ประกันสุขภาพ IPD-OPD

Bullying เมื่อการแกล้งกันไม่ใช่แค่เรื่องขำๆ

ผู้เขียน : doubleP
Published May 24, 2017
13 Reasons Why  ซีรี่ย์ฝรั่งที่กำลังเป็นที่พูดถึงและแชร์กันอย่างมากใน Facebook, Twitter หรือแหล่ง Social ต่างๆ ที่นอกจากเรื่องนี้จะเป็นเรื่องที่นักร้องเซเลปชื่อดังอย่าง Selena Gomeaz ขึ้นแท่นเป็นผู้อำนวยการสร้างแล้ว เนื้อหาทั้งหมดยังเป็นเรื่องราวที่สะท้อนสังคมในสมัยนี้ได้เป็นอย่างดี เกี่ยวกับการ "Bullying หรือ กลั่นแกล้งกันของเด็กๆภายในโรงเรียน" โดยซีรี่ย์เรื่องนี้ได้สร้างมาจากนิยายที่ถูกตีพิมพ์เมื่อปี 2007 [embed]https://www.youtube.com/watch?v=JebwYGn5Z3E[/embed] โดยเนื้อเรื่อง 13 Reasons Why จะกล่าวถึง Hannah Baker เด็กสาวคนหนึ่งที่ฆ่าตัวตายไปเมื่อไม่นาน แต่ก่อนที่เธอจะฆ่าตัวตายเธอได้ทิ้งเทปคาสเซ็ทไว้ 7 ม้วน เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของคน 13 คนที่เป็นเหตุผลที่ทำให้เธอตัดสินใจฆ่าตัวตาย โดยเรื่องราวได้ถ่ายทอดผ่าน Clay Jensen เด็กหนุ่มที่หลงรักเธอแต่เขาก็กลับกลายเป็น หนึ่งในสิบสามคนนั้นด้วยเช่นกัน สำหรับใครที่ได้ดูซีรี่ย์เรื่องนี้แล้วจะรู้ว่าเหตุผลหลักในการฆ่าตัวตายของเธอ เกิดมาจากการกลั่นแกล้งในหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูป การตกเป็นเป้าสายตา ไปจนถึงการถูกข่มขืน ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาที่ไม่ว่าเราจะไปที่ประเทศไหนก็จะมีเด็กถูกกลั่นแกล้งจากเพื่อนในทุกๆระดับชั้น  แต่ที่คุ้นเคยคงจะเป็น ประเทศญี่ปุ่น ที่มักจะมีข่าวเกี่ยวกับการฆ่าตัวตายของเด็กเพราะเจอปัญหาการถูก Bullying จากเพื่อนในโรงเรียน  เช่น  "เรียว มุระมัตสึ" อาศัยอยู่ในเมืองยาฮาบะ จังหวัดอิวาเตะ และเข้าเรียนโรงเรียนในเมืองนั้น ถูกรถไฟแล่นทับจนเสียชีวิตที่สถานียาฮาบะ สาย JR Tohoku Line เมื่อเวลาประมาณ 19.30 น. ในวันอาทิตย์ ตำรวจจังหวัดอิวาเตะสรุปว่าเป็นการฆ่าตัวตาย เพราะทางตำรวจได้ตรวจพบข้อความที่ชี้ให้เห็นถึงความตั้งใจที่จะฆ่าตัวตาย ในสมุดบันทึกที่มุระมัตสึต้องแลกเปลี่ยนกับคุณครูระบุถึงปัญหาที่เขามีในเรื่องความสัมพันธ์กับเพื่อนๆ ในโรงเรียน  โดยมีข้อความตอนหนึ่งเขียนว่า “ผมรู้ว่าผมจะตายที่ไหน" และหลังจากที่มีข่าวการฆ่าตัวตายของ มุระมัตสึ ก็ได้มีคำให้การจากคุณแม่ของนักเรียนหญิงคนหนึ่งในห้องบอกว่า ลูกสาวเธอเล่าว่ามีนักเรียนคนหนึ่งรังแกมุระมัตสึโดยเททรายใส่ตัวเขาในช่วงฝึกซ้อมกีฬา พ่อแม่นักเรียนอีกหลายคนก็บอกว่าลูกๆ ของพวกเขาเล่าว่าเคยเห็นมุระมัตสึถูกกลุ่มนักเรียนชายทำร้ายร่างกาย  นี่เป็นเพียงแค่หนึ่งเรื่องที่ของเด็กผู้ชายคนหนึ่งต้องมาจบชีวิตตัวเองเพียงเพราะถูกเพื่อนๆในห้องรังแก ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าในหนึ่งวันที่เด็กๆอยู่ในโรงเรียนจะเจอกับปัญหาหรือเรื่องราวอะไรบ้าง 

การกลั่นแกล้งหรือรังแกกันในโรงเรียน

  นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึง การกลั่นแกล้งหรือรังแกกันในโรงเรียน ว่า การกลั่นแกล้งหรือรังแกกันในโรงเรียนเป็นพฤติกรรมรุนแรงอย่างหนึ่งที่แบ่งได้ ดังนี้

การข่มเหงรังแกทางกาย

  • เป็นการแกล้งกันที่พบเห็นกันได้บ่อยในทุกๆโรงเรียน เช่น การผลัก ต่อย หยิก ดึงผม ใช้อุปกรณ์แทนอาวุธในการข่มขู่

การข่มเหงทางอารมณ์ 

  • อีกหนึ่งการแกล้งกันที่ส่งผลทางจิตใจของเด็กที่ถูกแกล้งมากที่สุด เช่น การล้อเลียนหรือทำให้รู้สึกอับอาย การกีดกันออกจากกลุ่ม การเพิกเฉย ทำเหมือนไม่มีตัวตน

การข่มเหงรังแกทางคำพูด

  • เช่น การใช้คำหยาบคายหรือดูถูก เหยียดหยาม ล้อเลียนลักษณะภายนอกของเหยื่อในทางลบและการข่มเหงรังแกทางอินเตอร์เน็ต เช่น ใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ กล่าวหาหรือใส่ความเหยื่อให้ได้รับความอับอาย เป็นต้น
 ซึ่งผลกระทบของการถูกข่มเหงรังแกกันในโรงเรียน ทำให้เด็กที่ถูกรังแก มีอารมณ์ซึมเศร้าหรือวิตกกังวล จนทำให้เกิดความรู้สึกโดดเดี่ยว เกิดอาการกินหรือการนอนผิดปกติ ไม่มีความสุขในการทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ โดยปัญหานี้อาจยังคงอยู่จนถึงวัยผู้ใหญ่ ในบางครั้งจะมีอาการทางกายที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ปวดท้อง ปวดศีรษะ รวมไปถึง มีผลการเรียนลดลง หรือต้องออกจากโรงเรียน ตลอดจน มีความเสี่ยงสูงที่จะกลายเป็นผู้รังแกคนอื่นในอนาคต นอกจากนี้ พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผอ.สถาบันราชานุกูล กล่าวเพิ่มเติมว่า “การข่มเหงรังแก เป็นปัญหาที่พบบ่อยมาก แต่มักถูกมองข้ามง่ายในสังคมไทย และพบว่าร้อยละ 40-80 ของเด็กวัยเรียนเคยถูกรังแกอย่างน้อย 1 ครั้งตลอดช่วงเวลาที่เป็นนักเรียน โดยอาจเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคน  วันนี้เราจึงมีคำแนะนำ  5 วิธีป้องกันลูกจากการถูกรังแก จาก ผอ.สถาบันราชานุกูลมาฝากกัน 

5 วิธีป้องกันลูกจากการถูกรังแก

 
  1. ชวนลูกพูดคุยถึงการข่มเหงรังแก : โดยยกประสบการณ์การถูกรังแกของคนในครอบครัวให้เด็กฟัง เพื่อให้เด็กเข้าใจว่าเหตุการณ์นี้อาจเกิดขึ้นกับใครก็ได้ หากเคยเกิดขึ้นกับเด็กก็จะเป็นโอกาสให้เด็กเล่าให้ผู้ปกครองฟัง หากเด็กเล่าเรื่องนี้ ให้ผู้ปกครองชื่นชมในความกล้าหาญของเด็กที่พูดถึงเรื่องนี้ พร้อมกับให้กำลังใจเด็ก ปรึกษากับคุณครูที่โรงเรียนเพื่อหาวิธีการที่โรงเรียนจะรับรู้เรื่องนี้และให้การช่วยเหลือเด็ก
  2. กำจัดตัวล่อของการถูกรังแก เช่น หากเด็กถูกข่มขู่เรียกเงินค่าอาหารกลางวันหรือของใช้ส่วนตัวก็ให้เด็กนำข้าวกล่องไปทานหรืองดให้เด็กพกของมีค่าไปโรงเรียน เป็นต้น
  3. ให้ทำกิจกรรมโดยมีเพื่อนอยู่ด้วย อย่างน้อย 2 คนขึ้นไป ซึ่งมีโอกาสที่จะถูกรังแกได้น้อยกว่าการอยู่คนเดียว
  4. ฝึกการแสดงออกทางอารมณ์และดำเนินชีวิตเป็นปกติ ไม่แสดงอารมณ์หรือปฏิกิริยาโต้ตอบต่อการกระทำนั้นๆ เพียงแต่บอกผู้รังแกว่าให้หยุดพฤติกรรมนั้น แล้วเดินห่างออกมา หากเด็กสามารถควบคุมอารมณ์ ไม่แสดงอาการ จะลดแรงจูงใจในการถูกรังแกได้
  5. อย่าต่อสู้กับเรื่องนี้ด้วยตัวเองตามลำพัง : พ่อแม่ควรพูดคุยกับผู้ปกครองของเด็กที่เป็นผู้รังแก โดยควรมีคุณครูหรือนักจิตวิทยาโรงเรียนเข้าร่วมพูดคุยด้วย
  
 จากทั้งหมดที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า ปัญหาการแกล้งกันของเด็กนักเรียนเป็นภัยสังคมที่เราทุกคนไม่ควรมองข้าม เพราะผลที่เกิดขึ้นนั้นไม่ใช้ปัญหาเล็กๆแต่กลับกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่อาจส่งผลต่ออนาคตและชีวิตของเด็กคนหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งเราทุกคนสามารถช่วยกันแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้โดยเริ่มจากสถาบันครอบครัว 

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021