ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

รสเค็ม! อาหารโรคไต กินแล้วตายเรารับรอง

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published March 23, 2018
อาหารโรคไต
ในอาหารแทบทุกเมนู ทุกรสชาติอาหาร เชื่อเถอะว่า รสเค็ม ต้องเป็นรสชาติหนึ่งที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน แต่ก็อย่างที่รู้กันว่า กินเค็มเยอะเท่าไหร่ ก็ส่งผลเสียกับร่างกายมากเท่านั้น โดยเฉพาะอวัยวะที่เรียกว่าไต ที่อาจก่อให้เกิด โรคไต ได้ จากการกินเค็มที่แหละค่ะ แต่ก็หลีกเลี่ยงได้ด้วยพฤติกรรมการกินของตัวเราเองอาหารโรคไต ไตวาย ประกันโรคร้ายแรง

บ่อเกิดรสเค็ม ก่อเกิดโรคไต

การกินเค็มของคนไทย มักจะแตกต่างจากชาวต่างชาติ เพราะชาวต่างชาติส่วนใหญ่จะได้รับรสเค็มมาจากอาหารสำเร็จรูป แต่คนไทยนี่สิคะ ได้รับรสเค็มมาจากการปรุงอาหารโดยตรงจากเหล่าแม่ครัวทั้งหลาย อีกทั้งคนไทยเองก็เป็นมนุษย์ติดเค็มกันทั้งนั้น เพราะไม่ว่าจะ พริกน้ำปลา ซอส น้ำจิ้ม ล้วนก็เป็นเครื่องปรุงเพิ่มความเค็มทั้งสิ้น เท่านั้นยังไม่พอ เพราะนอกจากรสเค็มที่ได้กล่าวมาแล้ว อาหารต่างชาติที่เข้ามาเป็นของโปรดปรานของคนไทย ทั้งอาหารเกาหลี อาหารญี่ปุ่น หรืออาหารฝรั่ง ก็ล้วนมีการปรุงรส หรือรสชาติที่เค็มทั้งสิ้น เช่น ซูชิ ชาบู ปิ้งย่าง  แฮม เบคอน ชีส

4 สัญญาณเตือนว่า โรคไต ถามหาคุณแล้ว

หากคุณรู้ตัวว่าเป็นคนติดกินอาหารเค็มมากๆ ต้องระวังเอาไว้เลยนะคะว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็น โรคไต สูงมากๆ ถ้ายังไม่รู้ตัวก็สังเกตตัวเองให้ดี ว่าสิ่งผิดปกติที่ร่างกายแสดงออกมาแบบนี้หรือเปล่า ถ้ามีก็ควรไปพบแพทย์เลยนะคะ เพราะนี่คือสัญญาณเตือนว่าโรคไตกำลังถามหาคุณ

1. ปัสสาวะผิดปกติ เช่น ปัสสาวะเปลี่ยนสี มีสีแดง สีชา สีขุ่น เพราะมีโปรตีนไข่ขาวรั่วออกมาในปัสสาวะ หรือปัสสาวะคุณอาจจะมีฟองมากกว่าปกติ

2. มีอาการบวม เช่น หน้าบวม เท้าบวม ตาบวม กดผิวหนังแล้วบุ๋มไม่เด้งตัวขึ้นมา

3. ผมร่วง ผิวแห้ง หรือเกิด ภาวะโลหิตจาง โดยไม่ทราบสาเหตุ 

4. มีอาการปวดที่เอว โดยเฉพาะในคนที่เป็นโรคนิ่วอยู่แล้วจะพบได้บ่อย คือ มีอาการปวดบิด ปัสสาวะเปลี่ยนสี มีไข้ และมีการติดเชื้อร่วมด้วย

อาหารโรคไต ไตวาย ประกันโรคร้ายแรง

ป้องกันโรคไต เปลี่ยนวิธีการทานอาหาร

อย่างที่รู้ว่า การกินเค็ม จะทำให้ร่างกายเสี่ยงเป็นโรคไตมากขึ้น ดังนั้น การป้องกันโรคไตอย่างง่ายๆ คือ การเปลี่ยนวิธีการกินค่ะ แต่จะเปลี่ยนอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1. กินอาหารรสเค็มให้น้อยลง

2. หลีกเลี่ยงการปรุงอาหารเพิ่มเติม

3. เน้นผักหรือผลไม้ให้มากขึ้น

4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

5. เลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น เช่น หากต้องทานอาหารสำเร็จรูป อาหารไมโครเวฟ ก็ควรเลือกอาหารที่มีเครื่องหมายรับรองว่าเป็นอาหารที่มีรสหวาน หรือรสเต็มที่เหมาะต่อการบริโภค ก็จะสามารถช่วยให้คุณทานอาหารเค็มได้อย่างเหมาะสม

เพียงแค่การเปลี่ยนวิธีการกินอาหาร ก็จะทำให้คุณห่างไกลโรคร้ายอย่าง โรคไต ได้แล้ว โดยที่คุณไม่ต้องไปเสียเงินเลยสักบาท แล้วทำไมคุณจึงจะไม่ทำล่ะคะ หากตอนนี้การทานอาหารรสชาติที่เปลี่ยนไป อาจจะยังไม่อร่อยถูกใจคุณ แต่ไม่นานความเคยชินของคุณจะเปลี่ยนการรับรส ให้อาหารอร่อยขึ้นเอง และจะส่งผลให้การกินรสเค็มของคุณเปลี่ยนไปอาหารโรคไต ไตวาย ประกันโรคร้ายแรง

ทำตัวอย่างไร จึงจะเป็นโรคไต 

เรามาดูกันดีกว่าว่านอกจากการทานเค็มแล้ว ทำตัวแบบไหนอีกบ้างที่สามารถทำให้เป็นโรคไตได้อีกบ้าง เพื่อที่คุณๆ จะได้รู้ และไม่ทำตัวเช่นนั้น (หรือค่อยๆ ลดละเลิกก็ได้นะคะ) 

1. ไม่ออกกำลังกาย

2. น้ำหนักกิน จนกลายเป็นโรคอ้วน

3. มีไขมันในเลือดสูง

4. ดื่มน้ำน้อย การดื่มน้ำน้อยจะส่งผลให้สารต่างๆในปัสสาวะเข้มข้นขึ้น เช่น  แคลเซียม ที่จะทำให้เกิดตะกอนนิ่ว เกิดไตอักเสบ ไตเสื่อม และไตวายได้

5. มีความเครียดสะสมเป็นประจำ

6. กินเนื้อสัตว์เยอะเกินไป

7. กินวิตามินซีมากเกินไป

การดูแลตัวเองถือเป็นเรื่องสำคัญนะคะ การกระทำเบื้องต้นที่กล่าวมา ก็จะเป็นตัวช่วยให้คุณสุขภาพดี ถ้าไม่อยากนอนโรงพยาบาลให้เสียค่าใช้จ่าย เสียสุขภาพกาย เสียสุขภาพจิต ต้องหมั่นดูแลร่างกายอย่างสม่ำเสมอการเลี่ยงกินเค็ม ก็คงไม่พอที่จะทำให้คุณห่างจากโรคไต ควรดูแลร่างกายในเรื่องอื่นๆ ด้วย ลองสังเกตค่ะว่า กินอาหารแต่ละมื้อขาดน้ำปลาได้ไหม มองหาพริกน้ำปลาบ้างหรือเปล่า ถ้าใช่ก็ควรลดจริงๆ แล้วนะคะ นั่นก็เพื่อ สุขภาพที่ดีสูงสุด ของตัวคุณเอง

บทความประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

Rabbit Care Blog Image 70661

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เรื่องราวของโรคร้ายแปลก ๆ ทั่วโลก ที่อาจอยู่ใกล้ตัวคุณเพียงแค่เอื้อม

โลกของเรามีเรื่องแปลกประหลาดเกิดขึ้นมากมายตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน บางเรื่องก็ยังเป็นปริศนา และยังหาคำตอบไม่ได้มาจนถึงปัจจุบัน อย่างเช่น 7
IN-Wsible
27/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70494

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ปอดติดเชื้อ อาการเป็นยังไง สังเกตยังไงได้บ้างนะ?

หนึ่งในอาการที่เด่นชัดของ โควิด-19 คือ ปอดติดเชื้อ และยิ่งในสถานการณ์ที่โรคระบาดระลอกใหม่ และหลายครั้งก็ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการเพียงรน้อยนิด รู้ตัวอีกที
คะน้าใบเขียว
14/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70205

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

การแพทย์แบบแม่นยำ รักษามะเร็งเต้านมหายขาดทุกระยะ

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ประเทศไทยในแต่ละปีมีผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่กว่า 120,000 ราย และมีผู้ป่วยที่เสียชีวิตมากกว่า 60,000 ราย
ใบไม้ร่าเริง
21/04/2021