เทคโนโลยี

เรื่องจริง หรือ จ้อจี้? ตามส่องก่อนของจริงมา กับ iPhone SE2

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published August 30, 2018
iPhone se2
น่าจะมีหลายคนไม่น้อย ที่ขยี้ตาทันทีที่อ่านหัวข้อนี้ เพราะ Apple ดันประกาศกลับไปกลับมา เรื่องการพัฒนา iPhone SE 2 เพราะเจ้าตัวเองนี่แหละ ที่เคยบอกเองว่าอาจจะไม่พัฒนาต่อแล้ว แต่วันดีคืนดีก็มีข่าวจะเปิดตัว มีข่าวเลื่อนผลิตเฉยๆ ไม่ได้ยกเลิกเสียอย่างงั้นเอ๊ะ! สรุปเรื่องจริงๆ มันเป็นยังไงกันแน่นะ? หรือนี่จะเป็นแค่เรื่องจ้อจี้ ข่าวโคมลอยกันนะ? ตาม Rabbit Care ไปส่องหาความจริงกันดีกว่า!

เรื่องจริง หรือ จ้อจี้? ตามส่องก่อนของจริงมา กับ iPhone SE 2

[caption id="attachment_34189" align="aligncenter" width="800"]iPhone se2 Cr.- CNet[/caption]

ย้อนรอยข่าว ลือสนั่น! Apple อาจเปิดตัว iPhone SE2 รุ่นใหม่

หากจะย้อนกลับไป นับได้ว่าเรียกเสียงฮือฮาไม่น้อย เพราะหลังจากที่ทาง Apple ได้เปิดตัว iPhone SE ไปเมื่อ ปี 2016 ก็ห่างหายจากการพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นประหยัดไปนานพอสมควร จนกระทั่งมีกระแสข่าวลือใหม่ๆ ในช่วงปี 2017 ที่ผ่าน มา จาก Focus Taiwan ว่า อาจจะมีการผลิต iPhone SE รุ่นใหม่ ที่มีสเปคเทียบเท่า iPhone 7s ออกมา แต่จะคุมงบให้อยู่ในราคาที่เข้าถึงง่ายซึ่งก็มีสเปคแรกที่หลุดออกมาคือ หน้าจอแสดงผลขนาด 4 นิ้ว, กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, กล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, CPU Apple A10, RAM 2GB, ROM 32GB สูงสุดที่ 128GB และแบตเตอรี่ความจุ 1700 mAh
อย่างไรก็ตามข้อมูลทั้งหมดยังไม่มีการยืนยันจากทาง Apple ว่าเป็นความจริงมากน้อยเพียงใด จะผลิต iPhone SE2 ออกมาจำหน่ายจริงหรือไม่ ? ก็ยังเป็นเรื่องเคลือบแคลงใจของใครหลายๆ คน ตั้งแต่ช่วงปี 2017
ซึ่งหลังจากนั้น ก็ได้มีหลุดสเปคออกมามากมายให้เราได้คาดเดากันอีก จากภาพคอนเซ็ปการสร้าง iPhone SE2 ที่มาพร้อมหน้าจอมีรอยบากคล้าย iPhone X ไร้ปุ่มโฮม และปุ่ม Touch ID ไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร แต่อาจรองรับ Face ID และจะใช้ชิปเซ็ต A10 Fusion[caption id="attachment_34089" align="aligncenter" width="800"]iPhone se2 Cr.- boygeniusreport[/caption]รวมๆ ตัว iPhone SE 2 มีดีไซน์คล้ายกับ iPhone X แต่ยังคงความเหลี่ยมเอาไว้ บริเวณขอบจอบางขึ้น และมีรอยบากที่ส่วนบน ด้านหลังติดตั้งกล้องเลนส์คู่แนวตั้ง นอกจากนี้ยังมีข้อมูลคาดด้วยว่า จอแสดงผลที่มีคุณภาพดีกว่า iPhone X แต่มีขนาดที่เล็กกว่า
และอื่นๆ อีกมากมาย ที่เราจะได้ยินกระแส และข่าวลือมาโดยตลอด เรียกได้ว่าสร้างความตื่นเต้นให้กับคอสมาร์ทโฟนอย่างมาก
เพราะเป้าหมายเดิมของ iPhone SE2 จะเน้นไปที่ขนาดที่พกพาสะดวกและมีราคาที่ไม่สูงมากนัก ทำให้เจาะกลุ่มเป้าหมายตลาดสมาร์ทโฟนขนาดกลาง เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ไม่ชอบสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอใหญ่
ทว่าด้วยความที่ไม่เปิดตัวเสียที ทำให้เกิดกระแสคาดเดาในเรื่องของตัวสเปคเครื่องไปอย่างหลากหลาย และเสียงแตก บ้างก็ว่าอาจจะไม่ผลิตต่อ บ้างก็มีปัญหาที่ต้นผลิต เป็นต้น
https://www.youtube.com/watch?v=mOhOkqsCjms

จริงใจ หรือ จ้อจี้? สรุปแล้ว มาหรือไม่มากันแน่?

จากที่หลายคนต่างคาดการณ์ว่า iPhone SE2 ที่ว่า จะเปิดตัวในปี 2018 แต่จนแล้วจนรอด ผ่านมาครึ่งปี iPhone SE2 ก็ยังไม่เปิดตัวเสียทีและล่าสุด Gordon Kelly จาก Forbes มีรายงานที่อ้างอิงจากข้อมูลของผู้ผลิตเคส Olixar เปิดเผยว่า Apple ไม่มีแผนที่จะพัฒนา iPhone SE 2 ต่อแล้ว ซึ่งอาจจะไม่เปิดตัวเร็วๆ นี้ หรืออาจถูกยกเลิกไปเลยก็ได้ โดยระบุว่า Apple จะเน้นพัฒนารุ่นหน้าจอกลาง ไปถึงจอใหญ่เป็นหลักแทน
และในปี 2018 จะมีการเปิดตัวทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ iPhone X2, iPhone X Plus และ iPhone 9 หรือ iPhone 8s ซึ่งมีการระบุว่า หนึ่งในสามรุ่นดังกล่าว จะมีราคาย่อมเยาคล้ายกับว่าจะมาทำตลาดแทน iPhone SE รุ่นใหม่นั่นเอง
อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่เผยออกมานั้นเป็นเพียงแค่ข่าวลือ และการอ้างอิงจากผู้ผลิตเคส Olixar เท่านั้น เพราะบางสื่อกลับปล่อยภาพแรนเดอร์ บางสื่อกล่าวว่าเกิดปัญหาจากการผลิต ทำให้ต้องเลื่อนการเปิดตัวออกไป และมีบางคนยังคงรอลุ้นช่วงเดือนกันยายน 2018 ที่จะถึงนี้ ว่าจะมีการปล่อยเพิ่มเติมออกมาอีกหรือไม่[caption id="attachment_34088" align="aligncenter" width="800"]iPhone se2 Cr.- i.ytimg.com[/caption]

หรือที่ออก จะเป็น iPhone รุ่นใหม่แกะกล่อง?

ที่น่าสนใจนอกเหนือจากการลุ้น ว่า iPhone SE2 จะเปิดตัวหรือไม่ ล่าสุดมีข่าวลือว่า Apple จะเพิ่มสีใหม่ให้แก่ iPhone ที่จะออกและน่าจะมี iPhone ใหม่ออกมาถึง 3 รุ่น 3 ขนาดหน้าจอ 3 ราคาที่แตกต่างกันเลยในปีนี้ตามการวิเคราะห์ของ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ TF International Securities iPhone ได้วิเคราะห์แนวโน้มมือถือของ Apple ในปีนี้ว่า iPhone 2018 ใหม่ 3 รุ่น คือ
  • iPhone หน้าจอ 5.8 นิ้ว (iPhone X2) น่าจะใช้ OLED Screen, กล้องหลังเป็น Dual Camera, มี 3 สี ตามเดิมคือ Gold, Space Grey และ Silver ราคาน่าจะอยู่ที่ $900
  • iPhone 6.1 นิ้ว (iPhone X Plus) จอหน้าจะเป็น LCD ตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียม ไม่ใช่ stainless steel กล้องหลังเป็นกล้องเดียวและมีสีให้เลือก 5 สี ราคาน่าจะอยู่ที่ $700
  • iPhone หน้าจอ 6.5 นิ้ว (iPhone 9 หรือ iPhone 8s) ที่จัดเป็นตัวท็อปของรุ่น น่าจะมี 5 สีแบบเดียวกับรุ่นจอ 6.1 นิ้ว และราคาน่าจะอยู่ที่ $1,000
[caption id="attachment_34086" align="aligncenter" width="800"]iPhone se2 Cr.- media.idownloadblog.com[/caption]
ซึ่งทั้งสามรุ่นก็น่าจับตามองไม่แพ้ iPhone SE2 ที่มีข่าวลือมาก่อนหน้านี้เลย
เรียกได้ว่าตลาดสมาร์ทโฟนต่างก็ยังฟาดฟันกันอยู่โดยแต่ละฝ่ายยังไม่มีทีท่าว่าจะยอมแพ้กัน และดูเหมือนเทรนด์หน้าจอสมาร์ทโฟนในปีนี้ ยังอยู่ที่หน้าจอขนาดปานกลาง ถึงใหญ่เป็นหลักเหมือนเคย และเทรนด์หน้าจอไร้ขอบ ไร้ปุ่มโฮมก็ยังเป็นที่นิยมอยู่ทำให้นอกจากรูปแบบ ดีไซน์ของตัวมือถือแล้ว สิ่งที่ยังสำคัญ และหลายคนให้ความสนใจคงหนีไม่พ้นกล้องถ่ายรูป จะเห็นได้ว่าหลายๆ เจ้าชอบที่จะโปรโมทกล้องถ่ายภาพของตัวเองกันมากขึ้น รวมไปถึงลูกเล่นต่างๆ ภายในซึ่งจุดนี้แหละที่ต้องจับตามองว่า เหล่า iPhone ออกใหม่ทั้งหลาย จะมีการนำของเก่า (ที่บางส่วนโดนสับเละ) ไปปรับปรุง กลับมาใหม่ในรูปแบบใหม่ ที่จะออกในเดือนกันยาฯ นี้ มากน้อยแค่ไหน[caption id="attachment_34083" align="aligncenter" width="800"]iPhone se2 Cr.- cnet4.cbsistatic.com[/caption]
ใครที่มือถือ สมาร์ทโฟนมันติดๆ ดับๆ อยากจะได้ใหม่เสียเหลือก่อน มารอลุ้นกันว่าในช่วงกันยายนนี้ จะมีการเปิดตัว iPhone 2018 รุ่นใหม่ครบตามที่คาดกันหรือเปล่า แล้วมีรุ่นไหนเด็ดดวงน่าโดนบ้าง Rabbit Care จะนำมาฝากกันอย่างแน่นอน!

เตรียมกุมเงินในกระเป๋าให้ดีๆ ล่ะ! 

ขอบคุณข้อมูลบางส่วน จาก www.ninethaiphone.com

และคลิปจาก แชนแนล droidsans

บทความเทคโนโลยี

Rabbit Care Blog Image 29010

เทคโนโลยี

ดูสเปค กล้องถ่ายรูป ในมือถือ ยังไง ให้โดนใจที่สุด

กล้องถ่ายรูป เรียกได้ว่าเป็นไอเท็มสำคัญของคนในยุคนี้เลย เพราะในยุคแห่งโซเชียลมีเดียแบบนี้ ใครๆ ก็อยากมีรูปสวยๆ ไปแชร์ให้เพื่อนดู
IN-Wsible
20/11/2020
Rabbit Care Blog Image 62318

เทคโนโลยี

ไม่มีหลง! รวม แอปพลิเคชัน เดินทางใน กทม. ที่ควรมี

ใช่ว่าทุกคนจะคุ้นเคยกับเส้นทางต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ แบบนี้โหลดแอปพลิเคชันเจ๋ง ๆ ไว้ใช้ในการวางแผนเดินทางดีกว่า อย่างน้อย ๆ
คะน้าใบเขียว
15/09/2020
Rabbit Care Blog Image 61692

เทคโนโลยี

5 มือถือน่าใช้ ประจำปี 2020

สมาร์ทโฟนกลายเป็นของที่ขาดไม่ได้ไปแล้วสำหรับยุคนี้ สำหรับใครที่มองหาสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่อยู่ และปี 2020 ก็ใกล้เข้าสิ้นปีขึ้นทุกที
คะน้าใบเขียว
21/08/2020