ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กให้ชัวร์ 8 โรค คุณพ่อวัย 50-60 อาจเสี่ยงไม่รู้ตัว 

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published November 21, 2019
ทำประกันสุขภาพให้คุณพ่อ
ความรักของพ่อที่มีต่อลูกเชื่อว่ายิ่งใหญ่มหาศาล ดังนั้นเมื่อเข้าสู่วันพ่อแห่งชาติ สิ่งหนึ่งที่ลูก ๆ ต้องใส่ใจเป็นพิเศษสำหรับคุณพ่อก็คือ “สุขภาพ” เพราะอายุที่เพิ่มมากขึ้นการเสี่ยงเป็นโรคต่าง ๆ ก็ย่อมมีมากขึ้นด้วย Rabbit Care จึงขออาสาพาไปตรวจเช็คโรคต่าง ๆ ที่มักจะเกิดขึ้นกับคุณพ่อวัย 50-60 แบบไม่รู้ตัวโรคที่คุณพ่อมักจะเป็น

คุณพ่อวัย 50-60 เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้างนะ?

1.โรคเกาต์ 

พบได้มากสุดในผู้สูงอายุเพศชายมากกว่าผู้สูงอายุเพศหญิง โดยอาการมักจะปวดตามข้อ เกิดจากกรดยูริกที่มีการสะสมมากเกินไปในร่างกาย มักเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีสารพิวรีนสูง เช่น เนื้อเป็ด เนื้อไก่ เครื่องในสัตว์ ถั่วต่าง ๆ จึงเป็นสาเหตุให้เกิดกรดยูริกในร่างกายมากเกินไป เมื่อสำรวจร่างกายมีอาการดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์เพื่อได้รับการวินิจฉัยของโรคและทำการรักษาต่อไป โรคเกาต์ 

2.มะเร็งต่อมลูกหมาก 

เพศชายที่อายุมากขึ้นมักเสี่ยงจากโรคดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นได้หลากหลายปัจจัย เช่น เชื้อชาติ พันธุกรรม หรือพฤติกรรมการรับประทานอาหารจำพวกเนื้อแดงมากเกินไป ทำให้เกิดความผิดปกติในร่างกายตามมา เช่น ปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะบ่อย หรือต้องการปัสสาวะทันที ไม่สามารถรอได้ ต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะตอนกลางคืนบ่อย รู้สึกปวดขณะถ่ายปัสสาวะ หรือปัสสาวะมีเลือดปน ถ้าหากคุณพ่อท่านไหนมีอาการดังกล่าวควรรีบพบแพทย์เป็นการด่วนมะเร็งต่อมลูกหมาก 

3.โรคทางสมอง

ส่วนใหญ่จะพบในผู้สูงอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป มักจะมีอาการของโรคอัลไซเมอร์ โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น รวมถึงพบได้ในผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคเครียด และผู้สูงอายุที่ขาดการออกกำลังกาย หรือยังสูบบุหรี่ ทำให้เซลล์สมองเสื่อมลง ระดับความรุนแรงก็มีตั้งแต่หลง ๆ ลืม ๆ ทำอะไรซ้ำ ๆ พูดเรื่องในอดีต ไปจนถึงขั้นสับสน และไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ ถ้าคุณพ่อมีอาการดังกล่าว ก็รีบพาไปเช็กสมองกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกันนะโรคทางสมอง

4.โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน โรคร้ายที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุที่ไม่ค่อยกินผัก และขาดการออกกำลังกายเป็นระยะเวลานาน ร่างกายจึงผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ จึงทำให้ร่างกายเกิดความผิดปกติ ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงเกินไป จึงก่อให้เกิดอาการต่าง ๆ ตามมา เช่น ปัสสาวะและกระหายน้ำบ่อย ดื่มน้ำในปริมาณมากต่อครั้ง อ่อนเพลีย น้ำหนักตัวลดโดยไม่มีสาเหตุ และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมาได้ง่าย ที่สำคัญ โรคเบาหวานยังถือว่าเป็นโรคเรื้อรังที่พบมากในผู้สูงอายุโรคเบาหวาน

5.โรคตา

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะเป็นโรคตากันมาก สาเหตุมักเกิดจากความเสื่อมของดวงตาเนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้การมองเห็นลดลง ตาพร่ามัว มองเห็นไม่ชัด ไม่ถนัด จึงเกิดความผิดปกติของโรคที่จะตามมาได้ดังนี้ โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคต้อกระจก โรคต้อหิน และน้ำวุ้นตาเสื่อม ถ้ารู้ถึงความปกติของร่างกายที่เกิดขึ้น ควรรีบมาพบจักษุแพทย์ทันทีเพื่อทำการวินิจฉัยของโรคให้ตรงตามการรักษาโรคตา

6.โรคไต

สำหรับคุณพ่อท่านไหนที่เป็นโรคไต จะพบความผิดปกติของร่างกายที่สังเกตได้ นั่นคือ ความอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มีอาการบวมตามข้อต่อ  มีความดันโลหิตสูง ถ้าปล่อยให้อาการเพิ่มมากขึ้นก็อาจนำไปสู่อาการไตวายเรื้อรังได้ นอกจากนี้ยังสามารถสังเกตเพิ่มเติมได้อีกหลายอาการ เช่น ตัวซีด คันตามตัว เบื่ออาหาร ถ้ามีอาการดังกล่าว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อนำไปสู่การรักษา ไม่ว่าจะเป็นการล้างไต ฟอกเลือด และผ่าตัดเปลี่ยนไต เป็นต้น โรคไต 7.โรคความดันโลหิตสูงความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่ไม่ค่อยแสดงอาการให้เห็น แต่ในบางครั้งอาจมีอาการใจสั่น ปวดศีรษะ หน้ามืด ตาพร่ามัว  ถ้าไม่ได้รับรักษาตั้งแต่เริ่มต้น อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น อัมพฤกษ์ ตาบอด ไตวาย หัวใจวาย เป็นต้น ซึ่งอาจจะเกิดจากร่างกายที่ไม่ปกติ ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย หรือเกิดจากกรรมพันธุ์ ทั้งนี้คนปกติทั่วไปมักจะมีคนดันโลหิตอยู่ที่ 120/80 – 139/89 มิลลิเมตรปรอท ยังไงก็ลองวัดความดันให้คุณพ่อที่บ้านดูนะคะโรคความดันโลหิตสูง

8.โรคหัวใจขาดเลือด

โรคนี้พบได้บ่อยในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ อ้วนลงพุง ขาดการออกกำลังกาย หรือคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคหัวใจ ซึ่งอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยอาการที่มักแสดงออกให้เห็นคือ เจ็บแน่นหน้าอกระหว่างราวนม คล้ายมีอะไรมากดทับ หายใจไม่สะดวก เหงื่อออก ตัวเย็น เจ็บแน่นหน้าอก ซึ่งถือว่าเป็นโรคที่อันตรายอย่างมาก หากรู้สึกถึงความผิดปกติ ให้รีบไปโรงพยาบาลทันทีโรคหัวใจขาดเลือด

แทนใจความห่วงใยคุณพ่อด้วยประกันสุขภาพ 

การตอบแทนความรัก ความห่วงใยต่อคุณพ่อที่มีอายุเพิ่มมากขึ้น ด้วยการมอบประกันสุขภาพไว้คอยดูแลท่าน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะสร้างความมั่นใจให้แก่คนที่คุณรักในทุก ๆ การเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว และทำให้ทุกคนในครอบครัวหมดกังวลในเรื่องค่ารักษาพยาบาลที่ปัจจุบันค่อนข้างจะมีราคาที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ประกันสุขภาพจะช่วยดูแลทั้งค่ารักษาพยาบาล ค่าผ่าตัด ค่าห้องพักฟื้น รวมทั้งค่าชดเชยเมื่อต้องนอนโรงพยาบาล ทำให้คุณสามารถรักษาตัวได้อย่างเต็มที่ และประกันสุขภาพส่วนใหญ่จะมีเครือข่ายโรงพยาบาลที่ครอบคลุมทั่วประเทศ ไม่ว่าจะคุณจะเกิดเจ็บป่วยที่ไหน ก็มั่นใจได้ว่าจะได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที 
สนใจทำประกันสุขภาพให้คุณพ่อ สามารถเข้ามาเปรียบเทียบเบี้ยประกัน และเลือกกรมธรรม์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ที่ Rabbit Care ได้เลย

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021