คุณมีพฤติกรรม เสพติดอาหาร หรือเปล่า?

ที่มาของคำว่า เสพติดอาหาร มาจากนักวิชาการด้านโภชนาการ ที่ได้ทำการศึกษาเรื่องพฤติกรรมการเสพติดอาหารของคน พบว่า คนที่มีการเสพติดอาหาร จะมีสารเคมีในสมองที่เปลี่ยนแปลงไปเหมือนคนที่เสพติดยาเสพติด 

ซึ่งคนที่เสพติดอาหาร เมื่อได้รับอาหารที่ตัวเองเสพติดแล้ว สารโดปามีนก็จะหลั่งออกมาทำให้เกิดความสุข ทำให้อารมณ์ดี ตื่นตัว กระฉับกระเฉง มีสมาธิในการทำงานได้ดีขึ้น และนี่จึงทำให้เกิดเป็นการเสพติดขึ้นมา

เพราะคนเราต้องการที่จะได้รับความสุข จนบางครั้งทำให้เรากินอาหารประเภทนั้นบ่อย และมากเกินไปโดยไม่รู้ตัว ผลที่ตามมาคือน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น เป็นโรคอ้วน โรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน และ โรคร้ายแรง อื่นๆ อีกมากมาย

เสพติดอาหาร

อาหารที่ติดอันดับ การเสพติดอาหาร

นักวิจัยได้ทำการวิจัย และลองเปรียบเทียบอาหารหลากหลายชนิดดู จนพบว่า อาหารขยะ คืออาหารที่ถูกเสพติดเยอะที่สุด เช่น พิซซ่า ตามมาด้วยช็อกโกแลต มันฝรั่งทอดกรอบ คุกกี้ และไอศกรีม

ซึ่งสาเหตุที่คนส่วนใหญ่เสพติดอาหารจำพวกนี้ก็เพราะว่า เป็นอาหารแปรรูปที่ปรุงแต่งรสชาติ น้ำตาลสูง เกลือเยอะ และที่สำคัญอร๊อยอร่อย จะไม่ให้ติดยังไงไหว

แต่อาหารขยะ เป็นคาร์โบไฮเดรตแปรรูปที่สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย และเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว พร้อมจะนำไปใช้ได้ทันที เรียกว่าเป็นอาหารที่ให้พลังงานเร็ว ผลที่ตามมาคือ เราจะ อ้วน ขึ้นโดยไม่รู้ตัว

ปัจจัยที่ทำให้เกิด โรคเสพติดอาหาร

  • อารมณ์ และความรู้สึก

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดพฤติกรรมเสพติดอาหาร มักมาจากเรื่องของอารมณ์และความรู้สึกของผู้ป่วย เมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกเศร้า เบื่อหน่าย หรือเครียด คุณจะรู้สึกว่าคุณต้องหาอะไรมาทำเพื่อทดแทน หรือเพื่อให้ลืมความรู้สึกเหล่านั้น และสิ่งที่คุณจะเลือกทำเป็นอันดับแรกก็คือ การกิน นั่นเอง

เพราะเมื่อไหร่ที่คุณได้รับประทานอาหารที่ถูกใจ ร่างกายของคุณก็จะหลั่งฮอร์โมนเอนโดฟิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการผ่อนคลายออกมา ทำให้คุณรู้สึกฟิน ตามชื่อฮอร์โมนที่ได้รับยังไงล่ะคะ (แอบกระซิบว่า ฮอร์โมนหิว ก็มีส่วนเหมือนกัน) 

  • การถูกปลูกฝังพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติมาตั้งแต่เด็ก

พ่อแม่หลายคนหรือเรียกว่าแทบจะทุกครอบครัว มักจะพยายามให้ลูกทานอาหารเยอะๆ ไหนจะ อาหารเสริม อาหารสุขภาพนู่นนี่นั่นอีก เพื่อให้ลูกดูอ้วนท้วนสมบูรณ์น่ารักในสายตาของพวกเขา  แต่หารู้ไม่ว่าการกระทำเช่นนี้จะทำให้เกิดปัญหาตามมาในอนาคต เพราะเด็กอ้วนส่วนใหญ่เมื่อโตขึ้นก็มักจะเป็นผู้ใหญ่ที่อ้วนเช่นเดียวกัน

เสพติดอาหาร

 พฤติกรรมที่บ่งบอกว่า คุณ เสพติดอาหาร เข้าแล้ว

บางคนอาจจะยังไม่รู้ตัวว่าตัวเองเสพติดอาหารหรือเปล่า หรือแค่อยากกินเฉยๆ ถ้าเป็นผู้หญิงก็อาจจะรู้สึกว่าประจำเดือนจะมาล่ะมั้ง เลยอยากกินนู่นกินนี่ กินหมดทุกอย่างที่ขวางหน้า แต่จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ ลองมาเช็คกันหน่อยดีกว่าว่า ใช่หรือไม่?

1. คุณจะเลือกซื้ออาหารชนิดนั้นเป็นประจำ สัปดาห์ละมากกว่า 3 ครั้ง 
2. คุณจะเลือกกินอาหารชนิดนั้นมากกว่าที่คุณวางแผนไว้ หรือกินแล้วหยุดไม่ได้ 
3. คุณจะอยากกินอาหารชนิดนั้นมากกว่าอาหารชนิดอื่น
4. คุณจะอยากกินอาหารชนิดนั้น แม้ว่าจะไม่หิวเลยก็ตาม  
5. เมื่อคุณไม่ได้กินอาหารชิดนั้น คุณจะรู้สึกอารมณ์เสีย หงุดหงิด หรือมีอาการทางด้านร่างกาย เช่น ปวดหัว 
6. คุณจะรู้สึกหน้ามืด ใจสั่น มือสั่น  
7. คุณจะขาดสมาธิ เมื่อไม่ได้กินอาหารชนิดนั้น 
8. คุณจะพยายามหาข้ออ้าง หรือเหตุผลในการกินอาหารชนิดนั้นเสมอ 

เสพติดอาหาร

แนวทางการแก้ไข การเสพติดอาหาร ให้ได้ผล

  • ควบคุมอาหาร

ควบคุมอาหาร หรือวางแผนการกินในแต่ละวัน และพยายามทำให้ได้ตามแผนที่วางไว้ โดยที่คุณยังสามารถกินอาหารที่เสพติดได้ แต่กินให้น้อยลง และกินเฉพาะในมื้ออาหารเท่านั้น

  • เลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพ

คุณควรเลือกทาน อาหารเพื่อสุขภาพ แทนอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เช่นคุณติดการรับประทานน้ำหวาน คุณอาจจะเปลี่ยนเป็นผลไม้รสหวานแทนก็ได้

  • บันทึกพฤติกรรมการบริโภคอาหาร

คุณควรจดบันทึกพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ว่าคุณมีความถี่ในการกินมากน้อยแค่ไหน

  • ถามตัวเองทุกครั้ง

ก่อนเคี้ยวอาหาร ให้คุณควรถามตัวเองก่อนทุกครั้ง ว่าคุณต้องการกินอาหารที่เสพติดจริงๆ หรือไม่ และต้องกินปริมาณเท่าไหร่ถึงจะพอ

  • หลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวย

คุณควรหลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการซื้อหา หรือมีอาหารที่เสพติดอยู่ ทั้งนี้ หากคุณคิดว่าคุณไม่สามารถทำได้ตามแนวทางที่ให้ไว้ด้านบน คุณก็จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาโรคเสพติดอาหารโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งแพทย์จะพูดคุยเพื่อหาสาเหตุ และจะจ่ายยาให้คุณรับประทาน อาการของคุณก็จะดีขึ้นตามลำดับ

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม Rabbit Care ขอแนะนำให้คุณเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินของตัวเองก่อน ก่อนที่จะไปพบแพทย์ เพราะเราเชื่อว่าถ้าคุณตั้งใจคุณก็ทำได้ และเมื่อไหร่ที่คุณทำได้แล้ว คุณภาพชีวิตของคุณก็จะกลับมาดีขึ้นอีกครั้ง

บทความทั้งหมด

สมัครบัตรกดเงินสดไม่มีสลิปเงินเดือน
บัตรกดเงินสด

สมัครบัตรกดเงินสด แบบไม่มีสลิปเงินเดือน จะทำได้ไหม?

เชื่อว่าหลายคนคงเคยประสบปัญหาการเงินติดขัด หมุนเงินไม่ทัน และสารพัดปัญหาที่ส่งผลต่อสภาพคล่องทางการเงิน หากมีตัวช่วยที่สามารถเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน ช่วยให้ซื้อง่ายจ่ายสะดวกขึ้น ก็คงจะดีไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ? บัตรกดเงินสด เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำหรับคนที่ต้องการเงินสดในเวลาเร่งด่วน บัตรที่ใช้สำหรับผ่อนสินค้า หรือเงินสดพร้อมใช้ในกรณีฉุกเฉิน ถือว่าเป็นตัวช่วยคลายปัญหาทางการเงินของคนในยุคนี้ลงได้ หากคุณเป็นอีกคนที่กำลังสนใจที่จะสมัครบัตรกดเงินสด แต่ด้วยลักษณะของอาชีพที่แตกต่างจึงทำให้ไม่มีสลิปเงินเดือนไปใช้เป็นหลักฐานในการยื่นเพื่อสมัคร แล้วอย่างนี้จะสมัครได้ไหม? Rabbit Care มีคำตอบให้คุณแล้ว สมัครบัตรกดเงินสดแบบไม่มีสลิปเงินเดือน จะทำได้ไหม ทำยังไงดี?

ขับมอเตอร์ไซค์
ประกันมอเตอร์ไซค์

ขับรถมอเตอร์ไซค์ช่วงหน้าร้อน ต้องระวังอะไรบ้าง

อากาศช่วงนี้เปลี่ยนแปลงบ่อย ไหนจะทั้งพายุ ทั้งแดดออก แบบนี้ใครที่ต้องขับขี่รถจักรยานยนต์อาจจะลำบากไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใครที่ทำงานเป็นไรเดอร์ ทำงานเดลิเวอรี่ต่างๆ ในช่วงนี้ยิ่งต้องระวังตัวเป็นพิเศษ เพราะอากาศร้อนอบอ้าว หรือร้อนจากแดดแรงย่อมส่งอันตรายต่อผู้ขับทั้งนั้น ว่าแต่เราต้องระวังอะไรบ้างนะ ประกันรถมอเตอร์ไซค์ ช่วยได้รึเปล่า ไปดูกันดีกว่า   ขับรถมอเตอร์ไซค์ช่วงหน้าร้อน ต้องระวังอะไรบ้าง สภาพรถจักรยานยนต์ ต้องพร้อมเสมอ เพราะยานพาหนะเป็นหัวใจลหักในการขับขี่

อาชีพ-ตกงาน-ว่างงาน
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

อาชีพน่าทำ สร้างรายได้ไม่หวั่น Covid-19

การระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิตของคนทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย จากการรายงานข่าวตลอดทั้งปีจะเห็นได้ว่าหลาย ๆ องค์กรไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ หรือจำเป็นต้องปิดกิจการ-เลิกจ้างพนักงาน เพราะไม่สามารถแบกรับภาระทางการเงินที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากการระบาดของโรคส่งผลกระทบต่อธุรกิจในวงกว้างนั่นเอง จึงมีปริมาณคนว่างงานที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ หลายคนจึงต้องการหางานทำเพื่อหารายได้มาดำรงชีวิตต่อ แต่ก็ไม่ง่ายเลยที่จะได้งาน บทความนี้เข้าใจหัวอกของคนว่างงานดี จึงขอบอกต่ออาชีพน่าทำ ที่จะช่วยสร้างรายได้ให้คุณแม้จะอยู่ในช่วงวิกฤต Covid-19 นี้

icon image icon image
Back to top