ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

ความเสี่ยงอุบัติเหตุ ที่คนเมือง 2019 ต้องเผชิญ

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published July 28, 2019
ความเสี่ยงอุบัติเหตุ-คนเมือง-กรุงเทพ-ประกันอุบัติเหตุ
“โลกนี้อยู่ยากขึ้นทุกวัน” ดูเหมือนว่าประโยคนี้จะไม่ใช่แค่คำตัดพ้อสภาพความเป็นอยู่ของคนเมืองยุค 2019 แต่เป็นเรื่องจริงที่เหล่าคนเมืองต้องเจอ ไม่ว่าจะสภาพเศรษฐกิจ ระบบขนส่งมวลชน มลพิษทางอากาศ และอีกสารพัดสิ่งที่แค่ฟังผ่าน ๆ ก็เหนื่อยแล้ว
อีกสิ่งหนึ่งที่คนเมืองต้องเจอไม่แพ้กับที่กล่าวไป ก็คือ ความเสี่ยงอุบัติเหตุที่มีหลากหลายรูปแบบ วันนี้ Rabbit Care จึงอยากมาเตือนให้คุณระวังสิ่งเหล่านี้สักนิด เพราะในบางครั้ง อุบัติเหตุก็อยู่ใกล้ตัวคุณมากกว่าที่คิด
ความเสี่ยงอุบัติเหตุ-คนเมือง-กรุงเทพ

คนเมือง 2019 กับ ความเสี่ยงอุบัติเหตุที่ต้องระวัง

  • รถเฉี่ยว/รถชน

อุบัติเหตุทางรถยนต์ เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นค่อนข้างบ่อย อาจเพราะสภาพการจราจรที่ติดขัด บวกกับการใช้ชีวิตแบบเร่งรีบของเหล่าคนเมือง ใครก็อยากจะไปถึงจุดหมายให้เร็วที่สุด จนเผลอขับขี่ยานยนต์กันอย่างประมาท ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้ง่ายทั้งคนที่ใช้รถใช้ถนน คนที่ใช้บริการขนส่งมวลชนอย่างรถเมล์, วินมอเตอร์ไซค์ หรือแม้แต่คนที่เดินอยู่บนทางเท้า ต่างก็มีความเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บจากรถเฉี่ยวชนได้ ไม่เราชนเขา ก็เขาชนเรา
เมื่ออยู่บนท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับหรือไม่ได้ขับ แนะนำว่าให้มีสติในการเดินทาง ไม่เอาแต่ก้มหน้าเล่นโทรศัพท์ และสังเกตสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ตัวอยู่ตลอด จะได้ไหวตัวทัน
  • ลื่นล้ม/หกล้ม

ทางเดินเท้า หรือ ฟุตบาท เป็นพื้นที่สาธารณะที่คนเมืองส่วนใหญ่ต้องใช้งานเป็นประจำ แต่สภาพทางเดินเท้าในเมืองหลวงในปัจจุบันก็ไม่ได้เอื้ออำนวยต่อการเดินอย่างปลอดภัยเท่าใดนัก
จะใช้ทางเดินเท้าแต่ละที สิ่งที่ต้องเจอก็คือร้านค้าต่าง ๆ ที่มาใช้พื้นที่ขายของตามทางเท้า ทิ้งร่องรอยและคราบสกปรกเอาไว้บนพื้น, ต้นไม้หรือเสาไฟที่กีดขวาง ทำให้พื้นที่แคบลง ถ้าแย่หน่อยก็อยู่ตรงกลางระหว่างทางเดินเลย เดินยากกว่าเดิมไปอีก โดยเฉพาะวันฝนตกที่จะทำให้พื้นทางเดินเท้ากลายเป็นพื้นที่เสี่ยงดวงของคนเมืองกันเลยทีเดียว
สภาพทางเดินเท้าที่ขรุขระ มีคราบสกปรก อาจทำให้เราสะดุดล้ม หรือลื่นล้มจนได้รับบาดเจ็บได้ หากแจ้งหน่วยงานที่รับผิดชอบไปแล้วแต่อยู่ระหว่างรอการแก้ไข ในช่วงนี้ก็ให้ระมัดระวังตัวเองไปก่อน แต่ถ้ายังไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ ก็ร้องเรียนวนไปค่ะ
  • วัตถุตกจากที่สูง

ระหว่างเดินทางไปทำงาน จะเห็นว่าตามอาคารสำนักงานต่างิๆ มักจะมีป้ายแขวน หรือการจัดวางวัตถุไว้ในที่สูง รวมทั้งสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่อยู่เหนือศีรษะ และเราจำเป็นต้องเดินผ่านอยู่เป็นประจำ เช่น สะพานลอย, สถานีรถไฟฟ้า หรือทางเดินสกายวอล์ค
เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม 2019 ที่ผ่านมา มีรายงานข่าวว่ามีแผ่นปูนหนา ตกลงมาจากสถานีรถไฟฟ้าสถานีหนึ่ง ลงที่กลางถนน โชคดีที่ในขณะนั้นถนนว่าง หากแผ่นปูนนั้นตกใส่รถยนต์หรือผู้คนที่สัญจรผ่านไปมาอาจทำให้บาดเจ็บขั้นรุนแรง หรือเสียชีวิตได้เลย
ทั้งนี้ ยังหมายรวมไปถึงการเดินชนวัตถุที่ไม่ได้อยู่ในระดับสายตา ซึ่งอุบัติเหตุประเภทนี้ก็เกิดขึ้นบ่อยเช่นกัน เพราะฉะนั้นต้องหมั่นสังเกตจุดที่อาจเกิดอันตรายได้ง่าย จะได้ไม่พาตัวเองเข้าไปใกล้ แต่บางครั้งเราป้องกันดีแค่ไหน บทจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ก็ห้ามไม่ทันจริง ๆความเสี่ยงอุบัติเหตุ-คนเมือง-กรุงเทพ
  • ไฟดูด/ไฟฟ้าช็อต

ถ้าเดินทางในเมืองหลวงบ่อย ๆ จะเห็นได้ว่าบางพื้นที่ ยังคงมีเสาไฟฟ้าที่เต็มไปด้วยสายไฟพันระโยงระยางอยู่เต็มไปหมด เดินผ่านทีก็รู้สึกหวั่น ๆ วันดีคืนดีสายไฟเกิดลัดวงจรหรือโดนหนูกัดจนเกิดไฟฟ้ารั่ว ก็คงก่อให้เกิดอันตรายกับผู้คนที่อยู่รอบ ๆ ได้ไม่น้อยเลยล่ะ
ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าเกิดมีไฟฟ้ารั่วในวันที่ฝนตก น้ำท่วม แล้วคนเมืองอย่างเราที่ต้องเดินลุยน้ำด้วยความจำเป็น เราไม่มีทางรู้เลยว่าแอ่งน้ำตรงไหนที่จะมีไฟฟ้ารั่ว การเดินลุยน้ำในเมืองหลวงจึงเสี่ยงไฟดูด/ไฟช็อต รวมไปถึงโรคผิวหนังต่าง ๆ ที่มาจากการเดินลุยน้ำสกปรกด้วย
  • ตกท่อระบายน้ำ

เมืองหลวงของเรามีการบูรณะ ซ่อมแซมอยู่ตลอดเวลา อย่างเช่นการขุดลอกท่อระบายน้ำตามพื้นที่ต่าง ๆ ซึ่งมักจะเปิดฝาท่อระบายน้ำทิ้งเอาไว้จนกว่าจะซ่อมแซมเสร็จ กลายเป็นหลุมเป็นบ่อให้เหล่าคนเมืองต้องเดินหลบกันไปมา บางแห่งก็มีฝาท่อชำรุด เมื่อเหยียบแล้วพังเสียหายจนคนตกลงไปก็มี และไม่ใช่ทุกท่อที่จะมีการตั้งป้ายเตือนหรือทำจุดสังเกตให้คนเดินหลบ
ซึ่งการตกท่อระบายน้ำนั้นเป็นอุบัติเหตุที่แย่สุด ๆ ไปเลย เพราะต้องเจอทั้งน้ำสกปรก เศษขยะ และเกิดบาดแผลจากขอบฝาท่อ เสี่ยงต่อการติดเชื้อ โรคบาดทะยัก และโรคผิวหนังอื่น ๆ  และกลิ่นท่อระบายน้ำยังเหม็นสุด ๆ หากตกลงไปช่วงเวลากลางคืนนี่คงหาคนช่วยได้ยากเลย
ในเมื่อตามถนนหนทางที่เหล่าคนเมืองต้องเดินผ่านนั้นมีหลุมบ่อกระจายอยู่เต็มไปหมด ทั้งหลุมจากทางเท้าที่ขรุขระ และหลุมจากท่อระบายน้ำ ซึ่งบางแห่งก็ไม่มีป้ายเตือน เพราะฉะนั้น เราต้องเซฟตัวเองด้วยการเดินอย่างระมัดระวัง อย่าเอาแต่ก้มหน้าเล่นโทรศัพท์หรือทำอย่างอื่นจนไม่ได้สังเกตพื้นทางเดิน หากเป็นเวลากลางคืนยิ่งต้องระมัดระวังให้มากขึ้นความเสี่ยงอุบัติเหตุ-คนเมือง-กรุงเทพ-ประกันอุบัติเหตุ

ให้ ประกันอุบัติเหตุ เพิ่มความอุ่นใจแม้ต้องเผชิญภัยใจกลางเมือง 

นอกจากการใช้เวลาหลายชั่วโมงในการต่อสู้กับระบบขนส่งมวลชนในเมืองหลวงแล้ว เหล่าคนเมืองหลวงยังต้องใช้ชีวิตท่ามกลางความเสี่ยงอุบัติเหตุมากมายในแต่ละวัน ถึงแม้ชีวิตจะดำเนินอย่างเร่งรีบหรือมีเรื่องวุ่นวายให้ต้องคิด แต่เราสามารถเลือกสิ่งที่ดีให้กับตัวเองได้ ด้วยการมองหาความคุ้มครองจากประกันอุบัติเหตุ ซึ่งจะช่วยบรรเทาปัญหาทางการเงินเมื่อคุณได้รับบาดเจ็บหรือประสบอุบัติเหตุจนต้องเข้ารับการรักษา หรือแม้แต่อุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ให้ประกันฯ ช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้หากไม่มีเวลาติดต่อที่บริษัทโดยตรง ก็หายห่วงได้เลย เพราะเทคโนโลยีสมัยนี้พัฒนาเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่อย่างเรา โดยคุณสามารถซื้อประกันอุบัติเหตุออนไลน์ได้ง่ายๆ หรือจะเลือกดูแผนความคุ้มครอง ค่าเบี้ยประกันภัยด้วยตัวเอง ลองพิจารณาดูก่อนได้ สบายใจ ไม่ถูกบังคับซื้อด้วย
การใช้ชีวิตในเมืองหลวงให้ปลอดภัยนั้นไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยาก เพียงแค่เพิ่มความระมัดระวัง ไม่พาตนเองไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง และมีสติ ไม่ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบจนเกินไป จะได้เป็นคนเมือง 2019 ที่มีความสุข

บทความประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

Rabbit Care Blog Image 74848

ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

อธิบายระเอียดยิบ “ทุพพลภาพ” ในภาษาประกันภัยหมายถึงอะไร?

หลายคนที่เคยอ่านรายละเอียดความคุ้มครองของแผนประกันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นประกันอุบัติเหตุ, ประกันการเดินทาง, พ.ร.บ.รถยนต์,ไปจนถึงประกันสังคม อาจเคยได้ยินคำว่า
Beer Veerasak
26/10/2021
Rabbit Care Blog Image 70656

ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

อุบัติเหตุเล็ก ๆ ที่ประกัน PA คุ้มครอง แต่คนไม่ค่อยรู้

หากกล่าวถึงประกัน PA หรือประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล หลายคนก็คงจะนึกถึงประกันที่มอบความคุ้มครองในกรณีที่ผู้เอาประกันได้รับบาดเจ็บจนต้องเข้ารับการรักษา
IN-Wsible
26/05/2021
Rabbit Care Blog Image 68649

ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

เที่ยวแอดเวนเจอร์หน้าร้อนแบบไหนโดนใจสุด ๆ

เผลอแป๊ปเดียวเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มรูปแบบกันแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่หลายคนก็มองหาการท่องเที่ยวทะเลเพื่อเป็นการผ่อนคลายและพักผ่อนให้กับตัวเอง
ใบไม้ร่าเริง
29/03/2021