีออกกำลังกายที่ถูกต้อง

หากเป็นผู้สูงอายุที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน ควรศึกษาหลักการ วิธีการออกกำลังกายอย่างถูกต้อง และในช่วงเริ่มต้นให้ค่อยๆ ทำ อย่าหักโหมจนเกินไป

 • ปรึกษาแพทย์ก่อน

หากผู้สูงอายุมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

 • เลือกวิธีการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตัวเอง

เลือกชนิดของการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของผู้สูงอายุ รวมทั้งความชอบด้วย

 • การออกกำลังกายไม่ใช่การแข่งขัน

ไม่ต้องกดดันตัวเองเพื่อให้ชนะผู้อื่น แต่ควรออกกำลังกายเพื่อดูแลสุขภาพของตนเอง

 • ดูแลผู้สูงอายุอย่างใกล้ชิด

ระหว่างออกกำลังกายควรมีครอบครัวดูแลสอดส่องใกล้ชิด เพื่อช่วยระมัดระวังอุบัติเหตุ

 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

เพื่อให้ได้ผลดี ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 3 – 5 ครั้ง

 • หยุดพักเมื่อร่างกายมีความผิดปกติ

เมื่อเกิดอาการผิดปกติเช่น มีอาการหน้ามืด หรือหัวใจสั่นผิดปกติ ให้ชะลอการออกกำลังกายลงและหยุดพัก

 • หาเพื่อนในการออกกำลังกาย

ควรออกกำลังกายพร้อมๆ กับครอบครัว หรือเพื่อนๆ เป็นหมู่คณะ เพื่อสร้างบรรยากาศให้สนุกสนาน ผ่อนคลาย

และนี่คือการ ดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ ในครอบครัวของคุณที่เราได้หยิบยกมาแบ่งปันกันในวันนี้ค่ะ  นอกจากการออกกำลังกายแล้วก็อย่าลืม ทานอาหารเพื่อสุขภาพ หลีกเลี่ยง อาหารที่ไม่มีประโยชน์ และคุยกับท่านบ่อยๆ เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพดีทั้งกายและใจนะคะ

บทความทั้งหมด

รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต
สินเชื่อ

อยากรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ต้องทำอย่างไร

จ่ายเงินขั้นต่ำทุกเดือนแบบนี้ ยอดหนี้ของบัตรเครดิตที่คั่งค้างอยู่ อาจกลายเป็นปัญหากระทบกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้ ปล่อยไว้แบบนี้ไม่ดีแน่ เผลอๆ อาจกลายเป็นหนี้ก้อนโตไม่มีที่สิ้นสุด แบบนี้จะทำยังไงดีนะ? ต้องขอสินเชื่อส่วนบุคคลมาจ่ายโปะหนี้รึเปล่า? แล้วการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตคืออะไร ต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยดีกว่า!  อยากรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ต้องทำอย่างไร รีไฟแนนซ์บัตรเครดิตคืออะไร เหมือนรีไฟแนนซ์ไหม ? การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต คือ การขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินเดิม

ใบขับขี่สากล
ประกันรถยนต์

ทำใบขับขี่สากล สำหรับการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่ขับขี่ยานยนต์นั้น การทำใบขับขี่ก็เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องสมัครและทำการสอบให้ผ่านเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตในการขับขี่ยานยนต์บนท้องถนนได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งการได้รับใบอนุญาตขับขี่ (ใบขับขี่) นั้นก็จำกัดแค่เพียงการใช้งานยานยนต์ในประเทศไทยเท่านั้น แล้วถ้าต้องการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศบ้างล่ะ จะต้องทำอย่างไร? Rabbit Care จะบอกคุณในบทความนี้ ตามมาอ่านกันได้เลย ทำใบขับขี่สากล สำหรับขับขี่ในต่างประเทศได้อย่างถูกต้อง สำหรับคนไทยที่ต้องการเช่ารถขับเองเมื่อเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ หรือคนที่ต้องย้ายไปอยู่ต่างประเทศ แล้วต้องการใช้รถยนต์ รถจักรยานยนต์ สิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ใช้งานรถยนต์ต่างประเทศก็คือการทำใบขับขี่สากล เพื่อการเดินทางสัญจรได้อย่างสะดวกและถูกกฎหมาย หากคุณไปต่างประเทศแล้วขับรถยนต์ออกไปเที่ยวโดยที่ไม่มีใบขับขี่สากล

เซิร์ฟสเก็ต
บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ? เล่นเหมือนกันไหม ? ราคาแพงมาก ต้องใช้บัตรเครดิตช่วยรึเปล่า ?  ไปหาหาคำตอบกับเราดีกว่า  

icon image icon image
Back to top