ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สัญญาณเตือนที่แสดงว่าคุณต้อง “หยุดพักงาน”

ผู้เขียน : tira.Cha
Published May 23, 2018
หยุดพักงาน
เทคโนโลยีทำให้เราสามารถติดต่อสื่อสารกันได้สะดวก และรวดเร็ว และด้วยเหตุผลนี้นี่เอง จึงทำให้เทคโนโลยีถูกนำมาใช้ในการติดต่อประสานงาน ซึ่งแน่นอนว่าเราสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ตลอดเวลา เช่น ในวันหยุดที่พักผ่อนอยู่บ้านเราก็อาจจะต้องทำงาน เพราะเจ้านายโทรมาสั่งงานและต้องการงานในวันนั้น เวลาส่วนตัวของเราจึงแทบจะกลายเป็นเวลางานไปด้วย ฉะนั้น การทำงานของเราจึงไม่มีขอบเขตที่ชัดเจน เกิดเป็นการทำงานแบบ Multi task มากขึ้น โดยเฉพาะบางตำแหน่งงาน เช่น งานบริการลูกค้า ยิ่งต้องมีการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าให้มากที่สุด ไม่ว่าลูกค้าจะติดต่อมาเวลาไหน ก็แทบปฏิเสธลูกค้าไม่ได้เลย เพราะเป็นหน้าที่ของเราแต่ถ้าจะให้ปฏิเสธการรับงานนอกเวลาไปเลยก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะบางครั้งก็เป็นเรื่องของความจำเป็น และเป็นเรื่องสำคัญที่ส่งผลต่อผลงานโดยตรง คนทำงานในปัจจุบันจึงเกิดความเครียดจากการทำงานได้ง่ายมาก ส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ จากการทำงานที่หนักเกินไป และที่สำคัญยังส่งผลต่อความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวในทางลบอีกด้วย7 อาการต่อไปนี้ เป็นสัญญาณเตือนที่แสดงว่าร่างกายของคุณเหนื่อยล้า และอยู่ในภาวะเครียดจากการทำงานที่หนักเกินไป ซึ่งคุณอาจถึงขั้นต้อง "หยุดพักงาน" ที่ทำอยู่ไปก่อนเลยก็เป็นได้ เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความสุข

7 สัญญาณเตือนที่แสดงว่าคุณต้อง "หยุดพักงาน"

หยุดพักงาน
  • สมาธิจดจ่อในการทำงานเริ่มลดน้อยลงไปเรื่อยๆ

จากที่เคยนั่งทำงานจดจ่อได้เป็นชั่วโมง จะเริ่มไม่มีสมาธิในการทำงาน หรือมีแบบสั้นๆ กลายเป็นพวกสมาธิสั้น ทำอะไรก็จะสั้นๆ ยังไม่ทันเสร็จก็เปลี่ยนไปทำงานอย่างอื่น เมื่อทำสักพักก็หยุดคิดและวนกลับมาเรื่องเดิมอีก กลายเป็นคนที่ไม่มีพลังจดจ่อในสิ่งที่กำลังทำอยู่ จนสุดท้ายคุณภาพของงานก็ลดน้อยลงเรื่อยๆ
  • ทำงานผิดพลาดมากขึ้น

จากเดิมเคยทำงานได้ดีตามเป้า ตามแผนงานทุกอย่าง ผิดพลาดน้อยมากหรือไม่ผิดพลาดเลย แต่ด้วยความเหนื่อยล้าที่เกิดจากการทำงานมากเกินไป รับผิดชอบมากเกินไป ปริมาณงานมากเกินไป ฯลฯ ก็ทำให้เริ่มทำงานผิดพลาดมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นปริมาณงาน คุณภาพ และเวลาที่ต้องใช้ในการทำงานให้สำเร็จ ส่งผลกระทบให้เรารู้สึกผิด และเครียดมากขึ้นไปอีก
  • เริ่มไม่แคร์ว่างานจะออกมาอย่างไร

เมื่อเริ่มเครียดและเหนื่อยมากก็จะเริ่มไม่อยากทำงาน และเริ่มที่จะไม่ใส่ใจผลงานที่ออกมา จากเดิมอาจจะเป็นคนที่ดู perfect มาก จะทำอะไรก็ต้องสมบูรณ์แบบ แต่กลับกลายเป็นว่าทำงานพอให้เสร็จๆ ไป ไม่ต้องไปใส่ใจอะไรมาก เพราะเหนื่อยแล้ว บางคนถึงกับทิ้งงานไปเลยก็มี
  • อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ

คนที่เหนื่อยมากๆ จากการทำงานจะมีอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ ควบคุมอารมณ์ตนเองได้ยากขึ้น หงุดหงิด ฉุนเฉียวง่ายขึ้นโดยไม่รู้ตัว และยังทำให้คนรอบข้างรู้สึกไม่ดีตามไปด้วยหยุดพักงาน
  • ทำตัวแปลกแยกจากสังคม

เริ่มไม่ค่อยชอบสุงสิงกับใครอีกต่อไป เบื่อที่จะต้องพบปะผู้คนเยอะๆ เบื่อที่จะต้องพูดคุยกับคนอื่น เมื่องานเยอะและทำงานพลาดมากขึ้นก็จะเริ่มรู้สึกผิด จึงทำให้ไม่ค่อยอยากเจอใคร เพราะกลัวว่าคนอื่นจะมองว่าเราไม่ดี ไม่เก่ง บางคนถึงกับเบื่อชีวิตเลยก็มี งานที่เคยชอบเคยรัก ก็เริ่มรู้สึกไม่ค่อยดี ไม่อยากทำอีกต่อไป หนักๆ เข้าสุขภาพจิตก็จะเริ่มเสื่อมลง หรือบางคนอาจกลายเป็น โรคซึมเศร้า ขึ้นมาก็ได้
  • ไม่ค่อยอยากลุกจากเตียงในตอนเช้า

คนที่เหนื่อยล้ามากๆ ร่างกายจะต้องการพักผ่อนมากขึ้น จึงทำให้ไม่ค่อยอยากตื่นนอนในตอนเช้า ทั้งๆ ที่เคยเป็นคนที่ชอบตื่นเช้าและไม่ค่อยมีปัญหาในการตื่นเช้า แต่ช่วงหลังๆ เริ่มมีอาการเตียงดูด เริ่มไม่อยากลุกไปทำงาน ไม่อยากทำอะไรทั้งนั้น อยากที่จะนอนต่อไปเรื่อยๆ ทั้งๆ ที่ไม่ใช่คนที่ขี้เกียจโดยนิสัย
  • เริ่มมีปัญหาสุขภาพ

บางคนเริ่มมีปัญหา กรดไหลย้อน กินไม่ได้นอนไม่หลับ หรือเป็นโรคกระเพาะ ความดัน โรคหัวใจ หรืออื่นๆ อีกมากมายทั้งหมดทั้งมวลนี้ เราอยากให้คุณนำไปลองพิจารณาดู ถ้าเริ่มมีอาการดังกล่าว แสดงว่าคุณอาจจะทำงานหนักเกินไปแล้ว ถ้าปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไป นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งด้านร่างกายและจิตใจ รวมถึงความสัมพันธ์กับคนในครอบครัว ยังทำให้ไม่สามารถพัฒนาทักษะในการทำงานได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะส่งผลในทางลบต่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงานของคุณตามไปด้วยในเบื้องต้นอาจต้องมีการพูดคุยกับทางบริษัทตามเหตุและผลที่เหมาะสม เพื่อให้คุณมีเวลาพักผ่อนมากขึ้น ซึ่งอาจต้องจ้างคนทำงานเพิ่มเพื่อมาช่วยแบ่งเบาภาระในการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือการหาเครื่องมือทุ่นแรงที่ทำให้ทำงานได้ง่ายขึ้นเพิ่มเข้ามาแต่ถ้าคุณรู้สึกไม่มีความสุขกับงานที่ทำและไม่อยากทำงานแบบนี้ต่อไป คุณก็อาจจะต้อง "หยุดพักงาน" ในตำแหน่งนี้ และลองกลับมาถามตัวเองอีกครั้งว่า คุณอยากทำงานอะไรกันแน่ ?

                                                                             ขอบคุณข้อมูล : www..jobbkk.com

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021