ประกันสุขภาพ IPD-OPD

ภัยร้ายที่คืบคลานมากับเทศกาลสงกรานต์

ผู้เขียน : 9 Tails
Published April 11, 2017

“สงกรานต์” เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่หลายคนเฝ้าฝันอยากให้ถึงเร็วๆ สักที นอกจากจะเป็นวันขึ้นปีใหม่ของประเทศไทยแล้ว ยังเป็นเทศกาลที่ได้พักผ่อนไปในตัว แถมสาดน้ำกันอย่างสนุกสนานในวันสงกรานต์ หลายครอบครัวอดกลับบ้านเกิด เพราะว่าติดธุระ หรือไม่สะดวกในการเดินทาง

ทำให้ลูกเล็กเด็กแดงร้องกระจองอแงอยากกลับบ้าน เป็นเหตุให้ต้องพาเป็นเล่นน้ำแก้งอแง สงกรานต์กับการสาดน้ำเป็นของคู่กัน เมืองไทยเป็นเมืองร้อน สร้างผื่นคันให้ผิวหนังได้ง่าย การสาดน้ำเองก็มีเพื่อดับคลายความร้อน บางคนถึงกับแซวขำๆ ว่า ถ้าเดินอยู่แล้วมีอูฐเดินผ่านก็ไม่แปลกใจเลย ก็มันร้อนซะขนาดเนี้ย! แต่ในความสนุกที่สุขใจมักมีอะไรปนมาด้วย

สิ่งปนเปื้อนในน้ำ

นอกจากใจที่จดจ่อนับถอยหลังให้ถึงวันเล่นน้ำ แต่อีกสิ่งที่ละเลยไม่ได้คือความสะอาดของน้ำที่ใช้สาดกัน เพราะเราไม่รู้ว่าน้ำที่ใช้มีที่มามาจากไหน ถ้าใช้น้ำก๊อก หรือน้ำประปาก็ยังพอโล่งใจ แล้วถ้าเป็นน้ำจากที่อื่นล่ะ? จะสร้างวิกฤตให้กับร่างกายแค่ไหนกันเชียว

เพราะน้ำที่สาดมาสามารถเข้าได้อวัยวะหลายส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ตา หู จมูก ปาก หรือแม้กระทั่งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัส ต่อให้อากาศร้อนแค่ไหนก็ไม่สามารถทำลายเชื้อโรคเหล่านั้นได้หมดสิ้นแน่นอน ดังนั้น การเล่นน้ำจึงสร้างความเสี่ยงพอๆ กับความสนุก

โรคที่ติดสอยห้อยตามมาในช่วงสงกรานต์

เอาเข้าจริง วิธีรับมือในช่วงสงกรานต์ที่ดีที่สุดคือ การดูแลตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เพื่อภูมิคุ้มกันของร่างกายจะได้เป็นเกราะป้องกันการรุกรานของเชื้อโรค แต่การสาดน้ำกันไปมานี่แหละจะทำลายภูมิคุ้มกันที่สร้างมา เพราะว่าเชื้อโรคสามารถเข้าได้หลายทาง แต่ว่าจะมีโรคอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

โรคฉี่หนู

ใช่ว่าโรคฉี่หนูจะเกิดขึ้นเฉพาะหน้าฝนซะเมื่อไหร่ เป็นโรคติดต่อที่มาจากสัตว์ มีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรียโดยเป็นปัสสาวะของสัตว์ ตั้งแต่หนู วัว ควาย ถึงแม้จะไม่ใช่หน้าฝน แต่น้ำที่ขังตามท่อระบาย แล้วการเล่นสงกรานต์ที่เดินเหยียบน้ำขังนั้นก็คงหนีไม่พ้น โรคฉี่หนูสามารถติดเชื้อได้ทางบาดแผล หรือผิวหนังที่แช่น้ำเป็นเวลานาน ดังนั้น ควรระวังไว้ให้ดี

โรคระบบทางเดินหายใจ

เพราะเทศกาลสงกรานต์ทำให้ร่างกายเปียกชื้นตลอดเวลา ยิ่งถ้าใครเล่นกันเช้าจรดค่ำ หรือเล่นติดกันจนรู้สึกว่าร่างกายชุ่มไปทั้งตัวอาจทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้ ยิ่งถ้าเป็นเด็กเล็กจะมีภูมิต้านทานต่ำ

ร่างกายที่ปรับสภาพไม่ทันระหว่างอากาศร้อนกับน้ำเย็นที่สาดกันไป ส่งผลให้มีอาการน้ำมูกไหล เป็นหวัด มีอาการไข้ ถ้าเกิดอาการตัวร้อนก็ควรจะรีบหาวิธีลดไข้ให้ไว หรือมากที่สุดอาจมีอาการเกี่ยวกับปอดบวมได้ หากสาดน้ำอย่างแรงจนเกิดอาการสำลักก็มีความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคปอดอักเสบเหมือนกัน

โรคลมแดด

โรคลมแดด หรือฮีตสโตรก (Heat Stroke) บอกก่อนเลยว่าสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย การเล่นน้ำในที่ที่มีแดดร้อนจัด บวกกับน้ำเย็นที่สาดเข้ามาทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน ยิ่งถ้าวันเล่นน้ำมีอุณหภูมิที่สูงเกือบจะ 40 องศาเซลเซียส สมองจึงขาดการควบคุม ส่งผลให้ตัวร้อนจัด ผิวหนังแห้ง ไม่มีเหงื่อออก หรือเดินเซ กระสับกระส่าย อาจหมดสิต ชีพจรเต้นเร็ว สุดท้ายมีอาการช็อก ทั้งหมดเพราะว่าร่างกายขาดน้ำเข้าไปเติมเต็มนั่นเอง 

[embed]https://youtu.be/ZF5C3cto0-A[/embed]

โรคติดต่อในฤดูร้อน

เมื่อเทศกาลสงกรานต์อยู่ในเดือนเมษาอันร้อนระอุของประเทศไทย สภาพอากาศที่ร้อนและแห้งทำให้การเจริญเติบโตของเชื้อโรคไม่มีอะไรมาขวางทาง ทำให้เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโรคแพร่เชื้อไปเรื่อยๆ และโรคที่ฤดูร้อนชอบคือ

  • อาหารเป็นพิษ ท้องร่วง อหิวาตกโรค ไวรัสตับอักเสบ

อาหารที่รับประทานเข้าไปถ้ามีกะทิเป็นส่วนผสม หรือหากดื่มน้ำไม่สะอาดขณะเล่นสงกรานต์ หรือสำลักน้ำที่มีเชื้อโรคปนอยู่จากการโดนสาดแรงๆ  อาจส่งผลให้เกิดโรคดังกล่าวได้ โดยอาการเริ่มแรกจะท้องเสียก่อน และหลังจากนั้นเชื้อโรคที่ถูกปนเข้ามาจะเริ่มทำงานทันที

  • โรคตาแดง

สิ่งหนึ่งที่จะทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ตาได้ง่ายๆ คือ การสาดน้ำ อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเราไม่รู้ที่มาของน้ำมาว่ามาจากไหน หรือมือที่จับนู่นนี่โดยไม่ระมัดระวังและขยี้ตาแบบไม่คิดอะไร ส่งผลให้เชื้อโรคที่ชื่ออะดิโนไวรัสทำงาน ส่งผลให้ตาบวมแดง ปวดตา หรือน้ำตาไหล

[embed]https://youtu.be/sVoLrzqbKM8[/embed]
  • โรคผิวหนัง

หน้าร้อนกับอาการคันมักไม่แคล้วกันอยู่แล้ว โรคผิวหนังได้แก่ กลาก เกลื้อน ผดร้อน ผื่นคัน ที่เกิดจากการไม่รักษาความสะอาด ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ยิ่งถ้าเป็นสงกรานต์เล่นน้ำไม่สะอาดแล้วก็เกิดโรคได้ง่าย ถ้าแต่งหน้าแล้วไปเล่นน้ำและล้างหน้าไม่สะอาด อาจทำให้ผื่นขึ้นหน้าก็ได้

อย่างไรก็ดี เทศกาลสงกรานต์คงจะสนุกสนานไปทุกวัน ถ้าเรารู้จักระมัดระวังตัวให้มากขึ้น ไม่ละเลยใส่ใจในความสะอาด เราไม่อาจเลือกน้ำที่สาดมาให้สะอาดทุกขันได้ แต่ว่าเราสามารถป้องกันตัวเองจากการกิน หรือดื่มน้ำได้ หลีกเลี่ยงไปยื่นแช่ตัวเองในที่ที่มีน้ำขัง  หลังจากเล่นน้ำเสร็จก็รีบชำระล้างตัวเองให้สะอาดแค่นี้ก็ป้องกันตัวเองจากวันสงกรานต์ได้แล้ว

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือระมัดระวังการเล่นน้ำสงกรานต์ที่ผาดโผนกันด้วย บางคนขี่มอเตอร์ไซค์ออกมาเล่นน้ำ หรือขนถังน้ำขึ้นรถกระบะ ถ้าเล่นกันสนุกแต่ไม่ระวัง อาจทำให้รถคันอื่นๆ ที่ขับรถมาอย่างปกติโดนหางเลขไปด้วย การเล่นสงกรานต์นอกจากจะใส่ใจตัวเอง ก็อย่าลืมใส่ใจคนอื่นๆ ด้วยนะจ๊ะ

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021