ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง!!! เล่นน้ำสงกรานต์ ก็เสี่ยงโรคร้ายได้เหมือนกัน

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published April 11, 2019
เล่นน้ำสงกรานต์
ถ้าจะพูดถึงประเพณีไทย หรือเทศกาลสำคัญต่างๆ ของไทยเรา เชื่อเลยว่า เทศกาลที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ ต้องเป็นหนึ่งในเทศกาลที่ใครหลายๆ คนรอคอย นั่นก็คือ เทศกาลสงกรานต์ เทศกาลดับร้อน สาดความชุ่มฉ่ำ และความสนุกสนาน และความสนุกสนานนี่แหละ ที่อาจทำให้หลายคนไม่ทันระวัง ภัยร้ายบางชนิด ที่แฝงตัวมากับน้ำเล่นสงกรานต์ ซึ่งอาจทำร้ายสุขภาพของคุณได้ และวันนี้ Rabbit Care ได้รวบรวม ภัยร้ายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้จากน้ำในวันสงกรานต์ มาให้คุณได้รู้จัก เพื่อเพิ่มความระมัดระวังเทศกาลวันสงกรานต์

7 โรคร้าย ภัยเงียบจากการเล่นน้ำสงกรานต์

เรามาเช็กกันดูดีกว่าว่า ภัยอันตรายที่จะแอบแฝงมากับน้ำที่ใช้เล่นสงกรานต์นั้น จะมีอะไรกันบ้าง มาเตรียมตัวรับมือไปพร้อมๆ กันเลย!1. ไข้หวัดมาที่ภัยเงียบแรกกันเลย กับ ไข้หวัด แน่นอนเมื่อคุณเล่นน้ำนานๆ โดยเฉพาะเด็กเล็ก น้ำเย็นๆ กับอากาศร้อนๆ อาจจะทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน เกิดเป็นโรคหวัดได้ง่ายๆ เชียวล่ะ2. โรคตาแดงการเล่นสงกรานต์ ด้วยน้ำที่ไม่สะอาด มีเชื้อโรคปนเปื้อน อาจส่งผลให้เกิดโรคตาแดงได้ เพราะน้ำที่กระเด็น หรือมือเราที่ป้ายไปโดนตา ซึ่งโรคนี้เป็นกันได้ทุกวัยไม่เฉพาะในวัยรุ่นที่ใช้น้ำสงกรานต์ไม่สะอาดเล่นเท่านั้น แต่เด็กเล็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถเป็นโรคตาแดงได้เช่นกันปีใหม่ไทย3. เยื้อหุ้มสมองอักเสบอีกหนึ่งโรคที่มักจะมาหลังช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งโรคนี้เกิดจากเชื้อปรสิตที่พบได้ในน้ำจืดหรือตามแหล่งน้ำที่ไม่สะอาด รวมถึงในน้ำไม่สะอาดที่ใช้ในการเล่นสงกรานต์ด้วยเช่นกัน เมื่อคุณเผลอโดนน้ำเข้าทางปากหรือจมูก ก็มีโอกาสที่จะเจ็บป่วยเป็นโรคนี้ได้ 4. โรคผิวหนังโรคผิวหนังเมื่อเจอกับน้ำไม่สะอาดแถมยังถูกหมักหมมทั้งวัน เนื่องจากคนเล่นน้ำยังสนุกอยู่ โดยเฉพาะคนที่เป็นภูมิแพ้ หรือมีภูมิต้านทานที่ไม่ดีนัก อาจเกิดผื่นคัน หรือเชื้อราต่างๆ บนผิวหนังได้
ซึ่งโรคนี้อาจจะทำให้ผิวสวยๆ ของเรา เกิดริ้วรอยที่ไม่สวยงาม ทำให้เกิดผลเสียในระยะยาวตามมา ที่สำคัญการรักษาโรคผิวหนังเป็นอีกหนึ่งโรคที่รักษายาก ดังนั้นต้องระมัดระวังให้ดีนะคะ
5. ปอดบวมเพราะติดลม เล่นน้ำไม่เลิก ร่างกายอยู่กับความชื้นเป็นเวลานาน อาจจะทำให้คุณเป็นโรคปอดบวมได้ ดังนั้นอย่าให้ร่างกายอยู่กับความชื้นและหนาวเย็นเป็นเวลานาน ควรรู้จักเล่นน้ำอย่างพอดี เพื่อสุขภาพตัวเองวันสงกรานต์6. โรคฉี่หนูสำหรับโรคฉี่หนู เป็นอีกหนึ่งโรคที่ติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ โดยเฉพาะยิ่งคนที่มีแผลที่ผิวหนัง แล้วไปถูกน้ำขังจากการเล่นสงกรานต์ ก็อาจจะทำให้ติดโรคนี้ได้เช่นกัน7. อาหารเป็นพิษสาดน้ำสงกรานต์แต่ละที ต้องมีไม่น้อยที่น้ำจะเข้าปาก เข้าจมูก แล้วยิ่งเป็นน้ำที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนมาด้วย ยิ่งเป็นอันตรายไปใหญ่ ถ้าเข้าปากไปอาจส่งผลให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้
ซึ่งไม่ใช่เฉพาะน้ำที่เล่นสงกรานต์เท่านั้น อาหารต่างๆ ที่เรียงรายขายให้เหล่านักเล่นสงกรานต์ก็ต้องระวังให้ดี เพราะอาจมีน้ำกระเด็นมาปนเปื้อนเมื่อทานอาหารเหล่านั้นเข้าไป ก็อาจจะทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษได้เช่นกัน
ดูแลตัวเองวันสงกรานต์

ดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อเล่นน้ำสงกรานต์

เมื่อเห็นภัยเงียบต่างๆ แล้ว ขั้นตอนต่อมาเราก็ควรรู้จักวิธีดูแลตัวเองเบื้องต้น ว่าทำได้อย่างไรกันบ้าง
  • เล่นน้ำแต่พอดี
รู้จักประมาณตน เล่นน้ำแต่พอดี อย่าเล่นมากเกินหรือปล่อยให้ร่างกายอยู่กับความชื้นมากเกินไป เพราะอาจทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน ส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา
  • เล่นน้ำสะอาด
การเล่นน้ำสะอาด เป็นตัวช่วยที่ดีมากที่จะหลีกเลี่ยงโรคต่างๆ ที่อาจปนเปื้อนมากับน้ำได้ ดังนั้นห่วงตัวเองและคนรอบข้าง สงกรานต์นี้ เลือกน้ำสะอาด เพื่อสาดความสุขในวันสงกรานต์กันดีกว่า
  • เลือกทานอาหารที่สะอาด
อาหารที่วางขายอยู่ข้างทาง ลูกค้าอย่างเราต้องสังเกตให้ดีว่า มีการป้องกันดีหรือไม่ หากไม่มีการป้องกันใดๆ ควรเลี่ยงไปทานอย่างอื่นจะดีกว่า เพื่อสุขอนามัยที่ดีของตัวคุณเองดูแลตัวเองเทศกาลสงกรานต์
  • ทำร่างกายให้อบอุ่น
เมื่อเล่นน้ำไปนานๆ ร่างกายรู้สึกหนาว เย็น ควรหยุดเล่นน้ำ แล้วทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นด้วยการ ไปอาบน้ำให้สะอาด แล้วเปลี่ยนเป็นเสื้อผ้าใหม่ที่แห้งสนิท ไม่เช่นนั้น ร่างกายอาจจะอ่อนแอ และเป็นโรคต่างๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
  • มีประกันให้ความคุ้มครอง
แน่นอนว่าถ้าคุณมี ประกันสุขภาพ เพื่อดูแลตัวเองอยู่แล้ว ปัญหาการป่วยต่างๆ ก็อาจจะไม่ต้องกังวลในเรื่องของค่ารักษาพยาบาล แต่อย่างไรก็ดี ถ้าไม่ป่วย จะไม่ดีกว่าหรอคะ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีประกันสุขภาพให้ความคุ้มครองหรือไม่ก็ตาม เล่นน้ำสงกรานต์อย่างระมัดระวัง เป็นดีที่สุดค่ะ 

ประกันสุขภาพ

ประกันสุขภาพ ที่เหมาะกับเทศกาลสงกรานต์

อันที่จริงไม่ว่าจะในเทศกาลไหนๆ  สุขภาพ เป็นสิ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญ แต่เทศกาลที่ต้องให้ความสำคัญมากกว่าใครโดยเฉพาะ คือ เทศกาลวันสงกรานต์ ที่มีการเล่นน้ำกันกลางแดดร้อนๆ หนักเข้าบางคนเลือกเล่นน้ำแช่เย็นไปสาดกัน ส่งผลให้ร่างกายอาจปรับอุณหภูมิไม่ทัน ทำให้เจ็บป่วยได้ง่ายดังนั้น การซื้อประกันสุขภาพ ติดตัวไว้จึงเป็นหนึ่งตัวช่วยที่ดี ที่จะทำให้คุณได้รับความคุ้มครองยามเจ็บป่วยในส่วนของค่ารักษาพยาบาล หรือค่ารักษษตัวต่างๆ โดยประกันสุขภาพที่เหมาะกับช่วงวันสงกรานต์ที่เราจะขอแนะนำคือ
  • ประกันสุขภาพเติมเงินยามป่วย
ประกันที่มีค่าเบี้ยเริ่มต้นเพียงวันละ 9 บาท ชดเชยรายได้เมื่อนอนโรงพยาบาลในฐานะผู้ป่วยในไม่ว่าจะป่วยใข้ หรือ อุบัติเหตุ ผ่าตัดใหญ่ ที่สำคัญ หากคุณไม่เคลมทุกรณีตลอด 5 ปี คืนเบี้ยปีสุดท้าย 100% ในวันครบกำหนดสัญญา
  • ประกันสุขภาพPersonal Care 
ประกันที่คุ้มครองยามป่วยไม่จำกัดจำนวนครั้งในการรักษา คุ้มครองทั้งค่าธรรมเนียมผ่าตัด ค่ารักษษทั่วไป ที่สำคัญ เบี้ยประกันเริ่มต้นเพียงวันละ 14 บาทเท่านั้น
  • ประกันสุขภาพ iHealthy
ประกันเหมาจ่ายทั้งผู้ป่วยนอกผู้ป่วยใน เบิกได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ที่สำคัญด้วยความใส่ใจสุขภาพอย่างยั่งยืนจึงส่งเสริมการดูแลสุขภาพเชิงป้องกัน ด้วยโปรแกรมตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อทุกคนที่เอาประกัน
อย่าปล่อยให้เทศกาลสงกรานต์ เทศกาลแห่งความสุขมาพรากสุขภาพดีๆ ไปจากเรา ไม่ว่าจะสนุกสุดเหวี่ยงขนาดไหน ก็อย่าลืมที่จะดูแลตัวเองให้ดี เพราะบอสทั้งหลายอาจจะไม่ปลื้มเท่าไหร่ ถ้าหลังสงกรานต์ พนักงานที่น่ารักไม่กลับมาทำงาน เนื่องจากต้องลาไปรักษาอาการป่วย เดี๋ยวจะหาว่า Rabbit Care ไม่เตือน!
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://rabbitcare.com/health-insurance

บทความประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

Rabbit Care Blog Image 75662

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เปิดบิล! ค่าคีโมและค่าใช้จ่ายรักษามะเร็งมีอะไรบ้าง? ราคาเท่าไร?

‘โรคมะเร็ง’ และโรคร้ายแรงที่ไม่ติดต่อนับเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเสียชีวิตสูงสุดของคนไทยมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา ค่าใช้จ่ายในการรักษามะเร็ง
Tawan
30/12/2021
Rabbit Care Blog Image 70661

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เรื่องราวของโรคร้ายแปลก ๆ ทั่วโลก ที่อาจอยู่ใกล้ตัวคุณเพียงแค่เอื้อม

โลกของเรามีเรื่องแปลกประหลาดเกิดขึ้นมากมายตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน บางเรื่องก็ยังเป็นปริศนา และยังหาคำตอบไม่ได้มาจนถึงปัจจุบัน อย่างเช่น 7
IN-Wsible
27/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70494

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ปอดติดเชื้อ อาการเป็นยังไง สังเกตยังไงได้บ้างนะ?

หนึ่งในอาการที่เด่นชัดของ โควิด-19 คือ ปอดติดเชื้อ และยิ่งในสถานการณ์ที่โรคระบาดระลอกใหม่ และหลายครั้งก็ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการเพียงรน้อยนิด รู้ตัวอีกที
คะน้าใบเขียว
14/05/2021