ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

8 สัญญาณเตือน ระวัง!! มะเร็งรังไข่

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published January 05, 2018
มะเร็งรังไข่
ถึงแม้ว่า วิทยาการทางการแพทย์ จะก้าวหน้าไปมาก แต่ก็คงไม่มีใคร อยากจะเข้ารักษาตัวจากอาการป่วย หรือโรคร้ายแรงต่างๆ จริงไหมคะ?
โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโรคร้ายแรงอย่าง มะเร็ง ไม่ว่าจะมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งปอด หรือมะเร็งรังไข่ ที่เรากำลังจะกล่าวถึงในบทความนี้
เพราะต่อให้วิทยาการทางการแพทย์จะก้าวหน้าไปไกลแค่ไหน ก็น้อยนักที่จะสามารถเอาชนะเจ้ามะเร็งร้ายพวกนี้ได้ ดังนั้น วันนี้เรามาดู 8 สัญญาณเตือนมะเร็งรังไข่ กันดีกว่าค่ะ เพื่อที่จะได้เป็นการป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากมะเร็งตัวร้ายพวกนี้[caption id="attachment_16778" align="aligncenter" width="800"]มะเร็งรังไข่ ขอบคุณรูปภาพจาก www.honestdocs.co[/caption]

ทำความรู้จักกับ มะเร็งรังไข่

ก่อนจะไปรู้เกี่ยวกับสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่าเป็นมะเร็งรังไข่ เราไปดูก่อนดีกว่าว่า มะเร็งรังไข่ เป็นอย่างไร เกิดมาได้อย่างไรมะเร็งรังไข่ โรคที่เกิดจากการที่มีเซลล์มะเร็งเจริญเติบโตในรังไข่ จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโรคมะเร็งที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตที่สูงมาก เพราะพบได้ว่ามะเร็งรังไข่พบได้เป็นลำดับที่ 6 ของมะเร็งในผู้หญิง ซึ่งแน่นอนว่าแชมป์ลำดับที่ 1 คงเป็นมะเร็งใดไปเสียไม่ได้นอกจากมะเร็งเต้านม
ผู้หญิงที่เป็นมะเร็งรังไข่ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ  40 - 60 ปี แต่ก็อาจจะมีบ้างในเด็กก่อนหรือหลังอายุ 10 ปี
ที่ผู้หญิงเสียชีวิตจากมะเร็ง และเป็นมะเร็งรังไข่ด้วย ก็เพราะว่า กว่าจะรู้ตัวว่าเป็นมะเร็งรังไข่ก็อยู่ในระยะที่ยากต่อการรักษาแล้วเพราะในระยะแรกมะเร็งจะยังไม่แสดงอาการหรือมีอาการไม่เฉพาะเจาะจงว่าเป็นมะเร็งรังไข่ ซึ่งแน่นอนว่าจึงทำให้ยากต่อการสังเกตร่างกาย ทำให้รู้ตัวช้าการรักษาจึงยากตามไปด้วย

8 สัญญาณอันตราย เตือนว่าเป็นมะเร็งรังไข่

1. ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง2. เรอบ่อยขึ้น 3. ปัสสาวะบ่อย หรือกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ จากการที่ก้อนมะเร็งอาจไปเบียดกระเพาะปัสสาวะ 4. ท้องผูก จากการที่ก้อนมะเร็งไปเบียดลำไส้เล็ก หรือลำไส้ใหญ่ 5. คลำเจอก้อนเนื้อบริเวณท้องน้อย 6. ปวดท้องน้อย 7. มีประจำเดือนผิดปกติ8. มีน้ำในช่องท้อง หรือท้องมวน
หากรู้สึกว่าร่างกายมีความผิดปกติดัง 8 สัญญาณที่กล่าวมา ควรรีบพบแพทย์โดยเร็ว เพราะหากเป็นมะเร็งก็จะสามารถที่จะรักษาให้หายได้ค่ะ
[caption id="attachment_16779" align="aligncenter" width="800"]มะเร็งรังไข่ ขอบคุณรูปภาพจาก www.sanook.com[/caption]

6 สาเหตุของการเป็นมะเร็งรังไข่

พันธุกรรม

  • การมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคมะเร็งรังไข่ มะเร็งเต้านม มะเร็งเยื่อบุมดลูก และ หรือมะเร็งลำไส้ใหญ่ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นญาติฝ่ายใดก็มีสิทธิส่งผลได้เหมือนกันนะคะ 

อายุ

  • การมีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไปก็ถือว่าเป็นสาเหตุได้เหมือนกัน เพราะพบโรคนี้ได้สูงในช่วงอายุ 40-60 ปี หรือวัยทองนั่นเอง 

ประวัติเคยเป็นมะเร็ง รวมถึงเรื่องสุขภาพ

  • เคยเป็นมะเร็งอื่นๆ ที่ไม่ใช่มะเร็งรังไข่ ก็สามารถที่จะเป็นมะเร็งรังไข่ได้
  • มะเร็งรังไข่พบในผู้ที่อ้วน หรือน้ำหนักเกินมาตรฐานมากกว่าคนผอม
  • มีประจำเดือนเร็ว คือมีก่อนอายุ 12 ปี รวมถึงผู้ที่หมดประจำเดือนช้า หรือหลังอายุ 55 ปี

การใช้ยา

  • การใช้ยากระตุ้นการตกไข่เพื่อกระตุ้นให้เกิดการตั้งครรภ์ เช่น ในภาวะมีบุตรยาก
  • อาจเคยใช้ฮอร์โมนเพศ เพื่อชดเชยช่วงที่หมดประจำเดือน

สภาพแวดล้อม

  • เกิดจากการที่ได้รับสารเคมีที่ปนเปื้นมาในอาหาร เนื่องจากพบโรคนี้ในประเทศอุตสาหกรรมมากกว่าประเทศเกษตรกรรม

พฤติกรรมการใช้ชีวิต

  • พบในผู้ที่ยังไม่เคยตั้งครรภ์ มากกว่าคนที่มีบุตรแล้ว
  • การใช้แป้งบริเวณอวัยวะเพศเป็นเวลานานจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งรังไข่
[caption id="attachment_16780" align="aligncenter" width="800"]มะเร็งรังไข่ ขอบคุณรูปภาพจาก www.share-si.com[/caption]

แนวทางการป้องกันการเป็นมะเร็งรังไข่

เพราะการที่มะเร็งรังไข่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดขึ้นมา ดังนั้นแนวทางป้องกันเฉพาะจึงยังไม่มี อีกทั้งยังไม่มีวิธีการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งรังไข่ที่มีประสิทธิภาพในการตรวจให้พบโรคตั้งแต่ในระยะที่ยังไม่มีอาการแสดง แต่เรามีวิธีการเบื้อต้นที่ดีที่สุดตอนนี้มาฝากกันค่ะ 1. การรีบไปพบสูตินรีแพทย์เสมอเมื่อมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น 2. หลังอายุ 40 ปี ผู้หญิงทุกคนควรได้รับการตรวจภายในและตรวจอัลตราซาวนด์ช่องท้องอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง 3. สำหรับในผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ที่สำคัญที่สุด คือ การมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคมะเร็งรังไข่ โดยเฉพาะเมื่อพบโรคเมื่ออายุต่ำกว่า 50 ปี ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการป้องกันการเกิดโรคนี้ 4. แนวทางป้องกันข้อสุดท้าย เคยได้ยินกันไหมว่า สุขภาพดีไม่มีขายอยากได้ต้องสร้างเอง ดังนั้น การออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพ จึงเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะเรื่องเป็น สุขภาพกาย หรือ สุขภาพจิต ต้องใส่ใจอย่างยิ่งหากสุขภาพดี ชีวิตคนเราก็คงจะไม่ต้องการอะไรไปมากกว่านี้แล้ว การดูแล ป้องกันตัวเองก่อนที่จะเป็นโรคร้ายแรงต่างๆเ ป็นสิ่งสำคัญ เพราะการเจ็บป่วยแต่ละครั้งใช่ว่าจะเสียแต่สุขภาพเท่านั้น ยังรวมไปถึงค่ารักษาพยาบาลที่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว
Rabbit Care จึงขอแนะนำ การทำประกันสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นประกันโรคร้ายแรง หรือ ประกันมะเร็ง ก็สามารถช่วยเรื่องการดูแลและความคุ้มครองได้เป็นอย่างดี

บทความประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

Rabbit Care Blog Image 75662

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เปิดบิล! ค่าคีโมและค่าใช้จ่ายรักษามะเร็งมีอะไรบ้าง? ราคาเท่าไร?

‘โรคมะเร็ง’ และโรคร้ายแรงที่ไม่ติดต่อนับเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเสียชีวิตสูงสุดของคนไทยมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา ค่าใช้จ่ายในการรักษามะเร็ง
Tawan
30/12/2021
Rabbit Care Blog Image 70661

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เรื่องราวของโรคร้ายแปลก ๆ ทั่วโลก ที่อาจอยู่ใกล้ตัวคุณเพียงแค่เอื้อม

โลกของเรามีเรื่องแปลกประหลาดเกิดขึ้นมากมายตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน บางเรื่องก็ยังเป็นปริศนา และยังหาคำตอบไม่ได้มาจนถึงปัจจุบัน อย่างเช่น 7
IN-Wsible
27/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70494

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ปอดติดเชื้อ อาการเป็นยังไง สังเกตยังไงได้บ้างนะ?

หนึ่งในอาการที่เด่นชัดของ โควิด-19 คือ ปอดติดเชื้อ และยิ่งในสถานการณ์ที่โรคระบาดระลอกใหม่ และหลายครั้งก็ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการเพียงรน้อยนิด รู้ตัวอีกที
คะน้าใบเขียว
14/05/2021