รู้มั้ย “หัวร้อนบ่อยๆ” เสี่ยง 7 โรคร้ายไม่รู้ตัว

..เธอมาทำให้ฉันหัวร้อน ไม่เคยเป็นมาก่อน  หัวร้อนเป็นอย่างไร??

คุณเคยหัวร้อนไหมคะ?  แล้วคุณหัวร้อนบ่อยแค่ไหน??รู้ไหมคะว่า หากคุณเป็นคนหัวร้อน หงุดหงิดง่าย มีผลเสียเยอะแค่ไหน บางคนหัวร้อนเสียจนไม่มีใครกล้าเข้าใกล้ แต่ถ้าหนักไปกว่านั้น อาการหัวร้อนที่คุณเป็นอยู่อาจจะทำให้คุณเอง เสี่ยงกับโรคร้าย โดยไม่รู้ตัว ซึ่งเรามาดูกันว่าจะมีโรคอะไรกันบ้าง

หัวร้อน

7 โรคร้ายที่คนหัวร้อน มีความเสี่ยงสูง

1. โรคหัวใจและหลอดเลือด

การที่คุณเป็น คนอารมณ์ร้อน  หัวร้อน หงุดหงิด หรือคอยแต่จะระเบิดอารมณ์นั้น ในช่วง 2 ชม.แรกของการเกิดอารมณ์ดังกล่าว จะทำให้คุณเสี่ยงต่อการ ป่วยเป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ตามคำอธิบายของคุณหมอคริส เอเคน ผู้ซึ่งเป็นผู้อำนวยการศูนย์บำบัดด้านอารมณ์ แห่ง นอร์ทคาโรไลนา สหรัฐอเมริกา

2. อาการเส้นเลือดอุดตันในสมอง

เช่นเดียวกับ โรคหัวใจและหลอดเลือด คือใน 2 ชม.แรกเมื่อคุณมีอาการหัวร้อนขึ้นมา อาจจะทำให้คุณเกิด ลิ่มเลือดอุตตันในสมอง อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดในสมองแตกได้มากขึ้นถึง 6 เท่าทีเดียว เห็นไหมคะ ไม่หัวร้อนดีที่สุด

3. ภาวะภูมิต้านทางต่ำ เสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆ

โกรธ คือโง่ โมโห คือบ้า เคยได้ยินไหมคะ? และไม่ใช่บ้าเฉยๆนะคะเพราะความหัวร้อนยังทำให้ ร่างกายอ่อนแอ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่ไม่มีหลักฐานนะคะ

เพราะมีงานวิจัยที่ชี้ชัดออกมาแล้วว่า หากใครที่มีเรื่องให้อารมณ์เสียบ่อยๆ หรือหัวร้อนซ้ำๆ จะทำให้ ระบบภูมิคุ้มกัน ต่างๆในร่างกายมีการทำงานที่ต่ำลง

หัวร้อน

4. โรควิตกกังวล

สำหรับใครที่เครียดบ่อย หัวร้อนบ่อย  รู้ไหมคะว่าจะยิ่งทำให้คุณกลายเป็น โรควิตกกังวล เป็นการยืนยันได้จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Cognitive Behavior Therapy ที่กล่าวถึงความโกรธทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรควิตกกังวล โรคที่สร้างปัญหาบั่นทอนความสุขในชีวิตคนเราได้เป็นอย่างดี

5. โรคเครียด

แน่นอนว่าหากยิ่งคุณโมโห ยิ่งคุณโกรธ จะยิ่งทำให้คุณเครียด แล้วจะแปลกอะไรถ้าคุณจะเสี่ยงต่อการเกิด ปัญหาความเครียด ตามมา  ซึ่งไม่ว่าผู้ที่มีอารมณ์โกรธ หัวร้อน นี้จะโกรธแบบระเบิดอารมณ์ หรือเก็บกด ก็ย่อมส่งผลให้เกิดความเครียดเพิ่มมากขึ้น

6. โรคระบบทางเดินหายใจ

จากสถิติการเก็บตัวอย่างในผู้ชาย 670 คนต่อเนื่องนาน 8 ปี ของฮาวาร์ด ชี้ว่า คนที่มีแนวโน้มขี้โมโห และคิดร้ายต่อคนอื่นอยู่เป็นประจำ จะทำให้การทำงานของ ปอดแย่ลง และเสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ดังนั้น แค่คุณคิดดี คิดบวกก็เป็นวิธีง่ายๆที่ช่วยให้ร่างกายคุณแข็งแรงได้

7. อายุสั้น

จากทั้งหมดที่กล่าวมาพูดง่ายๆเลยว่า ยิ่งโกรธ อายุคุณจะยิ่งสั้นลง เพราะสุขภาพคุณจะยิ่งแย่มากขึ้น ดังนั้น อย่าเอาเรื่องราวเครียดๆ เรื่องราวหัวร้อน มาใส่ใจทั้งหมด เพราะไม่เช่นนั้นนอกจากคุณจะ ใช้ชีวิตแบบไม่มีความสุข แล้ว สุขภาพร่างกาย อายุของคุณก็จะสั้นลงไปด้วย

หัวร้อน

วิธีง่ายๆ ลดอาการ หัวร้อน แบบทันใจ

เมื่อรู้แล้วว่าการหัวร้อน เครียด จะส่งผลทำให้ร่างกายของคุณแย่ลง ดังนั้นเราลองมาดูวิธีกำจัดความเครียด เพื่อเป็นแนวทางให้คุณเอาไว้ใช้

1. ปรับอารมณ์ด้วยการฟังเพลง

คุณเคยได้ยินคำว่า ดนตรีบำบัด ไหมคะ? เพราะดนตรีเป็นตัวช่วยที่ดีในการลดความเครียด อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้คนมีความคิดสร้างสรรค์เพิ่มากขึ้นด้วย

2. ยืดเส้นยืดสายเพื่อให้ผ่อนคลาย

เมื่อคุณเจอเรื่องเครียด เรื่องหัวร้อนมา การลุกยืนยืดเส้นยืดสาย เพื่อให้สมองได้ผ่อนคลายก็อาจจะช่วยให้คุณใจเย็นลงได้

3. นับ 1-10 ในใจ หายใจเข้า-ออก ลึกๆ ยาวๆ

ความโกรธ เป็นสิ่งที่คุณสามารถเจอได้ทุกวัน เมื่อคุณรู้ตัวว่าปะทะกับความโกรธอยู่ การนับ 1-10ในใจ ค่อยๆ ผ่อนลมหายใจ หายใจลึกๆ ยาวๆ จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ทีเดียว

4. หยุดตัวเอง ออกไปเดินเล่น

การออกไปเดินเล่น เปลี่ยนอิริยาบถ ได้เห็นบรรยากาศที่ต่างออกไป จะเป็นตัวช่วยระงับความโกรธของคุณได้ดี

5. โทรคุยกับคนที่ทำให้คุณสบายใจ

การได้ระบาย ถือเป็นการ บรรเทาความเครียด อีกอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะโทรไประบายกับเพื่อน แฟน หรือครอบครัว และบางครั้งคุณอาจจะยังได้รับคำแนะนำดีๆกลับมาอีกด้วย

วิธีลดอาการณ์หัวร้อน ที่กล่าวมาอาจจะใช้ไม่ได้กับบางคน เพราะการกำจัดอารมณ์ตัวเองแล้ว ส่วนใหญ่คนเราก็ต้องมีวิธีกำจัดของตัวเองอยู่แล้ว แต่นี้ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยได้สำหรับใครที่ยังไม่มีวิธีกำจัดกับอารมณ์หัวร้อนของตัวเอง

เพราะแน่นอนคุณรู้อยู่แล้วว่า เมื่อหัวร้อนจะทำให้สุขภาพร่างกายแย่ลง หรือ ปัญหาสุขภาพร่างกายรุมเร้า ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกัน การ มีประกันสุขภาพ ติดไว้ ก็สามารถที่จะคุ้มครองความเสี่ยงกับปัญหาสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกทางหนึ่งนะคะ

บทความทั้งหมด

ขับรถขึ้นเขา-ทะเลหมอก
ประกันรถยนต์

ขับรถฝ่าหมอกอย่างมีชั้นเชิง เพื่อความปลอดภัย

ในช่วงที่สภาพอากาศแปรปรวนแบบนี้ บางวันร้อน บางวันหนาว บางวันก็ฝนฟ้าคะนอง แถมยังมีฝุ่น PM 2.5 ที่ลอยฟุ้งอยู่ทั่วบ้านทั่วเมือง แบบไม่มีท่าทีว่าจะลดลงง่าย ๆ เลย สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นอุปสรรคในการขับขี่ เพราะมันบดบังทัศนวิสัยในการขับรถ และยังเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุทางรถยนต์ในหลาย ๆ ครั้ง โดยเฉพาะการขับรถขึ้นเขาไปท่องเที่ยวเมืองหนาวในช่วงนี้ ก็จะได้เจอกับทะเลหมอกที่ลอยอยู่ในระดับต่ำจนส่งผลกระทบต่อการขับขี่ เจอแบบนี้จะเตรียมตัวขับรถยังไงให้ปลอดภัยดีนะ? ขับรถฝ่าทะเลหมอกอย่างมีชั้นเชิง

สินเชื่อส่วนบุคคล-สินเชื่อเงินด่วนอนุมัติเร็ว
สินเชื่อส่วนบุคคล

เคล็ดลับขอสินเชื่อส่วนบุคคล ให้ได้วงเงินสูง กู้ง่ายผ่านฉลุย

เมื่อต้องการเงินสักก้อนมาช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน การขอสินเชื่อส่วนบุคคล ก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นถือว่าเป็นสินเชื่อที่เรียกได้ว่ามีเงื่อนไขการขอกู้ยืมที่เข้าใจง่าย หลายธนาคารเปิดให้กู้ได้โดยไม่ต้องใช้บุคคลหรือหลักทรัพย์ในการค้ำประกัน พร้อมทั้งข้อเสนอที่น่าพึงพอใจ อนุมัติสินเชื่อเร็ว แต่สำหรับหลาย ๆ ท่านที่ยังไม่สันทัดเรื่องการขอสินเชื่อ อาจจะยังไม่ทราบเคล็ดลับนี้ นั่นก็คือเคล็ดลับในการขอสินเชื่อส่วนบุคคลให้ได้วงเงินสูงสมดังใจ จะต้องทำยังไงบ้าง ลองมาดูกัน เคล็ดลับขอสินเชื่อส่วนบุคคล ได้วงเงินสูง อนุมัติง่าย ใครกำลังวางแผนจะกู้สินเชื่อ เพื่อนำเอาเงินก้อนเอนกประสงค์มาใช้ตามที่ต้องการ แน่นอนว่า

ไฟตก-ไฟฟ้าลัดวงจร
สินเชื่อบ้าน

ไฟตก อันตรายกับเครื่องใช้ในบ้านมากกว่าที่คิด

เป็นปัญหาที่ทุกคนต้องเคยเจอ กับปัญหาไฟตกในบ้าน สำหรับบางคนอาจคิดว่าแค่ไฟตกครู่เดียว ไม่ได้ทำให้เดือดร้อนอะไรมากมาย อาจจะแค่ตกใจเล็กน้อย แต่การที่ไฟตกบ่อยครั้งเข้า ก็เป็นสัญญาณว่าไฟบ้านของคุณอาจมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น และมันอาจสร้างความเสียหายให้กับบ้านคุณมากกว่าที่คิด วันนี้ Rabbit Care จะขอแบ่งปันเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับไฟฟ้าภายในบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่เจอกับไฟตกบ่อย ๆ จะจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร ลองตามมาอ่านกันได้เลย เพราะเหตุใดจึงเกิด ไฟตก? การที่กระแสไฟฟ้าอยู่ในสภาวะที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่กระแสไฟจะไม่ดับในทันที

icon image icon image
Back to top