ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ตรวจเช็คอาการโรคมะเร็ง รู้ก่อนรักษาก่อน

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published September 12, 2017
เช็คมะเร็ง

โรคมะเร็ง  แค่ได้ยินชื่อก็ได้แต่โบกมีอบ๊ายบาย เพราะคงไม่มีใครอยากจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับโรคนี่อยู่แล้ว  ไม่ว่าจะมะเร็งเต้านม  มะเร็งตับ  มะเร็งรังไข่ หรืออีกบลาๆ  ก็แหม่  มะเร็งนะคะ ไม่ใช่ไข้หวัด ที่จะได้รักษาให้หายกันได้ง่ายๆ เพียงแค่การกินยา หรือฉีดยาเท่านั้น เอาเป็นว่าห่างไกลโรคทุกโรคถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่สุดก็แล้วกัน

และวันนี้เราก็เลยจะขอแนะนำวิธีการตรวจเช็คร่างกายเบื้องต้นเกี่ยวกับอาการโรคมะเร็ง เพื่อถ้าร่างกายมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง จะได้รักษาได้ทันการ


สังเกตร่างกาย ตรวจเช็คอาการโรคมะเร็ง

1.  มะเร็งเต้านม

สำหรับอาการโรคมะเร็งเต้านม จะพบก้อนเนื้อผิดปกติบริเวณเต้านมหรือรักแร้ เต้านมจะมีขนาดและรูปทรงแตกต่างไปจากเดิม เช่น หัวนมผิดไปจากเดิม คือ หัวนมอาจบอดต่างจากเดิมที่ปกติ ผิวหนังที่เต้านมมีลักษณะเปลี่ยนไป มีผื่นแดง ร้อน หรือขรุขระคล้ายผิวส้ม มีน้ำเหลือง หรือเลือดไหลออกมาจากหัวนม ซึ่งมะเร็งเต้านมก็มีในผู้ชายด้วยเช่นกัน

 2. มะเร็งปากมดลูก

ในระยะแรกๆมะเร็งปากมดลูกจะไม่มีอาการโรคมะเร็งแสดงออกชัดเจนนักแต่ก็สามารถตรวจพบได้จากการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก แต่เมื่อเริ่มเป็นมากขึ้น ก็จะพบว่ามีอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด เช่น

  • ประจำเดือนมาผิดปกติ หรือมีเลือดแบบกระปริดกระปรอย
  • เลือดออกในขณะหรือหลังจากมีเพศสัมพันธ์
  • ตกขาวมามากผิดปกติมีกลิ่นเหม็นหรือมีเลือดปนออกมาด้วย

หากเกิดความผิดปกติตามที่กล่าวมาควรรีบไปพบเพื่อปรึกษาแพทย์จะเป็นการดีที่สุด

3.  มะเร็งรังไข่

มะเร็งรังไข่ ถือเป็นมะเร็งที่ตรวจพบยาก และนับว่าเป็นภัยเงียบของโรคร้ายอย่างมะเร็งเลยทีเดียว

ซึ่งอาการโรคมะเร็งรังไข่ผู้ป่วยมักจะคลำพบก้อนเนื้อบริเวณท้องน้อย และมีอาการท้องโตเร็วและพุงย้อยรวมถึงมีประจำเดือนผิดปกติ และเพราะอาการที่พบจะคล้ายกับโรคทางเดินอาหาร คือ ท้องอืด  ท้องเฟ้อ ท้องผูก แน่นท้อง จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คนไข้มักไม่ไปตรวจที่โรงพยาบาล ส่งผลให้รักษาไม่ทันการเพราะมะเร็งลุกลามจนเกินไปแล้ว

4.  มะเร็งตับ

ผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งตับ อาการของโรคมะเร็งตับแข็ง จะมีการปวดที่บริเวณชายโครงด้านขวา และอาจปวดร้าวไปจนทั้งบริเวณลำตัวซีกขวาทั้งหมดและนอกจากนี้ ผู้ป่วยจะมีอาการตัวเหลือง ตาขาวเป็นสีเหลือง น้ำหนักลง เบื่ออาหาร ตับโตขึ้นจนช่วงท้องเปลี่ยนรูปร่างไป

5. มะเร็งปอด

ผู้ป่วย จะมีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ อาการโรคมะเร็งปอดที่พบได้ คือ เมื่อหายใจจะมีเสียงหวีด หรือหายใจสั้นถี่และหอบ เหนื่อยง่าย หายใจไม่ทั่วท้อง เจ็บหน้าอก ไอบ่อยและไอเป็นเลือด เสียงแหบ รวมไปถึงน้ำหนักตัวลดอย่างรวดเร็ว

6. มะเร็งกระเพาะอาหาร

ในระยะแรกอาการโรคมะเร็งปอดผู้ป่วยจะมีอาการท้องอืดหลังรับประทานอาหาร อาหารไม่ย่อย เบื่ออาหารและน้ำหนักลดอย่างไม่ทราบสาเหตุ หากโรคเริ่มลุกลามจะเจ็บท้องบริเวณส่วนบนและตรงกลาง คลื่นไส้เป็นประจำและมีลือดปนมาด้วย หรืออาจอุจจาระเป็นสีดำ

7. มะเร็งเม็ดเลือดขาว

อาการโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรืออีกชื่อที่รู้จักกัน คือ ลูคีเมีย มักพบในคนอายุน้อย แต่โรคนี้ก็สามารถพบได้ในทุกวัย ซึ่งผู้ป่วยมีปริมาณเม็ดเลือดต่ำ มีเลือดออกง่าย เช่น เลือดออกตามไรฟัน ประจำเดือนมามากผิดปกติ นอกจากนี้ยังฟกช้ำได้ง่าย เลือดจาง ตัวซีด ร่างกายอ่อนแอ

8. มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

มักพบในผู้ที่มีอายุมากกว่า  50 ปีขึ้นไปซึ่งอาการโรคมะเร็งลำไส้ จะเริ่มจากที่ผู้ป่วยมีพฤติกรรมการขับถ่ายที่เปลี่ยนไป เช่นท้องผูกสลับกับท้องเสีย ก้อนอุจจาระมีขนาดเล็กลงเพราะลำไส้ใหญ่มีขนาดเล็กลงเนื่องจากมีก่อนมะเร็งมาบดบัง อุจจาระเป็นมูก หรือมีเลือดปนติดมาด้วย ถ่ายอุจจาระไม่สุดและปวดทวารหนักอย่างรุนแรง

9. มะเร็งต่อมลูกหมาก

สำหรับ มะเร็งต่อมลูกหมาก อาการโรคมะเร็งต่อมลูกหมากที่พบ ทั่วไปจะมีการปัสสาวะติดขัด ปัสสาวะไม่พุ่ง ไม่สามารถกลั่นปัสสาวะได้ มีเลือดปนมากับปัสสาวะ หรือน้ำอสุจิ  อวัยวะเพศไม่แข็งตัว หรือแข็งตัวยากเมื่อถึงจุดสุดยอดระหว่างมีเพศสัมพันธุ์จะเจ็บตอนหลั่งน้ำอสุจิ

 10. มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

ผู้ป่วยอาการโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ อาการจะคล้ายกับผู้ที่เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะติดขัด ปวดแสบหลังปัสสาวะเสร็จ ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่จะปัสสาวะเป็นเลือดโดยจะไม่รู้สึกเจ็บปวดแต่อย่างใด หากมะเร็งได้ลุกลามไปไปยังอวัยวะใกล้เคียงอาจทำให้ท่อไตอุดอัน ไตวาย ปวดหลังบริเวณล่าง

11.มะเร็งต่อมน้ำเหลือง

อาการโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง คือ ผู้ป่วยจะพบก้อนที่บริเวณต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณคอ รักแร้ ขาหนีบ อาจยังไม่มีอาการเจ็บในช่วงแรก จะมีแค่ขนาดที่โตผิดปกติ  และเมื่อคลำเจอ จะเป็นก้อนแข็งหยุ่นๆ หากใช้มือกดที่ก้อนอาจรู้สึกเจ็บ มักพบต่อมทอนซิลโตขึ้น น้ำหนักลด เบื่ออาหาร มีไข้เป็นระยะ มีเหงื่อออกมากช่วงเวลากลางคืน

12. มะเร็งสมอง

อาการโรคมะเร็งสมองส่วนใหญ่ที่พบคือ ปวดหัว อาจรุนแรงถึงขั้นไม่สามารถนอนหลับได้ และคลื่นไส้อาเจียน มีปัญหาด้านการมองเห็น เช่น ตาพร่า แขน ขา ปลายนิ้วมีอาการชาและสัมผัสการรับรู้ไม่เหมือนเดิม รวมถึงมีปัญหาการควบคุมกล้ามเนื้อใบหน้า

รู้วิธีการสังเกตอาการโรคมะเร็งเบื้องต้นกันไปแล้ว สุขภาพร่างกาย ย่อมเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นหากเกิดความผิดปกติแม้เพียงเล็กน้อย ก็ควรรีบไปตรวจรีบไปพบแพทย์เพราะมะเร็งรู้เร็ว รักษาหายได้

ตรวจสุขภาพการดูแลร่างกาย หรือ ตรวจเช็คร่างกายตัวเอง ถือเป็นป้องกันโรคภัยไข้เจ็บเบื้องต้นได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นแค่การสังเกตตัวเอง หรือเช็คสุขภาพประจำปี เพราะหากเกิดความผิดปกติต่อร่างกาย ก็จะได้นำไปสู่การรักษาได้อย่างทันท่วงที อีกสิ่งที่เหมาะกับการดูแล และสามารถเป็นหลักประกันความมั่นคงในชีวิตได้คือการทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพ

หากสนใจความคุ้มครองเพื่อความอุ่นใจของตัวคุณเองแล้ว Rabbit Care สามารถให้คำปรึกษา หาประกันที่เหมาะกับคุณในราคาที่คุณพอใจได้

บทความประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

Rabbit Care Blog Image 77576

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพ IPD-OPD, ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

3 วิธีเลือกซื้อประกันสุขภาพรายเดือน ให้ได้เบี้ยหลักร้อย! เลือกแบบไหนดี?

หลายคนอยากมีประกันสุขภาพจ่ายรายเดือนติดตัวไว้สักฉบับ แต่เข้าใจว่าเบี้ยประกันอาจสูงเกินไป จนเกิดเป็นคำถามที่ว่าประกันสุขภาพเดือนละ 300-500 บาท
Tawan
14/06/2022
Rabbit Care Blog Image 77366

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพ IPD-OPD, ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ซื้อประกันให้พ่อแม่! ประกันสุขภาพผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เลือกทำแบบไหนดี?

ไม่ว่าจะซื้อประกันสุขภาพให้ตัวเองหรือซื้อประกันให้พ่อแม่ในวัยใกล้เกษียณ แต่ตัวเลือกและเบี้ยประกันสุขภาพผู้สูงวัยดูสูงมากจนน่าตกใจ
Tawan
24/05/2022
Rabbit Care Blog Image 77084

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! เท้าบวม จุดเริ่มต้นของโรคร้ายแรง

เคยเป็นบ้างไหม วันดีคืนดีตื่นมาเท้าบวม!? หลายคนอาจจะปล่อยผ่าน เพราะคิดว่าไม่นานก็หาย แต่รู้หรือไม่
คะน้าใบเขียว
29/04/2022