อสังหาริมทรัพย์

ภาษีลาภลอย คือภาษีส่วนไหน ใครจ่าย

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published June 13, 2017
ภาษีลาภลอย
ถ้าเราลองดูข่าวอสังหาริมทรัพย์ช่วงนี้ก็จะเห็นว่า มีข่าวเรื่อง ภาษีที่ดิน ออกมาซึ่งน่าจะมีการปรับใช้ประมาณปี 2562 และภาษีที่ดินอีกตัวหนึ่งที่น่าจะได้เห็นตาที่ผ่านแต่ยังไม่มี รายละเอียดออกมาชัดเจนสักเท่าไหร่ก็คือ ภาษีลาภลอย ก็เป็นข่าวในวงการอสังหาริมทรัพย์ที่เราน่าติดตามอีกข่าวหนึ่งเพราะถ้าเรามองรัฐบาลเป็นบริษัทๆหนึ่ง รายได้ของรัฐบาลก็จะมาจากการเก็บภาษีส่วนต่างๆ ส่วนรายจ่ายก็จะนำไปพัฒนาประเทศต่างๆ แล้วก็วัดผลประกอบการจาก GDP ที่ปรับตัวมากขึ้นก็ว่าได้ ดังนั้น การที่เก็บภาษีได้มากขึ้น ก็แปลว่ารัฐบาลจะมีงบประมาณ (รายได้) มากขึ้น ก็จะมีเงินที่นำไปพัฒนาประเทศได้มากขึ้น

ภาษีลาภลอย

ภาษีลาภลอย เก็บจากภาษีส่วนไหน ใครเป็นคนจ่าย

ไอเจ้าภาษีลาภลอยเนี่ยก็ตามชื่อเลย รัฐบาลจะเรียกเก็บจากคนที่ได้รับประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานของรัฐ นึกตามง่ายๆก็คือ ถ้าเรามีที่ดินเส้นทางรถไฟฟ้า BTS ผ่าน แน่นอนว่าที่ดินราคาถูกๆ ก็จะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นแทบจะทันที นั่นแปลว่า เราเป็นผู้ที่รับประโยชน์จากระบบโครงสร้างพื้นฐานนั่นเอง
เก็บภาษีลาภลอย คือ การเก็บภาษีจากคนที่ได้รับประโยชน์จากจากโครงสร้างพื้นฐานของรัฐ
[embed]https://www.youtube.com/watch?v=_QZ6Dr_MHB4[/embed]

ภาษีลาภลอย กับผลประโยชน์ของเจ้าของที่ดิน

หากคุณเป็นคนที่ถูกเรียกเก็บภาษีลาภลอย ได้ยินข่าวแบบนี้คงรู้สึกไม่ดีเท่าไหร่นัก แต่เรื่องนี้ส่วนตัวมองว่า การเรียกเก็บภาษีลาภลอยก็ไม่ได้แย่อะไรนัก เพราะหากลองนึกถึง ที่ดินราคาถูกๆที่เรามีอยู่ จู่ๆก็มีราคาเพิ่มสูงขึ้นเพราะกำลังจะกลายเป็น ที่ดินเส้นทางรถไฟฟ้า BTS ผ่านก็ถือว่าไม่เลว เพราะ ถ้าขายเราก็ได้กำไรมากกว่าภาษีที่เสียแน่นอน
สำหรับใครที่กำลังกังวลเรื่องของภาษีลาภลอยอยู่นั้น เราอยากให้ใจเย็นๆก่อน เพราะ ณ ตอนนี้ร่างที่ออกมาก็เก็บไม่เกิน 5% ของราคาที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น เราก็ยังได้กำไร 95% เต็มๆ ที่สำคัญคือ เราต้องเสียภาษีลาภลอยก็เฉพาะตอนขายเท่านั้น และแอบกระซิบว่า การเก็บภาษีลาภลอยนั้น รัฐบาลจะเก็บจากราคาประเมินของ กรมธนารักษ์ ไม่ได้เก็บจากราคาซื้อขาย
ภาษีลาภลอยสุดท้ายแล้วเราอาจจะต้องตามข่าวในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ให้ดี เพราะถ้ามีรายละเอียดเป็นที่ชัดเจน และมีการประกาศใช้เราก็ควรกลับมาดูตัวเองด้วยว่าเราต้องทำอย่างไร เสียภาษีอย่างไร เพราะหน้าที่จ่ายภาษีเป็นหน้าที่ของประชาชนทุกคน และก็ห้ามบอกว่าไม่รู้เด็ดขาด ที่สำคัญค่าปรับเรื่องภาษีก็ไม่ใช่ถูกๆเช่นกัน
แน่นอนว่า ประชาชนรายย่อยที่ไม่ได้เป็นคนที่มีเงินลงทุนสูงหรือที่แปลงใหญ่มากก็ไม่น่าจะได้รับผลกระทบจากภาษีลาภลอยสักเท่าไหร่แน่นอน คนที่ได้รับผลกระทบจากภาษีลาภลอยนั้น น่าจะเป็นคนที่มีที่ดินเยอะหรือเงินลงทุนสูงหน่อย ที่น่าจะต้องติดตามข่าวนี้อย่างใกล้ชิด เพราะยังไงที่อยู่อาศัยก็ยังเป็นปัจจัย 4 ไม่ใช่ของสิ้นเปลือง ถ้าเราไม่มีเยอะหรือแพงเกินความจำเป็น รัฐบาลก็ไม่เข้ามายุ่งในส่วนนี้อย่างแน่นอน ส่วนใหญ่ก็มีจะมีแต่นโยบายช่วยเหลือซะมากกว่า
ในส่วนของการเรียกเก็บภาษีลาภลอยนั้น ถ้ามีประกาศออกมาอย่างชัดเจนแล้วเราจะมาอัพเดทกันอีกครั้งแน่นอนครับ
  

คิดถึงสินเชื่อ ต้อง Rabbit Care

บทความอสังหาริมทรัพย์

Rabbit Care Blog Image 28923

อสังหาริมทรัพย์

จะเช่าหอพักทั้งที ต้องเช็กอะไรบ้างนะ ?

เชื่อว่ามีหลายคนที่ตัดสินใจเลือก เช่าหอพัก ไปก่อน มากกว่าที่จะซื้อคอนโดในทันที เพราะปัจจัยที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น ยังไม่ลงหลักปักฐาน,
คะน้าใบเขียว
14/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61081

อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ
คะน้าใบเขียว
04/08/2020
Rabbit Care Blog Image 61037

อสังหาริมทรัพย์

เลือกคอนโดที่ใช่ ยังไง ให้พื้นที่ห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

สำหรับการอยู่อาศัยในเมือง เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจะซื้อบ้านสักหลังช่างยากลำบาก คอนโดมิเนียมจึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากกว่า แล้วแบบนี้
คะน้าใบเขียว
29/07/2020