ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ความพร้อมด้านการเงิน กับโรคร้ายแรง

ผู้เขียน : HamsterB
Published June 26, 2017
เพราะการเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ ถือเป็นสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะชีวิตมักจะมีเรื่องฉุกเฉินเกิดขึ้นตลอดเวลา นั่นคือเหตุผลหลักที่เราต้องเรียนรู้การวางแผน และ การวางแผนอนาคตไม่ได้มีแค่การวางแผนทางการเงินเพียงอย่างเดียว คุณควรให้ความสำคัญกับความเสี่ยงด้านสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคตด้วและหากจะพูดถึงการวางแผนทางด้านสุขภาพ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของ ประกันอุบัติเหตุ ประกันชีวิต หรือ ประกันสุขภาพรูปแบบต่างๆ และหากใครไม่แน่ใจว่า การวางแผนความพร้อมทางด้านการเงิน กับความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงนั้นเกี่ยวกันอย่างไร เราจะมาอธิบายให้ฟัง 
 ประกันโรคร้ายแรง 

ทำไมต้องเตรียมความพร้อมด้านการเงินก่อนเกิดโรคร้ายแรง

 เพราะเมื่อเรามีอายุเพิ่มมากขึ้น โอกาสที่จะเจ็บป่วยย่อมมีมากขึ้น และอาการเจ็บป่วยนั้นก็จะมีความรุนแรงมากขึ้นหากเทียบกับอาการเจ็บป่วยในช่วงวัยรุ่น และแน่นอนว่าโรคร้ายแรงส่วนใหญ่จะมีค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่สูงกว่าโรคทั่วไป และโรคร้ายแรงบางโรคหากได้รับการรักษาที่ทันเวลา ย่อมมีโอกาสที่จะหายจากโรคนั้นได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การได้รับการรักษาโรคร้ายแรงอย่างตรงเวลานั้น จะต้องควบคู่มากับความพร้อมทางด้านการเงินของคุณนั่นเองค่ะ  

โรคร้ายแรงส่งผลกระทบต่อการเงินอย่างไรบ้าง

 อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า โรคร้ายแรงส่งผลกระทบโดยตรงด้านร่างกาย และการเงินของเรา เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลกลุ่มโรคร้ายแรงนั้นค่อนข้างสูงกว่าการรักษาโรคทั่วไป นั่นหมายความว่า คุณจำเป็นต้องมีเงินในจำนวนที่เพียงพอต่อค่ารักษาพยาบาลในแต่ละครั้งนั่นเองค่ะเนื่องจากโรคร้ายแรงบางโรคหากตรวจพบแต่เนิ่นๆสามารถรักษาให้หายขาดได้ และหากคุณมีความพร้อมทางด้านการเงิน ก็สามารถเข้ารับการรักษาที่ทันเวลา คุณก็มีสิทธิ์ที่จะหายจากโรคร้ายแรงเหล่านั้นได้ แต่ในกรณีที่คุณไม่ได้เตรียมความพร้อมทางการเงินไว้ หรือเงินที่เตรียมไว้ไม่เพียงพอ อาจจะทำให้คุณไม่สามารถเข้ารับการรักษาได้อย่างทันเวลา อาจจะส่งผลเสียต่อชีวิตของคุณได้ 
 ประกันโรคร้ายแรง

วางแผนการเงินเพื่อป้องกันโรคร้ายแรงได้อย่างไรบ้าง

 การเตรียมพร้อมทางการเงินเพื่อป้องกันโรคร้ายแรงนั้น สามารถทำได้หลายทางค่ะ ไม่ว่าจะเป็น 
  • การออมเงินเพื่อค่ารักษาพยาบาลในอนาคต

เพราะการออมเงินเป็นเรื่องสำคัญ หากคุณไม่อยากให้ชีวิตพบกับความลำบากในอนาคต คุณควรมีการออมเงินเผื่อค่ารักษาพยาบาลตนเองสำหรับอนาคตด้วย เพื่อที่ในอนาคตหากคุณเกิดเจ็บป่วยฉุกเฉินคุณจะได้มีเงินตรงนี้ซัพพอร์ตค่ารักษาพยาบาลได้อย่างทันท่วงที

  • หาตัวช่วยหรือหลักประกันที่จะช่วยดูแลค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

แม้ว่าเราทุกคนจะมีสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลเบื้องต้นจากภาครัฐอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น สิทธิการรักษาพยาบาลข้าราชการ, สิทธิการรักษาพยาบาลในระบบประกันสังคม, สิทธิการรักษาพยาบาลสำหรับประชาชนทั่วไปในระบบประกันสุขภาพ (บัตร 30 บาท) (สิทธิการรักษาพยาบาลแต่ละประเภทขึ้นอยู่กับพื้นฐานอาชีพ) อยู่แล้วแต่ในกรณีที่คุณอยากได้รับการรักษาพยาบาลที่ดีกว่าหลักประกันสุขภาพที่ภาครัฐมีให้ เราแนะนำให้คุณมองหาประกันสุขภาพสำหรับโรคร้ายแรงไว้เพิ่มเติมก็เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ เพราะจะทำให้คุณได้รับการรักษาพยาบาลที่ดียิ่งขึ้นจากเดิม และได้หลักประกันที่ครอบคลุมโรคร้ายแรงได้มากกว่าอีกด้วยประกันโรคร้ายแรง การทำประกันโรคร้ายแรงถือเป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้คุณได้รับการรักษาพยาบาลที่ทันท่วงที และไม่ส่งผลกระทบต่อเงินออมของคุณอีกด้วย ถึงแม้ว่าประกันโรคร้ายแรงจะให้ทั้งความคุ้มครองและค่ารักษาพยาบาลแก่คุณ แต่ก่อนที่คุณจะตัดสินใจทำประกันโรคร้ายแรง ก็ควรอ่านเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ให้ละเอียดเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็น
  • เงื่อนไขความคุ้มครอง
  • เงื่อนไขการจ่ายค่ารักษาพยาบาล ซึ่งเงื่อนไขต่างๆควรมีการระบุไว้อย่างชัดเจน
  • โรคที่ให้ความคุ้มครอง
  • ระดับอาการของโรค รวมถึงลักษณะของโรคด้วย
อีกทั้งคุณควรพิจารณาวงเงินประกันอย่างละเอียด ว่าวงเงินประกันนั้นเพียงพอต่อค่ารักษาพยาบาลและการดูแลตัวเองในกรณีที่คุณป่วยเป็นโรคร้ายแรงหรือไม่
การเตรียมความพร้อมทางด้านการเงินหรือ การทำประกันสุขภาพโรคร้ายแรง เผื่อการเจ็บป่วยโรคร้ายแรงในอนาคตจึงถือเป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพราะหากอนาคตเราแก่ตัวไป จะได้มีเงินสำรองเพียงพอสำหรับค่ารักษาพยาบาลและไม่ต้องรบกวนเงินจากญาติพี่น้อง หรือลูกหลาน ซึ่งเป็นการช่วยลดภาระคนในครอบครัวอีกทางหนึ่งนั่นเองค่ะ   

บทความประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

Rabbit Care Blog Image 75662

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เปิดบิล! ค่าคีโมและค่าใช้จ่ายรักษามะเร็งมีอะไรบ้าง? ราคาเท่าไร?

‘โรคมะเร็ง’ และโรคร้ายแรงที่ไม่ติดต่อนับเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเสียชีวิตสูงสุดของคนไทยมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา ค่าใช้จ่ายในการรักษามะเร็ง
Tawan
30/12/2021
Rabbit Care Blog Image 70661

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เรื่องราวของโรคร้ายแปลก ๆ ทั่วโลก ที่อาจอยู่ใกล้ตัวคุณเพียงแค่เอื้อม

โลกของเรามีเรื่องแปลกประหลาดเกิดขึ้นมากมายตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน บางเรื่องก็ยังเป็นปริศนา และยังหาคำตอบไม่ได้มาจนถึงปัจจุบัน อย่างเช่น 7
IN-Wsible
27/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70494

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ปอดติดเชื้อ อาการเป็นยังไง สังเกตยังไงได้บ้างนะ?

หนึ่งในอาการที่เด่นชัดของ โควิด-19 คือ ปอดติดเชื้อ และยิ่งในสถานการณ์ที่โรคระบาดระลอกใหม่ และหลายครั้งก็ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการเพียงรน้อยนิด รู้ตัวอีกที
คะน้าใบเขียว
14/05/2021