ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เคล็ดลับเลี้ยงลูก ฉบับปี 2018 เป็นเด็กเก่ง ดี ไม่ขี้โกง

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published December 29, 2017
เคล็ดลับเลี้ยงลูก

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกท่าน ต่างก็อยากจะให้เจ้าตัวน้อยที่บ้านเติบโตขึ้นมาเป็นคนดี ฉลาด และมีความสามารถ เพื่อจะได้ประสบความสำเร็จและ ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ได้ในอนาคต ซึ่งแต่ละครอบครัวก็จะมีวิธีการเลี้ยงดูลูกที่แตกต่างกันออกไปค่ะ 

เคล็ดลับเลี้ยงลูก

5 เคล็ดลับเลี้ยงลูก ฉบับครอบครัวยุคใหม่

สิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย คือ เคล็ดลับการเลี้ยงลูก ที่ถูกซ่อนเอาไว้ วันนี้เราจะมาดูกันค่ะว่า 5 เคล็ดลับเลี้ยงลูก ให้เก่ง ดี มีความสุข ฉบับครอบครัวยุคใหม่ปี 2018 ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำไปปรับใช้ในการเลี้ยงดูเจ้าตัวน้อยของคุณได้ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ

  • การดูแลจากคนในบ้าน

เมื่อ ครอบครัวหนึ่งมีสมาชิกใหม่ ที่ได้ถือกำเนิดออกมาลืมตาดูโลก เชื่อได้เลยว่าทั้งคุณพ่อคุณแม่ ไปจนถึงคุณลุงป้าน้าอา ปู่ย่าตายาย และหลายๆ คนในครอบครัว ก็มักจะตื่นเต้นและเห่อเจ้าตัวน้อย จนเผลอตามใจมากเกินไป หรือประคบประหงมมากกินไปจนเด็กคุ้นชินกับการโดนตามใจ

การตามใจเด็กมากเกินไป จะทำให้เด็กเคยตัวและไม่รู้จักช่วยเหลือตัวเอง ไม่อดทนต่อความยากลำบาก มื่อโตขึ้นอาจเป็น ปัญหาในการเข้าสังคม ได้

วิธีที่ดีคือ

ฝึกให้ลูกรู้จัก การทำงานบ้าน อาจจะให้ช่วยหยิบจับเล็กๆ น้อยๆ ก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มเป็นการให้เด็กได้รับผิดชอบสักหน้าที่ในบ้าน เช่น ถูบ้าน ล้างจาน ก็จะช่วยให้เด็กรู้จักหน้าที่ของตัวเอง เมื่อโตขึ้นก็จะมีความรับผิดชอบและมีน้ำใจที่จะช่วยเหลือผู้อื่นค่ะ 

เคล็ดลับเลี้ยงลูก

  • ตามใจแต่พอดี มีเหตุผล

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้อที่แล้วในเรื่องของการตามใจที่มากเกินไปจะมีผลเสีย แต่ไม่ใช่ว่าจะตามใจไม่ได้เลยนะคะ เข้าใจว่าผู้ใหญ่อย่างเราๆ ก็อยากจะมอบสิ่งที่ดีที่ถูกใจให้แก่เด็กๆ อยากจะให้เขามีความสุข แต่ก็ควรตามใจแต่พอประมาณนะคะ

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเด็กอยากได้ของชิ้นหนึ่ง ก็อย่าเพิ่งตัดสินใจซื้อให้โดยทันที แต่ให้เด็กได้ไปหาเหตุผลมาก่อนว่า ทำไมจึงอยากได้ของชิ้นนั้น หรือบอกว่าของชิ้นนั้นสำคัญอย่างไรจึงจำเป็นต้องซื้อในตอนนี้

ถือเป็นการฝึกให้เด็กมีความยับยั้งชั่งใจและเห็นคุณค่าของสิ่งของแต่ละชิ้น เห็นคุณค่าของเงิน ที่สำคัญการให้ลูกทำแบบนี้ก็ส่งผลดีกับคุณพ่อคุณแม่ด้วยนะคะ

เพราะบางครั้งเราอาจได้รู้จักสิ่งใหม่ๆ ที่ได้เคยรู้จักมาก่อน แต่ลูกนำมาให้รู้จัก คุณพ่อคุณแม่ก็จะได้ทำความเข้าใจต่อความนิยมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในยุคของลูกด้วย จะได้เข้าใจลูกมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

  • ให้เรียนเสริมได้ แต่ต้องใส่ใจด้วย

ทุกวันนี้การแข่งขันเริ่มแผ่ลงมาถึงเด็กๆ ในวัยเรียน จากที่เราเห็นทั่วไปว่าเด็กๆ มักจะเรียนพิเศษเพิ่มเติมหลังเลิกเรียน และกลับบ้านกันดึก แถมยังมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก แต่ปัญหาก็คือ การที่พ่อแม่ไม่ได้ติดตามว่าที่ให้ลูกไปเรียนพิเศษนั้น ลูกได้เรียนรู้เพิ่มเติมมาจริงหรือเปล่า แล้วความเข้าใจในบทเรียนมากขึ้นบ้างไหม

เพราะบางสถาบันก็เป็นการสอนแบบให้เด็กนั่งดูจอเฉยๆ ซึ่งอาจไม่ได้เรียนรู้เท่าที่ควร หรือเด็กบางคนอาจแค่อยากไปเรียนพิเศษเพราะเรียนตามเพื่อน ยิ่งไม่คุ้มกับค่าคอร์สเรียนที่ต้องจ่ายไปเลยค่ะ ยิ่งบางครอบครัวที่ไม่ได้มี ต้นทุนเพื่อการศึกษา จำนวนมากนัก ก็อาจเกิดปัญหาได้

เพราะฉะนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่ลืมที่จะกลับมานั่งคุยกับลูกว่าได้เรียนอะไรมาบ้าง หรืออีกวิธีคือหาข้อมูลสถาบันนั้นๆ ก่อนตัดสินใจ ซื้อคอร์สเรียนเสริม ให้ลูกเข้าไปนั่งเรียน

เคล็ดลับเลี้ยงลูก

  • ให้ลูกฝึกบริหารเงิน

การฝึกให้ลูกรู้จักคุณค่าของเงินตั้งแต่ยังเด็กเป็นเรื่องที่ดีค่ะ เพราะเงินก็เป็นปัจจัยสำคัญอีกปัจจัยหนึ่งที่ใช้ในการดำรงชีวิต หากไม่รู้ วิธีเก็บรักษาหรือบริหารเงิน ให้พอใช้ก็อาจเกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้

ลองฝึกให้ลูกเป็นคนจ่ายเงินบ้าง เช่นการซื้อขนมเล็กๆ น้อยๆ หรือ ฝึกให้ลูกเก็บเงิน เพื่อซื้อของที่อยากได้ เพื่อให้ลูกรู้จักการออมเงิน และรู้คุณค่าของเงินมากขึ้น

  • ใช้เวลากับครอบครัว

เดี๋ยวนี้ครอบครัวมักจะมีเวลาอยู่ด้วยกันน้อย เพราะคุณพ่อคุณแม่บางครั้งก็งานยุ่งจนไม่มีเวลาคุยกับลูก เข้าใจว่าอยากทำงานให้ได้เงินเยอะๆ จะได้ไม่ต้องลำบาก 

แต่คุณพ่อคุณแม่ควรใช้เวลาอยู่ร่วมกับลูกแบบพร้อมหน้าพร้อมตาบ้าง ให้เวลากับลูก และให้ลูกได้พูดคุย เล่าเรื่องต่างๆ ให้ฟัง เป็นที่พึ่งพาทางใจให้ลูก

อย่างน้อยหาเวลาว่างสัก 1 วันต่อสัปดาห์ เป็นวันครอบครัวที่ทุกคนอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน และพากัน ไปทำกิจกรรมสนุกๆ ด้วยกัน

อย่างน้อยที่สุดก็เพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว และจะส่งผลให้ลูกมีสุขภาพจิตที่ดี และเป็นคนอารมณ์ดี

เพราะช่วงเวลาที่เด็กกำลังเจริญเติบโตเป็นช่วงที่สำคัญและส่งผลต่อการใช้ชีวิตในอนาคต หากคุณพ่อคุณแม่เลี้ยงดูลูกด้วยความเอาใจใส่และให้เวลากับลูก ก็จะทำให้ลูกเติบโตขึ้นมาจากความอบอุ่น เต็มไปด้วยความรักจากครอบครัว ซึ่งจะส่งผลดีต่อการเรียนรู้ของลูก รวมไปถึงการใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างราบรื่นอีกด้วยค่ะ

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 77918

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เตือนภัยสายออกกำลังกาย! เล่นกีฬาหนักแล้วบาดเจ็บส่วนใดได้บ้าง!?

ทุกวันนี้ คนไทยให้ความสนใจในการเล่นกีฬามากขึ้น ไม่ว่าจะวิ่ง เล่นฟุตบอล บาสเก็ตบอล แบตมินตัน และอื่น ๆ
Furonto
20/07/2022
Rabbit Care Blog Image 77611

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เตือนภัย! ใช้ยาแก้ปวดเกินขนาดส่งผลต่อร่ายกายอย่างไรบ้าง?

ยาแก้ปวดเป็นยาสามัญที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มีติดไว้ประจำตัว หากมีอาการปวดหัว เป็นไข้ ปวดไมเกรน ปวดกล้ามเนื้อ หรือปวดประจำเดือน ต่างก็หันมาพึ่งยาแก้ปวดกันทั้งสิ้น
Little Seal
21/06/2022
Rabbit Care Blog Image 77576

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพ IPD-OPD, ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

3 วิธีเลือกซื้อประกันสุขภาพรายเดือน ให้ได้เบี้ยหลักร้อย! เลือกแบบไหนดี?

หลายคนอยากมีประกันสุขภาพจ่ายรายเดือนติดตัวไว้สักฉบับ แต่เข้าใจว่าเบี้ยประกันอาจสูงเกินไป จนเกิดเป็นคำถามที่ว่าประกันสุขภาพเดือนละ 300-500 บาท
Tawan
14/06/2022