ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ว๊าย(ไม่)ตายแล้ว! แกงไทย อาหารต้านมะเร็ง

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published March 16, 2018
อาหารต้านมะเร็ง
อีกหนึ่งโรคที่พูดได้ว่า เกิดขึ้นมาได้จาก พฤติกรรมการใช้ชีวิต ของคนเราเอง คือ มะเร็ง โรคร้ายแรงที่ใครๆก็ไม่อยากเป็นเพราะยากต่อการรักษา ซึ่งสาเหตุที่เป็นได้ก็เช่น สูบบุหรี่ เครียด การกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เป็นต้นซึ่งวันนี้ได้มีการวิจัยออกมาเกี่ยวกับอาหารไทยว่าเป็น อาหารต้านมะเร็ง ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง  ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าอาหารไทยนั้น อร่อยติดลำดับโลก และยิ่งหากสามารถช่วย ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ได้ด้วย จะดีขนาดไหน[caption id="attachment_22228" align="aligncenter" width="800"]อาหารต้านมะเร็ง ขอบคุณรูปภาพจาก www.travelbook.co.th[/caption]

ผลวิจัยชี้ แกงไทย อาหารต้านมะเร็ง

อาหารไทย อร่อยไม่แพ้ชาติใดในโลก เรื่องนี้ทุกคนคงรู้กันดีถูกไหมคะ? แต่คงยังไม่ค่อยมีใครรู้ว่าแกงไทยเรานับว่าเป็นอาหารต้านมะเร็ง สามารถที่จะลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้ จากผลการวิจัย ของ รศ.ดร.สมศรี เจริญเกียติกุล อาจารย์ประจำฝ่ายเคมีทางอาหาร สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เผยว่า แกงไทย มีประโยชน์ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้จริง ซึ่งน้ำแกงที่ได้ถูกเลือกใช้ในการวิจัยมี แกงเลียง แกงป่า แกงเหลือง แกงส้ม และต้มยำ นั่นเองค่ะ

จากการวิจัยพบว่า แกงไทยที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้มากที่สุด คือ 

  • แกงเลียง แกงส้ม แกงป่า ที่ช่วยต้านมะเร็งได้ถึง 45%
  • ต้มยำ สามารถช่วยต้านมะเร็งได้ 30
  • แกงเหลือง สามารถช่วยต้านมะเร็งได้  25% 
แต่เพื่อให้คุณได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน และเพื่อ การโภชนาการที่ดี ผู้บริโภคควรรับประทานอาหารต้านมะเร็งที่สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป ไม่ควรทานอย่างใดอย่างหนึ่ง

แกงเลียง ต้านมะเร็ง

อาหารต้านมะเร็งจากการวิจัยที่ออกมาว่า แกงเลียง เป็นอาหารต้านมะเร็งที่ดีที่สุด เมื่อเทียบกับแกงทั้งหมดที่ถูกเลือกเข้าทดลอง ซึ่งเราลองมาดูกันว่า แกงเลียงมีส่วนผสมของอะไรบ้าง จึงทำให้มี สารต้านมะเร็งสูง
  • ส่วนประกอบของแกงเลียง

พืชผักต่างๆ เช่น บวบ ใบตำลึง ข้าวโพดอ่อน ฟักทอง เห็ดฟาง ใบแมงลักเป็นต้น เครื่องแกงเลียง กระชาย กะปิ หอมแดง พริกขี้หนู พริกไทย กุ้งจากส่วนประกอบข้างต้นจะเห็นได้ว่า ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพืชผักเป็นส่วนประกอบสำคัญ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ามี เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงไม่เป็นที่สงสัยเลยว่า ทำไมแกงเลียงถึงสามารถลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งได้ถึง 45%

แกงส้ม ต้านมะเร็ง

[caption id="attachment_22217" align="aligncenter" width="800"]อาหารต้านมะเร็ง ขอบคุณรูปภาพจาก www.knorr.com[/caption]มาถึง แกงส้ม ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารต้านมะเร็ง ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้พอๆกับแกงเลียงที่ 45% เช่นกัน และแน่นอนว่าแกงส้มก็คงเป็นแกงอีกชนิดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับคนไทยเรา คงไม่มีใครที่จะไม่รู้จักแกงส้ม
  • ส่วนประกอบของแกงส้ม

ผักต่างๆ เช่น มะละกอ กวางตุ้ง ถั่วฝักยาว แครอท ถั่วพู ผักกาดขาว ดอกแคร์ เป็นต้น น้ำพริกแกงส้ม หอมแดง กระชาย กะปิ พริกแห้ง มะขามเปียก เนื้อสัตว์จากส่วนประกอบที่กล่าวมา นับว่าแกงส้มเป็นแกงที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ให้ทั้งพลังงาน และไขมันต่ำ ใยอาหารจากพืชผักก็มาก ดีต่อ ระบบขับถ่าย และสุขภาพ อีกด้วย

แกงป่า ต้านมะเร็ง

[caption id="attachment_22219" align="aligncenter" width="800"]อาหารต้านมะเร็ง ขอบคุณรูปภาพจาก www.kruakhunkung.com[/caption]แกงป่า ตามมาติดๆกับแกงที่สามารถช่วยต้านมะเร็งได้ได้ถึง 45% เลยทีเดียว และขึ้นชื่อว่าเป็น แกงป่า ก็ต้องมีประโยชน์มากมายแน่ๆ เราลองไปดูส่วนประกอบของแกงป่ากันก่อนดีกว่า
  • ส่วนประกอบของแกงป่า

ใบมะกรูด มะเขือเปาะ มะเขือพวง พริกไทอ่อน พริกชี้ฟ้าแดง ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว กระชาย ข้าวคั่ว ใบกระเพราะ เป็นต้น พริกแกงป่า เนื้อสัตว์ส่วนใหญ่แล้ว ส่วนประกอบของแกงป่ามักเน้นไปที่ พืชผักสมุนไพร ของไทยเรา ซึ่งสรรพคุณเป็นที่รู้ดีกันอยู่แล้วว่ามีประโยชน์ขนาดไหนสมแล้วที่เป็นอาหารต้านมะเร็ง

ต้มยำ ต้านมะเร็ง

[caption id="attachment_22220" align="aligncenter" width="800"]อาหารต้านมะเร็ ขอบคุณรูปภาพจาก pizzaandbake.com[/caption]แกงต้มยำ ของไทยเรามีหลายรูปแบบ เช่น ต้มยำกุ้ง ต้มยำปลา ต้มยำไก่ ต้มยำน้ำข้น ต้มยำขาหมู เป็นต้น ซึ่งต้มยำต้านมะเร็งนี้เราเน้นไปที่ต้มยำน้ำใสแบบธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นต้มยำกุ้ง หมู ไก่ หรือเนื้อสัตว์ใดๆก็ตามล้วนก็เป็นอาหารต้านมะเร็งทั้งสิ้น
  • ส่วนประกอบของต้มยำ

ส่วนประกอบสำคัญคงหนีไม่พ้นเนื้อสัตว์ ผักสมุนไพรต่างๆ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก มะนาว เห็ด มะเขือเทศ ผักชีต้มยำถือเป็นแกงอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยม เพราะรสชาติส่วนใหญ่จะมีรสเปรี้ยวนำบวกกับกลิ่นหอมๆของสมุนไพรไทย ทำให้ผู้ทานรู้สึกสดชื่น และยิ่งทานกับข้าวสวยร้อนๆ จะทำให้ผู้ทานมีความสุขมากเชียวล่ะ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกใจอะไรหากต้มยำจะเป็นอาหารที่สามารถลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งได้ถึง 30%

แกงเหลือง ต้านมะเร็ง

[caption id="attachment_22221" align="aligncenter" width="800"]อาหารต้านมะเร็ง ขอบคุณรูปภาพจาก www.pstip.com[/caption]มาถึงแกงอย่างสุดท้าย แกงเหลือง ที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้ถึง 25% ซึ่งบางคนอาจจะไม่ชอบแกงนี้นัก เพราะมีส่วนประกอบของ หน่อไม้ดอง แต่แกงเหลืองก็มีประโยชน์ หรือคุณค่าทางอาหารที่สูง
  • ส่วนประกอบของแกงเหลือง

ส่วนประกอบสำคัญของแกงเหลืองก็คือ หน่อไม้ดอง ตามด้วย เนื้อปลา มะขามเปียก เครื่องปรุงต่างๆ และพริกแกงเหลือง แกงเหลืองจัดเป็น อาหารรสชาติจัดจ้าน ที่หากใครได้ลองจะต้องชื่นชอบเพราะทั้งอร่อย ประโยชน์ก็เยอะรู้แบบนี้แล้ว ใครที่กลัวว่าจะเป็นโรคมะเร็ง และอยากรักษาสุขภาพ ให้ห่างไกลจากโรคมะเร็ง ก็ลองหันมาเลือกทานบรรดาแกงที่เราได้พูดถึงไปข้างต้นกันดูนะคะ แกงไทยอร่อยๆพวกนี้ อาจจะช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคมะเร็งได้ไม่มากก็น้อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรรับประทานอย่างพอดี ให้เหมาะสมตามหลักโภชนาการ เพราะการทานอาหารไม่ใช่หนทางเดียวในการป้องกันหรือลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็ง การทำประกันสุขภาพมะเร็ง ก็เป็นการคุ้มครองชีวิตและสุขภาพของคุณได้อีกทางหนึ่งค่ะ

บทความประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

Rabbit Care Blog Image 70661

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เรื่องราวของโรคร้ายแปลก ๆ ทั่วโลก ที่อาจอยู่ใกล้ตัวคุณเพียงแค่เอื้อม

โลกของเรามีเรื่องแปลกประหลาดเกิดขึ้นมากมายตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน บางเรื่องก็ยังเป็นปริศนา และยังหาคำตอบไม่ได้มาจนถึงปัจจุบัน อย่างเช่น 7
IN-Wsible
27/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70494

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ปอดติดเชื้อ อาการเป็นยังไง สังเกตยังไงได้บ้างนะ?

หนึ่งในอาการที่เด่นชัดของ โควิด-19 คือ ปอดติดเชื้อ และยิ่งในสถานการณ์ที่โรคระบาดระลอกใหม่ และหลายครั้งก็ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการเพียงรน้อยนิด รู้ตัวอีกที
คะน้าใบเขียว
14/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70205

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

การแพทย์แบบแม่นยำ รักษามะเร็งเต้านมหายขาดทุกระยะ

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ประเทศไทยในแต่ละปีมีผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่กว่า 120,000 ราย และมีผู้ป่วยที่เสียชีวิตมากกว่า 60,000 ราย
ใบไม้ร่าเริง
21/04/2021