ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เงื่อนไขประกันสุขภาพ เรื่องที่ผู้เอาประกันควรรู้

ผู้เขียน : Echo Wave
Published January 24, 2018
เงื่อนไขประกันสุขภาพ
หลายๆ คนมีแผนจะทำประกันสุขภาพ เพราะเราไม่รู้ว่า อนาคตของสุขภาพเรา จะเป็นอย่างไร แต่ก็มักจะพับปัญหาของหลายว่า ป่วยแต่เคลมไม่ได้ บริษัทประกัน ไม่เห็นจะประกันตามที่ตัวเองโฆษณาเอาไว้เลยเพราะอย่างนั้น Rabbit Care จะมาบอกเงื่อนไขประกันสุขภาพ ที่คุณควรจะรู้ก่อนใช้สิทธิ์จากประกันสุขภาพค่ะ
[embed]https://www.youtube.com/watch?v=ZeyujTzEueQ[/embed]

ข้อควรรู้กับ เงื่อนไขประกันสุขภาพ

ถึงแม้ทางบริษัทประกัน จะมีกรมธรรม์ที่เป็นลายลักษณ์อักษร และระบุเงื่อนไขเอาไว้อย่างละเอียด แต่มีใครเป็นเหมือนเราบ้างคะ พอมีกรมธรรม์ก็แทบจะไม่เปิดอ่านข้างในเลย ได้มาก็เก็บเอาไว้ในตู้ เรียกว่าไม่สนใจก็ว่าได้
แต่เงื่อนไขเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณต้องรู้ค่ะ หากคุณทำไม่ถูกต้องตามเงื่อนไข เราจะเสียประโยชน์ไปเลย
และถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา คุณต้องการใช้สิทธิ์จากประกันสุขภาพ แต่กลับไม่ถูกต้องตามเงื่อนไข จบค่ะ ประกันสุขภาพไม่ช่วยคุณแม้แต่นิดเดียว เรามารู้เงื่อนไขของประกันสุขภาพ แต่ละอันกัน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วรายละเอียดเป็นอย่างไร

1. ไม่คุ้มครองโรคที่เราเป็นมาก่อนทำประกัน

ในกรณีที่บางคนอาจไม่รู้ว่าตัวเองเป็นโรคออะไร ทางประกันจะพาคุณไปตรวจสุขภาพ แล้วก็ให้คุณกรอกข้อมูล เพื่อใช้สำหรับพิจารณาว่าพฤติกรรมที่คุณทำเป็นประจำ เสี่ยงต่อสุขภาพหรือไม่  แต่สำหรับคนที่รู้ว่าตัวเองเป็นโรคอะไร แล้วทำเป็นว่าไม่รู้ ทางประกันสุขภาพสามารถเช็คดูประวัติการรักษาจากโรงพยาบาลได้ค่ะ และถ้าพบว่าคุณเคยเป็นโรคนี้มาก่อน บริษัทประกันก็มีสิทธิปฏิเสธการจ่ายค่ารักษาพยาบาล ความคุ้มครองที่คุณต้องการได้

2. ประกันสุขภาพจะไม่เริ่มคุ้มครองทันที

ตามปกติแล้วประกันสุขภาพจะมี ระยะเวลารอคอย หลังจากทำประกัน หากคุณยังอยู่ในระยะเวลารอคอย คุณจะไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลได้
ในกรณีที่คุณเจ็บป่วยทั่วไปจะมีระยะเวลารอคอย 30 วัน นับจากวันที่กรมธรรมมีผลบังคับใช้หรือบางโรคอาจมีระยะเวลารอคอย 90-120 วัน
โดยส่วนใหญ่จะเป็นโรคเรื้อรังต้องใช้ระยะเวลาในการรักษา เนื่องจากเป็นโรคที่หายยาก หรือมีค่ารักษาพยาบาลสูง เช่น มะเร็ง เนื้องอก นิ่ว เส้นเลือดขอดเหตุผลที่ต้องมีระยะเวลารอคอย เพราะว่าทางบริษัทประกันต้องการป้องกันความเสี่ยงที่จะมีคนที่รู้ว่าตัวเองป่วยแล้วไม่ยอมไปรักษา แต่ขอมาซื้อประกันก่อนเผื่อจะได้ค่ารักษาจากประกัน  หากบริษัทไม่มีระยะเวลารอคอย คนก็จะรอให้ตัวเองป่วยก่อนแล้วค่อยซื้อประกัน แบบนี้ทางบริษัทประกันเสียเปรียบนะคะ
[caption id="attachment_18270" align="aligncenter" width="800"]เงื่อนไขประกันสุขภาพ ก่อนทำประกันสุขภาพ ขอบคุณภาพจาก : https://www.rand.org[/caption]

3. เงื่อนไขประกันสุขภาพ ไม่คุ้มครองโรคบางโรค

ไม่ว่าคุณจะเคยเป็นก่อนทำประกัน หรือหลังทำประกัน บางโรคประกันสุขภาพก็ไม่คุ้มครองนะคะ หรือในบางกรณีที่ต้องเบิกค่ารักษา บางอย่างก็ไม่สามารถเบิกได้ค่ะ เช่น 
  • การรักษาเกี่ยวข้องกับความสวยงาม

อย่างเช่น รักษาสิว ฝ้า กระ เลเซอร์กำจัดขน หรือทำศัลยกรรมเพื่อความสวยงาม ทางประกันสุขภาพจะไม่คุ้มครอง และไม่จ่ายค่ารักษาพยาบาลนะคะ
  • การคลอดลูกและค่ารักษาอื่นๆ เพื่อการมีบุตร

ซึ่งรวมถึงการตั้งครรภ์ การคลอดบุตร การแท้งบุตร การทำหมัน แก้หมัน การคุมกำเนิด การแก้ไขการมีบุตรยาก
  •  โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง 

หรือ กลุ่มโรคที่สัมพันธ์กับโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง อย่างเช่น โรคที่ติดต่อกันทางเพศ กามโรค ทางประกันสุขภาพจะไม่คุ้มครอง เนื่องจากเป็นโรคที่ต้องใช้เวลาในการรักษา
  • โรคทางประสาท

การรักษาโรคหรือภาวะที่เกี่ยวกับทางจิตประสาท ภาวะเครียด ความผิดปกติของการนอนหลับ ซึ่งรวมถึงยาที่เกี่ยวข้องกับโรคทางประสาทก็ด้วย 
  • โรคที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด

เนื่องจากยาเสพติดเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย รวมถึงสุรา แอลกอฮอล์ โดยยาเสพติดล้วนส่งผลต่อสุขภาพของคุณ ทางบริษัทประกันสุขภาพอาจปฏิเสธการได้ และ
ยังมีเงื่อนไข และข้อยกเว้นอีกมากมาย คุณสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้เลยค่ะ (รายละเอียดเพิ่มเติม)

[caption id="attachment_18271" align="aligncenter" width="800"]เงื่อนไขประกันสุขภาพ ขอบคุณภาพจาก : https://health.usnews.com[/caption]

4. ต้องเปิดเผยข้อมูลตามความจริง

ในทุกการทำประกันสุขภาพ เราจำเป็นต้องกรอกข้อมูลสุขภาพในใบสมัคร ตรงส่วนนี้เราควรบอกตามความจริง ไม่ควรปิดบัง หรือบิดเบือนข้อมูล เช่น ปิดบังโรคที่ตัวเองเคยเป็นหรือเป็นอยู่ในเวลานั้นหากทางบริษัทประกันตรวจสอบ และรู้ทีหลังว่าคุณเป็นโรคนี้ หรือเป็นมาก่อนที่จะทำประกัน บริษัทประกันจะปฏิเสธคุณทันที ซึ่งไม่คุ้มกับเบี้ยประกันที่คุณเสียไปก่อนหน้าเลยค่ะทั้ง 4 เงื่อนไข จัดเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อผู้ที่ต้องการทำประกันสุขภาพนะคะ เราควรรู้ว่าเงื่อนไขมีแบบไหนบ้าง และคุณต้องปฏิบัติให้ตรงตามเงื่อนไขค่ะ ไม่เช่นนั้นความคุ้มครองที่คุณต้องได้จากประกันสุขภาพอาจปลิวหายไปในพริบตาได้ค่ะ 

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021