ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กด่วน! ถ้าหากคุณชอบเหนื่อยอย่างไม่มีสาเหตุ

ผู้เขียน : xcstasy.mm
Published August 16, 2017
สาเหตุอาการเหนื่อย
หลายๆคนอาจจะเจอเหตุการณ์ นั่งอยู่เฉยๆในออฟฟิตแต่กลับมีอาการเหนื่อย และหมดแรงอย่างไม่มีสาเหตุ หรือแม้กระทั่งนอนอยู่ในห้องทั้งวัน แต่กลับรู้สึกเหนื่อยจนไม่อยากไปไหน ถ้าหากเมื่อไรที่คุณมีอาการแบบนี้แสดงว่าร่างกายของคุณนั้นจะต้องมีอะไรผิดแปลกไปอย่าแน่นอน คุณผู้อ่านยังไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เพราะวันนี้เราจะมาสาเหตุกันว่าเหตุผลที่เราเหนื่อยอย่างไม่มีเหตุผลนั้นเกิดจากอะไร ส่งผลเสียอะไรกับสุขภาพเราบ้าง และเราจะแก้ไขปัญหาจากอาการเหนื่อยอย่างไม่มีสาเหตุได้อย่างไรบ้าง

สาเหตุของอาการเหนื่อยอย่างไม่มีสาเหตุ

[caption id="attachment_6770" align="aligncenter" width="800"]ประกันสุขภาพ (cc) lifeatwalsh.com[/caption]
  • ดื่มน้ำไม่เพียงพอเท่าที่ควร

การดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว เป็นเรื่องที่เราเรียนมาตั้งสมัยประถม ทำให้เราคุ้นชินมาตั้งแต่เด็ก ดังนั้น เราจึงมองข้ามปัญหาข้อนี้ไปและมองว่ามันเป็นเพียงแค่เรื่องเล็กๆ แต่ในความจริงแล้วถ้าในหนึ่งวันถ้าเราไม่ได้รับน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกายของเรา จะทำให้เลือดไหลเวียนช้าลงและมีความเข้มข้นมากขึ้น
ดังนั้น เมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกเหนื่อย หรืออ่อนเพลียการดื่มน้ำก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เรารู้สึกมีพลังมากขึ้น เพราะเมื่อไรก็ตามที่เราดื่มน้ำ เลือดจะไหลเวียนอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หัวใจจะสูบฉีดเลือดทำงานได้เต็มร้อย
รวมถึงออกซิเจนและสารอารหารจะเข้าถึงกล้ามเนื้อและอวัยวะส่วนต่างๆได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นการดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้วนั้นไม่เพียงแต่จะทำให้เลือดจืดจางและไหลเวียนมากขึ้น แต่ยังทำให้ผิวพรรณของเรานั้นดีขึ้นอีกด้วย
  • บริโภคธาตุเหล็กน้อยเกินไป

ธาตุเหล็ก เป็นเหมือนอีกอวัยวะของเม็ดเลือดแดง ที่ช่วยขนส่งออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อและเซลล์ต่างๆ ดังนั้น เมื่อคุณขาดธาตุเหล็ก จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมคุณถึงรู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย รู้สึกขี้เกียจ ป่วยง่ายและมีอาการไม่สามารถโฟกัสอะไรได้เป็นเวลานาน
จึงแนะนำไว้ว่า ควรบริโภคธาตุเหล็กอย่างน้อย 1 ใน 4 ของอาหารที่เรารับประทานต่อวัน เพื่อช่วยให้ร่างกายของเรามีพลังและช่วยคิด จดจำสิ่งต่างๆได้ดีขึ้น
โดยธาตุเหล็กนั้นมักจะพบอยู่ในอาหารจำพวก จำพวก เนื้อ (ไม่ติดมัน), ไข่แดง, ผลิตภัณฑ์จากธัญพืช, ข้าวโอ๊ต, หน่อไม้ฝรั่ง, ถั่วฝักยาว, ผักแว่น, เห็ดฟาง, พริกหวาน, ไข่ไก่, ผักที่เต็มไปด้วยใบสีเขียวเข้ม, ถั่วเปลือกแข็งต่างๆ และเนยถั่วประกันสุขภาพ
  • เล่นโทรศัพท์ก่อนนอน

คนส่วนใหญ่มักจะเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนจนเผลอหลับไป จนทำให้รู้สึกเพลียในตอนเช้าเหมือนนอนไม่เต็มอิ่ม เนื่องจากไฟที่สว่างบนหน้าจอโทรศัพท์ หรือคอมพิวเตอร์ ทำให้ระบบการทำงานในร่างกายของเราแปรปรวน เพราะร่างกายไม่สามารถควบคุม ฮอร์โมนเมลาโทนิน ที่เป็นสารที่ช่วยให้เรานอนหลับ และตื่นมาอย่างปกติได้ จึงทำให้เรารู้สึกง่วง และไม่สดชื่นในตอนเช้า วิธีที่ดีที่สุดก็คือ การปิดโทรศัพท์ อุปกรณ์สื่อสาร หรือเทคโนโลยีอื่นๆก่อนนอน 1-2 ชั่วโมงก็จะช่วยเราให้ไม่รู้สึกเหนื่อยล้าได้ แต่ถ้าเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้จริงๆ ก็ควรถือให้ห่างจากสายตา 14 นิ้ว และที่สำคัญก็คือ การเล่นในที่มีแสงสว่างเพียงพอ ห้ามเล่นโทรศัพท์ในขณะที่ปิดไฟ เพราะว่านอกจากจะทำให้เหนือล้าแล้ว ยังเสียสายตาอีกด้วย
  • ทานอาหารขยะและน้ำอัดลมในมื้อเช้า

การทานอาหารขยะ หรือ น้ำอัดลม ในตอนเช้านั้นเป็นสาหตุที่ทำให้เรารู้สึกเหนื่อย เพลียตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังทำให้เราอ้วนขึ้นอย่างไม่รู้ตัว เนื่องจากอาหารเหล่านั้นไม่ให้โปรตีน วิตามิน หรือไขมันที่มีประโยชน์ แต่กลับให้น้ำตาล และคาร์โบไฮเดรตที่ไม่มีประโยชน์และเป็นตัวเร่งน้ำตาลในเลือดมากขึ้น การรักษาน้ำตาลในเลือดให้คงที่นั้นก็เป็นทางที่ดีที่ทำให้ไม่เกิดโรคต่างๆตามมาภายหลัง เราสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของเราได้ด้วย การหันมาทานโปรตีนจากโฮลเกรนและนมสดในมื้อเช้าที่ให้โปรตีนและพลังงานสำหรับร่างกายของเรา นอกจากนี้ข้าวสีน้ำตาล แซลมอน มันฝรั่งหวาน สลัดไก่ ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับอาหารมื้อเช้าที่จะให้พลังงานแก่เรา และเพื่อสุขภาพและระบบการทำงานภายในที่ดีขึ้น
  • พักผ่อนไม่เพียงพอ

การแบ่งเวลาจากการทำงานมาชาร์ทพลังพักผ่อนให้แก่ร่างกายนั้นถึงเป็นเรื่องที่ดี เพราะถ้าหากเราได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ร่างกายของเราจะไม่รู้สึกเพลีย และเหนื่อยง่าย จนเสียสุขภาพจิต
ถ้าหากเราจำเป็นที่จะต้องทำงานจริงๆ เราก็ไม่ควรจะทำงานที่เกินขีดจำกัดความสามารถของตัวเองและให้เวลาพักผ่อนแก่ตัวเอง เพราะเมื่อไรก็ตามที่เราพักผ่อนเพียงพอ การทำงานของเราก็จะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สมองของเราก็จะปลอดโปร่ง และทำงานได้ดียิ่งขึ้น
ประกันสุขภาพ
  • แอลกอฮอล์โฮลิค

การดื่มแอลกอฮอล์นั้นจะทำให้ การทำงานระบบประสาทส่วนกลางนั้นลดลง ให้ผลเหมือนยาระงับประสาท อีกทั้งยังทำให้อะดรีนาลีนในร่างกายสูบฉีดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าหลังจากที่เราดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปแล้วนั้น เราจะรู้สึกตื่นตัวตลอดเวลา นอกจากนี้การดื่มแอลกอฮอล์เป็นจำนวนมากยังทำให้เรามีความเสี่ยงต่อการเป็น โรคหัวใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้น การงดดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดจึงเป็นสิ่งที่ดีสำหรับร่างกายของเรา
  • ทำหลายอย่างพร้อมกัน

ร่างกายมักจะไปช้ากว่าความคิด ดังนั้น เมื่อไรก็ตามที่เราเป็นคนชอบคิดนู้น คิดนี่ ทำให้สมองไม่ได้หยุดพักผ่อน ก็จะทำให้ระบบในสมองของเราแปรปรวนและทำให้เราเหนื่อยและอ่อนเพลียอย่างไม่มีสาเหตุ เมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกว่าสมองของเราทำงานมากเกินไปแล้วนั้น เราควรหยุดพัก เรียงลำดับความสำคัญก่อนหลังให้ดี แล้วจะทำให้อาการเหนื่อยของเรานั้นลดลง
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ? พฤติกรรมที่กล่าวมาข้างต้นนั้นใกล้เคียงกับพฤติกรรมที่คุณกำลัังทำอยู่เป็นประจำทุกวันหรือเปล่า ถ้าใช่ สิ่งที่คุณควรจะทำมากที่สุดในตอนนี้ก็คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของคุณและใส่ใจสุขภาพของคุณให้มากยิ่งขึ้น เพราะสุขภาพเป็นสิ่งที่เราปล่อยปละละเลยไม่ได้เพราะถึงแม้เราจะมีเงินทองมากแค่ไหน แต่ถ้าสุขภาพของเรานั้นย่ำแย่ เวลาที่คุณจะสามารถใช้ร่วมกับคนที่่คุณรักก็จะลดลง แล้วเมื่อไรก็ตามที่คุณคิดถึงเรื่องสุขภาพ อย่าลืมคิดถึง Rabbit Care นะคะ

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021