สิ่งที่เราต้องระวังเกี่ยวกับ “ เงื่อนไขประกันสุขภาพ ”

การที่คุณมี ประกันสุขภาพ จะเป็นตัวช่วยเพื่อรองรับความเสี่ยงในปัญหาสุขภาพที่คุณอาจจะต้องเผชิญ แต่บ่อยครั้งที่คุณได้พบกับปัญหาในการรับความคุ้มครองจากบริษัทประกัน ตามเงื่อนไขประกันสุขภาพที่คุณอาจจะยังไม่เข้าใจ

ดังนั้น เพื่อเป็นการขจัดปัญหาตรงนี้ การศึกษาใน เงื่อนไขประกันสุขภาพ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องรู้ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียผลประโยชน์ของตัวเองต่อการรับผลประโยชน์จากกรมธรรม์ประกันสุขภาพที่คุณถืออยู่ในมือ

เงื่อนไขประกันสุขภาพ

ระวังหน่อย ! เงื่อนไขประกันสุขภาพ

เอาละค่ะ เมื่อคุณๆที่ซื้อประกันสุขภาพมักจะมีปัญหากับเงื่อนไขประกันสุขภาพ ลองมาดูกันว่า จะมีเงื่อนไขประกันสุขภาพข้อไหนบ้างที่คุณจะต้องระวัง และต้องรู้ไว่้ก่อนที่จะตัดสินใจเซ็นชื่อซื้อประกัน

1. ประกันสุขภาพ ไม่คุ้มครองโรคที่เป็นมาก่อน

เป็นที่รู้กันดีว่า ประกันสุขภาพ จะไม่คุ้มครองในโรคภัยต่างๆที่คุณเป็นอยู่ก่อนที่จะซื้อประกัน คือ คุณไม่สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้นั่นเอง ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่ซื้อประกันสุขภาพมักจะไม่อยากจะบอกว่าตัวเองเป็นโรคอะไรมาก่อน  เพราะคิดว่าบริษัทประกันจะไม่รู้

แต่อย่าลืมนะคะว่าบริษัทประกันสามารถที่จะไปเช็คดู ประวัติการรักษาตัว ของคุณได้ ซึ่งหากพบว่าคุณเคยเป็นโรคนี้มาก่อนแล้ว บริษัทประกันก็มีสิทธิที่จะไม่คุ้มครองในค่ารักษาพยาบาลของคุณได้ตามเงื่อนไขประกันสุขภาพที่กำหนด

เงื่อนไขประกันสุขภาพ
ขอบคุณรูปภาพจาก www.krungsribroker.com

2. ประกันสุขภาพ ไม่คุ้มครองทันที

อย่าคิดว่าซื้อประกันสุขภาพปุ๊ป จะได้รับความคุ้มครองปั๊บนะคะ เพราะโดยทั่วไปแล้วประกันสุขภาพจะมี ระยะเวลารอคอย หลังจากที่คุณทำประกัน ซึ่งแน่นอนว่าภายในระยะเวลารอคอยนี้ ผู้เอาประกันจะไม่สามารถเรียกเคลมค่ารักษาพยาบาลได้

โดยกรณีเจ็บป่วยทั่วไปจะมีระยะเวลารอคอย 30 วัน นับจากวันที่กรมธรรม์มีผลบังคับใช้ และในบางโรคอาจจะมีระยะเวลารอคอย 90-120 วันส่วนใหญ่จะเป็นโรคเรื้อรังที่รักษาให้หายขาดยากหรือโรคที่มีค่ารักษาพยาบาลสูงอย่าง มะเร็ง เนื้องอก นิ่ว หรือเส้นเลือดขอด เป็นต้น

เหตุผลที่ต้องมีระยะเวลารอคอย ก็เพราะบริษัทประกันต้องการที่จะป้องกันความเสี่ยง กรณีที่ผู้เอาประกันรู้ว่าตนเองป่วย แต่ไม่ยอมไปรักษา เพราะต้องการมาซื้อประกันก่อน แล้วจึงค่อยไปรักษา ดังนั้น หากไม่มีระยะเวลารอคอย คนก็จะรอให้ป่วยก่อนแล้วจึงไปซื้อประกัน ซึ่งหากเป็นแบบนี้ก็ไม่เป็นธรรมกับบริษัทประกันเช่นกัน

เงื่อนไขประกันสุขภาพ

3. ประกันสุขภาพ มีข้อยกเว้นเหมือนกัน

ไม่ว่าความเจ็บป่วยจะเป็นมาก่อนหรือหลังทำประกัน แต่ค่ารักษาพยาบาลบางประเภท กรมธรรม์ประกันสุขภาพก็มี ข้อยกเว้นความคุ้มครอง เหมือนกัน คือ

  • การรักษาที่เกี่ยวข้อกับความสวยความงาม เช่น การรักษาสิว ฝ้า กระ
  • การรักษาที่ไม่ใช่แพทย์แผนปัจจุบัน
  • การศัลยกรรมความงาม
  • การคลอดลูกและค่ารักษาอื่นๆเพื่อการมีบุตร

 ดังนั้น ก่อนที่คุณจะซื้อประกันสุขภาพควรทำความเข้าใจในข้อยกเว้นนี้ด้วยนะคะ

เงื่อนไขประกันสุขภาพ
ขอบคุณรูปภาพจาก decembertown.com

4. ทำประกันสุขภาพ จำเป็นต้องเปิดเผยความจริง

การทำประกันสุขภาพ บางครั้งอาจจะไม่ต้องมีการตรวจสุขภาพ แต่จำเป็นที่คุณจะต้องบอกความจริงและไม่ควรปิดบังโรคที่คุณเป็นอยู่ อย่าหลงเชื่อตัวแทนประกันบางคนที่มักจะบอกให้คุณนั้นปิดบังความจริงไปก่อน เมื่อผ่านไป 2 ปี บริษัทประกันจะไม่ สามารถยกเลิกประกันได้

เพราะ หากบริษัทประกันสืบทราบความจริงว่าคุณให้ข้อมูลเป็นเท็จ บริษัทประกันมีสิทธิที่จะบอกเลิกสัญญาประกันสุขภาพของคุณได้ตามกฎหมาย

ดังนั้น ก่อนที่คุณจะตัดสินใจทำประกันสุขภาพ อย่าลืมนะคะ ว่าต้องตรวจสอบเงื่อนไขประกันสุขภาพนั้นๆให้ดีเสียก่อนไม่เช่นนั้น คุณอาจจะเสียผลประโยชน์ที่ควรจะได้รับไปอย่างน่าเสียดาย หรือหากคุณต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับการทำประกันสุขภาพที่เหมาะกับตัวคุณเองที่สุด Rabbit Care ก็พร้อมจะเป็นตัวช่วยดีๆของคุณค่ะ

บทความทั้งหมด

เกียร์ออโต้
ประกันรถยนต์

วิธีใช้รถยนต์เกียร์ออโต้ ฉบับนักขับมือใหม่

อย่างที่นักขับทุกท่านทราบกันดีว่ารถยนต์ที่วางจำหน่ายในประเทศเราตอนนี้มีทั้งแบบเกียร์กระปุก และแบบเกียร์ออโต้ แต่ผู้ขับขี่ยานยนต์ที่เป็นคนยุคใหม่นั้นก็นิยมเลือกใช้งานรถยนต์ที่เป็นระบบเกียร์อัตโนมัติ หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่าเกียร์ออโต้ ซึ่งเกียร์ออโต้นั้น ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ขับขี่รถยนต์ ด้วยวิธีการใช้งานที่ง่าย ไม่ซับซ้อนเมื่อเทียบกับเกียร์กระปุก ถึงแม้จะบอกว่าใช้งานง่าย แต่ก็อย่าประมาทในการใช้งานเชียวนะ โดยเฉพาะมือใหม่หัดขับที่เพิ่งจะได้ลองจับพวงมาลัยมาเป็นเวลาไม่นาน ควรมาทำความเข้าใจกับการใช้งานรถยนต์เกียร์ออโต้กันสักหน่อย เพื่อให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย และรักษาสภาพของเครื่องยนต์เอาไว้ได้นาน ต้องทำยังไงบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลย ใช้งานรถยนต์เกียร์ออโต้ให้ปลอดภัย ฉบับมือใหม่หัดขับ

ภัยพิบัติทางธรรมชาติ
ประกันชีวิต

ระวัง! ภัยพิบัติทางธรรมชาติแบบในหนัง ที่อาจเกิดขึ้นจริง

ภัยพิบัติทางธรรมชาติ แบบต่างๆ นั้น ดูเหมือนจะเป็นแค่เรื่องไกลตัว เกิดขึ้นได้ยาก จะเห็นได้ก็ต่อเมื่อเป็นสิ่งบันเทิงประเภทหนังเท่านั้น แต่จากหลายๆ ปีที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนอาจจะเริ่มกลับมาทบทวนกันบ้างแล้ว แล้วมีภัยอะไรไหมนะ ที่เกิดขึ้นได้จริง และเราต้องระวังเป็นพิเศษ     ระวัง! ภัยพิบัติทางธรรมชาติแบบในหนัง ที่อาจเกิดขึ้นจริง น้ำท่วม  น้ำท่วม เป็นภัยพิบัติที่เกิดขึ้นได้ง่ายมากๆ

ทำเลสิก
ประกันสุขภาพ

อยากทำเลสิก ใช้ประกันสุขภาพเคลมได้ไหม?

การทำเลสิกนั้น เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในทางเลือกของคนสายตาสั้น ที่จะช่วยให้กลับมามองเห็นแบบปกติได้! ว่าแต่มีอะไรที่เราต้องรู้นะ ? แล้วการทำเลสิก เราสามารถใช้ประกันสุขภาพ หรือประกันสังคมในการเบิกเคลมได้ไหม ? ไปหาคำตอบกันดีกว่า!      อยากทำเลสิก ใช้ประกันสุขภาพเคลมได้ไหม?    รู้จักกันก่อน กับการทำเลสิก เลสิก คือ วิธีการผ่าตัดรักษาภาวะสายตาผิดปกติ

icon image icon image
Back to top