ประกันสุขภาพ IPD-OPD

4 ไหวพริบก่อนคิดเลือกประกันสุขภาพ

ผู้เขียน : 9 Tails
Published January 27, 2017
ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพเปรียบเสมือนเครื่องรางของขลังที่ให้คุ้มครองแก่ผู้เอาประกันในยามเจ็บไข้ได้ป่วย มีเหตุจำเป็นต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล โรคภัยร้ายที่กำลังกร้ำกรายชีวิตอันสงบสุขในภายภาคหน้า อุบัติเหตุที่เกิดจากความตั้งใจและไม่ตั้งใจ บางคนต้องหยุดงานอย่างฉุกละหุกเพื่อมาจัดการปัญหา หรือทุนไม่เพียงพอในการต่อกรกับสิ่งเหล่านั้นเรื่องการเงินจึงสั่นคลอน ซึ่งการทำ ประกันสุขภาพ จะเป็นตัวช่วยเคลียร์ปัญหา แต่ผู้เอาประกันต้องจ่ายเบี้ยแก่บริษัทที่ถูกระบุบไว้ในสัญญา เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ว่าขึ้นมา บริษัทประกันจะจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้เอง

รู้จุดประสงค์ของตนเอง

เลือกประกันสุขภาพที่ไหนดีสักชิ้น ควรรู้จุดประสงค์ก่อนว่าเป้าหมายในการถือประกันนั้นคืออะไร หากต้องการสร้างความมั่นใจให้ตัวเองในยามเจ็บป่วยขึ้นมาอย่างกะทันหัน จะได้รับการดูแลรักษาอย่างดี ไม่เสียรายได้หรือกระทบกับรายได้ประจำที่มีอยู่ จุดประสงค์นี้คือให้ประกันสุขภาพคอยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย

สิ่งใดบ้างที่ไม่คุ้มครอง

เบี้ยประกัน ที่จ่ายไปจะคุ้มค่าก็ต่อเมื่อผู้เอาประกันค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมที่อยากจะเลือกใช้ว่าให้ความคุ้มครองแบบใด และเหมาะสมตามต้องการหรือไม่ นั่นก็เพราะว่าเสียเงินไปแล้วก็ต้องได้รับความคุ้มครองที่ผู้เอาประกันพึงพอใจที่สุด โดยการคุ้มครองสามารถยกตัวอย่างพอสังเขปได้ดังนี้
 • การชะลอวัยด้วยการให้ฮอร์โมนทดแทนในร่างกาย เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ รวมทั้งการแปลงเพศ
 • การรักษาเพื่อเสริมสวย การศัลยกรรม รักษาสิว ฝ้า กระ รังแค ผมร่วง
 • การตั้งครรภ์ แท้งบุตร ทำแท้ง คลอดบุตร และโรคแทรกซ้อนจากการตั้งครรถ์
 • การรักษาเกี่ยวกับฟัน เหงือก ทำฟันปลอม ครอบฟัน อุดฟัน ถอนฟัน ยกเว้นกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ
 • การรักษาอาการหรือบำบัดอาการติดยาเสพติด บุหรี่ สุรา
 •  และข้อสำคัญที่สุดคือ โรคเรื้อรังที่ไม่รักษาให้หายก่อนทำประกันสุขภาพ
 

สิ่งใดบ้างที่คุ้มครอง

เมื่อสำรวจดูว่าสิ่งใดบ้างไม่คุ้มครอง อีกอย่างที่ควบคู่กันไปคือความคุ้มครองที่เราจะได้รับ จงอย่าลืมว่าเงินที่เสียกับสิ่งที่จะได้รับคุ้มค่าหรือไม่ โดยความคุ้มครองสามารถยกตัวอย่างได้พอสังเขปดังนี้
 • ค่าห้อง
 • ค่าอาหาร
 • ค่าบริการของโรงพยาบาล
 • ค่าทำการรักษาด้วยเครื่องมือแพทย์
 • ค่าที่ปรึกษาทางการแพทย์
 • ค่าอุปกรณ์ทางการแพทย์
 • ค่าใช้จ่ายในการรักษาฟัน
 • ค่าชดเชยการนอนโรงพยาบาล
ควรพิจารณาสิ่งต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้น เพราะเวลาที่เข้ารักษาในโรงพยาบาลมีอัตราค่าห้องกี่บาท ค่ารักษาพยาบาลเท่าไหร่ แค่ค่าอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยเลือกประกันสุขภาพที่ถูกใจได้ หรือความคุ้มครองที่ต้องการ เพราะเมื่อต้องใช้บริการขึ้นมาจริงๆ ผู้เอาประกันจะได้ไม่ต้องออกเงินส่วนต่างของการรักษา ถ้าจำเป็นก็ควรจะเป็นจำนวนที่พอรับไหว รู้สึกไม่เดือดร้อนจนเกินไป และไม่กระทบกับการเงินของตัวเอง

สิ่งที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

อาทิ โรงพยาบาลที่อยู่ในเครือมีจำนวนมากเพียงใด ครอบคลุมหรือไม่ เพราะเกิดเจ็บไข้ได้ป่วยขึ้นมา สิ่งที่ทุกคนต้องการคือไปถึงโรงพยาบาลให้เร็วที่สุดก่อนที่อาการต่างๆ จะสำแดงไปมากกว่านี้ แต่ถ้าเลือกใช้บริการโรงพยาบาลที่ไม่ได้อยู่ในเครือที่ระบุไว้ในสัญญาก็ย่อมได้ แต่ผู้เอาประกันจะต้องจ่ายค่าส่วนต่างหรือออกเงินทั้งหมดของการรักษาพยาบาลไปก่อน แล้วจึงทำเรื่องเบิกเงินจากบริษัทประกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ยุ่งยากพอสมควรอยู่เหมือนกัน
จะเห็นได้ว่าประกันสุขภาพที่ไหนดีนั้นขึ้นอยู่กับข้อสังเกตเล็กๆ เหล่านี้ และที่สำคัญควรดูเงื่อนไขที่ระบุไว้ว่าผู้เอาประกันต้องมีอายุเท่าใด ต้องตรวจสุขภาพก่อนหรือไม่ เพราะประกันสุขภาพมีมากมายหลากหลายชนิดซึ่งการพิจารณาจากที่ยกตัวอย่างไป คงจะช่วยให้ผู้ที่สนใจประกันสุขภาพค่อยๆ นึก ค่อยๆ คิดว่าประกันสุขภาพใดเหมาะสมกับเรา เพราะประกันสุขภาพที่ไหนดีนั้น อย่างน้อยที่สุดก็อยู่ที่ความพอใจของผู้เอาประกันมิใช่หรือ..  

ที่มา : thaisabuy.com


สนใจประกันสุขภาพ คลิ้ก

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021