ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็คด่วนๆ ปวดหัว 4 แบบ บอกอะไรคุณได้บ้าง

ผู้เขียน : Echo Wave
Published November 16, 2017
ปวดหัว

อาการปวดหัว สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย กลายเป็นปัญหาโลกแตกสำหรับใครหลายๆ คน ทำงานอยู่ดีๆ ก็ปวดหัวขึ้นมา งานที่ทำอยู่ก็สะดุด หยุด เพราะปวดหัว หรือบางราย ปวดหัวจนไม่สามารถขยับไปไหนได้ ยิ่งลุกยิ่งเดินทำอะไรก็ปวดหัวไปหมด ปวดหัวนี่มันแย่จริงๆ เลย

4 อาการ ปวดหัว สัญญาณเตือนสุขภาพของคุณ

ไม่ว่าใครก็ต้องพบเจอกับสถานการณ์ขับคันเช่นนี้ ที่จู่ๆ ก็ปวดหัวแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย ยิ่งถ้าขับรถอยู่แล้วปวดหัวขึ้นมาดื้อๆ เสียการควบคุมรถโดยฉับพลัน อาจก่อให้เกิดอันตรายได้เลยนะคะ แท้จริงแล้วอาการปวดหัวมีด้วยกัน 4 แบบ และส่งผลอันตรายแก่ชีวิตแบบสุดๆ มาเถอะค่ะ มาลองสังเกตกันว่า เราปวดหัวแบบไหนกันแน่

https://www.youtube.com/watch?v=EEnncLdTYpY

1.ปวดหัวไมเกรน (Migraines) 

เป็นอาการปวดหัวรุนแรงขั้นหนึ่ง จะเป็นอาการปวดหัวตุบๆ ศีรษะข้างเดียว หรือปวดหัวข้างเดียวก่อนแล้วจึงจะปวดทั้งสองข้าง โดยมักจะปวดแถวขมับ ขณะที่ปวดก็มักจะมีอาการคลื่นไส้หรืออาเจียน และอาจมีความรู้สึกไวต่อเสียงต่อแสงมากกว่าเดิม

  • สาเหตุของปวดหัวไมเกรน

ถึงแม้ในปัจจุบันยังไม่มีผลวิจัยบอกที่มาสาเหตุของอาการปวดไมเกรนได้ชัดเจน แต่คาดว่าส่วนหนึ่งมาจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนภายในร่างกาย โดยเฉพาะผู้ป่วยเพศหญิง ยิ่งในช่วงที่มีประจำเดือน หรือเกิดโดยที่ถูกบางสิ่งกระตุ้นทำให้เกิด เช่น

1. ตัวกระตุ้นเกี่ยวกับอารมณ์ เช่น ความเครียด วิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า ความตื่นเต้น

2. ตัวกระตุ้นทางกายภาพ เช่น ความเหนื่อยล้า นอนหลับพักผ่อนน้อย ตึงบริเวณคอหรือไหล่

3. ตัวกระตุ้นเกี่ยวกับอาหาร เช่น ทานอาหารไม่ตรงเวลา ภาวะขาดน้ำ ดื่มแอลกอฮอล์

4. ตัวกระตุ้นเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เช่น แสงสว่างจ้า การสูบบุหรี่ เสียงดัง สภาพอากาศ

  • การป้องกันและดูแลปวดหัวไมเกรน 

วิธีป้องกันไมเกรนที่ดีที่สุด คือ การรู้และเข้าใจว่าอะไรเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดอาการและพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านั้น หรือทานยาที่ช่วยบรรเทาอาการไมเกรน เช่น Propranolol, Topiramate, Ergotamine  เป็นต้น

2. ปวดหัวตื้อๆ หนักๆ

เมื่อมีอาการ ปวดตื้อๆ หนักๆ ที่ขมับ กลางศีรษะ และท้ายทอย โดยรู้สึกปวดเท่าๆ กันทั้งสองด้านศีรษะ ไม่มีอาการคลื่นไส้อาเจียน อาการปวดหัวแบบนี้มักจะเกิดบ่อย สามารถเป็นได้ทุกเพศ ทุกวัย ส่วนระยะเวลาของอาการ บางรายก็ครึ่งชั่วโมง หรือหนักกว่านั้นคือเป็นทั้งวัน

  • สาเหตุของปวดหัวตื้อๆ 

การปวดหัวแบบตื้อๆหนักๆ สาเหตุส่วนใหญ่มาจากความเครียด มักพบมากในหมู่วัยทำงาน ซึ่งเกิดจากการทำงานเป็นเวลานาน ทำให้กล้ามเนื้อเกร็งตัวบริเวณศีรษะ ลำคอ ใบหน้า ไหล่ คอ เป็นต้น หรืออีกสาเหตุมาจากคุณพักผ่อนน้อยนั้นเอง

  • การป้องกันและดูแลปวดหัวตื้อๆ 

หากคุณรู้สึกปวดหัวแบบข้างต้น มักสร้างความรำคาญให้กับคุณใช่ไหมคะ ดังนั้น คุณควรพักผ่อนให้เพียงพอ หรือหากเกิดอาการแล้ว คุณควรทาน ยาแก้ปวด แบบธรรมดาเพื่อบรรเทาอาการ  แต่หากปวดเป็นเวลานานก็ควรไปพบแพทย์จะดีกว่า

ปวดหัว

3. ปวดหัวหน่วงๆ ที่หน้าผากและกระบอกตา

จะมีอาการปวดบริเวณหน้าผาก ร้อนผ่าวๆ บริเวณกระบอกตา รวมถึงบริเวณโหนกแก้ม บางครั้งอาจมีอาการมึนศีรษะร่วมกับอาการปวด และมักจะปวดในช่วงเช้าหรือบ่าย และเวลาก้มศีรษะหรือเปลี่ยนท่า

  • สาเหตุของปวดหัวหน่วงๆ 

ปวดหัวหน่วงๆ บริเวณหน้าผากและกระบอกตา อาจไม่ใช่อาการปวดหัวทั่วไป แต่ถ้ามีอาการแทรกซ้อนอย่าง หวัดคัดจมูก น้ำมูกไหลต่อเนื่อง ไอติดต่อ ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น สันนิษฐานได้ว่าคุณอาจเป็นไซนัสอักเสบก็ได้ค่ะ 

ไซนัส คือ โพรงอากาศที่อยู่รอบๆ โพรงจมูกซ้ายและขวา มีหน้าที่ให้ความอบอุ่นและความชื้นแก่อากาศที่คุณหายใจเข้าไป ไซนัสจะมีท่อระบายซึ่งจะเปิดโล่งเพื่อให้น้ำมูกใสๆ สามารถไหลผ่านลงสู่โพรงจมูกได้

แต่ถ้าหากทางเชื่อมเกิดการอุดกั้น น้ำมูกไม่สามารถไหลผ่านได้ จึงก่อให้เกิดอาการปวดบริเวณหน้าผาก หัวคิ้ว หากไม่ได้รับการรักษาอาจส่งผลอันตรายถึงขั้น อักเสบติดเชื้อเป็นหนองภายในไซนัส ได้

  • การป้องกันและดูแลอาการปวดหัวหน่วงๆ 

1. ป้องกันไข้หวัด พักผ่อนให้เพียงพอ 

2. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

3. ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ 

4. พยายามทำความสะอาดห้องนอน กำจัดฝุ่น

5. ล้างโพรงจมูกด้วยน้ำเกลืออย่างสม่ำเสมอ

เชื่อค่ะว่า หลายคนไม่ค่อยล้างจมูกกันเท่าไหร่นัก (แอบยกมือด้วยๆ) จริงๆ แล้วล้างจมูกบ่อยๆ ก็ดีเหมือนกันนะคะ ช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากจมูกของเรา อาจจะช่วยเรื่องปวดหัวหน่วงๆ ก็ได้นะคะ

ปวดหัว

4. ปวดหัวแบบเรื้อรัง

ปวดหัวเรื้อรังส่วนใหญ่จะปวดหัวเป็นเวลานานอย่างน้อย 15 วันต่อเดือน ติดต่อกันเป็นเวลา 3 เดือน โดยจะมีอาการปวดหัวทั้งไมเกรน ปวดหัวตื้อๆ ปวดหัวหน่วงๆ แต่แค่ระยะเวลานานขึ้น

  • สาเหตุของปวดหัวเรื้อรัง 

เกิดจากสมองของคุณมีการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาท ชนิดที่เรียกว่า ซีโรโทนิน เกิดจากการที่ผู้ป่วยมีการใช้ยาแก้ปวดต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน หรือบางกรณีอาจทานยาผิดประเภท ซึ่งอาจส่งผลให้มีการลดลงของตัวรับ/หน่วยรับความรู้สึกของสารสื่อประสาทซีโรโทนิน

  • การป้องกันและดูแลปวดหัวเรื้อรัง 

1. เลิกทานยาแก้ปวดเดิมที่ทาน ต้องทานยาตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น

2. พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นทำให้ปวดศีรษะ เช่น ความเครียด อดนอน สิ่งแวดล้อม

3. งดดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่

แต่ถ้าหากคุณมีอาการที่รุนแรงมากๆ ทานยาตามที่แพทย์ได้ให้ ทำทุกวิธีที่แนะนำ แต่ยังไม่หาย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพประจำปี เพราะคุณอาจเสี่ยงต่อ โรคมะเร็งสมอง

อาการปวดหัวทั้ง 4 แบบ ในสายตาของใครหลาคนอาจมองเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แค่นอนพักทานยาสักเม็ดก็คงจะหาย แต่ถ้าหากคุณเป็นถี่ขึ้นและอาการรุนแรงขึ้น การนอนพักและการทานยาแก้ปวดอาจไม่เพียงพอสำหรับคุณแล้วนะคะ 

และถ้าจู่ๆ รู้สึกวิตกกังวลกับสุขภาพของตัวเองอยู่ จนคิดไปใหญ่ไปโตว่าไม่เอาๆ อ่านแล้วฉันจะกลายเป็นมะเร็งสมองไหม จะกลายเป็น โรคร้ายแรง หรือเปล่า ฯลฯ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ นี่เป็นเพียงการสังเกตอาการเบื้องต้นของตัวเองเท่านั้น ถึงเวลาจริงๆ ก็ต้องรีบไปหาหมอนะคะ อย่าชะล่าใจเชียวล่ะ

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021