ประกันสุขภาพ IPD-OPD

4 โรคหน้าร้อน ภัยร้ายช่วงปิดเทอมของเด็กๆ

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published May 04, 2018
โรคหน้าร้อน
ปัญหาสุขภาพของเด็กๆ จัดเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้เหล่าผู้ปกครองต้องกุมขมับไปตามๆกัน เพราะถ้าเป็นขึ้นมาแล้ว อาจจะทำให้ลูกหลานที่รักได้รับความเจ็บปวด สุขภาพแย่ ซึ่งแน่นอนว่า พ่อแม่อย่างเราย่อมทนไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคหน้าร้อนช่วงปิดเทอมนี้ มาดูกันค่ะว่ามี โรคหน้าร้อน อะไรบ้างที่ลูกหลานของคุณเสี่ยงเป็นได้

4 โรคหน้าร้อน กวนใจ ระวังให้ใกล้จากเด็กเล็ก

เป็นที่รู้กันดีว่า สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว ซึ่งส่งผลให้ลูกเล็กเด็กแดง เจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคหน้าร้อน เอกล่ะค่ะ นี่คือ 4 โรคที่ผู้ใหญ่ต้องระวังเอาไว้ อาจเกิดขึ้นกับเด็กๆ ในบ้านของคุณได้ โรคหน้าร้อน ประกันสุขภาพเด็กขอบคุณรูปภาพจาก www.paolohospital.com

1. โรคระบบทางเดินอาหาร

โรคระบบทางเดินอาหาร จัดว่าเป็นโรคที่พบได้บ่อยที่สุดในเด็กๆ เนื่องจากเด็กเล็กมีระบบภูมิคุ้มกันในลำไส้ที่ยังไม่ได้แข็งแรงนัก หากรับประทานอาหารผิดสำแดง หรือไม่สะอาด จะส่งผลต่อการติดเชื้อได้ง่าย
เช่น โรคลำไส้อักเสบ อาหารเป็นพิษ  ซึ่งก็มีสาเหตุมาจากเชื้อโรคท้้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส ซึ่งอาการที่แสดงออกมาคือ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ถ่ายเหลว ปวดท้อง
ในเด็กเล็กหากมีอาการถ่ายเหลวมากก็จะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำในโรคหน้าร้อนได้ง่ายขึ้น เนื่องจากไม่สามารถที่จะทานอาหารได้ อีกทั้งยังทำให้รู้สึกเบื่ออาหารและอาเจียนด้วย

วิธีป้องกันโรคระบบทางเดินอาหาร

 • หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน
 • หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ไม่สุก
 • หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีโอกาสปนเปื้อนสารเคมี หรือสารพิษต่างๆ
 • รักษาความสะอาดในการรับประทานอาหารเสมอเพื่อป้องกันโรคหน้าร้อน
 • หมั่นทานผัก ผลไม้ แต่ต้องมีการล้างผัก ผลไม้นั้นให้สะอาดด้วย
 • ทานอาหารให้ตรงต่อเวลา พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด
[caption id="attachment_25332" align="aligncenter" width="800"]โรคหน้าร้อน ประกันสุขภาพเด็ก ขอบคุณรูปภาพจาก www.motherandcare.in.th[/caption]

2. โรคระบบทางเดินหายใจ

มาต่อกันที่โรคหน้าร้อน ที่เกี่ยวกับ ระบบทางเดินหายใจ ในหน้าร้อนช่วงปิดเทอมนี้ ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยถ้าพาลูกหลานไปเดินช้อปปิ้ง เดินเที่ยว ตามสถานที่ต่างๆ ที่มีคนพลุกพล่าน แออัด แต่นี่ก็อาจนำมาซึ่งโรคระบบทางเดินหายใจในเด็กได้
เช่น ไข้หวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่ คือ โรคติดต่อระบบทางเดินหายใจ ติดได้ง่ายมาก ยิ่งพบในเด็กเล็กยิ่งมีอาการรุนแรงมากกว่าในวัยอื่นๆ อีกทั้งยังมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ปอดอักเสบ
ดังนั้น หากผู้ปกครองจะพาลูกหลา ของท่านไปเที่ยวเล่นที่ไหนก็ควรมีความระมัดระวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ควรพาลูกหลานของท่านไปเที่ยวที่มีสภาพอากาศแตกต่างจากสภาพอากาศปกติมาก เช่น สระว่ายน้ำ ลานไอซ์สเกต เป็นต้น

วิธีป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจ

 •  สวมหน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันโรคหน้าร้อน โดยเฉพาะในสถานที่ที่เสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ง่าย
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีผู้คนแออัด หรือสถานที่ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรค
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย หากจำเป็นก็ควรสวมหน้ากากอนามัย
 • หมั่นทำความสะอาดร่างกาย เสื้อผ้า และสถานที่พักอาศัยให้สะอาดอยู่เสมอ
[caption id="attachment_25339" align="aligncenter" width="800"]โรคหน้าร้อน ประกันสุขภาพเด็ก ขอบคุณรูปภาพจาก www.siphhospital.com[/caption]

3. โรคผิวหนัง

แน่นอนว่าโรคหน้าร้อน เด็กต้องพบเจอกับ สภาพอาการที่ร้อนอบอ้าว และ เหงื่อ คือสิ่งหนึ่งที่ถูกผลิตออกมาจากร่างกาย ยิ่งในเด็กเล็กที่ชอบวิ่งเล่นซน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีเหงื่อไหลไคลย้อยออกมาให้เห็น
แต่เมื่อเหงื่อบวกกับอากาศร้อนที่มีอยู่ ผดผื่นจึงสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายๆ จนอาจจะเกิดผิวหนังอักเสบ ดังนั้น ผู้ปกครองควรหมั่นดูแลร่างกายลูกหลานของท่านให้สะอาด เพื่อช่วยลด การเกิดโรคผิวหนังด้วยนะคะ

วิธีป้องกันโรคผิวหนัง

 • ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น
 • หมั่นรักษาความสะอาด โดยเฉพาะในบริเวณที่อับ
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้ที่เป็นโรคผิวหนัง
 • ทำความสะอาดอุปกรณ์ เครื่องใช้ เสื้อผ้าอย่างสม่ำเสมอ
โรคหน้าร้อน ประกันสุขภาพเด็ก

4. โรคพิษสุนัขบ้า

มาถึงโรคหน้าร้อนสุดท้าย ที่ได้เป็นข้าวร้ายแรงเมื่อไม่นานมานี้ อย่าง โรคพิษสุนัขบ้า เนื่องจากอากาศที่ร้อนสัตว์เลี้ยงจึงอาจมีความหงุดหงิดได้ง่าย เมื่อลูกหลานของคุณไปเล่นหรือแหย่สัตว์เหล่านั้น ก็อาจจะทำให้มีโอกาสถูกกัดได้  
ทางที่ดี หน้าร้อนที่ โรคพิษสุนัขบ้าระบาด อย่างนี้ ไม่ควรให้ลูกหลาน มาเล่นกับสัตว์เลี้ยงมากเกินไปเลยค่ะ

วิธีป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

 • หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้สัตว์เลี้ยงที่มีอาการของโรคพิษสุนัขบ้า หรือสัตว์เลี้ยงที่คุณรู้สึกไม่คุ้นชิน
 • ไม่แหย่ รบกวน หรือทำร้ายสัตว์เลี้ยงเพื่อความสนุกสนาน
 • ไม่ซื้อสุนัขให้ลูกหลานเลี้ยง เพราะเด็กอาจจะยังไม่โตพอที่จะดูแลสัตว์เหล่านั้นได้
 • พาสุนัขไปฉีดวัคซีนตามที่สัตวแพทย์กำหนด
อย่างที่บอกว่าปัญหาสุขภาพของลูกหลานท่านมีความสำคัญ ดังนั้น ต้องช่วยกันดูแลพวกเขาให้ดี หรือเพิ่มความคุ้มครอง ลดความเสี่ยงด้วย ประกันสุขภาพ ก็เป็นแนวทางที่น่าสนใจ อย่างไรสามารถปรึกษา Rabbit Care เพื่อหาประกันสุขภาพที่เหมาะกับลูกหลานคุณได้นะคะ 

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021