ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ประกันสุขภาพ VS ออมเงินเอง แบบไหนถึงจะเวิร์ค!

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published May 02, 2018

“ถ้าสุขภาพร่างกายแข็งแรงดีอยู่แล้วก็เน้นออมเงินดีกว่า ไม่ต้องทำ ประกันสุขภาพ ให้สิ้นเปลืองเงินเสียเปล่าๆ”

คุณผู้อ่านหลายๆ ท่านอาจมีความเชื่อแบบนี้กันอยู่ หรือกำลังสับสนว่าจะเอาเงินที่มีไปต่อยอดอย่างไรดีให้คุ้มค่าที่สุด จะออมเงินไว้เอง หรือจะทำประกันสุขภาพแล้วชำระเบี้ยเป็นงวดๆ ไป แบบไหนจะดีกว่ากันแน่ Rabbit Care จะมาอธิบายให้เห็นกันชัดๆ ถ้าพร้อมแล้ว เริ่มกันเลยค่ะ
ประกันสุขภาพ ค่ารักษาพยาบาล

ประกันสุขภาพ ดียังไง ทำไมต้องทำ?

ประกันสุขภาพ เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งของการวางแผนอนาคต โดยจุดประสงค์หลักของการทำประกันสุขภาพก็คือ ป้องกันความเสี่ยงด้านสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นอย่างคาดไม่ถึง ซึ่งข้อดีของการทำประกันสุขภาพคือ
 • ลดความกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาล

เพราะโรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่ไม่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้ หากในอนาคตคุณมีอาการเจ็บป่วย และต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ก็จะสบายใจได้ว่ามีประกันสุขภาพช่วยแบ่งเบาเรื่อง ค่ารักษาพยาบาล
 • ลดภาระค่าใช้จ่าย

เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น อาจส่งผลให้คุณบาดเจ็บสาหัสถึงขั้นทุพพลภาพ หรือร้ายแรงที่สุดคือเสียชีวิต ประกันสุขภาพจะมอบเงินก้อนให้แก่ครอบครัวของคุณ ซึ่งเป็นทุนสำรองที่สามารถช่วยให้ครอบคัวคุณลดภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ลงได้
 • เงินชดเชยเมื่อพักรักษาตัว

หากคุณเกิดอาการเจ็บไข้ได้ป่วยจนต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ประกันสุขภาพจะจ่าย เงินชดเชยรายวัน ให้แก่คุณ เพื่อเป็นการชดเชยรายได้ที่คุณต้องสูญเสียไปในแต่ละวัน จากการที่ไม่สามารถทำงานตามปกติได้
ประกันสุขภาพ ค่ารักษาพยาบาล

ข้อเสียของประกันสุขภาพคืออะไร?

การทำประกันสุขภาพ เป็นเพียงการวางแผนเพื่อรองรับความเสี่ยงเท่านั้น แม้จะได้ความคุ้มครองยามเจ็บป่วย แต่ก็มีข้อเสียเช่นเดียวกัน ลองมาพิจารณากันดูนะคะ
 • เหมือนจ่ายเบี้ยทิ้ง

การทำประกันสุขภาพคือการที่คุณต้องจ่ายเงินค่าเบี้ยประกันเป็นประจำทุกงวดเพื่อรักษาความคุ้มครองของประกันเอาไว้ และจะไม่มีเงินปันผลคืนให้ หากไม่เกิดการเจ็บป่วย ก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองจากประกัน จึงเหมือนจ่ายเบี้ยทิ้งไปเฉยๆ
 • ค่าเบี้ยประกัน

ค่าเบี้ยประกันนั้นจะมีทั้งสูงและต่ำ แตกต่างกันไปตามเพศ อายุ อาชีพ และสุขภาพของแต่ละบุคคล จึงต้องพิจารณาดูว่าสามารถจ่ายไหวหรือไม่ หากต้องการซื้อสัญญาเพิ่มเติมเพื่อรับความคุ้มครองโรคอื่นๆ เพิ่มขึ้น ค่าเบี้ยประกันก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย
 • ตรวจสุขภาพ

ก่อนทำประกันสุขภาพ ผู้เอาประกันจะต้องได้รับการตรวจสุขภาพอย่างละเอียดก่อน และบางครั้งอาการเจ็บป่วยที่เป็นก็อาจไม่ได้อยู่ในขอบเขตความคุ้มครองของประกัน
ประกันสุขภาพ

การออมเงิน จะดีกว่า ประกันสุขภาพ ไหม?

พอได้เห็นข้อเสียของการทำประกันสุขภาพแล้วก็แอบร้อนๆ หนาวๆ อยู่เหมือนกันนะคะ แอบกลัวว่าเงินค่าเบี้ยประกันที่เสียไปมันจะเป็นการลงทุนที่ไม่คุ้มค่า ถ้าจะหันมา ออมเงินเอง สิ่งที่คุณจะได้ก็คือ
 • เงินอยู่กับตัว

การออมเงินเองจะทำให้คุณเห็นว่ามีเงินก้อนที่เป็นของคุณอยู่และสามารถจับต้องได้ โดยคุณสามารถคำนวณยอดเงินได้ว่ามีจำนวนเท่าใด เมื่อเก็บเพิ่มจะมียอดเท่าใด
 • ควบคุมเงินเอง

อย่างที่บอกว่า เงินนั้นเป็นของคุณเอง คุณจึงสามารถควบคุมเงินนั้นได้อย่างเต็มที่ จะนำเงินส่วนหนึ่งออกมาหมุนก่อนก็สามารถทำได้
 • ยืดหยุ่นได้

การออมเงินเองนั้นไม่ต้องมียอดกำหนดว่าจะต้องจ่ายเท่านี้ๆ เป็นประจำทุกวัน แต่สามารถวางแผนการออมและปรับให้ยืดหยุ่นตามความสามารถของผู้ออมเงินได้อย่างอิสระ ไม่มีข้อผูกมัด
ประกันสุขภาพ การออมเงิน

การออมเงิน มีข้อเสียหรือเปล่า?

ทุกอย่างต้องมีทั้งด้านดีและไม่ดีค่ะ แม้ว่าการออมเงินจะสามารถควบคุมเงินได้ด้วยตัวเอง แต่ก็มีข้อเสียที่คุณควบคุมไม่ได้อยู่เช่นกันค่ะ
 • ภาวะเงินเฟ้อ

เงินที่เก็บออมไว้กับตัว เมื่อเวลาผ่านไปจะเกิด ภาวะเงินเฟ้อ ค่าเงินจะต่ำลง และค่าใช้จ่ายทุกอย่างในอนาคตจะสูงขึ้น ต้องคำนวณให้ดีว่าต้องมีเงินจำนวนเท่าใดจึงมากพอที่จะอยู่ได้อย่างไม่เดือดร้อน
 • เงินไม่พอ

จริงอยู่ที่ว่าคุณมีเงินที่ออมไว้เป็นเงินสำรองยามฉุกเฉิน แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่าหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เช่น โรคร้ายแรง หรือเข้ารับการผ่าตัดใหญ่ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง และยังต้องเข้ารับการตรวจอย่างต่อเนื่อง ก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นไปอีก หากเงินออมถูกใช้ไปจนหมดอาจหาเพิ่มไม่ทันเวลา
สุดท้ายแล้ว ทั้งประกันสุขภาพและการออมเงินเอง ต่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย เพราะฉะนั้น ให้เลือกโดยพิจารณาจากตนเองว่าสามารถรับมือกับข้อเสียของการทำประกันสุขภาพ หรือ การออมเงิน ได้มากกว่ากัน
รวมถึง ประเมินความเสี่ยงของตนเอง ว่ามีโอกาสเจ็บไข้ได้ป่วยมากหรือน้อยแค่ไหน แล้วเลือกแผนที่เหมาะสมกับคุณที่สุดค่ะ

บทความประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

Rabbit Care Blog Image 75662

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เปิดบิล! ค่าคีโมและค่าใช้จ่ายรักษามะเร็งมีอะไรบ้าง? ราคาเท่าไร?

‘โรคมะเร็ง’ และโรคร้ายแรงที่ไม่ติดต่อนับเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเสียชีวิตสูงสุดของคนไทยมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา ค่าใช้จ่ายในการรักษามะเร็ง
Tawan
30/12/2021
Rabbit Care Blog Image 70661

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เรื่องราวของโรคร้ายแปลก ๆ ทั่วโลก ที่อาจอยู่ใกล้ตัวคุณเพียงแค่เอื้อม

โลกของเรามีเรื่องแปลกประหลาดเกิดขึ้นมากมายตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน บางเรื่องก็ยังเป็นปริศนา และยังหาคำตอบไม่ได้มาจนถึงปัจจุบัน อย่างเช่น 7
IN-Wsible
27/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70494

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ปอดติดเชื้อ อาการเป็นยังไง สังเกตยังไงได้บ้างนะ?

หนึ่งในอาการที่เด่นชัดของ โควิด-19 คือ ปอดติดเชื้อ และยิ่งในสถานการณ์ที่โรคระบาดระลอกใหม่ และหลายครั้งก็ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการเพียงรน้อยนิด รู้ตัวอีกที
คะน้าใบเขียว
14/05/2021