ออกกำลังกายสู้ โรคซึมเศร้า เพิ่มความแข็งแรงให้จิตใจ

เมื่อไม่นานมานี้ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดเผยข้อมูลว่า ในประเทศไทย มีผู้ป่วยโรคซึมเศร้า กว่า 1.5 ล้านคน โดย ฆ่าตัวตายสำเร็จเฉลี่ย 1 คน ในทุกๆ 2 ชั่วโมง ซึ่งนับว่าเป็นข้อมูลที่น่าตกใจไม่น้อย เพราะจำนวนตัวเลขผู้ป่วยโรคซึมเศร้านั้นค่อนข้างสูงมาก และคาดว่าตัวเลขอาจจะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ

และเป็นที่ปฎิเสธไม่ได้ว่า สภาพสังคมในปัจจุบันนั้นมีการแข่งขันสูงมาก ทำให้หลายคนเกิดความเครียด อีกทั้งยังมีปัจจัยอื่นๆ อย่างสภาพแวดล้อม รวมถึงบุคคลรอบข้าง ที่กระตุ้นความเครียดและความกดดันเพิ่มมากขึ้นจน ส่งผลให้เป็นโรคซึมเศร้า ในที่สุด

โรคซึมเศร้า วิธีรักษาโรคซึมเศร้า
ขอขอบคุณภาพจาก www.pinterest.com

5 วิธีออกกำลังกายต่อสู้ โรคซึมเศร้า ด้วยมือของเราเอง

อย่างที่ทราบกันดีว่า วิธีรักษาโรคซึมเศร้าที่เห็นผลได้อยากชัดเจน คือ การรักษาและบำบัดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และต้องใช้ระยะเวลารักษาพอสมควร

เนื่องจากโรคนี้เกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมน ความคิดและจิตใจ ซึ่งละเอียดอ่อนและซับซ้อนมาก จึงไม่สามารถรักษาให้หายขาดภายในทันทีได้ 

หากโรคซึมเศร้ากำลังครอบงำคุณหรือบุคคลรอบข้างอยู่ และคุณยังมีแรงฮึดที่จะพร้อมจะต่อสู้กับโรคที่ทำให้ทุกวันของเราต้องหม่นหมองแล้วละก็ การออกกำลังกายควบคู่กับการบำบัด ก็อาจเป็นทางออกหนึ่งที่จะช่วยคืนความสดใสสู่ชีวิตของคุณ และบุคคลข้างกายได้มากขึ้น

1. วิ่ง สู้ โรคซึมเศร้า 

เริ่มต้นต่อสู้กับโรคซึมเศร้าด้วยการออกกำลังกายง่ายๆ อย่างการวิ่ง เพราะการออกกำลังกายด้วยการวิ่งจะทำให้เกิดการดึงสารแห่งความสุขอย่างเซโรโทนิน และนอร์อะดรีนาลีน ซึ่งเป็นสารกระตุ้นความสุข และความกระปรี้กระเปร่าให้หลั่งออกมาภายในร่างกาย ทำให้หลังวิ่งเสร็จแล้วเราจะรู้สึกดีขึ้น

นอกจากนี้ ในปี 2016 นิตยสาร Psychiatry & Neuroscience ก็ยังได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาทางจิตวิทยา โดยระบุไว้ว่า

การออกกำลังกายจนทำให้ร่างกายเรามีเหงื่อ ย่อมมีประสิทธิภาพในการช่วยบำบัดรักษาโรคซึมเศร้าได้ดี เทียบเท่ากับการใช้ยารักษาโรคซึมเศร้าเลยทีเดียว

โรคซึมเศร้า บำบัดโรคซึมเศร้า
ขอขอบคุณภาพจาก http://smspunch.net

2. ปั่นจักรยาน สู้ โรคซึมเศร้า 

ในสมัยที่เรายังเป็นเด็ก สิ่งที่ทำให้เราเจ็บปวดจนเราต้องไห้ อาจจะเป็นการหกล้ม หรือถูกเพื่อนแย่งกินลูกอม แต่ความเจ็บปวดและความเศร้านั้นก็จะหายไปในพริบตา เพียงแค่ถูกปลอบด้วยอ้อมอกของพ่อและแม่ ซึ่งแตกต่างกับโรคซึมเศร้าที่ไม่อาจรักษาได้ด้วยวิธีง่ายๆ นั้นเพียงอย่างเดียว

หลายคนจึงมองหาวิธีสร้างความสุขด้วยแนวคิดแบบผู้ใหญ่ อย่างการอ่านหนังสือ ชมการแสดงดนตรี ชมภาพยนตร์ พบปะสังสรรค์ หรือวิธีอื่นๆ แต่ก็ยังไม่เป็นผล หนำซ้ำยังทำให้อาการของโรคซึมเศร้าหนักข้อขึ้นกว่าเดิมด้วย

อย่างนั้นแล้ว เราลองย้อนวัยกลับไปสร้างความสุขอย่างในวัยเด็กกันดีไหม ตัวอย่างเช่น วิธีง่ายๆ ที่เคยสร้างความสุขในสมัยเด็กของเรามาโดยตลอดอย่าง “การปั่นจักรยาน”

เพราะขณะปั่นจักยาน เราจะมีผู้พิทักษ์อย่างสายลม มาช่วยปลอบประโลมหัวใจของเรา แถมยังทำให้จิตใจสงบ และปลอดโปร่งมายิ่งขึ้น ซึ่งการปั่นจักรยานอาจเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะมาสร้างรอยยิ้มให้หัวใจของเราได้อีกครั้ง

โรคซึมเศร้า วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่า
ขอขอบคุณภาพจาก http://www.bergwanderungen.net

3. เดินป่า สู้ โรคซึมเศร้า 

นักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้เปิดเผยว่า “ธรรมชาติ” ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ใบหญ้า สายน้ำ ล้วนมอบความรู้สึกดีๆ ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและช่วยปลอบประโลมความรู้สึกย่ำแย่ของเราได้มากขึ้น

ดังนั้น การต่อสู้โรคซึมเศร้าด้วยการเดินป่าก็นับเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาล่าสุดได้แนะนำ ให้ผู้สูงอายุไปเดินเล่นท่ามกลางบรรยากาศที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ เป็นเวลานาน 50 นาที

เพื่อให้ธรรมชาติช่วยชโลมจิตใจ ช่วยคลายความวิตกกังวลในผู้สูงอายุ และยังมีผลทำให้การจดจำของผู้สูงอายุ มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย

4. เล่นโยคะ สู้ โรคซึมเศร้า 

วารสาร Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine ได้ระบุผลการศึกษาไว้ว่า

นักเรียนที่เรียนในคลาสโยคะ ร่างกายมักมีแนวโน้มในการ ลดความเครียด ความกดดัน ความกังวลต่างๆ และลดอาการทางประสาทได้อย่างมีนัยสำคัญ

อีกทั้ง ทางด้านนักวิจัยก็ยังยกให้การออกกำลังกายด้วย การเล่นโยคะ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการออกกำลังกายที่จะช่วยรักษาอาการของโรคซึมเศร้าได้อย่างดีเยี่ยม

5. ออกกำลังกายแบบเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สู้ โรคซึมเศร้า 

เนื่องจากมีผลการศึกษาหนึ่งได้เผยข้อมูลไว้ว่า ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า 45 รายที่ได้เข้าคอร์สออกกำลังกาย แบบเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เป็นระยะเวลา 10 สัปดาห์ ล้วนมีอาการซึมเศร้าลดลง และการออกกำลังกายแบบเสริมสร้างกล้ามเนื้อยังทำให้สุขภาพดีขึ้นอีกหลายด้านด้วย โดยให้การอธิบายเพิ่มเติมไว้ว่า

การเล่นกล้ามเนื้อในแต่ละครั้งผู้ป่วยจะเกิดสมาธิมากขึ้น เพราะจะจดจ่ออยู่กับการเล่นเวทมากกว่าให้ความสนใจเรื่องอื่น จึงส่งผลให้ความรู้สึกแย่ๆ ที่มีอยู่จางหายไปชั่วขณะหนึ่ง

และเมื่อผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามีสุขภาพดีขึ้นแล้ว ก็จะทำให้เรามีความสุขในชีวิตตามมาด้วยเช่นกัน หากคุณได้ลองฝึกออกกำลังกายตามที่เราได้แนะนำไปแล้ว แต่ก็ไม่เกิดผลแถมยังเกิดความเครียดทวีคูณขึ้นไปอีก ก็อย่าพึ่งโทษตัวเองไปนะคะ

เพราะการออกกำลังกายด้วยวิธีข้างต้น ระหว่างการบำบัดอาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด และเหมาะกับผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าทุกคน ซึ่งคุณอาจจะเปลี่ยนวิธีต่อสู้โรคซึมเศร้าด้วยการออกกำลังกายประเภทอื่น

ที่จะช่วยให้คุณมีความสุข และผ่อนคลายความเครียดมากขึ้น และ rabbit finance จะขอเป็นกำลังใจและคอยอยู่เคียงข้าง ต่อสู้โรคร้ายแห่งความหม่นหมองนี้ ไปพร้อมๆ กับคุณ จนกว่ารอยยิ้มจะปรากฎในหัวใจของคุณอีกครั้ง

บทความทั้งหมด

ประตูหนีบนิ้ว
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

ประตูหนีบนิ้ว! อุบัติเหตุเล็กๆ ที่ไม่เล็กอย่างที่คิด

ประตูหนีบนิ้ว อุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ แน่นอนว่าดูผิวเผินอาจจะเป็นอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า บางครั้ง ประตูหนีบนิ้ว อาจจะเป็นเรื่องใหญ่กว่าที่คุณคิดก็ได้ ว่าแต่ถ้าเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น เราจะทำอย่างไรดีนะ ? อาการแบบไหนควรไปพบแพทย์ คลิกเลย!      ประตูหนีบนิ้ว! อุบัติเหตุเล็กๆ ที่ไม่เล็กอย่างที่คิด   เช็กความรุนแรงของบาดแผล

ครีมกันแดด
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

วิธีเลือกครีมกันแดด แบบไหนให้ผิวไม่แพ้ง่าย

เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูร้อนแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนกำลังประสบปัญหาจากแสงแดด เพราะแสงแดดในบ้านเรานั้นมีความร้อนระอุกระดับสูงถึง 40 องศา ที่พร้อมจะเผาไหม้ผิวกายของเราได้อยู่ตลอดเวลา และถ้าไม่ได้ทาครีมกันแดด เพื่อเป็นการปกป้อง นานวันเข้าอาจกลายเป็นโรคร้ายอย่างมะเร็งผิวหนังได้เช่นกัน แต่ครีมกันแดดนั้นก็มีหลากหลายประเภท และหลายรูปแบบเราจะรู้ได้อย่างไรว่าแบบไหนเหมาะสมกับผิวเรามากที่สุด Rabbit Care มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน  ประเภทของครีมกันแดดมีอะไรบ้าง  ครีมกันแดดแบบเนื้อครีม ครีมกันแดดประเภทนี้จะช่วยปกป้องผิวหน้ารังสี UVA

คอนโดกรุงเทพ
สินเชื่อบ้าน

รวมคอนโดเปิดใหม่น่าอยู่ในกรุงเทพฯ

แม้ว่าปัจจุบันเราจะเห็นคอนโดฯ เกิดใหม่ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด และแต่ละโครงการก็ต่างจัดโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้ากันเป็นว่าเล่น แต่สิ่งสำคัญในการเลือกซื้อคอนโดไม่ใช่เพียงแค่นี้เท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยีกหลากหลายให้เราต้องพิจารณา เช่น การเดินทางมีความสะดวกสบายหรือไม่ หรือในระแวกนั้นมีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรให้แก่เราได้บ้าง เป็นต้น ซึ่งวันนี้ Rabbit Care ได้รวบรวมคอนโดเปิดใหม่น่าอยู่ในกรุงเทพฯ ซึ่งมีที่ไหนบ้างน่าสนใจและตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณตามไปดูกัน  4 คอนโดใหม่น่าอยู่ในกรุงเทพฯ  1.โครงการ D Mark Condo

icon image icon image
Back to top