ประกันสุขภาพ IPD-OPD

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง…รู้ไว้อย่ามองข้าม

ผู้เขียน : Suma9mek
Published May 04, 2017

ยุคสมัยนี้คือยุคทองของการดูแลสุขภาพอย่างแท้จริงเมื่อหลายคนเลือกหันมาเอาใจใส่ต่อ สุขภาพของตนเองกันมากขึ้นเพื่อให้ได้สุขภาพที่ดีกับร่างกายที่ฟิตแอนด์เฟิร์ม แต่ถึงแม้เราจะดูแลสุขภาพดีแค่ไหนอาการเจ็บป่วยหรือโรคต่างๆก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับตัวเราเอง

อย่างเช่น โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง(ALS) เป็นอีกโรคหนึ่งที่ต่อให้สุขภาพเราแข็งแรงแค่ไหนก็ยังสามารถที่จะเกิดโรคนี้ขึ้นกับตัวเราเองได้ ซึ่งสาเหตุของโรคนี้เกิดจากอะไร วิธีรักษาและการบำบัดทำอย่างไร สุดท้ายแล้วโรคนี้จะมีโอกาสรักษาหายหรือไม่ มาศึกษาและหาคำตอบที่อยู่ในบทความนี้ไปพร้อมๆกัน...

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=fJymzvABMw0[/embed]

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงคืออะไร

 โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือ ALS ย่มาจาก Amyotrophic Lateral Sclerosis เป็นโรคที่เกิดจากการเสื่อมสลายของเซลล์ประสาทที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อหรือความผิดปกติของเซลล์ประสาทนำคำสั่งจึงทำให้กล้ามเนื้อตามแขนและขาอ่อนแรงลง กลืนลำบาก พูดไม่ชัด โดยเซลล์เหล่านี้มีอยู่ในไขสันหลังและสมอง เมื่อเซลล์เสื่อม มันจะค่อยๆ ตายไปในที่สุด 
ในสหรัฐอเมริกาจะรู้จักกันดีในชื่อว่า  Lou Gehrig's Disease ซึ่งตั้งชื่อโรคตามชื่อนักเบสบอลที่มีชื่อเสียงที่เป็นโรคนี้ในปี ค.ศ. 1930
 [caption id="attachment_3153" align="alignnone" width="800"] Lou Gehrig's Disease นักเบสบอสที่ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง                                                                 ภาพโดย : www.pinoytransplant.com[/caption]

ใครที่มีโอกาสเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

 ที่ผ่านมาพบผู้ป่วยที่จะเป็นโรคนี้ไม่มากนักโดยในประชากร 100,000 คนจะพบผู้เป็นโรคนี้ประมาณ 4-6 คนเท่านั้นและจะมีโอกาสพบผู้ป่วยใหม่ได้ประมาณ 1-3 คนต่อปีเท่านั้น โดยโรคนี้มักจะเกิดในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุระหว่าง 40 - 60 ปีและจะพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง 
 [embed]https://www.youtube.com/watch?v=0jmKC7ciL6g[/embed]

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงแสดงอาการอย่างไร 

 
  • ระยะเริ่มต้น
อาการเริ่มต้นเมื่อเป็นโรคนี้คือจะเริ่มรู้สึก มือ เท้า แขนขาอ่อนหรือไม่มีแรง เช่น เดินแล้วล้มบ่อย ยกแขนข้างใดข้างหนึ่งไม่ขึ้น หนังตาตกข้างใดข้างหนึ่ง จากนั้นอาการจะเริ่มรุนแรงขึ้นโดยอาจพบผู้ป่วยมีอาการกล้ามเนื้อแขนและขาลีบ กินอาหารลำบาก พูดไม่ชัดแต่ยังคงสามารถกั้นระบบขับถ่ายได้ตามปกติและยังคงมีสติสัมปชัญญะดี 
  • ระยะที่สอง
หากผู้ป่วยไม่สังเกตุถึงความผิดปกติของร่างกายโดยคิดไปเองว่าไม่เป็นไรจะทำให้อาการหนักขึ้นจนลามไปถึงระบบหายใจซึ่งจะทำให้ทำกิจวัตรประจำวันได้ลำบากมากยิ่งขึ้นเนื่องจากมีอาการเหนื่อยง่ายและหัวใจเต้นผิดปกติ 
  • ระยะสุดท้าย
สุดท้ายผู้ป่วยจะไม่สามาถช่วยเหลือตัวเองได้และต้องเริ่มให้อาหารและน้ำทางสายน้ำเกลือสุดท้ายแล้วผู้ป่วยก็จะเสียชีวิตลงในที่สุดเนื่องจากมีอาการระบบหายใจล้มเหลว เฉลี่ยเวลาในการเป็นโรคนี้ของผู้ป่วยเริ่มมีอาการไปจนถึงเสียชีวิตใช้เวลาสั้นและยาวต่างกันแต่เฉลี่ยโดยประมาณที่ 2-5 ปี 

วิธีรักษาโรค

 เป็นเรื่องน่าเสียใจว่าในปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาโรคนี้ให้หายขาดได้ซึ่งจากสถิติที่ผ่านมา ผู้ที่เป็นโรคนี้ 50% จะเสียชีวิตหลังเป็นโรคภายใน 2 ปีและอีก 50% จะเสียชีวิตในอีก 5-6 ปีให้หลัง ทั้งนี้ในปัจจุบันจะมียาอยู่อีก 1 ตัวซึ่งเป็นที่ยอมรับในองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา นั่นก็คือ ไรลูโซล (Riluzole)  ซึ่งยาตัวนี้จะไปช่วยทำลายเซลส์ประสาทในไขสันหลังและสมองได้แต่ก็ทำได้เพียงแค่การยืดอายุของการมีชีวิตอยู่ออกไปได้อีกแค่ 5-6 เดือน โดยระหว่างนั้นแพทย์ก็จะทำการรักษาไปตามอาการเพื่อทำให้ผู้ป่วยอยู่ได้นานที่สุด  

การดูแลผู้ป่วย

 ผู้ป่วยโรคนี้จะสามารถกลับไปรักษาตัวที่บ้านได้แต่ต้องกินยาตามแพทย์สั่งตลอดเวลา นอกจากนี้ผู้ดูแลต้องพยายามให้ผู้ป่วยออกกำลังกาย ทำกิจกรรมอยู่สม่ำเสมอเพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อลีบแบน แผลกดทับและการติดของข้อได้  อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ของคนในครอบครัวที่มีผู้ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงคือ การให้กำลังใจ เพราะผู้ป่วยโรคนี้จะรับรู้ได้ว่าเป็นโรคที่ไม่มีทางรักษาให้หายขาดได้ทำได้เพียงแค่การประคับประคองโรคนี้ไม่ให้อาการหนักไปกว่าเดิม ทางครอบครัวจึงต้องให้กำลังใจและคอยอยู่เคียงข้างผู้ป่วยเพื่อให้ผู้ป่วยได้ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่อย่างมีความสุขที่สุด 

การป้องกัน

 เนื่องจากยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดโรคที่แท้จริงทำให้ทางแพทย์ไม่สามารถบอกวิธีการป้องกันได้ แต่ก็มีคำแนะนำในการให้หลีกเลี่ยงการรับหรือสัมผัสกับยาฆ่าแมลงหรือพวกโลหะหนักและรังสีรุนแรง ซึ่งเชื่อกันว่าจะไปกระตุ้นให้เซลส์เสื่อมสภาพและตายลงในที่สุด  นอกจากนี้ยังแนะนำให้ ออกกำลังกายอยู่เสมอและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งนี้หากมีอาการที่คล้ายจะเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยในทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้โรคลุกลามไปโดยไว 
 [embed]https://www.youtube.com/watch?v=fxDAyUiXphg[/embed]

Ice Bucket Challenge เกี่ยวอะไร?

 Ice Bucket Challenge หรือการเอาน้ำเย็นราดตัวที่เคยเป็นกระแสฮิตทำตามกันทั้งบ้านทั้งเมืองนั้นมีที่มาจาก พีท ฟราเทส นักกีฬาเบสบอลวัย 29 ของทีมบอสตัน คอลเลจ ที่ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงตั้งแต่ปี 2011 เป็นผู้ริเริ่มขึ้นเพื่อให้คนทั้งโลกได้ตระหนักถึงความร้ายแรงของของโรค ALS  แล้วช่วยกันบริจาคเพื่อระดมทุนในการทำวิจัยช่วยเหลือผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ต่อไปในอนาคต ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวได้รับการตอบรับจากเหล่าเซเลบคนดังทั่วโลกตบเท้าเข้าร่วมทำกิจกรรมกันอย่างคับคั่งไม่ว่าจะเป็น โดนัลล์ ทรัมป์,อดัม ลาวีน,มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก,บิล เกจ เป็นต้น [embed]https://www.youtube.com/watch?v=XS6ysDFTbLU[/embed] การเกิดโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงอ่านดูแล้วก็ทำให้รู้สึกเฟลขึ้นมาทันทีเพราะเป็นโรคที่ยังไม่มีทางรักษาให้หายได้และยังสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนถึงแม้จะมีโอกาสน้อยก็ตามที แต่สุขภาพและชีวิตในวันข้างหน้าใครจะรู้ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เพราะฉะนั้นแล้วจึงควรที่จะหมั่นดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแร็งอยู่สม่ำเสมอ  นอกจากนี้ยังอาจต้องศึกษากรมธรรมม์เกี่ยวกับการระกันสุขภาพเผื่อไว้แก่ตนเองและคนในครอบครัวในกรณีที่เจ็บป่วยและต้องเข้าโรงพยาบาลด้วยโรคต่างๆซึ่งประกันสุขภาพจะได้ช่วยแบ่งเบาภาระและคลายความกังวลในเรื่องค่าใช้จ่ายและสถานพยาบาลเพื่อให้เราสามารถเข้าถึงการรักษาที่ดีที่สุดได้ง่ายที่สุดนั่นเอง  

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021