ประกันสุขภาพ IPD-OPD

ว่าด้วยเรื่องการจัดอันดับ วิธี ลดน้ำหนัก ที่ได้ผลมากที่สุด

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published January 15, 2018
การลดน้ำหนัก
ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบดูแลสุขภาพและควบคุมอาหาร ไม่ควรพลาดการจัดอันดับวิธีการกินเพื่อลดน้ำหนัก ที่กำลังได้รับความนิยม และได้ผลมากที่สุดเลยเลยนะคะ
สำนักข่าว CNN รายงานว่า วิธีการควบคุมอาหารแบบ Dash Diet เป็นแบบที่ได้อันดับที่  1 ไปครองในปี 2017 และ วิธีการควบคุมอาหารแบบ Keto Diet ได้รับการจัดให้อยู่ในอันดับท้ายสุด
เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงยังสงสัยว่าการควบคุมอาหารแบบ Dash และแบบ Keto นั้นแตกต่างกันอย่างไร และวิธีการของแต่ละวิธีนั้นเป็นอย่างไร เพราะเหตุใดจึงได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 และอันดับสุดท้ายได้ วันนี้ Rabbit Care จะมาเล่าให้ฟังค่ะ 

ลดน้ำหนักด้วยตัวเอง ketogenic diet

การลดน้ำหนักแบบ Dash Diet

สูตรควบคุมอาหารแบบ Dash Diet เป็นสูตรที่นักโภชนาการชาวสหรัฐอเมริกา ได้คิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้ลดอาการความดันโลหิตสูง ในกลุ่มผู้ป่วยโรคความดันโลหิจสูง ซึ่งยังช่วย ลดทั้งคอเลสเตอรอล และลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดโรคเบาเหวาน แต่ภายหลังกลับพบว่า Dash Diet สามารถช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้อย่างไม่น่าเชื่อ
Dash Diet เป็นสูตรที่ช่วยในการลดน้ำหนักที่ใช้เวลาไม่นาน เพียง 2 สัปดาห์แรก ก็จะเริ่มต้นเห็นผลเรื่องน้ำหนักที่ลดลงแล้ว 
นอกจากนี้ การลดน้ำหนักแบบ Dash Diet ไม่มีผลกระทบต่อร่างกายในทางลบด้วย ได้ประโยชน์ 2 ต่อเลยทีเดียว ซึ่ง การลดน้ำหนักแบบ Dash Diet แบ่งออกเป็น 2 ระยะค่ะ
  • ระยะที่ 1 Reset Your Metabolism

เป็นช่วง 2 สัปดาห์แรกค่ะ โดยจะเป็นการรีเซ็ตระบบการเผาผลาญของร่างกาย และปรับการทานอาหารให้เมนูอาหารใน 3 มื้อหลักของคุณประกอบด้วยอาหารในกลุ่มต่อไปนี้

1.อาหารโปรตีนสูงและไขมันอิ่มตัว

เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเหลือง ชีสไขมันต่ำ (ขนาดเท่ากล่องไม้ขีดไฟเล็กๆ) ไข่ไก่ โยเกิร์ตสูตรน้ำตาลน้อย (ทาน 1 ถ้วยเล็กต่อวัน)

2.ไขมันดี

อาหารประเภทไขมันดี จะดีต่อหัวใจ คืออาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น อะโวคาโด น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง ซึ่งอาหารในกลุ่มนี้ถ้ากินประจำจะช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้

3.อาหารที่มีโปรตีนสูงและไขมันดี

เช่น ถั่วและธัญพืช (เป็นแบบที่ไม่ปรุงรสด้วยเกลือนะคะ) รวมทั้งเนื้อปลาทะเลเช่น ปลาทู ปลาแซลมอน เป็นต้น

4.อาหารว่าง

หากเกิดความหิว สามารถทานเยลลี่รสผลไม้แบบปราศจากน้ำตาลได้มากเท่าที่ต้องการ และสามารถทานผักได้อย่างไม่จำกัด ยกเว้นผักที่มีความเป็นแป้งอย่างเผือก มัน และข้าวโพด
ลดน้ำหนักด้วยตัวเอง Dash Diet
  • ระยะที่ 2 Keep The Weight Off Forever

หลังจากผ่านระยะแรกมาได้แล้ว หากอยากลดน้ำหนักต่อก็สามารถเริ่มระยะที่ 2 ได้เลย โดยระยะนี้จะยังเน้นให้ทานโปรตีนพอเหมาะและทานผักได้ไม่จำกัดเช่นเดิม แต่จะให้ทานเพิ่มเป็นอาหารจำพวกข้าวกล้องและแป้งไม่ขัดสี ไม่เกิน 3 เสิร์ฟ (ขนมปังโฮลวีท 3 แผ่น หรือข้าวกล้อง 1 ถ้วยครึ่ง) และทานผลไม้ 2 เสิร์ฟ (ผลไม้สด 2 ชิ้น หรือน้ำผลไม้ 1 แก้ว) เข้ามาในมื้ออาหารด้วย
ในขณะเดียวกันก็สามารถออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อไปด้วยก็ได้ ซึ่งระยะที่ 2 นี้จะทำคล้ายกับระยะแรก แต่จะเพิ่มตัวเสริมเข้ามานิดหน่อยเพื่อให้สุขภาพดีขึ้น เช่น
1. เพิ่มการทานของว่างเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างมื้ออาหาร เพื่อให้ระดับน้ำตาลคงที่ 2. ปรับเวลาเข้านอนให้เร็วขึ้น ในช่วงปรับตัวอาจจะยังรู้สึกไม่มีแรงบ้าง แต่ร่างกายจะค่อยๆ ปรับและดีขึ้น 3. ดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ และหลีกเลี่ยงการดื่มชา การดื่มกาแฟ

ลดน้้ำหนักด้วยตัวเอง ketogenic diet

การลดน้ำหนักอาหารแบบ Keto Diet

การควบคุมอาหารแบบ Ketogenic Diet หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า Keto ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี 1980 เพื่อนำมาใช้ทางการแพทย์ในการรักษาผู้ป่วยโรคลมบ้าหมู
เป็นสูตรลดน้ำหนักที่จะช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ด้วยการลดปริมาณการทานอาหารในหมู่คาร์โบไฮเดรต หรืออาหารประเภทแป้งและน้ำตาลด้วยการทานให้น้อยที่สุด 
และไปเน้นทานอาหารประเภทไขมันดีให้ได้ 70 – 80% ควบคู่ไปกับอาหารหมู่โปรตีน โดยวิธีนี้จะไปปรับการทำงานของระบบเผาผลาญ ให้ร่างกายเข้าสู่สภาวะเลียนแบบการอดอาหาร เพื่อให้ร่างกายดึงไขมันที่สะสมไว้มาเผาผลาญเป็นพลังงานแทนการเผาผลาญแป้งและน้ำตาลที่ทานเข้าไป
  • วิธีการทานอาหารแบบ Ketogenic

สูตรการลดน้ำหนักแบบ Keto เป็นการทานแป้งและน้ำตาลให้น้อยที่สุด ด้วยหลัก 3 ข้อที่ควรปฏิบัติตาม คือ1. ลดปริมาณอาหารในหมู่คาร์โบไฮเดรต 2. เน้นทานอาหารในหมู่โปรตีน 3. เน้นกินอาหารที่เป็นไขมันดี

ลดน้ำหนักด้วยตัวเอง Dash Diet

ลดน้ำหนักแบบ Keto เวิร์คจริงหรือ ?

วิธีการลดน้ำหนักแบบ Keto เป็นการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน อาจทำให้น้ำหนักลดลงเร็วก็จริง แต่ไม่ควรทำติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะถ้าหากใช้วิธีการทานแบบนี้ติดต่อกันนานเกิน 6 เดือน จะส่งผลต่อสุขภาพของเราค่ะ
เพราะร่างกายจะดึงเอาโปรตีนจากเนื้อเยื่อของตัวเราเองมาใช้ จะทำให้ร่างกายสูญเสียมวลกล้ามเนื้อที่ดี และวิธีนี้ยังทำให้ตับและไตทำงานหนัก การดูดซึมแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่
อาจส่งผลต่อสุขภาพในยามเจ็บป่วย ที่จะทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้ช้ากว่าปกติ ด้วยเหตุนี้ การลดน้ำหนักแบบ Keto จึงถูกจัดอยู่ในอันดับสุดท้ายนั่นเองค่ะ เพราะถึงแม้ว่าจะทำให้น้ำหนักลดได้ แต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพอยู่เหมือนกันและนี่ก็คือวิธีการลดน้ำหนักแบบที่ได้อยู่ในอันดับที่ 1 กับแบบที่อยู่ในอันดับสุดท้ายนะคะ เราก็ได้หยิบยกเอาทั้ง 2 แบบนี้มาให้คุณได้ทราบและลองเปรียบเทียบกันดูค่ะ ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่กำลังลดน้ำหนักนะคะ ขอให้ลดได้สำเร็จและมีสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021