เทคโนโลยี

ธนาคารทยอยปิดสาขา บอกอะไรกับเราได้บ้าง

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published November 09, 2017
ธนาคารทยอยปิดสาขา

ช่วง 2 - 3 ปี ที่ผ่านมานี้ เชื่อว่าหลายท่านน่าจะสังเกตได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของธนาคาร และ สถาบันทางการเงิน อย่างการทยอยปิดสาขาของธนาคารหลายแห่งกันบ้าง มาดูกันดีกว่าว่า การปิดสาขาของธนาคาร จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ หรือ บอกสัญญาณอะไรกับเรา

ย้อนเวลา การทำธุรกรรมผ่านธนาคาร ในอดีต

ถ้าเราลองนึกถึงเมื่อก่อนเวลาที่เราอยากจะจ่ายบัตรเครดิต โอนเงิน หรือว่าชำระค่าน้ำค่าไฟ หรือค่าบริการอื่นๆ เราก็ต้องเดินไปที่ธนาคาร ซึ่งเมื่อก่อนธนาคารจะใหญ่มาก เวลาขึ้นไปตัวสาขาที่ต้องขึ้นบันได้ กว่าจะถึงตัวธนาคาร เรียกได้ว่าเดินเหนื่อยอยู่เหมือนกัน  เมื่อก่อนธนาคารจึงเป็นสถานที่ที่ช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องเงินทองในระบบเศรษฐกิจเพียงแห่งเดียวเลยก็ว่าได้

ทำให้เมื่อช่วง 10 ปีที่ผ่านมาธนาคารก็เลยขยายสาขากันอย่างรวดเร็วเพื่อแย่งฐานลูกค้า เพื่อแย่งชิงสิ่งที่เรียกว่า "ค่าธรรมเนียม" บวกกับการบริการเรื่องอื่นๆ ไม่ได้ว่าจะเป็นการฝากเงิน กองทุนรวม รวมไปถึง ประกันชีวิตต่างๆ ยิ่งใครขยายได้เร็วกว่าก็จะยิ่งมีโอกาสที่จะได้ฐานลูกค้าเร็วมากเท่านั้น

แต่พอโลกเรามีสิ่งที่เรียกว่า "อินเทอร์เน็ต" ธุรกิจเกือบทุกธุรกิจ อุตสาหกรรมทุกอุตสาหกรรมก็พยายามปรับตัวเข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้น และแน่นอนว่าธุรกิจของธนาคารก็เช่นกัน

ทำธุรกรรมทางการเงินด้วยวิธีออนไลน์

เดี๋ยวนี้เวลาที่จะ โอนเงิน จ่ายบิลชำระค่าอะไรต่างๆ เราก็จะโอนเงินออนไลน์กันเป็นส่วนใหญ่ หรือชำระบิลออนไลน์กันเกือบหมดแล้ว เพราะค่าธรรมเนียมก็เสียเท่ากัน เผลอๆ น้อยกว่าอีก แล้วเราไม่ต้องเหนื่อยตากแดดตากฝนเดินออกไปที่สาขาให้เสียเวลา แค่หยิบมือถือก็เสร็จภายใน 30 วินาทีแล้ว

ประกอบกับเดี๋ยวนี้ผู้ให้บริการด้านการเงินไม่ได้มีเพียงธนาคารเท่านั้น "ฟินเทค(Fintech)" ก็เป็นผู้เล่นหน้าใหม่ที่เข้ามาให้บริการเรื่องการเงินมากขึ้น ประกอบกับรัฐบาลมีการสนับสนุนเรื่องพร้อมเพย์เข้ามาอีก สิ่งที่ตามมาก็คือ เหล่าธนาคารต่างๆ เร่งเปิดสาขากันถล่มทลาย ยิ่งในช่วงหลายปีมานี้ก็เริ่มหยุดขยายสาขาแล้วก็ทยอยปิดบางสาขา พร้อมทั้งลดขนาดสาขาให้เล็กลงด้วย
เพราะเห็นข่าวแบบนี้เพื่อนๆ หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าแบบนี้มันจะกระทบอะไรกับระบบเศรษฐกิจไหม?

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=8V5bxX_-vBI[/embed]

 

ธนาคารทยอยปิดสาขา ส่งผลกระทบอะไรบ้าง?​

เราต้องเข้าใจก่อนว่า ธนาคารก็เป็นธุรกิจหนึ่งเหมือนกัน ซึ่งเป้าหมายก็คือ "กำไร" การเปิดสาขาก็มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานอยู่ไม่น้อย ทั้งค่าเช่าที่ ค่าพนักงานต่างๆ แต่ถ้ามีสาขาตั้งอยู่ แต่รายได้ที่สาขาหามา ไม่คุ้มกับรายจ่ายที่ออกไป การปิดสาขาเพื่อลดขาดทุนก็เป็นทางเลือกที่ฉลาดกว่า

เพราะเมื่อก่อนธนาคารเปิดสาขาเพื่อให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการแต่เดี๋ยวนี้จะโอนเงินก็โอนเงินออนไลน์กันหมด ไม่จำเป็นต้องมีสาขาธนาคารก็เก็บค่าธรรมเนียมได้ ก็ไม่แปลกที่ไม่จำเป็นจะต้องมีสาขาอีกต่อไป

เชื่อว่าผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจไม่น่าจะมีผลกระทบอะไร แต่แค่ปัจจุบันธนาคารไม่ได้เป็นผู้ผูกขาดในตลาดนี้อีกต่อไป จริงๆ ต้องบอกว่า ขอบคุณ "ฟินเทค" ที่เข้ามาทำให้ตลาดเกิดการแข่งขันมากขึ้น เมื่อมีการแข่งขันกัน ผู้ที่จะได้ประโยชน์มากที่สุดก็คือผู้บริโภคแบบเราๆ เนี่ยแหละ แล้วเชื่อว่าในอนาคตการโอนเงินออนไลน์จะเป็นอะไรที่เราทำกันเป็นปกติ แล้วค่าธรรมเนียมก็จะต่ำลงเรื่อยๆ

ธนาคารทยอยปิดสาขา

จริงๆแล้วถ้าเราไปดูที่ต่างประเทศลูกค้าแทบจะไม่ต้องเดินเข้ามาที่สาขาเลย (เป็นมามากว่า 10 ปีแล้ว ) เวลาจะเปิดบัญชีครั้งหนึ่งต้องนัดล่วงหน้าเพื่อให้พนักงานเข้าดำเนินเรื่องเปิดบัญชีให้ ไม่ได้สะดวกเหมือนที่ไทยอยากเปิดบัญชีเมื่อไหร่ก็เดินเข้าไปได้เลย

เมื่อก่อนก็มีคนพูดถึงเรื่องนี้เหมือนกัน แต่ก็มีกระแสต่อต้านพอสมควรว่าไม่มีทางเป็นไปได้ ตอนนี้ถ้าเอาเรื่องนี้ขึ้นมาพูดใหม่เชื่อว่าคนน่าจะเห็นภาพมากขึ้นแล้วว่า คนเราไม่จำเป็นต้องเดินเข้าสาขาธนาคารได้ยังไง....

บทความเทคโนโลยี

Rabbit Care Blog Image 29010

เทคโนโลยี

ดูสเปค กล้องถ่ายรูป ในมือถือ ยังไง ให้โดนใจที่สุด

กล้องถ่ายรูป เรียกได้ว่าเป็นไอเท็มสำคัญของคนในยุคนี้เลย เพราะในยุคแห่งโซเชียลมีเดียแบบนี้ ใครๆ ก็อยากมีรูปสวยๆ ไปแชร์ให้เพื่อนดู
IN-Wsible
20/11/2020
Rabbit Care Blog Image 62318

เทคโนโลยี

ไม่มีหลง! รวม แอปพลิเคชัน เดินทางใน กทม. ที่ควรมี

ใช่ว่าทุกคนจะคุ้นเคยกับเส้นทางต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ แบบนี้โหลดแอปพลิเคชันเจ๋ง ๆ ไว้ใช้ในการวางแผนเดินทางดีกว่า อย่างน้อย ๆ
คะน้าใบเขียว
15/09/2020
Rabbit Care Blog Image 61692

เทคโนโลยี

5 มือถือน่าใช้ ประจำปี 2020

สมาร์ทโฟนกลายเป็นของที่ขาดไม่ได้ไปแล้วสำหรับยุคนี้ สำหรับใครที่มองหาสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่อยู่ และปี 2020 ก็ใกล้เข้าสิ้นปีขึ้นทุกที
คะน้าใบเขียว
21/08/2020