5 ข้อดีของการใช้ ผ้าอนามัยแบบสอด ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

วันนั้นของเดือน ถือเป็นเรื่องน่ากลุ้มใจสำหรับสาวๆหลายๆคน ไหนจะมีอาการปวดท้องประจำเดือน เป็นไข้ทับฤดู ฮอร์โมนที่พุ่งพล่าน แม้แต่การที่จะต้องมานั่งเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกๆ 4 ชั่วโมง ก็เป็นเรื่องยุ่งยากน่าปวดหัวสำหรับใครหลายๆคน

ปัจจุบันจึงมีการออกแบบ นวัตกรรมผ้าอนามัยใหม่ๆ มาเพื่อมารองรับความต้องการและการใช้งานที่หลากหลายของสาวๆ เช่น ผ้าอนามัยแบบเย็น ผ้าอนามัยแบบกางเกง ผ้าอนามัยลดการปวดท้องประจำเดือน ถ้วยอนามัย เป็นต้น และอีกหนึ่งนวัตกรรมที่มีมานานแล้ว แต่ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมในประเทศไทยมากนัก คือ ผ้าอนามัยแบบสอด นั่นเองค่ะ

ผ้าอนามัยแบบสอด

มารู้จักผ้าอนามัยแบบสอดกัน

ผ้าอนามัยแบบสอด (Tampons) จะมีลักษณะเป็นแท่งผ้ายาวเรียวและมีเชือกเล็กๆห้อยอยู่ด้านหนึ่ง มีจุดประสงค์ในการช่วยซับเลือดประจำเดือนเหมือนกับผ้าอนามัยแบบแผ่น (Pads) ที่เราใช้กันทั่วไป

วิธีใส่

ง่ายนิดเดียว เพียงแค่ใช้นิ้วมือหรือเครื่องมือช่วยใส่ (จะเป็นท่อพลาสติกเล็กๆ) สอดผ้าอนามัยเข้าไปในช่องคลอดแล้วให้ด้านเชือกห้อยลงมาเล็กน้อย เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

วิธีการเปลี่ยน

ไม่ยุ่งยาก แค่ดึงเชือกที่ห้อยออกมาเบาๆ เท่านี้ผ้าอนามัยก็จะออกมาอย่างง่ายดาย และเช่นเดียวกับผ้าอนามัยทั่วไป คือ ควรเปลี่ยนทุก 4-6 ชั่วโมง หรือเมื่อรู้สึกว่ามันเต็มนั่นเอง

หลายๆคนมีความกังวลว่า ใช้ผ้าอนามัยแบบสอดจะเจ็บมั้ยหรือถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์จะใส่ได้หรือเปล่า แล้วมันจะทำใหช่องคลอดหลวมมั้ย ก็ต้องบอกตรงนี้เลยว่า หายห่วงค่ะ

เพราะ สาวๆทุกคนสามารถใช้ผ้าอนามัยแบบสอดได้เหมือนกัน โดยไม่มีอาการเจ็บหรือส่งผลต่อขนาดช่องคลอดเลยแม้แต่น้อย  เพราะ มันมีขนาดเล็กมากจริงๆ แต่สำหรับใครที่ยังมีชินอาจจะมีอาการระคายบ้างเล็กน้อยค่ะ 

ผ้าอนามัยแบบสอด

5 ข้อดีของการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด

การใช้ผ้าอนามัยแบบสอดนั้น มีข้อดีหลายอย่างที่แตกต่างจากการใช้ผลิตภัณฑ์ซับเลือดประจำเดือนแบบอื่นๆ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1. มีความสะดวกและคล่องตัวดีกว่า

สำหรับสาวๆที่แอคทีฟ ชอบเดิน ชอบออกกำลังกายหรือ ท่องเที่ยว ตลอดเวลา การใช้ผ้าอนามัยแบบสอด จะช่วยทำให้คุณสามารถขยับตัวทำกิจกรรมต่างๆได้สะดวกมากขึ้น โดยไม่ต้องห่วงว่าเลือดประจำเดือนจะเลอะเทอะเปรอะเปื้อนใดๆทั้งสิ้น

นอกจากนั้น ผ้าอนามัยแบบสอดยังพกไปไหนมาไหนสะดวกว่าผ้าอนามัยแบบแผ่นด้วย กระเป๋าจะเล็กแค่ไหนก็ไม่กินที่แน่นอน

ผ้าอนามัยแบบสอด ว่ายน้ำ

2.ใส่เล่นน้ำได้แบบสบายๆ

คุณผู้หญิงหลายคนน่าจะเคยประสบปัญหา นัดเพื่อนไปเที่ยวทะเล แต่พอถึงวันนัดทีไรดันเป็นประจำเดือน อดเที่ยว หมดสนุกทุกทีเลย ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเพียงคุณเลือกใช้ผ้าอนามัยแบบสอดที่ทำให้คุณสามารถลงเล่นน้ำสระหรือเที่ยวทะเลได้อย่างสบายหายห่วง

เพราะ ผ้าอนามัยแบบสอด สามารถซึมซับได้มากกว่าผ้าอนามัยแบบผ้าหลายเท่า ไม่ต้องกลัวเลือดไหลทะลักอย่างแน่นอน

แต่ยังไง ช่วงมีประจำเดือนก็ควรระวังการเล่นน้ำ ในที่ๆสกปรกหรือมีคนอื่นอยู่ด้วยเยอะๆนะคะ เพราะ ถึงแม้เลือดประจำเดือนจะไม่ไหลออกมาข้างนอก แต่เชื้อโรคก็ยังสามารถเข้าไปข้างในได้อยู่นะคะ

ผ้าอนามัยแบบสอด

3.ลดอาการแพ้ผ้าอนามัยได้ดี

สำหรับใครที่มี อาการแพ้ผ้าอนามัย หรือเกิดผื่นคันที่หว่างขาทุกครั้งที่ใช้ผ้าอนามัยแบบแผ่น การเปลี่ยนมาใช้ผ้าอนามัยแบบสอดก็เป็นหนึ่งตัวเลือกที่ดี ที่จะช่วยลดอาการไม่พึงประสงค์เหล่านั้นให้บรรเทาลงได้

สะอาดและไม่มีกลิ่นกวนใจ

4.สะอาดและไม่มีกลิ่นกวนใจ

สำหรับวันมามาก หลายคนน่าจะเคยเจอปัญหาเรื่องผ้าอนามัยเต็มเร็วกว่าปกติ และบวกกับอาการอันร้อนแรงของเมืองไทย ทำให้บางครั้ง ประจำเดือนของเราส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ ออกมา ทำให้สาวๆเสียความมั่นใจได้อย่างง่ายดาย

แต่กับผ้าอนามัยแบบสอด มันจะทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาดมากกว่า เพราะ จะไม่มีการไหลของประจำเดือนออกมาข้างนอก ทำให้ไม่มีการหกเลอะเหมือนผ้าอนามัยแบบแผ่น และไร้กลิ่น 100% แน่นอน แถมไม่ต้องเสียเวลามาซักชุดชั้นในบ่อยๆอีกด้วย

ผ้าอนามัยแบบสอด

5.ใส่แล้วมองไม่เห็น แต่งตัวไปแบบจัดเต็ม

การแต่งตัวในช่วงวันมามากของเดือน ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าปวดหัวเหมือนกันนะคะ เพราะ ใส่อะไรก็ไม่ได้สักอย่าง กลัวนู้นเลอะ กลัวรัดรูปเกินไป กลัวใส่แล้วจะไม่สบายตัวอีก จะออกจากบ้านทีต้องใช้เวลาเลือกเสื้อผ้ากันเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว

แต่เพราะ ผ้าอนามัยแบบสอดนั้นอยู่ในร่างกายของเรา ทำให้มั่นใจได้เลยว่า มันจะไม่โผล่ออกมาให้ใครเห็น แถมยังอยู่ทนสุดไม่ต้องกลัวหล่นหายแน่นอน ทำให้สาวๆสามารถเลือกใส่เสื้อผ้าได้ตามสไตล์แบบไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้ว แต่ก็อย่ารัดรูปมากจนเกินเหตุนะคะ เพื่อสุขภาพของน้องสาวของเราเองด้วยค่ะ

ผ้าอนามัยแบบสอด

ข้อควรระวังในการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด

ถึงแม้จะมีข้อดีและประโยชน์หลายอย่าง แต่ก็มีเรื่องที่คุณผู้หญิงควรระวังเมื่อเลือกใช้ผ้าอนามัยแบบสอดด้วยนะคะ

1. เลือกใช้ให้ถูกวิธีและหมั่นดูแลความสะอาดด้วย

การใช้ผ้าอนามัยแบบสอดควร เลือกใช้ให้เหมาะกับปริมาณของเลือดประจำเดือนในแต่ละวัน และควรทำความสะอาดมือและช่องคลอดให้สะอาดก่อนทุกครั้งที่ใส่ เพราะ ความไม่สะอาดหรือการใส่ผ้าอนามัยไม่ถูกวิธี อาจทำให้เกิดอาการเจ็บ ระคายเคือง เป็นแผลในบริเวณอวัยวะเพศภายนอกและที่ช่องคลอดได้

2. อย่าใส่ผ้าอนามัยแบบสอดตอนกลางคืน

การที่ผ้าอนามัยค้างอยู่ในช่องคลอดเป็นเวลานานเกินไป โดยเฉพาะในตอนที่เรานอน นอกจากจะทำให้ไม่สบายตัวแล้ว อาจจะทำให้ช่องคลอดมีความอับชื้น และเป็นสาเหตุของการเกิด โรคต่างๆ ตามมาได้ ทางที่ดีตอนนอนควรเปลี่ยนมาใช้ผ้าอนามัยแบบแผ่นดีกว่าค่ะ

3. ภาวะช็อกเฉียบพลันที่เกิดจากพิษของแบคทีเรียในหญิงมีประจำเดือน

ภาวะช็อกเฉียบพลันที่เกิดจากพิษของแบคทีเรียในหญิงมีประจำเดือน (Toxic shock syndrometoxicมีสาเหตุหลักๆมาจาก การใส่ผ้าอนามัยไว้นานจนเกินไป ทำให้มีเชื้อแบคทีเรียก่อตัวในช่องคลอดเป็นจำนวนมาก และเข้าไปทำร้ายอวัยวะภายในของคุณผู้หญิง ซึ่งรายไหนที่เป็นหนักๆอาจนำมาซึ่งการเสียชีวิตก็เป็นได้

การใช้ผ้าอนามัยแบบสอด สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยถ้าเราทำตามข้อควระวังอื่นๆที่พูดถึงก่อนหน้านี้ นอกจากนั้น คุณผู้หญิงควรเลือกใช้ผ้าอนามัยที่มีพลังซึมซับไม่เกิน  15 เท่าก็เพียงพอแล้ว เพราะถ้ามากกว่านี้อาจนำมาซึ่งการติดเชื้อได้ง่าย  และหากมีอาการผิดปกติต่างๆควรรีบปรึกษาแพทย์ทันทีนะคะ

ในปัจจุบันผ้าอนามัยแบบสอด มีให้เลือกหลายยี่ห้อและหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป ถึงแม้จะมีราคาสูงกว่าผ้าอนามัยแบบแผ่นเล็กน้อย แต่ก็มีประโยชน์การใช้งานที่หลากหลาย สาวๆลองเลือกดูแล้วกันนะคะว่า ผ้าอนามัยแบบไหน ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของสาวๆในช่วงนั้นของเดือน และอย่าลืม รักษาความสะอาดน้องสาวของคุณ อยู่ตลอดเวลาด้วยนะคะ

บทความทั้งหมด

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ส่งผลให้เมื่อเจ็บป่วยก็มักจะไม่ค่อยให้ความสนใจดูแลตัวเอง ซึ่งโรคต่าง ๆ ที่เป็นโรคเฉพาะสำหรับเพศชายที่ควรรู้และควรระมัดระวัง มีโรคอะไรบ้าง Rabbit Care

ทะเบียนสมรส
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

จดทะเบียนสมรสก็แล้ว แต่โดนนอกใจ แบบนี้ฟ้องชู้ได้ไหม ?

เรื่องครอบครัวเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และแน่นอนว่า การที่มีใครสักคนนอกใจ ไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ๆ แล้วแบบนี้ คนที่ถูกนอกใจจะปกป้องตัวเองยังไงดี ยังไม่หย่า แต่ฟ้องคนเป็นชู้ได้ไหม? แล้วชู้จะฟ้องเรากลับได้ไหม? มาหาคำตอบกันเถอะ     จดทะเบียนสมรสก็แล้ว แต่โดนนอกใจ แบบนี้ฟ้องชู้ได้ไหม ?   อยากฟ้องชู้ ฟ้องกิ๊ก ฟ้องบ้านเล็ก

นิวนอร์มอล
บริการอื่น ๆ

วิถีนิวนอร์มอล ช่วงโควิด-19 พก 7 Item ติดกระเป๋าอุ่นใจกว่า

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างโควิด-19 ยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่องไปทั่วโลก เพราะปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนในการป้องกัน จึงทำให้การควบคุมนั้นยากลำบากส่งผลให้ประชาชนอย่างเราต้องประสบกับภาวะเสี่ยงจากการติดต่อได้ง่าย ฉะนั้นแล้วเพื่อให้เรารอดจากไวรัสโควิด-19 สิ่งที่ต้องพกติดกระเป๋าระหว่างวันในยุคนิวนอร์มอล (new normal) เพื่อเป็นการป้องกันให้รอดจากการติดต่อได้นั้นมีอะไรบ้างตามไปดูกัน  7 ไอเทมที่ต้องพกติดกระเป๋าช่วงโควิด-19 1.หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า  ระหว่างการเดินทาง การป้องกันที่ดีที่สุดนั้นคือ การใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เพราะจะเป็นการช่วยการยั้บยั้งในการแพร่กระจายเชื้อในอากาศได้อย่างรวดเร็ว หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าจึงถือเป็นไอเท็มสำคัญอย่างมาก ซึ่งถ้าเป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ควรเลือกที่มีแผ่นกรองในตัว เพื่อช่วยในการป้องกันที่ดีได้มากกว่า

icon image icon image
Back to top