ประกันสุขภาพ IPD-OPD

พออายุเข้าเลขสาม ต้องระวังเรื่อง สุขภาพ อะไรบ้างนะ?

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published October 23, 2018
สุขภาพ

ใครที่ได้ผลตรวจสุขภาพประจำปีกันบ้างแล้ว ยกมือขึ้น!

อูย...โดนคุณหมอดุกันไปมากน้อยแค่ไหนกันล่ะคุณ เห็นผลตรวจสุขภาพกันไปแล้ว บางคนที่ยังไม่โดนคุณหมอดุก็อาจจะยิ้มย่องในใจ แต่ช้าก่อน โดยเฉพาะใครที่กำลังเข้าใกล้เลขสาม การที่คุณตรวจแล้วไม่พบอะไร ก็อย่าเพิ่งประมาทไปนะไหนๆ ก็ใกล้สิ้นปีแล้ว ลองมาทบทวนกันสักหน่อยดีไหม ว่ามีอะไรบ้างที่เราต้องระวังเกี่ยวกับสุขภาพ แล้วปีหน้าจะวางแผนตรวจสุขภาพยังไงดี ในเมื่อเราจะเลขสามแล้ว ตาม rabbit finance มาดูกันเลย!

ต้องระวังอะไรใน สุขภาพ เมื่อเลขสามขึ้นหน้านะ ?

สุขภาพ

เอกซเรย์ ส่องภายในเพิ่มบ้าง

สำหรับสาวๆ คนไหนที่อายุเข้าใกล้เลขสาม อย่าประมาทหรือชะล่าไปล่ะ ปีหน้าถ้าได้ตรวจสุขภาพ ลองเพิ่มเติมในส่วนของการเอกซเรย์เต้านมดูบ้างก็ดีไม่น้อย หากเจอแจ็คพอตพบสิ่งผิดปรกติขึ้นมา จะได้รักษากันตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพเชื่อหรือไม่ว่า บางครั้งเนื้อร้ายอาจจะคลำหาไม่เจอได้ เพราะเป็นเนื้อที่มีขนาดเล็กมาก การเอกซเรย์จะช่วยตรวจค้นหาได้ นอกจากนี้ ถ้ามีประวัติมะเร็งที่เต้านมในครอบครัวยิ่งควรไปตรวจดูบ้างก็ดีไม่น้อยนอกจากเรื่องเต้านมแล้ว สาวๆ อย่าลืมภายในล่ะ และถ้าใครยังมีปัญหาประจำเดือนผิดปกติ หรือการปวดท้อง ปัสสาวะบ่อย อาจเป็นตัวบ่งชี้ว่ามีความผิดปกติที่มดลูกได้ทางที่ดีควรบันทึกการมีประจำเดือนไว้เสมอว่า วันแรกของทุกครั้งมาวันที่เท่าไหร่ มากี่วัน ใช้ผ้าอนามัยวันละกี่ผืน มีเลือดเป็นก้อนหรือไม่ เพื่อความง่าย และถูกต้องแม่นยำในการค้นหาสาเหตุของโรค รวมไปถึงการตรวจอย่างอื่นๆ เช่น มะเร็งปากมดลูก ด้วย
ส่วนหนุ่มๆ แวะเวียนไปเช็กเรื่องมะเร็งต่อมลูกหมาก หรือตรวจเช็กมะเร็งอื่นๆ ดูบ้างก็ไม่เลวนะ
สุขภาพ

ช่องปากไม่ใช่เรื่องตลก

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ สิ่งที่คุณควรใส่ใจและระวังให้มากขึ้นไม่แพ้เรื่องภายใน ก็คือเรื่องสุขภาพปาก สุขภาพฟันนี่แหละ เพราะคนเรา เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายผลิตน้ำลายน้อยลง ส่งผลต่อสุขภาพฟันต่างๆ มากมาย เช่น เคลือบฟันที่บางลง หรือฟันเริ่มห่างมากขึ้น เป็นต้นและเมื่อถึงเลขสามก็ทำใจหน่อยว่า ฟันคุณอาจจะผุง่าย ฟันมีปัญหามากยิ่งขึ้น แน่นอนอาจรวมไปถึงโรคเหงือก ก็เป็นอีกปัญหาที่คุณต้องเผชิญ ดังนั้นแล้ว แวะเวียนไปหาหมอฟันให้บ่อยมากขึ้น สำหรับใครที่อาจจะเป็นนักธุรกิจพันล้าน เวลาไม่ค่อยมี เอาเป็นว่าลองแบ่งไปตรวจฟัน ปีละ 2 หน (หรือทุกๆ 6 เดือน) กันหน่อยแล้วกัน
ห้ามละเลยเชียว ไม่งั้นฟันหมดปากก่อนถึงอายุเลขห้า เราไม่รู้ด้วยนะ!
สุขภาพ

ตรวจตากันบ้าง ไม่เสียหาย

หลายคนอาจจะเกาหัวกันงงๆ แล้ว สายตาไม่ได้สั้น หรือเพิ่งจะตัดแว่นใหม่มา ทำไมต้องไปตรวจ ต้องระวังขนาดนั้นด้วย?เราขอกระซิบบอกเลยว่า วัยที่เริ่มเข้าสู่เลขสามนี่แหละ มักเริ่มมีปัญหาเรื่องสายตากันมากขึ้นทั้งสายตายาว รวมไปถึงความผิดปกติต่างๆ ของดวงตาก็อาจเริ่มแสดงอาการได้เช่นกัน
หลังจากนี้ไป การตรวจสายตาเองก็ควรทำทุกๆ 2 ปี เป็นอย่างน้อยอีกด้วยนะ
สุขภาพ

มวลกระดูกเอง ก็ห้ามมองข้าม

อีกหนึ่งสิ่งที่คุณควรลองตรวจกันบ้าง ในการตรวจสุขภาพครั้งหน้า ก็คือ มวลกระดูกนี่แหละ เพราะเมื่อเราเข้าสู่เลขสาม มวลกระดูกจะเริ่มบางลง โดยไม่ต้องรอให้ถึงวัยทอง เนื่องจากการสะสมของแคลเซียมในกระดูกจะเริ่มลดลงไปเรื่อยๆ หากรอจนเข้าสู่วัยทองคุณอาจมีภาวะกระดูกพรุนไปเรียบร้อยแล้วก็ได้
แน่นอนว่าถึงตอนนั้นก็แก้ไขไม่ทันแล้วล่ะ ดังนั้นครั้งหน้าที่ต้องตรวจสุขภาพประจำปี อย่าลืมเลือกการตรวจมวลกระดูกเข้าไปในลิสต์ด้วยนะ
ที่สำคัญอย่าลืมดูแลตัวเองด้วยการดื่มนม กินแคลเซียมเสริม และการออกกำลังกาย ก็จะช่วยชะลอการลดลงของแคลเซียมในมวลกระดูกได้มากเลยสุขภาพ

ออฟฟิศซินโดรมอาจแผลงฤทธิ์

ทำงานสะสมกันมาหลายปี บางคนอาจจะสะสมกันมาตั้งแต่สมัยยังเป็นเฟรชชี่ และช่วงเลขสามนี่แหละที่เหล่าคนทำงาน ต้องเฝ้าระวังอาการออฟฟิศซินโดรม เพราะมันจะตามคุณเสมือนกรรมเก่าก็ว่าได้หลายคนเริ่มมีอาการออฟฟิศซินโดรมอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็น ปวดหัว มีอาการไมเกรนบ่อยและถี่มากขึ้น บางคนอาจปวดเมื่อยตามอวัยวะต่างๆ เช่น ปวดหลัง ไหล่ ต้นคอ แขน ข้อมือ นิ้วมือ รวมไปถึงอาการเจ็บ ตึง และชา ตามอวัยวะต่างๆหลายคนพบว่าตัวเองมีอาการเครียด นอนไม่หลับ หรือนอนหลับไม่สนิท จนสุ่มเสี่ยงกลายเป็นโรคร้ายในอนาคตอีกหลายๆ โรคตามมา ทางแก้ที่ดี คือค่อยๆ ปรับพฤติกรรมต่างๆ เหล่านี้จะดีที่สุดส่วนสาเหตุที่หลายคนชะล่าใจ ไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไร เพราะออฟฟิศซินโดรมจะไม่ส่งผลอย่างชัดเจนในช่วงแรกๆ คุณอาจจะแค่เป็นๆ หายๆ แต่หลังจากที่สะสมมาสักระยะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่เราเริ่มเข้าสู่เลขสาม อาการต่างๆ จะเริ่มเป็นมากขึ้น รุนแรงขึ้นในบางรายอาจเป็นเรื้อรังมานานหลายปี หากปล่อยไว้โดยที่ไม่แก้ไข อาจจะนำไปสู่สารพัดโรคได้ เช่น มีเอ็นอักเสบทับเส้นประสาท, ไมเกรน, โรคซึมเศร้า และอีก ฯลฯสุขภาพเลขสามไม่ใช่เลขที่น่ากลัว ถึงแม้ร่างกายของเราจะมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่อยากให้ทุกคนทำใจให้สบายๆ คิดเสียว่าเป็นความท้าทายแบบใหม่ของชีวิต ที่เพิ่มหน้าที่ดูแลสุขภาพเข้ามาให้จะดีกว่า
เอาล่ะ ตรวจสุขภาพครั้งหน้า ควรต้องตรวจอะไรเพิ่ม หรือระวังอะไรบ้าง ดูแลสุขภาพยังไงดี ที่นี้ก็รู้กันแล้วนะ!!!

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021