เทคโนโลยี

เผยสูตรลับประสบความสำเร็จ จากเจ้าของ Dropbox

ผู้เขียน : Rthorns
Published April 26, 2017
ไม่ว่าจะเป็นใคร เชื่อว่าทุกคนก็อยากจะประสบความสำเร็จกันทั้งนั้น แต่ทว่าหนทางสู่การประสบความสำเร็จที่ว่า บางครั้งก็ดูจะห่างไกลจากความเป็นจริงเหลือเกิน วันนี้เราจะมาดูบทสัมภาษณ์ของ ดริว ฮูสตัน เจ้าของผู้ให้บริการ ฝากและแชร์ไฟล์อย่าง Dropbox ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นคนที่รวยที่สุดในโลก แต่เขาก็ติดอยู่ในโผรายชื่อมหาเศรษฐีพันล้านของนิตยสารธุรกิจชื่อดังอย่าง Forbes เลยทีเดียว ดริว ฮูสตัน เจ้าของผู้ให้บริการฝากและแชร์ไฟล์บนโลกออนไลน์อย่าง Dropbox ได้ให้สัมภาษณ์กับ The New York Times ซึ่งจะพาเราไปแง้มดูอัตชีวประวัติของเขารวมไปถึงสูตรลับในการประสบความสำเร็จอีกด้วย 
 [caption id="attachment_3071" align="alignnone" width="800"] (cc) https://www.yahoo.com/[/caption]

จุดเริ่มต้นชีวิต

            ประสบการณ์แรกๆ ของผมเลยก็คือการคลานไปที่ห้องนั่งเล่นสมัยยังเด็ก และได้เห็นกล่องเรืองแสงพร้อมกับปุ่มให้กดมากมาย พ่อของผมเป็นคนสอนวิธีการเขียนรหัสคอมพิวเตอร์แบบพื้นฐานให้ และนั่นก็ได้จุดประกาย ความอยากเรียนรู้  วิธีการทำงานคอมพิวเตอร์ของผมขึ้นมา              ช่วงแรกมันจะเกี่ยวกับเรื่องของการเล่นเกม ตอนผมอายุได้  11  ปี ผมค่อนข้างมั่นใจว่าผมจะสร้างเกมคอมพิวเตอร์เป็นอาชีพแน่ ๆ สาเหตุส่วนหนึ่งที่ผมสนใจก็เพราะอยากค้นหาว่าอะไรทำให้เกมเหล่านี้ทำงานได้ ผมจะชอบนั่งแกะโค้ดของเกม และปรับมันให้ทำงานในแบบที่ผมต้องการ              จริงๆ แล้วนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมได้งานทำครั้งแรก ผมเป็นนักทดสอบเกมให้เกม ๆ หนึ่ง และผมก็รู้สึกข้องใจมากเพราะว่าทีมพัฒนาเกมทำงานไม่เร็วพอ ผมจึงเริ่มทดลองนั่นนี่ แล้วไปเจอปัญหาเกี่ยวกับ ความปลอดภัย เข้าให้              ผมเลยส่งอีเมล์ไปหาทีมพัฒนา พูดว่า “พวกนายมีปัญหาพวกนี้อยู่นะ และพวกนายควรแก้มันแบบนี้” แล้วพวกเขาก็อีเมล์ตอบกลับมาว่า “แจ่มเลย อยากทำงานให้พวกเราไหม” พวกเขาบอกว่าผมทำงานที่ไหนก็ได้ด้วย ผมก็เลยถามพวกเขาไปว่า “จะโอเคไหมถ้าจะให้พ่อของผมกรอกเอกสารสมัครงานเพราะว่าผมอายุแค่ 14” แล้วพวกเขาก็ตอบมาว่า     “พวกเราไม่ได้สนใจเรื่องนั้นเลย” 
 [caption id="attachment_3070" align="aligncenter" width="800"] (cc) https://www.prot-on.com/[/caption] 

อะไรคือบทเรียนแรก ที่คุณได้รับหลังจากก่อตั้ง Dropbox

              คำถามที่ผมมักจะถามตัวเองตั้งแต่ตอนเพิ่งเริ่มและยังคงถามอยู่กระทั่งทุกวันนี้ อีกหกเดือน สิบสองเดือนหรืออีกห้าปีข้างหน้าคือ อะไรคือสิ่งที่ผมหวังว่าจะได้ทำหรือจะได้เรียนรู้ในวันนี้              การอ่านสำคัญมาก ผมมักจะสงสัยอยู่เสมอว่าทำไมคนถึงชอบใช้พลังงานไปกับการที่จะได้นั่งจิบกาแฟกับผู้ประกอบการดัง สักคน ทั้งๆ ที่การอ่านหนังสือนั้นทำให้เราได้รับความคิดที่ตกผลึกแล้วของพวกเขาเป็นชั่วโมงๆ 

[caption id="attachment_3072" align="aligncenter" width="800"] (cc) http://www.clipartkid.com/[/caption]

คำแนะนำสำหรับคนที่เพิ่งเรียนจบ

              ผมเคยปราศรัยในพิธีรับปริญญาให้ M.I.T. ในปี 2013 ผมพูดว่าถ้าหากผมมีสูตรลับที่ผมสามารถจะยื่นให้กับตัวผมเองตอนอายุ 22 ได้ ผมจะให้สามสิ่ง ลูกเทนนิส วงกลม และตัวเลข 30,000 

ลูกเทนนิส คือ ความหลงใหล

          บุคคลและผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จที่สุดเท่าที่ผมเคยพบเจอมา ต่างหมกมุ่นอยู่กับการแก้ไขปัญหาที่สำคัญต่อพวกเขาจริง ๆ ผมใช้ลูกเทนนิสสำหรับความคิดนั้น เพราะว่าสุนัขของผม มันจะชอบทำหน้าตาเหมือนถูกอะไรสิงเวลาผมโยนลูกเทนนิสให้

วงกลม คือ สภาพแวดล้อม

          คุณคือผลเฉลี่ยของเพื่อนที่ใกล้ชิดคุณที่สุดห้าคน ดังนั้น คุณควรจะพยายามทำตัวเองให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดึงความสามารถของตัวคุณออกมาได้ดีที่สุด

30,000 คือ วันเวลาอันจำกัด

          ตอนผมอายุ 24 ผมไปเจอเว็บไซต์หนึ่งเข้าให้ ซึ่งเว็บไซต์นี้กล่าวว่าคนโดยทั่วไปแล้วมีอายุอยู่ได้ 30,000 วันเท่านั้น ดังนั้นคุณจะต้องทำทุกวันให้ดีที่สุด

สู่ความสำเร็จ

              สิ่งที่เราสามารถสังเคราะห์ออกมาจากบทสัมภาษณ์ของ ดริว ฮูสตัน ในครั้งนี้ ถ้าหากต้องการจะประสบความสำเร็จแล้วล่ะก็ คงจะหนีไม่พ้นการทำในสิ่งที่เราชื่นชอบ หลงใหล หรือเป็นสิ่งที่เราต้องการอยากรู้ เช่นเดียวกันกับความอยากรู้ว่าคอมพิวเตอร์ทำงานอย่างไรของ ฮูสตัน            การตั้งเป้าหมายในแต่ละวันว่าเราหวังว่าวันนี้จะได้เรียนรู้อะไรหรือได้ทำอะไรในวันนี้ และพยายามทำทุกวันให้ดีที่สุด ทุ่มเท และจะดีมากหากเราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดึงความสามารถของเราออกมาได้อย่างสูงสุด เพียงแค่นี้ คุณก็จะอยู่บนเส้นทางที่อาจทำให้ประสบความสำเร็จ คุณเดินหน้าสู่การเป็นมหาเศรษฐีแล้วก็เป็นได้ ส่วนเรื่องสินเชื่อหรือบัตรเครดิตไว้ใจ Rabbit Care ได้เลยจ้า

บทความเทคโนโลยี

Rabbit Care Blog Image 29010

เทคโนโลยี

ดูสเปค กล้องถ่ายรูป ในมือถือ ยังไง ให้โดนใจที่สุด

กล้องถ่ายรูป เรียกได้ว่าเป็นไอเท็มสำคัญของคนในยุคนี้เลย เพราะในยุคแห่งโซเชียลมีเดียแบบนี้ ใครๆ ก็อยากมีรูปสวยๆ ไปแชร์ให้เพื่อนดู
IN-Wsible
20/11/2020
Rabbit Care Blog Image 62318

เทคโนโลยี

ไม่มีหลง! รวม แอปพลิเคชัน เดินทางใน กทม. ที่ควรมี

ใช่ว่าทุกคนจะคุ้นเคยกับเส้นทางต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ แบบนี้โหลดแอปพลิเคชันเจ๋ง ๆ ไว้ใช้ในการวางแผนเดินทางดีกว่า อย่างน้อย ๆ
คะน้าใบเขียว
15/09/2020
Rabbit Care Blog Image 61692

เทคโนโลยี

5 มือถือน่าใช้ ประจำปี 2020

สมาร์ทโฟนกลายเป็นของที่ขาดไม่ได้ไปแล้วสำหรับยุคนี้ สำหรับใครที่มองหาสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่อยู่ และปี 2020 ก็ใกล้เข้าสิ้นปีขึ้นทุกที
คะน้าใบเขียว
21/08/2020