ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

โรคหัวใจ ไม่ได้ง่ายเหมือนในหนัง

ผู้เขียน : Smallville
Published March 05, 2017
โรคหัวใจ
พูดถึงเรื่องหัวใจ คงไม่ได้เกี่ยวกับความรักไปเสียหมด โรคร้ายที่เกี่ยวข้องกับหัวใจเป็นเรื่องร้ายแรงที่จำเป็นต้องรู้เอาไว้ แม้ว่าจะมีประกันสุขภาพหรือประกันชีวิต ก็ไม่ได้ช่วยป้องกันโรคนี้ออกไปได้ ร่างกายของเราต้องดูแลด้วยตัวเอง อย่ารอให้หัวใจล้มเหลวเฉียบพลันเหมือนเพลง ดูแลร่างกายของตัวเองซะตั้งแต่ตอนนี้ หัวใจจะได้ไม่แหลกสลายเหมือนจิตใจตอนอกหัก

โรคหัวใจมีอะไรบ้าง ?

โรคหัวใจ หรือโรคที่เกี่ยวกับหัวใจมีมากมายหลายชนิดอย่างมาก หากจะให้แบ่งย่อยลงไปหมด คงจะเป็นบทความวิชาการมากเกินไป ผมจึงอยากดึงเอาเฉพาะปัจจัยหลักๆที่เป็นต้นเหตุของอาการหัวใจทำงานผิดปรกติหรือล้มเหลวมาให้อ่านกัน
  • โรคจากความดันหัวใจ (Hypertensive Heart Diseases)

อาการของความดันหัวใจอาจเกิดได้จากปัจจัยภายนอก หรือปัจจัยไม่ทราบที่มา โดยความผิดปรกติของแรงดันนั้นจะทำให้ส่งผลไปสู่ โรคร้ายแรงของอวัยวะอื่นๆ แต่ปัจจัยหลักๆจากการที่หัวใจปั้มเลือดกระจายไปตามร่างกายมากเกินไป ก็คือทำให้หลอดเลือดเกิดความอ่อนแอหรือมีปัญหา อาจทำให้เกิดผนังอุดตันหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดอ่อนแอและสะสมความดัน โดยปัญหาจากหลอดเลือดนั้นสามารถลามไปจนถึงอาการชักหรือหัวใจล้มเหลวได้
  • โรคจากความผิดปรกติของหลอดเลือด (Ischemic Heart Diseases)

ปัจจัยหลักที่ทำให้โรคหัวใจเกิดขึ้นก็คือความผิดปรกติของหลอดเลือด โดยที่มาของโรคนั้นเป็นอาการของโรคหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันทั้งสิ้น อาการผิดปรกติของหลอดเลือดอาจจะไม่ได้เกิดจากความผิดปรกติของความดันหัวใจก็ได้ เช่นโรคที่ชื่อว่า Angina ที่เกิดจากการที่เลือดจากหัวใจพาออกซิเจนไปส่งตามร่างกายไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายซีกซ้ายเกิดอาการปวดแปล๊บเป็นพักๆ แต่เมื่อนอนก็ดีขึ้น ความผิดปรกติของหลอดเลือดนั้นส่งผลให้เสียชีวิตเฉียบพลันได้ง่ายมาก

  • โรคจากหัวใจที่ส่งผลกระทบถึงสมอง (Cerebrovascular Heart Diseases)

โรคเหล่านี้จะส่งผลจากหัวใจไปถึงสมอง โดยสาเหตุของโรคก็ยังมาจากความผิดปรกติของการทำงานของหลอดเลือดอยู่ดี สมองเป็นส่วนที่ต้องมีเลือดและออกซิเจนเลี้ยงอยู่ตลอดเวลา เมื่อเกิดการหยุดทำงานชั่วคราว จะนำไปสู่อาการชักที่อาจจะส่งผลกระทบถาวรต่อการทำงานของสมองได้ และหากใครเคยหน้ามืด ปวดหัว ตาพร่าหรือบอดฉับพลัน นั่นคืออาการเริ่มต้นของอาการชัก ให้รีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน
  • โรคจากความผิดปรกติของกล้ามเนื้อ/ผนังหัวใจ (Inflammatory Heart Diseases)

อาการผิดปรกติของกล้ามเนื้อของหัวใจนั้นก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลถึงอาการหัวใจล้มเหลวหรืออาการชักได้ แต่หลักๆแล้วโรคที่จะตามมาจะเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหัวใจทั้งสิ้น เช่น อาการหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ หรือ ลิ้นหัวใจมีปัญหาเป็นต้น โดยมากจะเกิดจากความอ่อนแอของร่างกายหรือกรรมพันธุ์
ยังมีโรคหัวใจที่มาจากอาการชราภาพ (หัวใจอ่อนแอ) หรือความผิดปรกติทางพันธุกรรม (ติดตัวแต่เกิด) ด้วย

อาการสุ่มเสี่ยงจากโรคหัวใจ

เมื่อรู้ไปแล้วว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง ก็มาดูกันเถอะว่าอาการของโรคหัวใจมีอย่างไรกันบ้าง - หลายๆคนมักคิดว่าโรคหัวใจถ้าเป็นแล้วคงทำอะไรไม่ได้ แบบในหนัง ความรู้สึกเจ็บจึ้กแล้วตายไปเลย มีอยู่จริง แต่โดยส่วนมากแล้ว อาการของโรคหัวใจจะช้าและใช้เวลา เป็นรูปแบบอาการดังนี้
  • ปวด อึดอัด หน้าอก ส่วนมากจะเกิดขึ้นที่กลางออก อาการเจ็บปวด อึดอัดกินระยะเวลาเป็นนาที เป็นๆหายๆเป็นระยะ ความรู้สึกคล้ายคนกดทับ อิ่มจัดๆ หรือเจ็บตรงๆเลย
  • ปวดส่วนอื่นของร่างกาย แม้ฟังแล้วอาจจะทำให้จับจุดสังเกตยาก แต่โดยมากจะเกิดกับร่างกายท่อนบน ตั้งแต่แขนตั้งสองข้างไปจนถึงกราม คอ หรือหลังและท้อง
  • การทำงานผิดปรกติ ไม่ว่าจะเป็นหายใจสั้นๆ คลื่นไส้ วิงเวียน เป็นลม หรือเหงื่อไหลในที่อากาศเย็น
สำหรับเพศชาย อาการเตือนล่วงหน้าส่วนมากจะเป็นเพียงอาการปวดหน้าอก แต่ในเพศหญิงจะเกิดหลายๆอาการคู่กันไป ทั้งปวดทั้งอาหายใจสั้นเป็นต้น

ที่มาของความผิดปรกติในหลอดเลือด

ไขมันชนิดหนึ่งที่ทำงานเป็นผนังเซลล์ เมื่อมีมากเกินไป ก็จะเป็นสารไขมันที่ไปอุดตันหลอดเลือด พบมากในการบริโภคเนื้อสัตว์ วิธีการแก้ไขที่ดีที่สุดคือการเลือกบริโภค นอกจากเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูงมากแล้ว ยังมีของประเภท โซเดียม (ของเค็ม) ที่หากทานมากไปก็จะเป็นที่มาเรื่องการทำงานผิดปรกติของหลอดเลือดได้

  • กรรมพันธุ์

หากบิดามารดาพบปัญหาโรคหัวใจตั้งแต่ก่อนอายุ 55 ปี มีความเป็นไปได้มากกว่า 50% ว่าบุตรที่ออกมาจะเป็นโรคหัวใจด้วยเช่นกัน นอกจากโรคหัวใจก็ยังมีเรื่องของโรคเบาหวานชนิดหนึ่งที่เป็นกรรมพันธุ์เช่นเดียวกัน ก็ส่งผลต่อการทำงานของหลอดเลือดหัวใจเช่นเดียวกันเมื่ออายุสูงขึ้น ความดันโลหิตจะมีปัญหาก็เป็นเรื่องปรกติตามวัยวุฒิ แต่การดูแลรักษาสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย จะช่วยทำให้ปัญหานี้ห่างไกลหรือลดหย่อนลงได้

  • ความเครียด

เมื่อเกิดความเครียด ก็มักไม่อยากจะทำอะไร ไม่ออกกำลังกาย ไม่รักษาสุขภาพ กินแต่ของที่อยากกินโดยไม่คำนึงถึงผลที่ตามมา อีกทั้งเคยมีการวิจัยมาว่าเมื่อเกิดความเครียด สารเคมีในสมองจะถูกผลิตออกมาหลายรูปแบบ ทำให้การทำงานของสมองเพิ่มมากขึ้น และเมื่อสมองทำงานหนัก เลือดและออกซิเจนก็ต้องใช้มาก เป็นที่มาของการทำงานเรื่องหัวใจด้วย

เมื่อพบเจอโรคหัวใจก็ต้องรีบปรึกษาแพทย์ แม้ว่าค่าใช้จ่ายในการรักษาจะสูง ทั้งนี้ก็เพราะการแก้โรคเกี่ยวกับหัวใจนั้นต้องใช้การเยียวยาระยะเวลานาน แต่หากท่านทำประกันสุขภาพเอาไว้ ปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายก็จะหมดไป ตั้งแต่ปี 2008 คนที่มีอาการผิดปรกติเกี่ยวกับหลอดเลือด มียอดเสียชีวิตมากกว่า 17.3ล้านคน ต่อปี หากใครที่สุ่มเสี่ยงก็ขอให้รีบทำประกันสุขภาพเอาไว้ รวมถึงเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตให้ดีขึ้นขอบคุณข้อมูลจาก http://www.world-heart-federation.org/

วางแผนประกันสุขภาพ? คลิ้ก!

บทความประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

Rabbit Care Blog Image 75662

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เปิดบิล! ค่าคีโมและค่าใช้จ่ายรักษามะเร็งมีอะไรบ้าง? ราคาเท่าไร?

‘โรคมะเร็ง’ และโรคร้ายแรงที่ไม่ติดต่อนับเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเสียชีวิตสูงสุดของคนไทยมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา ค่าใช้จ่ายในการรักษามะเร็ง
Tawan
30/12/2021
Rabbit Care Blog Image 70661

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เรื่องราวของโรคร้ายแปลก ๆ ทั่วโลก ที่อาจอยู่ใกล้ตัวคุณเพียงแค่เอื้อม

โลกของเรามีเรื่องแปลกประหลาดเกิดขึ้นมากมายตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน บางเรื่องก็ยังเป็นปริศนา และยังหาคำตอบไม่ได้มาจนถึงปัจจุบัน อย่างเช่น 7
IN-Wsible
27/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70494

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ปอดติดเชื้อ อาการเป็นยังไง สังเกตยังไงได้บ้างนะ?

หนึ่งในอาการที่เด่นชัดของ โควิด-19 คือ ปอดติดเชื้อ และยิ่งในสถานการณ์ที่โรคระบาดระลอกใหม่ และหลายครั้งก็ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการเพียงรน้อยนิด รู้ตัวอีกที
คะน้าใบเขียว
14/05/2021