ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

5 โรคมะเร็งยอดฮิต ที่ผู้ชายควรรู้สึกนิด ก่อนละเลย

ผู้เขียน : 9 Tails
Published July 18, 2017
โรคมะเร็ง ยอดฮิต

ธรรมชาติของร่างกายจะสร้างฮอร์โมนขึ้นเพื่อทำหน้าที่เร่งการเจริญเติบโต ควบคุมอารมณ์ เพิ่มความจำ ฯลฯ หากมองถึงความแข็งแรงของร่างกายแล้ว นอกจากการออกกำลังกายบ่อยๆ ส่วนหนึ่งเกิดจากฮอร์โมนด้วย ในผู้ชายจะมีฮอร์โมนเทสเตอโรน ทำให้เกิดกล้ามเนื้อ ขน หนวดเครา ต่างจากผู้หญิงที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้หน้าอกใหญ่ขึ้น สะโพกผายออก เพศชายเลยดูแข็งแรงกว่าผู้หญิงในมุมมองของธรรมชาติ

แต่เพศชายที่ว่าแข็งแรงนักหนา หลายครั้งก็พลาดท่าให้กับโรคภัยไข้เจ็บมาแล้วทั้งนั้น อย่างโรคเบาหวาน โรคหัวใจ ซึ่งมีโรคอ้วนเป็นต้นเหตุ หรือโรคไข้เลือดออก เอาเป็นว่าทั้งโรคติดต่อและโรคไม่ติดต่อนั่นแหละ

แต่ยังมีอีกโรคหนึ่งที่ผู้ชายมักจะเป็นคือ “โรคมะเร็ง” ทั้งมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด ซึ่งโรคมะเร็งที่จะเกิดขึ้นในผู้ชาย หรือมักตรวจเจอบ่อยๆ มีอยู่ด้วยกัน 5 ชนิด


โรคมะเร็ง

มะเร็ง 5 ชนิดที่ผู้ชายต้องจับตาดูให้ดี

ในปี 2559 คนไทยเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเป็นอันดับ 1 ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข พบว่า คนไทยประมาณ​ 60,000 รายถูกคร่าชีวิตด้วยโรคมะเร็งทั้งสิ้น เฉลี่ยชั่วโมงละ 7 ราย และปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง คือ พฤติกรรมต่างๆ ของผู้ชาย ที่คอยทำร้ายสุขภาพแบบรู้ตัวและไม่รู้ตัว

เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ อ้วนลงพุง ไม่ออกกำลังกาย เครียด นอนดึก รวมไปถึงการรับรังสี เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือความผิดปกติทางพันธุกรรม

และมักจะมีคำพูดแหย่กันว่า “โรคน่ะ ไม่ตรวจก็ไม่เจอหรอก”​ ไม่ตรวจไม่เจอก็จริง แต่ถ้ารู้ว่าเป็นโรคอะไรก็จะหาวิธีรักษาได้ทัน สมมติว่า เป็นโรคมะเร็งก็ดูว่ามะเร็งระยะที่เท่าไหร่ เพราะการรักษามะเร็งมีวิธีที่แตกต่างกัน บางคนตรวจสุขภาพประจำปี เจออีกทีก็เป็นมะเร็งระยะสุดท้ายซะแล้ว การตรวจก่อนเจอก่อนจึงเป็นสิ่งทีดี ซึ่งโรคมะเร็งที่ผู้ชายต้องจับตาดูให้ดี มีดังนี้

[embed]https://youtu.be/YJ6z1WYMeiA[/embed]

ถ้านึกถึงปอดก็ต้องนึกถึงการสูบบุหรี่ มะเร็งปอดเป็นการเสียชีวิตอันดับแรกของโรคมะเร็งในผู้ชาย สาเหตุหลักก็มาจากการสูบบุหรี่บ่อยๆ บางคนสูบวันละหลายมวน ซึ่ง 85% ของผู้ป่วยโรคมะเร็งปอดเกิดจากสารพิษที่เจือปนอยู่ในบุหรี่ที่เรียกว่า “ทาร์” ยิ่งสูบจัดก็ยิ่งเจอในปอดมากขึ้น แถมยังลุกลามไปอวัยวะข้างเคียงอื่นๆ ได้ด้วย นอกจากคนสูบแล้ว คนที่อยู่ใกล้ๆ หรือ สูดควันบุหรี่ก็เสี่ยงมะเร็งปอดเหมือนกัน

[embed]https://youtu.be/21cb0erExDI[/embed]
  • มะเร็งต่อมลูกหมาก

มะเร็งต่อมลูกหมาก หรือ มะเร็งอัณฑะ จะพบได้มากในผู้ชายวัย 50 ปีขึ้นไป เริ่มแรกจะไม่แสดงอาการใดๆ ให้เห็น เพราะว่าเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมายมีการกระจายตัวช้ากว่า ไหนจะอาการที่แสดงออกมาจนไม่รู้ตัวว่าเป็น หรือไม่ผิดสังเกตมากนัก อย่าง ปัสสาวะลำบากกว่าเดิม ปวดหลัง ปวดข้อ ต้องออกแรงเบ่งฉี่ การตรวจร่างกายให้รู้ทันก่อนมะเร็งต่อมลูกหมากเลยสำคัญ เพราะถ้าเจอระยะแรกก็สามารถรักษาให้หายได้


[embed]https://youtu.be/GYSc6uqNnJs[/embed]
  • มะเร็งลำไส้ใหญ่

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า คนใดที่มีบรรพบุรุษเคยเป็นโรคมะเร็งมาก่อน รุ่นต่อมาก็มีโอกาสเสี่ยง แต่มะเร็งลำไส้ใหญ่ดูท่าจะใช้เหตุนั้นไม่ได้ ส่วนมากจะพบในผู้ป่วยใหม่อายุ 50 ปีขึ้นไป โดยจะแสดงอาการแรกด้วยท้องผูก ท้องเดิน  รู้สึกปวดถ่ายแต่ไม่มีอะไรออกมา มีสาเหตุจากการกินเป็นหลัก เช่น กินของมัน กินเนื้อแดง กินอาหารไม่มีกากใย ไม่ออกกำลังกาย สูบบุหรี่ และโรคอ้วน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

[embed]https://youtu.be/BTo4Q5gttDk[/embed]
  • มะเร็งตับ

กินเหล้ามากๆ จะทำให้เป็นตับแข็ง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นมะเร็งตับ เพราะนั่นคือคนละโรคกัน ซึ่งการกินอาหารที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ยาดอง ของหมักเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับอยู่แล้ว

แต่ที่พบมากขึ้นทุกวันคือตับอักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งที่คุ้นหูและได้ยินกันเป็นอย่างดีคือ ไวรัสตับอักเสบบี โดยเชื้อไวรัสจะไปรวมตัวที่ตับแล้วทำให้ตับอักเสบ บางคนหายได้เพราะมีภูมิคุ้มกัน แต่บางคนไม่หายก็จะเป็นพาหะให้ผู้อื่น และสุดท้ายก็จะพัฒนาเป็นมะเร็งตับ


[embed]https://youtu.be/qI6vyzlgkCI[/embed]
  • มะเร็งศีรษะและลำคอ

ปัจจัยเสี่ยงของโรคมะเร็งศีระษะและลำคอ มาจากการดื่มของมึนเมา สูบบุหรี่ เคี้ยวหมาก ใช้ยาสูบ เป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นในเยื่อบุผิวทางเดินหายใจ และ ทางเดินอาหาร ส่วนต้น อย่างเช่น ช่องปาก ช่องคอ โพรงจมูก กล่องเสียง

หรือเรื่องง่ายๆ อย่างการใช้ฟันปลอมที่ไม่พอดีจนเกิดการเสียดสีกันภายในช่องปาก หรือการมีแผลเรื้อรังในช่องปากจากโรคต่างๆ เชื้อไวรัสบางชนิดที่สำคัญเช่น ไวรัส HPV (ไวรัสตัวเดียวกับที่เป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูก)​ จากการมีคู่นอนหลายคน ก็อาจก่อให้เกิดมะเร็งศีรษะและลำคอได้


ประกันมะเร็ง

ประกันมะเร็ง ผู้พิทักษ์ในการแบ่งเบาภาระ

ก็เพราะคนไทยเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งกันมากขึ้น ประกันมะเร็งก็น่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีที่ทำให้เรื่องต่างๆ มันง่ายขึ้น และไม่ใช่แค่ผู้ชายเท่านั้นที่จะใช้ประกันมะเร็งได้ แม้แต่ผู้หญิงเองก็สามารถถือกรมธรรม์ประกันมะเร็งได้เหมือนกัน

ประกันมะเร็งจะไม่คุ้มครองโรคที่เกิดก่อนการถือกรมธรรม์ ดังนั้น ถ้าคุณตรวจเจอโรคมะเร็งแล้วคิดจะทำประกันมะเร็ง ก็น่าจะสายไปแล้วล่ะเนอะ ซึ่ง ประกันมะเร็งมีหลายความคุ้มครอง และคุ้มครองมะเร็งหลายๆ ชนิด เช่น มะเร็งปอด มะเร็งมดลูก มะเร็งช่องคลอด รวมไปถึงมะเร็งยอดฮิตที่จะเกิดขึ้นในผู้ชายด้วย

ที่ว่าแบ่งเบาภาระที่เห็นได้ชัดก็คือ เรื่องเงินค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคมะเร็ง โดยประกันมะเร็งจะให้ชดเชยค่าใช้จ่ายทางการแพทย์ให้เป็นรายเดือน ถ้าจำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง ก็จะลดหย่อนค่ารักษาให้ไปเรื่อยๆ 12 เดือน หรือในกรณีที่แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งในระยะแรกก็จะจ่ายเงินผลประโยชน์ทันที

อย่างไรก็ดี โรคมะเร็งที่ฮอตฮิตในหมู่ผู้ชาย ไม่ได้หมายความว่ามะเร็งชนิดอื่นๆ จะไม่เกิดขึ้นกับผู้หญิง เพราะโรคมะเร็งเมื่อปล่อยไว้นานแล้วไม่รักษาก็จะลามไปอวัยวะใกล้เคียง การรู้ตัวเร็วว่าเป็นมะเร็งชนิดไหน และอยู่ในระยะที่เท่าไหร่จึงเป็นเรื่องที่ดี แพทย์จะได้วินิจฉัยและหาหนทางรักษาที่แตกต่างกันไป

ทางที่ดีควรดูแลตัวเองไม่ให้สุ่มเสี่ยงเป็นโรคอ้วน หรือใช้ชีวิตเป็นสิงห์อมควัน กินสุราเรื่อยๆ จนลืมใส่ใจสุขภาพ เพราะถ้าเป็นโรคร้ายขึ้นมาก็น่าจะได้ไม่คุ้มเท่ากับที่เสียไปมากนัก แต่ถ้าใครอยากรู้ทันโรคมะเร็งก็ไม่ยากเลย เพียงโหลดแอพพลิเคชั่น “รู้ทันโรคมะเร็ง” จากสถาบันมะเร็งแห่งชาติติดมือถือไว้ มีทั้งระบบ iOS และ Android มีความรู้มากมายเกี่ยวกับโรคมะเร็งให้อ่านกันฟรีๆ เลยล่ะ

บทความประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

Rabbit Care Blog Image 70661

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เรื่องราวของโรคร้ายแปลก ๆ ทั่วโลก ที่อาจอยู่ใกล้ตัวคุณเพียงแค่เอื้อม

โลกของเรามีเรื่องแปลกประหลาดเกิดขึ้นมากมายตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน บางเรื่องก็ยังเป็นปริศนา และยังหาคำตอบไม่ได้มาจนถึงปัจจุบัน อย่างเช่น 7
IN-Wsible
27/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70494

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ปอดติดเชื้อ อาการเป็นยังไง สังเกตยังไงได้บ้างนะ?

หนึ่งในอาการที่เด่นชัดของ โควิด-19 คือ ปอดติดเชื้อ และยิ่งในสถานการณ์ที่โรคระบาดระลอกใหม่ และหลายครั้งก็ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการเพียงรน้อยนิด รู้ตัวอีกที
คะน้าใบเขียว
14/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70205

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

การแพทย์แบบแม่นยำ รักษามะเร็งเต้านมหายขาดทุกระยะ

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ประเทศไทยในแต่ละปีมีผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่กว่า 120,000 ราย และมีผู้ป่วยที่เสียชีวิตมากกว่า 60,000 ราย
ใบไม้ร่าเริง
21/04/2021