ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

“ประกันอุบัติเหตุ” เหมาะกับใคร ?

ผู้เขียน : wacheese
Published November 16, 2017
ประกันอุบัติเหตุ

“อุบัติเหตุ” ถือเป็นภัยร้ายอันดับต้นๆ ที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย จิตใจ และทรัพย์สินแก่ผู้ประสบภัยโดยตรง แม้เราจะพยายามระมัดระวังตัว และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุแล้วก็ตาม แต่เราก็ยังไม่สามารถวางใจต่อการเกิดอุบัติเหตุในชีวิตประจำวันได้เลย เพราะอุบัติเหตุเป็นเรื่องที่ไม่สามารถคาดเดาได้ และสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา

ด้วยเหตุผลนี้ จึงทำให้หลายคนเลือกที่จะทำ “ประกันอุบัติเหตุ” ที่จะช่วยคุ้มครองผู้เอาประกันภัย ในกรณีที่ประสบอุบัติเหตุต่างๆ ว่าแต่เจ้าประกันอุบัติเหตุนี้จะเหมาะกับใครบ้าง และเรา ควรเลือกทำประกันอุบัติเหตุแบบใด กันนะ

ประกันอุบัติเหตุ

“ประกันอุบัติเหตุ” คืออะไร ?

ก่อนที่คุณจะไปดูว่า ประกันอุบัติเหตุเหมาะกับใคร แล้วเหมาะกับคุณหรือไม่นั้น เรามาดูกันก่อนว่า เจ้าประกันอุบัติเหตุที่เรามักได้ยินกันบ่อยๆ นั้นคืออะไร

“ประกันอุบัติเหตุ” คือ การประกันภัยที่จะมอบความคุ้มครองแก่ผู้เอาประกันภัย ในกรณีที่ผู้เอาประกันภัยประสบอุบัติเหตุ ตั้งแต่อุบัติเหตุที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเพียงเล็กน้อย จนไปถึงอุบัติเหตุขนาดใหญ่ที่ร้ายแรงมากๆ โดยบริษัทประกันภัยจะเข้าไปให้ความช่วยเหลือผู้เอาประกันภัย ในเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล และอื่นๆ

“ประกันอุบัติเหตุ” เหมาะกับใครบ้าง ?

อย่างที่เราทราบกันดีว่า “อุบัติเหตุ” สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย และยังไม่เลือกสถานที่ และเวลาอีกด้วย จึงทำให้มั่นใจได้เลยว่า ทุกคนจะต้องเคยประสบอุบัติเหตุมาก่อน ทั้งอุบัติเหตุที่เกิดจากความประมาทของตัวเอง เช่น มีดบาด, หกล้ม โดยอุบัติเหตุเหล่านี้มัก ส่งผลกระทบต่อร่างกาย เพียงเล็กน้อย และสามารถทำการรักษาพยาบาลด้วยตนเองได้

หรืออุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากบุคคลอื่น อย่าง อุบัติเหตุทางรถยนต์ ที่ถือเป็นอุบัติเหตุชนิดร้ายแรง เพราะสามารถส่งผลร้ายต่อร่างกาย จนไปถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ และที่สำคัญคุณอาจจะต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ซึ่งแน่นอนว่าคงมีค่าใช้จ่ายสูงมากๆ ด้วย และหากคนที่ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายนั้นเป็นครอบครัว หรือบุคคลที่เรารักแล้ว เราคงไม่สบายใจอย่างแน่นอน

เพราะเราคงเคยได้ยิน กรณีที่พ่อแม่ต้องโหมงานหนักเพิ่มเป็นเท่าตัว แต่ก็ยังมีเงินไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล จนต้องจำใจไปกู้หนี้ยืมสินกับญาติพี่น้องหรือไปกู้หนี้นอกระบบ เพื่อนำเงินมารักษาชีวิตของลูกที่เป็นดั่งแก้วตาดวงใจของพ่อแม่ จนทำให้มีหนี้เป็นจำนวนมาก มิหนำซ้ำยังส่งผลให้ สุขภาพร่างกายของพ่อแม่ ทรุดโทรมลงกว่าเดิมด้วย

และถ้าหากเราไม่อยากให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับครอบครัวของเรา สิ่งที่เราสามารถทำได้ตั้งแต่วันนี้ คือ การหาหลักประกันที่พร้อมจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ เมื่อเราได้รับอุบัติเหตุเพียงเล็กน้อย หรือขั้นร้ายแรง เช่น การทำประกันอุบัติเหตุ เพราะสามารถตอบโจทย์ความต้องการ และให้ความช่วยเหลือ ดังที่กล่าวไปข้างต้นได้อย่างดีเยี่ยม

สิทธิรักษาพยาบาล

“ประกันอุบัติเหตุ” แบบไหนดี ?

เมื่อคุณทราบแล้วว่า การประกันอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ที่มีความสุ่มเสี่ยงอยู่ตลอดเวลา และเมื่อคุณพร้อมที่จะทำประกันอุบัติเหตุ เพื่อต้องการจะช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในอนาคต และตัดปัญหาการกลายเป็นภาระของบุคคลอื่นแล้วล่ะก็ ในขั้นตอนต่อไปเราจะมาดูกันว่า ประกันอุบัติเหตุแบบใดที่จะเหมาะกับเรามากที่สุด

การประกันอุบัติเหตุมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ การประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล และการประกันอุบัติเหตุการเดินทาง

1. การประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล (PA)

เป็นการประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองแก่ผุ้เอาประกันภัย ในกรณีที่ประสบอุบัติเหตุทุกสถานที่ทั่วโลก ตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะมีระยะเวลาคุ้มครองถึง 1 ปี และสามารถเลือกเอาประกันภัยเป็นรายบุคคลหรือกลุ่มได้ เช่น กลุ่มครอบครัว หรือกลุ่มธุรกิจ ซึ่งการประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลจะแบ่งการรับประกันภัยเป็น 2 กรณี ดังนี้

  • อุบัติเหตุ 1 (อบ.1)

จะให้ความคุ้มครองในการจ่ายค่าสินไหมทดแทนเต็มจำนวน ในกรณีที่ผู้เอาประกันภัยเสียชีวิต, การทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง, สูญเสียมือ เท้า และสายตา, การถูกฆาตกรรมและลอบทำร้าย, ขับขี่หรือซ้อนท้ายจักรยานยนต์ รวมไปถึงความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล ค่าชดเชยในกรณีพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล และค่าปลงศพ

  • อุบัติเหตุ 2 (อบ.2)

การประกันภัยกรณีนี้จะให้ความคุ้มครองเช่นเดียวกับ อบ. 1 และจะให้ความคุ้มครองเพิ่มเติมนอกเหนือจาก อบ. 1 ด้วย เช่น การสูญเสียนิ้วมือ นิ้วเท้า, การรับฟังและการพูดออกเสียง

ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

2. การประกันอุบัติเหตุการเดินทาง (TA)

เป็นการประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองทั้งในกรณีเดินทางในประเทศ และต่างประเทศ โดยจะมีการชดเชยหากผู้เอาประกันภัยเสียชีวิต ทุพพลภาพ สูญเสียอวัยวยะ และชดเชยค่ารักษาพยาบาล ซึ่งการประกันประเภทนี้จะแบ่งออกเป็น 2 กรณี ดังนี้

การประกันการเดินทางในประเทศ หรือการประกันการเดินทางปกติ จะให้ความคุ้มครองและชดเชยค่าเสียหาย ในกรณีที่ผู้เอาประกันเสียชีวิต ทุพพลภาพ หรือสูญเสียอวัยวะจากการเดินทาง

ประกันการเดินทางกรณีนี้จะให้ความคุ้มครอง และชดเชยค่าสินไหมทดแทนเช่นเดียวกับกรณีเดินทางในประเทศ และจะให้ความรับผิดชอบเพิ่มเติม อันได้แก่ การชดเชยระหว่างรักษาตัวในโรงพยาบาล, ความรับผิดชอบต่อบุคคลภายนอก, กระเป๋าเดินทางและทรัพย์สินที่อยู่ใน กระเป๋าเดินทางหาย

และยังรวมถึงการชดเชยเมื่อเกิดความล่าช้าของเที่ยวบิน, การบอกเลิกการเดินทางและลดวันการเดินทาง และในกรณีที่เครื่องบินถูกปล้นจี้ด้วย

การที่อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้กับใครก็ได้ และสามารถเกิดขึ้นได้ทุกสถานที่ทุกเวลา คงพอจะช่วยให้คุณตอบข้อสงสัยที่ว่า ประกันอุบัติเหตุเหมาะกับใคร ? และคุณควรจะทำประกันอุบัติเหตุหรือไม่ ?

บทความประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

Rabbit Care Blog Image 74848

ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

อธิบายระเอียดยิบ “ทุพพลภาพ” ในภาษาประกันภัยหมายถึงอะไร?

หลายคนที่เคยอ่านรายละเอียดความคุ้มครองของแผนประกันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นประกันอุบัติเหตุ, ประกันการเดินทาง, พ.ร.บ.รถยนต์,ไปจนถึงประกันสังคม อาจเคยได้ยินคำว่า
Beer Veerasak
26/10/2021
Rabbit Care Blog Image 70656

ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

อุบัติเหตุเล็ก ๆ ที่ประกัน PA คุ้มครอง แต่คนไม่ค่อยรู้

หากกล่าวถึงประกัน PA หรือประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล หลายคนก็คงจะนึกถึงประกันที่มอบความคุ้มครองในกรณีที่ผู้เอาประกันได้รับบาดเจ็บจนต้องเข้ารับการรักษา
IN-Wsible
26/05/2021
Rabbit Care Blog Image 68649

ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

เที่ยวแอดเวนเจอร์หน้าร้อนแบบไหนโดนใจสุด ๆ

เผลอแป๊ปเดียวเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มรูปแบบกันแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่หลายคนก็มองหาการท่องเที่ยวทะเลเพื่อเป็นการผ่อนคลายและพักผ่อนให้กับตัวเอง
ใบไม้ร่าเริง
29/03/2021