นิปาห์ไวรัส ต้นเหตุ ไข้สมองอักเสบ ติดต่อง่ายจากหมู

ไข้สมองอักเสบ เป็นโรคที่เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าโรคนี้มีที่มาอย่างไร เพราะอาจจะคิดว่าเป็นโรคที่ไกลตัว แต่ Rabbit Care ขอบอกเลยค่ะว่าโรคไข้สมองอักเสบใกล้ตัวเรามากๆ และยังเป็นโรคติดต่อที่ค่อนข้างรุนแรงถึงชีวิต เพราะฉะนั้น เราจำเป็นต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคเอาไว้บ้าง เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองและคนที่เรารักด้วยค่ะ

ไข้สมองอักเสบ
CC : Deccan-Chronicle

รู้จัก นิปาห์ไวรัส ต้นเหตุ ไข้สมองอักเสบ

นิปาห์ไวรัส (Nipah virus) เป็นเชื้อไวรัสที่มีรายงานการค้นพบเป็นครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ. 2542 มีลักษณะคล้ายกับเฮนดราไวรัส (Hendra virus) เชื้อนิปาห์ไวรัสเป็นสาเหตุของการเกิด ไข้สมองอักเสบนิปาห์ (Encephalitis nipah virus) ซึ่งเป็นโรคติดต่อจากสัตว์มาสู่คน

เชื้อนิปาห์ไวรัสมีค้างคาวเป็นแหล่งรังโรค คือจะมีเชื้ออยู่ในตัวแต่ไม่แสดงอาการป่วย และมี สุกรเป็นแหล่งเพาะโรค โดยสุกรจะเป็นสัตว์ที่ติดเชื้อได้ง่ายที่สุด

ไข้สมองอักเสบ
CC : csiro.au

สัตว์ติดโรคไข้สมองอักเสบนิปาห์ได้ยังไง?

สัตว์ที่สามารถติดเชื้อนิปาห์ไวรัสได้มีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น สุกร สุนัข แพะ แมว ม้า และแกะ โดยจะติดเชื้อนิปาห์ไวรัสได้ทางการสัมผัส หรือกินวัตถุที่ปนเปื้อนปัสสาวะ อุจจาระ หรือน้ำลายของค้างคาว ซึ่งอาจติดต่อกับสัตว์ตัวอื่นๆ ได้ด้วยการสัมผัสกันหรือการหายใจเอาเชื้อไวรัสเข้าไป

สัตว์ที่ติดเชื้อนิปาห์ไวรัสจะมีอาการหายใจลำบาก อ้าปากหายใจ ไออย่างแรงและมีเสียงดังซึ่งจะเป็นลักษณะเฉพาะของโรค โดยส่วนใหญ่จะมีไข้ เชื้อนิปาห์ไวรัสจะมีผลต่อระบบประสาท ทำให้มีอาการตัวสั่น กล้ามเนื้อกระตุก ทรงตัวไม่ได้ และอาจรุนแรงจนถึงตาย

ไข้สมองอักเสบ
CC : chilja

โรคไข้สมองอักเสบนิปาห์ในคน

เชื้อนิปาห์ไวรัส พบการระบาดครั้งแรกในประเทศมาเลเซีย มีผู้เสียชีวิตประมาณ 50% ของผู้ที่พบการติดเชื้อ และพบการติดต่อจากคนสู่คนในบังกลาเทศ หลังจากมีการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อนิปาห์ไวรัสอย่างใกล้ชิด

คนเราจะสามารถติดเชื้อนิปาห์ไวรัสได้จากการที่สัมผัสสุกรที่ติดเชื้อ โดยการสัมผัสสารคัดหลั่ง เช่น น้ำลาย ปัสสาวะ ของสุกรที่มีเชื้อไวรัสนี้อยู่

  • อาการของโรคไข้สมองอักเสบนิปาห์

อาการของผู้ป่วยจะเริ่มจากการมีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการทางระบบหายใจ ร่วมด้วย ตามมาด้วยอาการซึม ชัก หากไม่เข้ารับการรักษาให้ท่วงทีอาจทำให้เสียชีวิตได้ภายในเวลาไม่นาน

  • แนวทางการรักษา

ปัจจุบันยังไม่มีตัวยาหรือวัคซีนที่ใช้รักษาเชื้อนิปาห์ไวรัสในคนได้โดยตรงอย่างมีประสิทธิภาพ แต่จะใช้ ยาต้านไวรัส Ribavirin ในการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อนิปาห์ไวรัส โดยยาตัวนี้จะสามารถลดความรุนแรงของโรคลงได้

ไข้สมองอักเสบ
CC : -glove.in.th

ป้องกันตัวเองยังไง ไม่ให้เป็น โรคไข้สมองอักเสบนิปาห์

  • แต่งกายให้มิดชิด

เมื่อต้องเข้าไปในพื้นที่ที่มีสุกรจำนวนมาก หรือมีความจำเป็นต้องสัมผัสสุกร ควรสวมกางเกงขายาว เสื้อแขนยาว สวมถุงมือและรองเท้าบู๊ท ใส่แว่นตาและ ผ้าปิดจมูก เพื่อป้องกันการกระเด็น  และทำความสะอาดมือด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหลังจากสัมผัสกับซากสัตว์ทุกครั้ง

  • จัดการสัตว์ป่วย

หากพบสัตว์ที่ป่วยในกลุ่มอาการไข้สมองอักเสบ ให้ทำลายสัตว์ป่วย และทำลายซากสัตว์ด้วยการเผาหรือฝัง โดยเคลื่อนย้ายให้กระทบสัตว์ที่ยังมีชีวิตให้น้อยที่สุด

  • การรับประทานอาหาร

สำหรับบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้ทำงานใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งเพาะเชื้อ ให้ระมัดระวังในการรับประทานอาหาร โดยการเลือกรับประทานแต่เนื้อสัตว์ที่ผ่านการปรุงสุกแล้วเท่านั้น ส่วนผลไม้ก็ให้นำไปล้างให้สะอาดเสียก่อนแล้วจึงรับประทาน

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนคงไม่คิดว่าโรคไข้สมองอักเสบเป็นเรื่องไกลตัวอีกต่อไป และเชื้อนิปาห์ไวรัสก็ไม่ได้อยู่แค่ในคอกหมู ดังนั้น อย่าลืม ดูแลสุขภาพให้ดี และรักษาความสะอาดอยู่เสมอนะคะ

บทความทั้งหมด

หน้ากากอนามัย
ประกันสุขภาพ

เลือกหน้ากากอนามัยยังไง ให้กันได้ทั้ง โควิด – 19 และ pm 2.5

ไวรัสยังไม่ทันหายระบาด ฝุ่น pm 2.5 ก็มา! แบบนี้จะเลือกหน้ากากอนามัยอย่างไร ให้ครอบคลุม ป้องกันได้ ทั้ง โควิด-19 และ pm 2.5 กันนะ มาดูวิธีการเลือกหน้ากากอนามัยให้เข้ากับสถานการณ์ช่วงนี้กันดีกว่า      เลือกหน้ากากอนามัยยังไง ให้กันได้ทั้ง โควิด

ประกันสุขภาพเด็ก
ประกันสุขภาพ

ทำยังไงดี? เมื่อลูกน้อยไม่ยอมกินผัก

เรียกได้ว่า เป็นปัญหาใหญ่ของเหล่าผู้ปกครองเลยก็ว่าได้ เมื่อลูกน้อยไม่ยอมทานผัก แบบนี้ไม่ดีกับสุขภาพ และพัฒนาการของเด็กๆ แน่ๆ แล้วเราจะทำอย่างไรดีนะ ? มาดูทริคดีๆ ที่ Rabbit Care กันดีกว่า  ทำยังไงดี? เมื่อลูกน้อยไม่ยอมกินผัก ผักผลไม้สำคัญมากแค่ไหน ทำไมต้องปลูกฝังให้เด็กๆ ทาน แน่นอนว่า ประโยชน์ของผัก

ฟิล์มติดรถยนต์
ประกันรถยนต์

ติดฟิล์มรถยนต์ รับหน้าร้อน เลือกแบบไหนให้โดนใจสุด ๆ

ประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อนอยู่แล้ว ยิ่งมาถึงช่วงเวลาของหน้าร้อนเข้าไปอีก ยิ่งทวีความฮอตปรอทแตกให้กับอากาศในบ้านเรา ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน ก็หลีกเลี่ยงที่จะเจอกับความร้อนระอุและแสงแดดจ้า ที่แบกเอาความเสี่ยงอันตรายจากรังสี UV มาฝากคุณด้วย หลายคนที่ต้องขับรถหน้าร้อนแบบนี้ ก็คงต้องเคยประสบปัญหารถยนต์ร้อน หรือแสงแดดจ้าที่รบกวนสายตาตอนขับรถ ทั้งแสบตา แสบผิว และรู้สึกรำคาญใจใช่ไหมล่ะ? เจอแบบนี้ต้องขอแนะนำให้ติดฟิล์มรถยนต์กันดีกว่า หลายคนอาจมองว่าฟิล์มแผ่นบาง ๆ จะช่วยได้ดีแค่ไหนกันเชียว แต่ต้องบอกเลยว่านวัตกรรมสมัยนี้เจ๋งมาก ๆ

icon image icon image
Back to top