ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เฝ้าระวัง! ไข้เลือดออก ระบาดหนักทั่วกรุงเทพฯ

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published September 25, 2018
ไข้เลือดออก
  • สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร แจ้งเตือนว่าสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในพื้นที่กรุงเทพฯ และพบผู้ป่วยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 6,092 คน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย พื้นที่ที่มีผู้ป่วยสูงสุดคือหนองจอก และมีนบุรี
  • โรคไข้เลือดออกเป็นโรครุนแรง แต่มีโอกาสรักษาให้หายหากได้รับการตรวจรักษาตั้งแต่แรก แต่หากไม่ได้รับการรักษา ผู้ป่วยจะมีโอกาสเสียชีวิตสูงถึง 50% 

ไข้เลือดออก ระบาดหนักอีกระลอก

เข้าสู่ช่วงหน้าฝนอีกครั้ง สิ่งที่ต้องระมัดระวังนอกจากอุบัติเหตุ ฝนตก ถนนลื่นแล้ว ก็คงเป็นเรื่องสุขภาพนี่แหละ! โดยเฉพาะกับโรคยอดฮิตอย่างไข้เลือดออก ที่ดูเหมือนจะกลับมาระบาดกลางกรุงอีกระลอก
จากรายงาน ของทาง สำนักอนามัย (สนอ.) กรุงเทพมหานคร( กทม.) ในวันที่ 24 ก.ย. 2561 ได้แจ้งเตือนว่า สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในพื้นที่กรุงเทพฯ และพบผู้ป่วยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 6,092 คน มีผู้เสียชีวิต 6 ราย
และช่วงอายุที่มีอัตราผู้ป่วยสูงสุดคือกลุ่มอายุ 10–14 ปี รองลงมาคือช่วงอายุ 15-24 ปี สิ่งที่น่าสนใจคือ พบว่าที่ช่วงอายุเด็กเล็ก 5-9 ปี เป็นช่วงอายุที่พบผู้ป่วยน้อยที่สุด แต่ตรงันข้าม ช่วงวัยผู้ใหญ่กลับถูกพบว่าเป็นโรคเหล่านี้ได้มากขึ้น นอกจากนี้กลุ่มผู้เสียชีวิตยังเป็นระดับผู้ใหญ่มากที่สุด ไม่ใช่กลุ่มเด็กอย่างที่เคยเป็นมาในอดีต[caption id="attachment_35531" align="aligncenter" width="800"]ไข้เลือดออก Cr. - morning-news.bectero.com[/caption]จากการลงพื้นที่ของเจ้าหน้าที่พบว่า พบว่า พื้นที่เกิดโรคเป็นชุมชนหมู่บ้านจัดสรรขนาดใหญ่ บ้านเรือน ร้านค้าที่มีความอับชื้น อับทึบ แตกต่างจากโรงเรียน หรือแหล่งสถานศึกษาที่เคร่งครัดกับการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ รวมถึงให้ความรู้ที่เพียงพอแก่เด็กๆ สวนทางกับผู้ใหญ่ที่มักจะประมาท และไม่เห็นความสำคัญมากเท่าที่ควร
โดยสถิติดังกล่าว เป็นสถิติที่เก็บมาตั้งแต่ วันที่ 1 ม.ค. –15 ก.ย. 61 พบผู้ป่วยสูงสุดที่เขตหนองจอก บางกะปิ มีนบุรี และเขตห้วยขวาง

สังเกตอาการผู้ป่วยไข้เลือดออก

สำหรับไข้เลือดออกนั้น นับเป็นอีกหนึ่งโรคระบาดที่หาทางรักษาได้ยาก แพทย์เน้นการรักษาไปตามอาการ โดยอาการจะจะแบ่งออกได้ 3 ระยะ ซึ่งผู้ป่วยรวมทั้งญาติสนิทต้องคอยสังเกตอยู่ตลอด
  • ระยะที่ 1 (ระยะไข้สูง)
ผู้ป่วยจะมีไข้สูงเกิดขึ้นอย่างฉับพลัน 39-41 องศาเซลเซียส มีลักษณะเป็นไข้สูงลอยตลอดเวลา ระยะนี้หากเป็นแล้วจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยควรหมั่นสังเกตตัวเองว่าเข้าข่ายโรคไข้เลือดออกหรือไม่
  • ระยะที่ 2 (ระยะช็อกและมีเลือดออก หรือ ระยะวิกฤติ)
มักจะพบในไข้เลือดออกที่เกิดจากเชื้อเดงกีที่มีความรุนแรงขั้นที่ 3 และ 4 อาการจะเกิดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 3-7 ของโรค ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่วิกฤติของโรค  ผู้ป่วยจะมีภาวะช็อกอย่างรุนแรง ชีพจรเบาและเร็วจนจับไม่ได้ ความดันตกจนวัดไมได้ หรือมีเลือดออกมาก เช่น อาเจียนหรือถ่ายเป็นเลือดมาก หากไม่รักษาให้ดีอาจเสียชีวิตได้
  • ระยะที่ 3 (ระยะฟื้นตัว)
ในรายที่มีภาวะช็อกไม่รุนแรง เมื่อผ่านวิกฤติช่วงระยะที่ 2 ไปแล้ว อาการก็จะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือแม้แต่ผู้ป่วยที่มีภาวะช็อกรุนแรง เมื่อได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและทันท่วงทีก็จะฟื้นตัวเข้าสู่สภาพปกติ
โรคไข้เลือดออกเป็นโรครุนแรง แต่โอกาสรักษาให้หายก็มีสูงเมื่อได้รับการตรวจรักษาตั้งแต่แรก หากไม่ได้รับการรักษา ผู้ป่วยจะมีโอกาสเสียชีวิตสูงถึง 50% จากการเกิดภาวะแทรกซ้อน
[caption id="attachment_35530" align="aligncenter" width="800"]ไข้เลือดออก Cr. - morning-news.bectero.com[/caption]ซึ่งตัวอย่างที่เราเห็นได้ชัดที่สุด ก็คือ ดาราหนุ่ม อนาคตไกลอย่าง ปอ ทฤษฎี ที่ต้องเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก จนกลายเป็นกระแสตื่นตัวเรื่องไข้เลือดออกอีกครั้งว่านี่ไม่ใช่โรคที่ควรนิ่งนอนใจแต่อย่างใด สำหรับบุคคลทั่วไป สามารถเริ่มต้นป้องกันได้ จากการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ ที่มีน้ำขังต่างๆ หากป่วยไข้ไม่สบาย อย่าวางใจกับอาการที่ตัวเองเป็น เมื่อตรวจพบว่าเข้าข่ายควรรีบไปพบแพทย์ทันที

โรคไข้เลือดออกป้องกันได้ แค่เริ่มต้นที่ตัวเอง!

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก www.dailynews.co.th

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021