ประกันสุขภาพ IPD-OPD

16 สุดยอดอาหาร ที่มีส่วนช่วยคุณห่างไกล โรคหัวใจ

ผู้เขียน : V.yada
Published February 20, 2018
อาหารโรคหัวใจ

สถิติองค์การอนามัยโลก ปี  2555 พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจถึง 7.4 ล้านคนและจากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข  ในช่วงปี พ.ศ. 2555 – 2558 พบว่า

ประเทศไทยมีอัตราการตายด้วย โรคหลอดเลือดหัวใจ

ต่อประชากร 100,000 คนเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆทุกปี

จากทั้ง 2 สถิติเราจะเห็นได้ว่า โรคหัวใจ ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอย่างที่คิด และถ้าเราไม่เริ่มดูแลตัวเองในวันนี้ เราอาจจะมีความเสี่ยงต่อโรคเพิ่มขึ้นในอนาคตก็เป็นได้วันนี้  Rabbit Care จึงขอเสนอ 16 สุดยอดอาหารที่จะช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคหัวใจได้มากขึ้นค่ะ

16 สุดยอดอาหารช่วยคุณห่างไกลโรคหัวใจ

อาหารโรคหัวใจ1

1. ดาร์กช็อกโกแลต

จาก ผลการวิจัย ของมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ ในสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า สารฟลาโวนอยด์ ในดาร์กช็อกโกแลตนั้นช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้อย่างดี และมันยังมีส่วนช่วยในการขยายหลอดเลือดได้อีกด้วยว่ากันว่า การกินดาร์กช็อกโกแลต อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะช่วยปรับสมดุลของความดันโลหิต ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคหัวใจได้ด้วย
อาหารโรคหัวใจ2

2. ทับทิม

การทานทับทิม ไม่ว่าจะเป็นแบบสดๆหรือคั้นน้ำมาดื่ม ก็จะมีส่วนช่วยในการลดความดัน และลด ระดับคอเลสเตอรอล LDL ซึ่งเป็นไขมันชนิดร้ายในร่างกายลงได้ด้วยซึ่งนอกจากจะช่วยเรื่องโรคหัวใจแล้ว ทับทิมยังมีสาร ยับยั้งมะเร็ง ที่ช่วยป้องกัน มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมากอีกต่างหาก ประโยชน์ครบครันจริงๆ
อาหารโรคหัวใจ3

3. กระเทียม

นอกจากกระเทียมจะทำให้อาหารของเรารสชาติดีขึ้นแล้ว มันยังมีสารที่เรียกว่า อัลลิซิน (Allicin) ซึ่งจะออกมาเมื่อเราบดหรือสับกระเทียม ทำให้มันเกิดกลิ่นเฉพาะตัวขึ้นนั่นเองซึ่งสารด้วยนี้แหละค่ะ ที่มีส่วนช่วยในการขยายหลอดเลือด และทำให้ ความดันโลหิต ลดลงได้อย่างน่าอัศจรรย์มากๆเลย
อาหารโรคหัวใจ4

4.ส้ม

มีงานวิจัยที่พบว่า การดื่มน้ำส้มทุกๆเช้า จะช่วยเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอล HDL ซึ่งเป็น ไขมันที่ดีต่อร่างกาย ได้ และมันยังช่วยลดระดับความดันเลือดได้อีกด้วยซึ่งน่าแปลกมากที่จริงๆแล้ว น้ำส้มแบบขวดที่ขายตามตลาด จะได้ผลดีกับโรคหัวใจมากกว่าน้ำส้มคั้นสดซะอีก เพราะว่า น้ำส้มในท้องตลาดจะมีส่วนผสมทางเคมีบางอย่างที่ช่วยเพิ่มสารที่มีประโยชน์ในน้ำส้มได้นั่นเองอาหารโรคหัวใจ5

5.น้ำมันปลา

พวก ปลาแซลมอน แมคเคอเรล หรือ ซาร์ดีน นั้น มีสารโอเมก้า 3 ในปริมาณสูง ซึ่งโอเมก้า 3 นี้แหละค่ะ ที่มีส่วนช่วยในการลดความดันเลือดได้และยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเกาะตัวของเกล็ดเลือดและลดไขมันในเลือด ทำให้เส้นเลือดอุดตันช้าลงได้ด้วยนะนอกจากนั้น มันยังมีประโยชน์อย่างอื่น เช่น ลดอาการซึมเศร้า รักษาอาการปวดหัว บรรเทาอาการข้อเสื่อม และรักษาโรคผิวหนังบางอย่างได้อีกด้วย
อาหารโรคหัวใจ6

6. เบอร์รี่

ว่ากันว่า การที่ผู้หญิงทานสตอเบอร์รี่หรือบลูเบอร์รี่ เป็นประจำนั้น สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิด โรคหัวใจ และ อาการหัวใจวาย ได้ถึง 34% เลยทีเดียวดังนั้น เราจึงควรที่จะทาน ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ ในปริมาณครึ่งถ้วย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงในระยะยาวด้วยค่ะ
อาหารโรคหัวใจ7

7. ไวน์แดง

การดื่มไวน์แดงหลัง อาหารมื้อที่มีไขมันเยอะๆ นอกจากจะเพิ่มความสุนทรีย์แล้ว ยังมีส่วนช่วยป้องกันเราให้ห่างไกลจากโรคหัวใจได้ด้วยโดยไวน์แดงนั้น สามารถไปลดความข้นของเลือดลง ทำให้ลดความเสี่ยงของอาการเส้นเลือดอุดตันได้มากขึ้น แต่ก็ควรจะดื่มแต่พอดีก็พอนะคะ หักโหมมากเกินไปมันจะส่งผลร้ายมากกว่าผลดีได้นะ
อาหารโรคหัวใจ8

8. ผักเคล

ผักเคล หรือ คะน้าใบหยักนั้น นอกจากจะมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจแล้ว มันยังอุดมไปด้วย โอเมก้า 3 ซึ่งสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล LDL ได้ และยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตให้ดีมากขึ้นได้ด้วย
อาหารโรคหัวใจ9

9. ข้าวโอ๊ต

ว่ากันว่า ไฟเบอร์ละลายน้ำที่อยู่ในข้าวโอ๊ตนั้น สามารถจับและกำจัดคอเลสเตอรอลร้ายในร่างกายได้ ก่อนที่มันจะก่อตัวกันเพื่อไปอุดตันเส้นเลือดนั่นเองนอกจากนั้น ข้าวโอ๊ตยังสามารถช่วยลดความดันโลหิตของคุณได้เช่นกัน เพราะฉะนั้น มันจึงเหมาะมากที่จะ ทานเป็นอาหารเช้า เพื่อต้อนรับวันใหม่อันสดใสค่ะ
อาหารโรคหัวใจ10

10.ถั่วทั้งหลาย

ไม่ว่าจะเป็น ถั่วพีแคน อัลมอนด์ ถั่วลิสง หรือวอลนัท ล้วนแล้วแต่มีคุณสมบัติในการช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล LDL และคอเลสเตอรอลร้ายอื่นๆในร่างกายได้เช่นกันแต่ก็ให้ระวังไว้นะคะ เพราะ ถั่วพวกนี้มีแคลอรี่ที่สูงอยู่พอสมควร จึงทานแค่ทีละนิดทีละหน่อยก็เพียงพอแล้วอาหารโรคหัวใจ11

11. ข้าวบาร์เลย์

ข้าวบาร์เลย์ก็เป็นธัญพืชอีกชนิดหนึ่ง ที่สามารถช่วยลดความดันเลือดและลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ด้วยนอกจากนั้น มันยังมีประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ช่วยบำรุงระบบสมอง และกล้ามเนื้อ ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย และยังลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานได้อีกด้วย
อาหารโรคหัวใจ12

12. หัวบีทรูท

หัวบีทรูทอุดมไปด้วยสารไนเตรท ที่มีส่วนช่วยบำรุงระบบการไหลเวียนของเลือด ส่งผลให้ความดันโลหิตลดน้อยลง และยังช่วยลดความเสี่ยงของเส้นเลือดอุดตันซึ่งเป็นสาเหตุของ โรคหัวใจได้ด้วยอาหารโรคหัวใจ13

13.ขมิ้น

ขมิ้นนั้น ขึ้นชื่อในเรื่องของ สารต้านอนุมูลอิสระ และมีคุณสมบัติต้านอาการอักเสบได้ดี ทำให้มันสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกล็ดเลือดไปเกาะตัวกันที่ผนังหลอดเลือดได้ ส่งผลให้เส้นเลือดอุดตันได้น้อยลงนั่นเอง
อาหารโรคหัวใจ14

14.ชา

สำหรับชาเองก็มีส่วนประกอบของสารฟลาโวนอยด์ อยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้มันสามารถช่วยลดการสะสมของคราบหินปูนบริเวณผนังหลอดเลือดได้นอกจากนั้น ชายังมีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอล LDL และลดความดันโลหิตได้อีกด้วย แถมการดื่มชาเป็นประจำยังจะช่วยในเลือดลมไหลเวียนดีขึ้นแล้ว ลดอาการเครียด ได้ด้วยนะคะ
อาหารโรคหัวใจ15

15.ขิง

การรับประทานขิง จะมีส่วนช่วยทำให้เลือดเกาะตัวกันน้อยลง ทำให้เส้นเลือดอุดตันได้ยากขึ้นนอกจากนั้น ขิงยังช่วยลดปัจจัยอื่นๆที่เป็นจุดเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ เช่น โรคอ้วน โรคต่อต้านอินซูลิน ความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดลงด้วยซึ่งอาการเหล่านี้นอกจากจะนำไปสู่โรคหัวใจแล้ว ยังสามารถก่อให้เกิดโรคอันตรายอื่นๆ อย่างเบาหวาน หรือเส้นเลือดในสมองแตกได้ด้วย
อาหารโรคหัวใจ16

16.มะเขือเทศ

ในมะเขือเทศนั้น มีสารไลโคปีนอยู่ ซึ่งสารตัวนี้แหละค่ะที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดีที่สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายลงได้ และยังช่วยป้องกันไม่ให้เส้นเลือดอุดตันได้อีกด้วย แถมไปอีกหนึ่งอย่าง คือ มันช่วยลดความดันโลหิตได้ด้วยนะเออและนี่ก็คือ 16 สุดยอดอาหารที่ช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคหัวใจได้ รู้กันอย่างนี้แล้วอย่าลืมหามารับประทานกัน เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเองและคนรอบข้างด้วยนะคะ

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021