ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เรื่องที่คุณควรรู้ ก่อนตัดสินใจทำ ประกันโรคมะเร็ง

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published December 22, 2017
ประกัน มะเร็ง

อย่างที่พวกเราทราบกันดีนะคะว่า โรคมะเร็ง เป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยไปจำนวนไม่น้อยเลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่อยู่ในอันดับต้นๆ พอๆกับอุบัติเหตุเลย ด้วยเหตุนี้ หลายๆ คนเลยสรรหาวิธีที่จะช่วย ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ด้วยการดูแลสุขภาพ ทานอาหารที่ดี แต่ก็เป็นเพียงการลดความเสี่ยงเท่านั้น

แต่ก็มีหลายๆ คนก็เลือกที่จะทำ ประกันโรคมะเร็ง เพื่อจะได้มีความคุ้มครองจากประกันช่วยรองรับในกรณีที่ตนเป็นโรคมะเร็งในอนาคต แต่บางท่านอาจจะยังสงสัยว่า การทำประกันโรคมะเร็งเนี่ย มันดีจริงไหมนะ

วันนี้ Rabbit Care จะนำสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการทำประกันโรคมะเร็งมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ


ประกัน มะเร็ง

ประกันโรคมะเร็ง คืออะไร ?

ประกันโรคมะเร็ง คือ ประกันอีกรูปแบบหนึ่งที่จะมีเงื่อนไขความคุ้มครองในกรณีที่ตรวจพบโรคมะเร็งโดยเฉพาะ ภายใต้หลักการที่จำง่ายๆ 3 คำ อย่าง “เจอ จ่าย จบ” โดยมีเงื่อนไขสำคัญก็คือ ในการทำประกันโรคมะเร็งนั้น จะต้องทำไว้ก่อนที่จะตรวจพบโรคมะเร็งเท่านั้น ประกันโรคมะเร็งตัวนี้จึงจะให้ความคุ้มครองค่ะ

ความคุ้มครองของประกันโรคมะเร็ง

ประกันโรคมะเร็งให้ความคุ้มครองครอบคลุมโรคมะเร็งหลายชนิด ได้แก่ มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งกระดูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งมดลูก มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งเต้านม มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งตับอ่อน มะเร็งโพรงหลังจมูก

มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งระบบทางเดินอาหาร  มะเร็งระบบทางเดินปัสสาวะ และอวัยวะสืบพันธุ์ชาย มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก  มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง  มะเร็งในระบบประสาท  มะเร็งถุงน้ำดีและท่อน้ำดี ยกเว้น มะเร็งผิวหนัง

ข้อยกเว้นของประกันมะเร็ง

 • โรคหรือเนื้องอกที่เกี่ยวข้องกับมะเร็ง

ที่อาจสืบเนื่องจาก โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง รวมถึงเชื้อ H.I.V และโรคมะเร็งผิวหนัง

 • เป็นมะเร็งก่อนทำประกัน

ในกรณีที่มีหลักฐานทางการแพทย์ระบุว่า เริ่มเป็นโรคมะเร็งทุกชนิดมาก่อนช่วงเอาประกันภัยหรือน้อยกว่า 90 วัน หลังจากที่เริ่มต้นเอาประกันในปีแรก จะไม่สามารถทำประกันโรคมะเร็งได้

เงื่อนไขการทำประกันมะเร็ง

  • ประกันมะเร็ง สามารถทำได้ตั้งแต่อายุระหว่าง 10 – 60 ปี
  • ประกันมะเร็งคุ้มครองต่อเนื่องจนผู้เอาประกันมีอายุครบ 65 ปี
  • ผู้เอาประกันสามารถเลือกทุนประกันคุ้มครองได้ตั้งแต่ 100,000 – 1,000,000 บาท / ท่าน
  • รายละเอียดอื่นๆ ตามเงื่อนไขของประกันแต่ละบริษัท

การรักษาโรคมะเร็งปอด
ขอบคุณภาพจาก www.bnhhospital.com

ข้อควรรู้ก่อนทำประกันโรคมะเร็ง

การทำประกันโรคมะเร็งนั้นอาจเรียกได้ว่าเป็นการลงทุนเพื่ออนาคตชนิดหนึ่งก็ว่าได้ เป็นการลงทุนเพื่อป้องกันความเสี่ยงของโรคภัยไข้เจ็บที่ต้องใช้กระบวนการรักษานานและต้องมีค่าใช้จ่ายสูง แต่การทำประกันโรคมะเร็งก็มีข้อแม้อยู่บ้าง ต่อไปนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจทำประกันมะเร็งกันค่ะ

 • แบ่งเบาค่าใช้จ่าย

ประกันโรคมะเร็งจะช่วยเหลือด้านค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลในระหว่างที่ทำการรักษาตัว รวมไปถึงค่ายาต่างๆ ที่นอกเหนือจากสิทธิการรักษาพื้นฐานอย่าง ประกันสังคม สิทธิการรักษา 30  บาท สิทธิข้าราชการ จึงทำให้ผู้เอาประกันสามารถเข้าถึงการรักษาได้มากกว่า

 • ส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย

สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งนั้น อาจจะต้องพบเจอกับเรื่องที่น่ากังวลใจมากมาย แต่ถ้าหากมีประกันโรคมะเร็งมาช่วยรองรับความกังวลด้านค่าใช้จ่ายต่างๆ ทั้งการสูญเสียรายได้เพราะต้องรักษาตัว และค่ารักษาพยาบาลที่ค่อนข้างสูง ก็จะช่วยให้ผู้ป่วยคลายกังวลไปได้ และใช้ชีวิตอย่างสบายใจมากขึ้น

ประกัน มะเร็ง

 • จ่ายครั้งเดียว

อย่างที่ได้กล่าวไปในช่วงต้นของบทความว่า ประกันโรคมะเร็งนั้นอยู่ภายใต้หลักการ “เจอ จ่าย จบ” ซึ่งก็หมายถึงว่า ถ้าหากผู้เอาประกันถูกตรวจพบโรคมะเร็งชนิดที่ 1 แล้ว ก็จะได้รับเงินคุ้มครองเลย แต่ถ้าหากตรวจพบมะเร็งที่ 2 ในเวลาต่อมา ประกันจะไม่คุ้มครองในส่วนนี้แล้ว เพราะตามเงื่อนไขคือจ่ายครั้งเดียวจบ

 • ระยะความคุ้มครอง

โรคมะเร็งมีหลายระยะ ดังนั้นในการเลือกความคุ้มครองก่อนทำประกันโรคมะเร็ง ผู้เอาประกันต้องเลือกด้วยว่าจะให้ ประกันคุ้มครองระยะเริ่มต้น หรือ คุ้มครองมะเร็งระยะแพร่กระจาย

 • ค่าเบี้ยประกัน

โดยส่วนใหญ่แล้ว ค่าเบี้ยประกันของประกันโรคมะเร็งมักจะไม่ค่อยคงที่ หากผู้เอาประกันอายุมาก ความเสี่ยงของโรค ก็มีมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นค่าเบี้ยประกันของแต่ละคนอาจไม่เท่ากันเพราะมีการปรับความสูง-ต่ำตามช่วงอายุของผู้เอาประกัน

ปัจจุบันมีประกันชีวิต ที่ตอบโจทย์ความต้องการด้านความคุ้มครองโรคภัยไข้เจ็บที่หลากหลายมากขึ้น ประกันโรคมะเร็ง ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะให้ความคุ้มครองในอนาคตได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก่อนตัดสินใจทำประกันโรคมะเร็ง อย่าลืมศึกษาเงื่อนไขของกรมธรรม์ให้ดี เพื่อให้ได้ประกันที่ถูกใจนะคะ

บทความประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

Rabbit Care Blog Image 77576

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพ IPD-OPD, ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

3 วิธีเลือกซื้อประกันสุขภาพรายเดือน ให้ได้เบี้ยหลักร้อย! เลือกแบบไหนดี?

หลายคนอยากมีประกันสุขภาพจ่ายรายเดือนติดตัวไว้สักฉบับ แต่เข้าใจว่าเบี้ยประกันอาจสูงเกินไป จนเกิดเป็นคำถามที่ว่าประกันสุขภาพเดือนละ 300-500 บาท
Tawan
14/06/2022
Rabbit Care Blog Image 77366

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพ IPD-OPD, ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ซื้อประกันให้พ่อแม่! ประกันสุขภาพผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เลือกทำแบบไหนดี?

ไม่ว่าจะซื้อประกันสุขภาพให้ตัวเองหรือซื้อประกันให้พ่อแม่ในวัยใกล้เกษียณ แต่ตัวเลือกและเบี้ยประกันสุขภาพผู้สูงวัยดูสูงมากจนน่าตกใจ
Tawan
24/05/2022
Rabbit Care Blog Image 77084

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! เท้าบวม จุดเริ่มต้นของโรคร้ายแรง

เคยเป็นบ้างไหม วันดีคืนดีตื่นมาเท้าบวม!? หลายคนอาจจะปล่อยผ่าน เพราะคิดว่าไม่นานก็หาย แต่รู้หรือไม่
คะน้าใบเขียว
29/04/2022