ประกันสุขภาพ IPD-OPD

คุณภาพอากาศเมืองกรุงฯ ย่ำแย่! ฝุ่น PM 2.5 ยังเกินค่ามาตรฐาน

ผู้เขียน : >Choco-M<
Published January 11, 2019
  • ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM) ในกรุงเทพมหานคร ยังคงเกินค่ามาตราฐานอยู่ ซึ่งอยู่ในช่วงสีส้ม (เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว) โดยค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง (วันที่ 11 ม.ค. เวลา 12.00 น.) พื้นที่ริมถนน เกินค่ามาตรฐาน 50 มคก./ลบ.ม. 20 พื้นที่ และพื้นที่ทั่วไป เกินค่ามาตรฐาน 15 พื้นที่ ซึ่งโดยรวมปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มสูงขึ้น
  • คาดการณ์ว่าในวันที่ 12 มกราคม นี้ คุณภาพอากาศจะอยู่ในระดับดี-ปานกลาง ถึง เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และจากโมเดลพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วงของวันที่ 11-12 มกราคม 2562 อากาศยังคงลอยตัวไม่ดีมากนัก สภาพอากาศค่อนข้างปิด
ค่าฝุ่น PM2.5

กทม. อากาศแย่ ฝุ่น PM 2.5 ยังเกินมาตรฐาน

สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ที่ทำให้สภาพอากาศในกรุงเทพมหานคร ดูเหมือนมีหมอกปกคลุมคล้ายๆ จะเป็นเมืองที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดเวลา! ว่าแต่ว่าฝุ่นละอองที่ว่าเนี่ย คืออะไร? มาจากไหน? แล้วจะอยู่กับคนกรุงฯ ไปอีกนานไหม? ใส่หน้ากากกรองฝุ่นให้พร้อม แล้วไปหาคำตอบพร้อม Rabbit Care กัน

ฝุ่น PM 2.5 คืออะไร? อันตรายแค่ไหน?

ฝุ่น PM 2.5 คือ ฝุ่นละอองขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 2.5 ไมครอน ที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เกิดจากการเผาไหม้ไม่ว่าจะเป็นจากการคมนาคมขนส่ง การเผาไหม้ในที่โล่ง การผลิตไฟฟ้า และกระบวนการอุตสาหกรรม รวมถึงเกิดจากการรวมตัวของก๊าซอื่นๆ ในบรรยากาศ
ด้วยความที่ฝุ่นมีขนาดเล็กจึงสามารถเล็ดลอดเข้าไป และแพร่กระจายเข้าสู่ทางเดินหายใจ กระแสเลือด และแทรกซึมเข้าสู่กระบวนการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายได้ ส่งผลให้เกิดเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ โรคปอดต่างๆ หรือหากมีการสะสมในเนื้อเยื่อปอดเป็นเวลานานๆ ก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของปอดเสื่อมถอยลง มีอาการหลอดลมอักเสบ หอบหืด แถมยังเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเรื้อรังต่างๆ รวมไปถึงโรคมะเร็งด้วย  
[caption id="attachment_40469" align="aligncenter" width="800"]สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 cr. https://www.facebook.com/PCD.go.th/[/caption]

สถานการณ์ฝุ่น 11 ม.ค.62

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพมหานครและเขตปริมณฑล วันที่ 11 มกราคม 2562 ช่วงเวลา 12.00 น.
  • พื้นที่ริมถนนตรวจวัดได้ระหว่าง 58-100 มคก./ลบ.ม. คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ เกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) 20 พื้นที่
  • พื้นที่ทั่วไป ตรวจวัดได้ระหว่าง 46-88 มคก./ลบ.ม. คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ เกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) 15 พื้นที่
โดยรวมถือว่าปริมาณฝุ่นมีแนวโน้มจะสูงขึ้น และคาดการณ์ว่าในวันที่ 12 มกราคม คุณภาพอากาศจะอยู่ในระดับดี-ปานกลาง ถึง เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และจากโมเดลพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วงของวันที่ 11-12 มกราคม 2562 อากาศยังคงลอยตัวไม่ดีมากนัก และสภาพอากาศค่อนข้างปิด

ป้องกันยังไงดี?

ทั้งนี้กรมควบคุมมลพิษยังขอความร่วมมือจากประชาชน งดการเผาไหม้ในที่โล่งทุกประเภท รวมถึงงดการใช้รถยนต์ควันดำอย่างเด็ดขาดด้วย นอกจากนี้กระทรวงสาธารณะยังได้การแนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้านเพื่อป้องกันฝุ่นละออง โดยหน้ากากที่แนะนำให้ใช้เพื่อป้องกันฝุ่น PM 2.5 คือ หน้ากากอนามัยชนิด N95
หน้ากากอนามัย N95 นี้ เป็นหน้ากากที่ได้มาตรฐานและได้รับการยอมรับว่าสามารถป้องกันเชื้อโรคได้ดีที่สุด เพราะสามารถป้องกันได้ทั้งฝุ่นละอองและเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอน ได้ จึงเหมาะสำหรับป้องกันมลพิษ ฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่างที่พบเห็นกันทุกวันนี้เป็นอย่างมาก สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา หรือร้านเวชภัณฑ์ทั่วไป ที่สำคัญควรเปลี่ยนหน้ากากใหม่ทุกวัน ไม่ควรใช้ซ้ำของเดิม  
สามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศของหน่วยงามราชการได้ทางแอปพิลเคชัน Air4Thai, เว็บไซต์ http://air4thai.pcd.go.th/webV2/ และสถานการณ์คุณภาพอากาศจากสถานีตรวจวัดของกรุงเทพมหานคร หรือใครที่อยากอัปเดตกันแบบเรียลไทม์ สามารถเข้าไปที่ http://aqicn.org/city/bangkokได้เลย มลพิษทางอากาศในกรุงเทพฯ ตอนนี้นั้น นับว่าเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมากจริงๆ เพราะในแต่ละวันมีการใช้รถ ใช้ถนนกันมากมาย อีกทั้งยังมีการชุดเจาะ ก่อสร้างอยู่เสมอ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นบ่อเกิดปัญหามลพิษทางอากาศที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งนั้น ฉะนั้นออกไปไหนอย่าลืมสวมหน้ากากอนามัย ถึงจะไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาได้ทั้งหมด แต่ก็ยังดีกว่าหายใจแล้วรับฝุ่นไปเต็มๆ ล่ะนะ ขอบคุณข้อมูล : https://www.facebook.com/PCD.go.th/, https://www.tnnthailand.com/content/12095, https://www.honestdocs.co/pm-2-5-environmental-nano-pollutants

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021